โทริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทริโกะ
Toriko.jpg
ชื่อ โทริโกะ
ชื่อญี่ปุ่น トリコ
ชื่ออังกฤษ Toriko
กลุ่มเป้าหมาย โชเน็น
แนว ตลก, ต่อสู้
มังงะ
เขียนเรื่อง มิตสึโทชิ ชิมาบุคุโระ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
สหรัฐ Viz Media
ไทย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
ไทย ซีคิดส์
เมื่อ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 255121 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559
จำนวนเล่ม 43
อนิเมะ
สตูดิโอโตเอแอนิเมชัน
ฉายเมื่อ 3 เมษายน พ.ศ. 2554 30 มีนาคม พ.ศ. 2557
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โทริโกะ (ญี่ปุ่น: トリコโรมาจิในชื่ออังกฤษ Toriko) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เขียนโดย มิตสึโทชิ ชิมาบุคุโระ เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 และลงตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ได้รับการจัดพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนมาแล้ว

"โทริโกะ" เป็นเรื่องราวการผจญภัยของนักล่าอาหาร ในการค้นหาเหล่าอาหารที่หายากและมีความหลากหลาย เพื่อหาเก็บเมนูอาหารให้ครบทุกแบบ โดยการผจญภัยไปพร้อมกับเซฟโคมัตซึที่ต้องการปรับปรุงทักษะของเขา

ในประเทศไทย โทริโกะได้รับลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์รายสัปดาห์ในนิตยสารการ์ตูนซีคิดส์ และตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนรวมเล่มอย่างต่อเนื่อง

เนื้อเรื่อง[แก้]

เปิดเรื่อง[แก้]

โลกสีฟ้า มีอาหารมากมาย ทั้งบนฟ้าและในน้ำ วัตถุดิบประหลาดและความมหัศจรรย์ของอาหารจนเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเมือ 600 ปีก่อน แต่แล้วสงครามอันยาวนานได้จบลงด้วยชุดอาหารมายาของนักล่าอาหารอาคาเชีย ของหวานมายา ที่ทำให้สงครามจบลง และเข้าสู่ยุครุ่งเรื่องของอาหาร และการค้นพบ แมงกระพรุนมายา ที่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ได้ ไม่มีวันตายและสัตว์ที่กินมันเข้าไปสามารถวิวัฒนการได้ จนไปสู่การปลูกถ่ายเซลล์ของอาคาเซีย

นักล่าอาหาร[แก้]

ยุคปัจจุบันนักล่าอาหาร 4 จตุรเทพผู้มีพลัง จากเซลล์กรุเมท ได้ต่อกรกับ สมาคมนักล่าอาหาร ที่กำลังทยานไปสู้โลกใหม่ ได้แย่งชิงตัวเซฟและวัตถุดิบในการทำอาหารให้ตนเองแข็งแกร่งขึ้น จนทำให้ ราชาจอมตะกละ ส่งนักล่าเข้ามาในเขตเมือง ทำให้เข้าสู้ยุคตกต่ำ อาหารขาดแคลน โดยสมาคมปกป้องอาหาร IGO

โลกกรูเมต์[แก้]

โทริโกะกับโคมัตสึใช้ชีวิตร่วมกันในโลกกรูเมต์ร่วม 1 ปีครึ่ง เพื่อรวบรวมวัตถุดิบ แล้วกลับโลกมนุษย์ที่เหลือวัตถุดิบที่เหลือน้อยนิด พวกโทริโกะต้องเข้าไปเก็บสมบัติ ของประทาน IGO ฟื้นฟูโลกมนุษย์สำเร็จ โทริโกะกับโคมัตึรวมกับจตุเทพนักล่าอาหารทุกคนไปผจญภัยในโลกกรูเมต์เพื่อรวบีวม ฟูลคอร์สของอาคาเชียเพื่อฟื้นฟูโลกมนุษย์กับกรูเมต์อย่างแท้จริง ต่อสู้กับกับสมาคมอาหารโลกใหม่ NEO กับรู้ถึงตัวการแท้จริงคือเหล่าบลูไนโตรที่หมายผนึกนีโอ(ปีศาจเซลล์กรูเมต์ในตัวอาคาเชีย)

ตัวละคร[แก้]

ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

ผลิตโดยโตเออะนิเมเชัน ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2554 ถึงวันที่ 3 มีนาคม 2557 ทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น.ทางช่อง ฟูจิทีวี มีจำนวนตอนทั้งหมด 147 ตอน

ในประเทศไทย ออกอากาศครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2556 และ ออกอากาศทุกวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.30 - 10.00 ในรายการ โมเดิร์นไนน์การ์ตูน ทาง สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ถูกฉายแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน

==รายชื่อตอนในโทริโกะ (อนิเมะ)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]