โทริโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โทริโกะ
ชื่อไทย โทริโกะ
ชื่อญี่ปุ่น トリコ
ชื่ออังกฤษ Toriko
ประเภท โชเน็น
แนว ตลก, ต่อสู้
มังงะ
เขียนเรื่อง มิตสึโทชิ ชิมาบุคุโระ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
ไทย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร ญี่ปุ่น โชเน็นจัมป์
ไทย ซีคิดส์
เมื่อ ญี่ปุ่น19 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น 36 เล่ม (ยังไม่จบ)
ไทย 29 เล่ม (ยังไม่จบ)
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผลิตโดย โตเอแอนิเมชัน
ฉายทาง ญี่ปุ่น ฟูจิทีวี

ไทย โมเดิร์นไนน์ทีวี

ฉายครั้งแรก ญี่ปุ่น 3 เมษายน พ.ศ. 2554

ไทย23 มิถุนายน พ.ศ. 2556 - ปัจจุบัน

Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

โทริโกะ (ญี่ปุ่น: トリコ ในชื่ออังกฤษ Toriko ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เขียนโดย มิตสึโทชิ ชิมาบุคุโระ เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 และลงตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ได้รับการจัดพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนมาแล้ว

ในประเทศไทย โทริโกะได้รับลิขสิทธิ์หนังสือการ์ตูนโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์รายสัปดาห์ในนิตยสารการ์ตูนซีคิดส์ และตีพิมพ์เป็นหนังสือการ์ตูนรวมเล่มอย่างต่อเนื่อง

เนื้อเรื่อง[แก้]

เปิดเรื่อง[แก้]

โลกสีฟ้า มีอาหารมากมาย ทั้งบนฟ้าและในน้ำ วัตถุดิบประหลาดและความมหัศจรรย์ของอาหารจนเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามเมือ 600 ปีก่อน แต่แล้วสงครามอันยาวนานได้จบลงด้วยชุดอาหารมายาของนักล่าอาหารอาคาเชีย ของหวานมายา ที่ทำให้สงครามจบลง และเข้าสู่ยุครุ่งเรื่องของอาหาร และการค้นพบ แมงกระหรุนมายา ที่สามารถสร้างเซลล์ใหม่ได้ ไม่มีวันตายและสัตว์ที่กินมันเข้าไปสามารถวิวัฒนการได้ จนไปสู่การปลูกถ่ายเซลล์ของอาคาเซีย

นักล่าอาหาร[แก้]

ยุคปัจจุบันนักล่าอาหาร 4 จตุรเทพผู้มีพลัง จากเซลล์กรุเมท ได้ต่อกรกับ สมาคมนักล่าอาหาร ที่กำลังทยานไปสู้โลกใหม่ ได้แย่งชิงตัวเซฟและวัตถุดิบในการทำอาหารให้ตนเองแข็งแกร่งขึ้น จนทำให้ ราชาจอมตะกละ ส่งนักล่าเข้ามาในเขตเมือง ทำให้เข้าสู้ยุคตกต่ำ อาหารขาดแคลน โดยสมาคมปกป้องอาหาร IGO

โลกใหม่[แก้]

การเดินทางหาอาหารเพื่อช่วยเหลือพลเมืองมนุษย์อันน้อยนิด ต้องเข้าไปเก็บสมบัติ ของประทาน IGO ได้เจากับสมาคมอาหารโลกใหม่ NEO ผู้คิดครอบครองชุดอาหารมายาของอาคาเชียจึงเข้าสู่ Area 7 ทวีปแห่งขุนเขาล่า เพื่อช่วยชีวิตเซฟคนสำคัญของกลุ่ม

ตัวละคร[แก้]

จตุรเทพนักล่าอาหาร[แก้]

โทริโกะ ( トリコ Toriko )
วันเกิด สัตว์เลี้ยง ท่าไม้ตาย ร่างมายา
วันเกิด 25 พ.ค. ????

อายุ 25 ปี

เทอรี่คลอธ
(แบทเทิลวูลฟ์ ลูกหลานของแปดราชันย์ (ลูกของโคลนนิ่ง)) , อ๊อบ 
มีด , ส้อม , มีดบิน , ฟัดโรด้า (มั่ว) , ขามีด , ขาส้อม , โล่ส้อม , หมัดตะปู , หมัดที่เจาะน้ำแข็ง , หมัดตะปูคู่ , ปืนใหญ่ส้อม , ขาบูมเมอแรง , เครื่องยิงตะปู , เครื่องยิงตะปูคู่ , หมัดส้อม , การขู่ภาพลวงตา ระดับ 600 ลงมาใช้แค่ขู่ไม่จำเป็นต้องสู้ ยักษ์ฟ้า ยักษ์แดง
 :: 1 ใน 4 จตุรเทพ ผู้ค้นพบวัตถุดิบกว่า 2% ของวัตถุดิบที่เป็นที่รู้จักในโลกมนุษย์ เป็นชายร่างใหญ่ผมสีฟ้า นิสัยตระกละแต่เป็นคนใจดีและอ่อนโยน มีไหวพริบและเป็นมือโปรด้านการต่อสู้ เรียนรู้ทักษะได้ไว ซื่อสัตย์ต่อคำสาบาน จะโกรธทันทีเมื่อเห็นว่าเกิดการฆ่าโดยไร้เหตุผลหรือใช้วัตถุดิบเป็นเครื่องมือในสิ่งที่ชั่วร้าย มุ่งหมายจะนำหนึ่งในฟูลคอร์ส (อาหารจานหลัก) ของเทพนักล่าอาหารอาคาเชีย "GOD" มาใส่ในฟูลคอร์สของตนเองจึงแสวงหาความแข็งแกร่งเพื่อรับมือกับศัตรูอันร้ายกาจ เมื่อสมัยก่อนจตุรเทพนักล่าอาหารกับรินเป็นเด็กกำพร้าอดอยากไม่ต่างจากพวกเด็กๆในสลัมยากจน จึงเข้าใจและเห็นใจความยากลำบากของคนอื่นๆมากกว่าใคร โทริโกะเป็นพวกที่เกิดมาพร้อมกับกรูเมต์เซลล์เป็นพันธุกรรม
ซานี่ ( サニー Sunny )
วันเกิด สัตว์เลี้ยง ท่าไม้ตาย ร่างมายา
วันเกิด 7 ก.ย. ????

อายุ 24 ปี

ควีนน์

(มาเธอร์ สเนค ลูกแม่งู ความยาว 800 กิโลเมตร ลูกหลานของแปดราชันย์)

พลิกตะหลิว , Hair Punch , Hair Cutter , Hair Lock , Hair Net , Hair Lead , Hair Operation , Hair Raft ปีศาจแห่งความกระหายหิว แฮร์บารอนเน็ต
ชายหนุ่มผู้รักสวยรักงาม หน้าตาผิวพรรณเช่นหญิงสาว มีลักษณะเด่นคือมีผมสีขาว , สีฟ้า , สีชมพูและสีเขียวอยู่บนหัว ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างกันทั้งรับความเย็น ความเจ็บปวด ความร้อน เป็นผู้ที่สำอางที่สุดใน 4 จตุรเทพ มีเส้นผมเป็นอาวุธ ผมของซานี่สามารถรับหนักได้ถึง 300 กิโลกรัม ในแต่ละเส้นซึ่งมีความสามารถต่างๆ เช่น ยกวัตถุหนักๆ , ยืดระยะการต่อสู้ได้ไกล , เดินบนน้ำได้เหมือนแมงมุมน้ำ , ไต่หินผาหรือแบกแมมมอธตัวใหญ่มหึมาเป็นต้น อย่างไรก็ตาม แม้เจ้าตัวจะห่วงเรื่องความสวยงามเป็นหลัก แต่เมื่อโกรธทะลุขีดเมื่อไรจะให้ผู้อื่นอยู่ใกล้ๆตัวเองไม่ได้เด็ดขาด เพราะการขู่ของซานี่มีสัญลักษณ์ที่รูปลักษณ์ไม่สวยงามและน่าเกลียด จึงทำให้ไม่อยากให้ใครเห็นด้านนั้น ตอนหลังได้ลูกของมาเธอร์ สเนค (Mother Snake) ชื่อ ควินน์ เป็นสัตว์เลี้ยงและคู่หู
โคโคะ ( ココ Coco )
วันเกิด สัตว์เลี้ยง ท่าไม้ตาย ร่างมายา
วันเกิด 29 ก.ย. ????

อายุ 27 ปี

คิส
(เอมเพอเรอร์โครว์ กาดำ ลูกหลานของแปดราชันย์)
ปืนใหญ่พิษ , Poison Rifle , Poison Sword, Poison Bow , Mold Spear , Hell Poison , Aqua Regia (กรดละลายทอง) , Poison Virus ปีศาบบึงพิษ
ชายผู้อ่อนโยนและสุภาพแต่จริงๆแล้วเป็นพวกปากมีดโกนอาบน้ำผึ้ง จึงได้รับฉายาจากเพื่อนด้วยกันว่า ไอ้หนุ่มใจดีแห่งจตุรเทพ ผู้ที่มีพิษนับ 500 ชนิด มีความสามารถในการใช้พิษจู่โจมและรักษาตัวรวมถึงสามารถทำนายหมอดู ดวงตามีประสิทธิภาพสูงกระทั่งมองได้กระทั่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และใช้มันในการทำนายดวงของบุคคลคนนั้น รวมถึงมองเห็นลางมรณะได้ด้วย เพราะมีความหลากหลายของพิษที่ตัวเองมี จึงปรับเปลี่ยนวิธีการต่อสู้ได้แทบทุกรูปแบบ จุดอ่อนคือความเร็วเท่านั้น มีครอบครัวเพียงหนึ่งเดียวคือคิส เอมเพอเรอร์โครว์ (Emperor Crow)
ซีบร้า ( ゼブラ Zebra )
! วันเกิด สัตว์เลี้ยง ท่าไม้ตาย ร่างมายา
วันเกิด 9 ก.พ. ????

อายุ 25 ปี

ดารุมะฮอร์ส

(ดารุมะฮอร์ส ราชันย์ม้า ลูกหลานของแปดราชันย์)

เสียงบาซูก้า , Thunder Noise , Voice Missile , Voice Cutter , Machine Gun Voice , Meteor Noise , Death Sound , Beat Punch,voice press,ก้ำปั้นเสียง,เลเซอร์เสียง,ความเร็วเสียง,ฝนดาวตกเสียง ปีศาจเสียง ซาวดน์ |- มีลักษณะเด่นคือปากของซีบร้าฉีกยาวไปถึงแก้มที่ข้างซ้าย เนื่องจากต้องการกินอาหารให้ได้มากขึ้น เป็นนักล่าอาหารนิสัยโหดบ้าเลือดและกินเยอะเทียบเท่ากับโทริโกะ มีความสามารถในการใช้เสียงและคลื่นต่างๆ จึงเพียบพร้อมทั้งพลังทำลายและมีความสามารถด้านการต่อสู้ที่เก่งที่สุดในบรรดาจตุรเทพนักล่าอาหาร บ้าการต่อสู้และมี "หูนรก" กระทั่งเหรียญตกในรัศมีระยะ 10 กิโลเมตรยังได้ยิน แน่นอนว่าการเต้นของหัวใจก็ย่อมรับฟังได้เช่นกัน จึงตัดสินได้ว่าผู้นั้นโกหกเขาหรือไม่ ปกติจะถูกคุมขังไว้ที่คุกรังผึ้ง จนกระทั่งถูกปล่อยตัวออกมา การที่ผู้คนรู้ข่าวว่าซีบร้าออกมา ประทศที่ทำสงครามกันได้หยุดสงครามได้หมดและหันมาจับมือเพื่อป้องกันอาหาร และป้องกันปัญหาอย่างซีบร้า ดังนั้นจึงมีผู้ได้รับผลกระทบจากสงครามบางส่วนยกย่องซีบร้ามาก ต้องการโคมัตสึมาเป็นคู่หู สาเหตุที่ซีบร้าโดนจับเพราะว่าไปทำให้สัตว์สงวนสูญพันธุ์ไป 26 สายพันธุ์ แต่ว่าที่จริงแล้ว 26 ชนิดนั้นล้วนเป็นสัตว์ร้ายที่มีระดับความยากสูงที่อันตรายอาศัยในระบบนิเวศ โดยตอนที่ติดอยู่ในคุกรังผึ้งฮันนี่พริซั่น ซีบร้าได้ฝึกฝนตัวเองอยู่ในคุย หลังที่โทริโกะไปพาซีบร้าออกจากคุก ได้ไปฆ่าพวกสัตว์ร้ายในคุกที่ดูถูกซีบร้าตอนอยู่ในคุก แล้วต้องไปจับอาชญากรรมกรูเมต์ มา 500 คน หาวัตถุดิบใหม่ที่ไม่มีใครค้นพบมา 100 ชนิด จึงจะพ้นโทษข้อกล่าวหา หลังจากจบศึกเมลโล่โคล่า ซีบร้าได้ออกไปหาจนเสร็จ โดยอาชญากรรมกรูเมต์ล้วนสภาพปางตายทุกคน และวัตถุดิบที่ไปหามาเป็นระดับ A ทำให้พวกนักจดวัตถุดิบของ IGO วุ่นวาย หลังจากนั้นซีบร้าเป็นอิสระ 1 ปีครึ่งหลังจากจบงานคุกกิ้งเฟส ซีบร้ากับจตุรเทพนักล่าอาหารได้รับคำสั่งให้ไปโลกกรูเมต์

ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์[แก้]

ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2554 ทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. ตามเวลาญี่ปุ่น ทางช่อง ฟูจิทีวี โดยแอนิเมชันนี้จะมีเนื้อหาอิงกับหนังสือการ์ตูนยกเว้นตอนที่ 42 และ 43 ซึ่งเป็นเนื้อหาเฉพาะอะนิเมะกับตอนพิเศษที่มีการครอสโอเวอร์กับวันพีซและมีเวลาการฉายยาวกว่าตอนปกติ

ออกอากาศในประเทศไทย ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2556 และ ออกอากาศทุกวัน เสาร์ - อาทิตย์ เวลา 09.30 - 10.00 ในรายการ โมเดิร์นไนน์การ์ตูน ทาง สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]