ขบวนการหมัดสรรพสัตว์ เกคิเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เกคิเรนเจอร์)
ขบวนการหมัดสรรพสัตว์ เกคิเรนเจอร์
Gekilogo.png
เกคิเรนเจอร์ ขบวนการนักสู้ขบวนที่ 31 จากปี พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007)
ประเภทTokusatsu
สร้างโดยToei
เขียนโดย
กำกับโดย
แสดงนำ
บรรยายโดยKei Grant
ธีมเปิด"Juken Sentai Gekiranger" by Takayoshi Tanimoto
ธีมปิด"Tao" by Ichirou Mizuki
ผู้ประพันธ์Kazunori Miyake
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
จำนวนตอน49 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ความยาวตอน24-25 minutes (per episode, excluding commercials), 30 minutes
ออกอากาศ
เครือข่ายญี่ปุ่น tv asahi
ไทย สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5
ระบบภาพ720p (HDTV)
ออกอากาศญี่ปุ่น 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2007 (2007-02-19) - 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008 (2008-02-10)
ไทย 17 ตุลาคม ค.ศ. 2009 (2009-10-17) –
8 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-08)
ลำดับเหตุการณ์
ก่อนหน้าโดยGoGo Sentai Boukenger
ติดตามโดยEngine Sentai Go-onger

ขบวนการจอมยุทธสรรพสัตว์ เกคิเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 獣拳戦隊ゲキレンジャーโรมาจิJuuken sentai Gekirangerทับศัพท์: จูเคนเซนไท เกคิเร็นจา) เป็นละครโทรทัศน์โทคุซัทสึ จากละครชุดซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 31 ของประเทศญี่ปุ่น ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2007 จนถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2008 ทางสถานี ทีวีอาซาฮี ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.30-8.00 น. มีจำนวนตอนทั้งหมด 49

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่าย เกคิเรนเจอร์ (ฉบับทีวีซีรีส์) คือ โรส มีเดียแอนด์เอนเตอร์เทนเมนต์ โดยใช้ชื่อว่า ขบวนการจอมยุทธสรรพสัตว์ เกคิเรนเจอร์ และออกอากาศทาง สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ในช่วงแรกนั้นออกอากาศในรายการ แก๊งการ์ตูน ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 7.30-8.00 น โดยเริ่มฉายในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ถึงวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553 และได้ออกอากาศในรายการแก๊งการ์ตูนทุกวันเสาร์เวลา 7.30-8.00 น. ของช่วงที่ 3

เนื้อเรื่อง[แก้]

ปีค.ศ. 2007 มิคิ ที่ได้เป็นเลขาผู้บริหาร สาขาญี่ปุ่น ได้รับภารกิจในการปกป้องกำไล 3 ห่วง จาก รินจูเคน อาคุงาตะ สำนักวิชาจูเคนที่ชั่วร้ายโดยริโอเป็นผู้ก่อตั้งโดยการใช้วิชาต้องห้ามในการคืนชีพศพให้มีชีวิตอีกครั้ง , มิคิ ได้ประสพอุบัติเหตุจนเครื่องบินตกลงไปในป่าแห่งหนึ่ง และได้รับการช่วยเหลือจาก กันโด จาง เด็กหนุ่มชาวป่าที่ชื่นชอบการเล่นมวยปล้ำกับหมีแพนด้า แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากชาวป่าแต่กลับต้องสูญเสียกำไล 3 ห่วงไป และยังทำให้จาง บาดเจ็บ จนต้องนำจางไปรักษาตัวที่บริษัท SCRTC

เมื่อจางฟื้นขึ้นมา ด้วยความแปลกถิ่นทำให้จางสนใจและตื่นเต้นกับสิ่งแปลกใหม่รอบๆตัว จนทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้นมา, อุซาคิ รัน หญิงสาวที่เข้าสำนักเพื่อต้องการหนีการแต่งงานแบบคลุงถุงชน และความวุ่นวายของจางทำให้รบกวนการฝึกของ ฟุคามิ เร็ตสึ น้องชายของโก ที่เข้าสำนักบีสต์อาร์ตตามคำชวนของมิคิพร้อมกับต้องการตามหาพี่ชายคนเดียวของเขา จาง สนใจในพลังจูเคนของเร็ตสึ และ รัน เข้าแต่ยังไม่ทันที่จะได้ฝึก จางต้องเข้ามาพัวพันกับการต่อสู้กับศัตรูที่ต้องการใช้วิชาจูเคนในการยึดครองโลก โดยที่ สัมผัสที่ 6 ของจางรับรู้ถึงการปรากฏตัวของอาคุงาตะ และด้วยสัมผัสที่ 6 ของจาง เป็นเหตุให้มาสเตอร์ ซาฟู เลือกจางเป็นเกคิเรนเจอร์ โดยที่เร็ตสึและรัน ต่างไม่เห็นด้วยกับการกระทำของมาสเตอร์ ซาฟูแต่ทำอะไรไม่ได้เนื่องจากชะตาลิขิตได้ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ต้น และ ด้วยความบังเอิญที่มิคิ ได้เจอกับจาง ลูกชายที่หายสาบสูญไปของแดน ทำให้มาสเตอร์ ซาฟู จงใจที่จะเลือกจางเป็นเกคิเรนเจอร์

ภายหลังจากการเป็นเกคิเรนเจอร์ จางต้องปรับตัวกับการดำรงชีวิตแบบมนุษย์ทั่วไปและยังต้องเรียนรู้ภาษา แม้ว่าเขาจะรู้คำ ไวยากรณ์ง่ายๆก็ตาม แต่เนื่องด้วยการที่อาศัยในป่าเป็นเวลานานและอุบัติเหตุในวัยเยาว์ ทำให้การเรียนรู้ของจางจึงบกพร่องในบางจุด แต่ในที่สุดสามารถฝ่าฟันปัญหาดังกล่าวได้พร้อมกับความจริงอันน่าเศร้าที่จางต้องแบกรับชะตากรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ตัวละครในเกคิเรนเจอร์[แก้]

ดูบทความหลักที่ สำนัก บีสต์ อาร์ต

ตัวละครรับเชิญอื่นๆ[แก้]

ยะงินุมะ จุงโกะ (八木沼 純子) นักสเก็ตที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น รับเชิญในตอนที่ 4 เพื่อเป็นอาจารย์ฝึกสอนพิเศษ

อุปกรณ์ต่างๆของเกคิเรนเจอร์[แก้]

เกคิเชนเจอร์
สนับมือที่ใช้ในการแปลงร่างของเกคิเรนเจอร์ เป็นแหล่งสะสมพลัง เกคิวาสะ ทางจิตของผู้สวมใส่ สามารถเรียกอาวุธเกคิทอนฟา หรือ เกคินุนจั๊ค ได้ นอกจากนี้ยังสามารถเรียกบะหมี่ราเม็งมารับประทานก็ย่อมได้
เกคิเชนเจอร์ ไม่สามารถรองรับพลัง ชิเกคิ ซึ่งเป็นพลังเฉพาะตัวของโกได้อย่างเต็มที่ ทำให้การแปลงร่างของโกเมื่อสวมเกคิเชนเจอร์ จึงไม่เป็นผลเท่าที่ควร
รหัสแปลงร่าง - Tagire, kemono no chikara! Beast.On (たぎれ、獣の力!ビースト・オン!)
กองค์เชนเจอร์
อุปกรณ์แปลงของเกคิไวโอเล็ต มีรูปแบบมาจากนาฬิกาข้อมือ ผสมกับระฆังชกมวย สามารถเปิด-ปิด บานพับได้
กองค์เชนเจอร์ ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อรองรับพลัง ชิเกคิ โดยเฉพาะ ซึ่งต่างจากเกคิเชนเจอร์ที่ไม่สามารถรองรับพลัง ชิเกคิ ได้เต็มที่
รหัสแปลงร่าง - Hibike, kemono no sakebi! Beast.On (響け、獣の叫び!ビースト・オン)
เกคิทอนฟา
อาวุธประจำตัวของเกคิเรนเจอร์ สามารถปรับเป็นอาวุธได้ 3 แบบคือ เกคิทอนฟา (โหมดมาตรฐาน เป็นลักษณะแบบทอนฟาคู่) เกคิทอนฟา บาทอน (กระบองสั้น คู่) และ เกคิทอนฟา ลองบาทอน (กระบองยาว ลักษณะคล้ายกับดาบ 2 ปลาย)
เกคินุนจั๊ค
อาวุธประจำตัวของเกคิเรด เป็นกระบอง 2 ท่อน
เกคิบาซูก้า
ปืนใหญ่ของเกคิเรนเจอร์ เมื่อดึงคันโยกที่ด้านหลังปืนจะสามารถเปิดปากกระบอกปืนรูปแมวป่าได้ โดยทีมงานผู้ออกแบบได้นำต้นแบบมาจากมาสเตอร์ซาฟู จึงทำให้เกคิบาซูก้า มีลักษณะคล้ายกับหัวของมาสเตอร์ซาฟู
ในช่วงแรก เกคิบาซูก้า มีปัญหาในด้านการบรรจุพลังเกคิวาสะ ทำให้ชาร์จพลังงานได้ช้าและนาน แต่ภายหลังได้ปรับปรุงระบบการชาร์จพลังงานให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ระยาเวลาการชาร์จที่เร็วทีสุด อยู่ที่ 18 วินาที ต่อการยิง 1 ครั้ง
เกคิบาซูก้า สามารถยิงต่อเนื่องได้หลายครั้ง แต่จะทำให้ผู้ใช้สูญเสียพลังงาน (เกคิวาสะ) มากพอสมควร ทำให้ผู้ใช้เกิดอาการอ่อนเพลียได้หลังจากใช้ เกคิบาซูก้า ติดต่อกันเป็นเวลานาน
เกคิวาสะ - Geki geki hou (激激砲) , Super geki geki hou (スーパー激激砲)
เกคิแฮมเมอร์
ค้อนรูปงวงช้าง สามารถใช้ทักษะ หมัดคชสาร ในการจัดการศัตรู นอกจากนี้ยังสามารถเหนี่ยวรั้งศัตรูได้
ทักษะประจำตัว - หมัดคชสาร (激獣 Elephant 拳)
ผู้สอน - มาสเตอร์เอเลฮัน. คิน โป
เกคิแฟน
พัดจีน ที่สามารถโจมตีแบบรุกและรับได้ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันและสะท้อนการโจมตีของศัตรูได้ สามารถใช้ทักษะ หมัดค้างคาว ในการจัดการศัตรู
ทักษะประจำตัว - หมัดค้างคาว (激獣 Bat 拳)
ผู้สอน - มาสเตอร์แบ็ท.ลี
เกคิเซเบอร์
ดาบรูปครีบฉลาม ตัวดาบเป็นสีน้ำเงิน-ดำ สามารถแยกเป็น2ส่วนได้ (ส่วน A และ ส่วน B ) ส่วนของด้ามจับ มีลวดลายปลาฉลามสีน้ำเงิน เส้นสีส้ม ผู้ใช้ต้องมีกำลังแขนที่ดี เนื่องจากตัวดาบมีน้ำหนักมาก จึงต้องได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก
เมื่อแยกส่วนออกมา ส่วน A ด้ามจับจะเป็นรูป หัวฉลามส่วนบน ถึง ครีบฉลาม และ ส่วน B ด้ามจับจะเป็นรูป ปากฉลามส่วนล่าง ถึง หางปลา
ทักษะประจำตัว - หมัดฉลาม (激獣 Shark 拳)
เกคิวาสะ - Nami nami zan (波波斬 / เพลงดาบระบำคลื่น ; การฟันดาบแบบเฉียง ดั่งคลื่นซัดกระทบฝั่ง) , Haku haku zan (薄薄斬 / การใช้เกคิเซเบอร์ทั้ง 2 ส่วน ฟันศัตรูด้วยความเร็วสูง) , Shou shou zan (翔翔斬 / การใช้เกคิเซเบอร์ทั้ง2ส่วน ฟันศัตรูแนวเฉียงพร้อมกัน)
ผู้สอน - มาสเตอร์ชาร์คกี้. เชน
ไซเบลด ฟิงเกอร์โหมด
อาวุธประจำตัวของเกคิช็อปเปอร์ ใช้ในรูปแบบการต่อสู้ด้วยสันมือ สามารถรวมอาวุธกับซูเปอร์เกคิคลอว์ ได้
นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ร่วมกับ เกคิเชนเจอร์ ในการแปลงร่างเป็นเกคิช็อปเปอร์ ด้วยการดันคันโยกสีเงิน (ส่วนบนของไซเบลด) ขึ้น และกดปุ่มสีเงินเพื่อทำการแปลงร่าง
รหัสแปลงร่าง - Togisumase ,kemono no yaiba Beast.On (研ぎ澄ませ!獣の刃!ビースト・オン)
ไซเบลด คัตเตอร์โหมด
ไซเบลด รูปแบบที่ 2 เมื่อพับส่วนของใบมีดไปด้านหน้า จะทำให้ต่อสู้ด้วยใบมีดขนาดยักษ์
ไซเบลอด คัตเตอร์โหมด มีอานุภาพที่รุนแรงสามารถตัดหินผาออกเป็นส่วนๆ ได้ในพริบตา , สามารถผ่าแยกน้ำออกจากกันอย่างสบายๆ
ซูเปอร์เกคิคลอว์
กงเล็บในรูปแบบสนับมือ มีทั้งหมด 3 สี (แดง,เหลือง และ น้ำเงิน) มีพลังในการโจมตีและป้องกันสูง เป็นอุปกรณ์ที่เหล่ามาสเตอร์.ไทรแองเกิ้ล นำมามอบให้แก่เกคิเรนเจอร์ เพื่อไว้ใช้กับร่างซูเปอร์เกคิเรนเจอร์และใช้ในการรับมือกับรินจูเคน อาคุงาตะ ที่แข็งแกร่งขึ้น
ผู้สอน - มาสเตอร์ กอรี่.เอน , มาสเตอร์ มิเชล.เพน , มาสเตอร์ เผียง.เปียว
รหัสแปลงร่าง - ซูเปอร์ บีสต์.ออน
เกคิวาสะ - ซูเปอร์ ไทเกอร์ คลอว์ (ซูเปอร์ เกคิเรด) ,ซูเปอร์ ชีต้าร์ คลอว์ (ซูเปอร์ เกคิเยลโล่) ,ซูเปอร์ จากัวร์ คลอว์ (ซูเปอร์ เกคิบลู) , หมัดซูเปอร์ทริปเปิ้ล (スーパートリプル撃)
ซูเปอร์ ไซเบลด
เกิดจากการรวมอาวุธระหว่าง ซูเปอร์เกคิคลอว์ และ ไซเบลด (คัตเตอร์โหมด) โดยทำการดึงคันโยกสีเงินของไซเบลดขึ้น (จุดเดียวกับการแปลงร่างของเกคิช็อปเปอร์) และประกอบเข้ากับส่วนของกงเล็บซูเปอร์เกคิคลอว์ จากนั้นพับคันโยกลง

หุ่นยนต์ของเกคิเรนเจอร์[แก้]

เกคิโทจา
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการวมร่างของเสือทั้ง3ตัว ประกอบไปด้วย เกคิไทเกอร์ (แดง) , เกคิชีต้าร์ (เหลือง) และ เกคิจากัวร์ (น้ำเงิน) มีกระบอง 3 ท่อน, กงเล็บเสือ เป็นอาวุธ
ข้อมูลจำเพาะ สูง 52 เมตร / กว้าง 32 เมตร / หนัก 2100 ตัน / ความเร็ว 510 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง / พลัง 1500 แรงม้า
รหัสรวมร่าง - Juuken gattai
เกคิวาสะ - Dai gangan ken (หมัดหมุนตะปบ/大頑頑拳 ) , Dai gangan kyaku (ลูกเตะควงสว่าน/大頑頑脚) / Dai bunbun kyaku (ลูกเตะสปินคิ๊ก/大分分脚)
เกคิอีเลฟเฟนท์โทจา
เกิดจากการรวมร่างของเกคิโทจาและเกคิอีเลฟเฟนท์ มีลูกตุ้มเป็นอาวุธ
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 53.8 เมตร / กว้าง 46.4 เมตร / หนัก 4200 ตัน / ความเร็ว 420 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง / พลัง 2100 แรงม้า
อาวุธ - เอเลแฮมเมอร์ (อีเลฟแฮมเมอร์) ค้อนรูปหัวช้างสวมเข้ากับมือของเกคิโทจา ,เอเลแฮมเมอร์บอล ลูกบอลสีดำขนาดยักษ์ สามารถเชื่อมต่อกับงวงช้างได้ มีน้ำหนักถึง 300 ตัน จึงทำให้เป็นอาวุธที่มีการทำลายสูง
เกคิวาสะ - Dai gangan gan ( 大頑頑丸 /การหมุนตัวพร้อมกับเหวี่ยงลูกตุ้มจัดการศัตรูไปพร้อมๆกัน)
เกคิแบ็ทโทจา
เกิดจากการรวมร่างของเกคิโทจาและเกคิแบ็ท มีใบมีดขนาดใหญ่ที่ปีก เป็นอาวุธ (ซึ่ง มีลักษณะคล้าย กระหัง มากกว่าจะเป็นปีก หรือ เป็นเครื่องร่อน เสียอีก) เน้นการโจมตีทางอากาศเป็นหลัก
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 58.5 เมตร / กว้าง 65 เมตร (รวมใบมีดที่ปีก) / ยาว 21.2 เมตร / หนัก 3000 ตัน / ความเร็ว มัค2 / พลัง 21000 แรงม้า
อาวุธ - ใบมีดขนาดยักษ์ที่ปีก
เกคิวาสะ - Dai bunbun sen (大分分扇 /การหมุนตัวพร้อมกับฟันศัตรูเหมือนกับการร่ายรำด้วยพัด)
เกคิชาร์คโทจา
เกิดจากการรวมร่างของเกคิโทจาและเกคิชาร์ค มีลักษณะเด่นที่หมวกใหญ่กว่าฟอร์มอื่นๆ มีใบมีดที่แขนทั้ง2ข้าง เป็นอาวุธ เน้นการโจมตีทางน้ำเป็นหลัก
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 65.5 เมตร / กว้าง 45.5 เมตร /ยาว 16 เมตร /หนัก 3090 ตัน /ความเร็ว 120 น็อต / พลัง 2400 แรงม้า
อาวุธ - ดาบหางปลาฉลาม
เกคิวาสะ - Dai gangan zan (大頑頑斬 /การหมุนตัวสร้างคลื่นน้ำวนในน้ำ พร้อมกับฟันศัตรูในคราวเดียว)
เกคิโทจาวูลฟ์
เกิดจากการรวมร่างของ เกคิไทเกอร์,เกคิจากัวร์และเกคิวูลฟ์ โดยเกคิวูลฟ์ ทำหน้าที่เป็นขาขวาแทนเกคิชีต้าร์ ต่อสู้ด้วยการเตะแบบมวยไทยเป็นหลัก
รหัสรวมร่าง - Juuken gattai
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 52 เมตร / กว้าง 32 เมตร /หนัก 2100 ตัน /ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 2000 แรงม้า
อาวุธ - วูลฟ์ คัตเตอร์
เกคิวาสะ - Dai roro kyaku (大狼狼脚 / การใช้ วูลฟ์ คัตเตอร์ เป็นบูมเมอร์แรงและมีดบินโดยการใช้ท่าจระเข้ฟาดหางเป็นท่าปล่อย วูลฟ์ คัตเตอร์ ฟันรินจูเป็นรูปกากบาท)
เกคิแบ็ทโทจาวูลฟ์
เกิดจากการรวมร่างของ เกคิโทจาวูลฟ์ และ เกคิแบ็ท
เกคิวาสะ - Dai kyoudai kyaku (大兄弟脚 / การโจมตีด้วยลูกเตะควงสว่าน โดยอาศัยแรงจากเกคิแบ็ทเป็นแรงผลักดัน ทำให้เกคิแบ็ทโทจาวูลฟ์ หมุนตัวคล้ายสว่านเข้าเจาะร่างศัตรู ซึ่งคล้ายกับท่าไม้ตายของ มาสค์ไรเดอร์ไนท์ ในมาสค์ไรเดอร์ริวคิ )
เกคิไฟเออร์
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เกคิกอริลล่า (แดง) ,เกคิเพนกวิน (เหลือง) ,เกคิกาเซล (น้ำเงิน) และ เจ็ทบอร์ด (เหลือง) มีแขนอันทรงพลังและใช้เป็นท่าไม้ตายหลัก
รหัสรวมร่าง - Juuken gattai
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 60 เมตร / กว้าง 44 เมตร /หนัก 3600 ตัน /ความเร็ว 540 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 2700 แรงม้า
เกคิวาสะ - Gangan Knuckle Otoshi (頑頑ナックル落とし /การเหวี่ยงแขนทั้ง2ข้างจนเกิดลูกไฟที่มือ2ข้าง พร้อมกับทำลายรินจูเคนไปพร้อมๆกัน)
เกคิอีเลฟเฟนท์ไฟเออร์
เกิดจากการรวมร่างของเกคิไฟเออร์และเกคิอีเลฟเฟนท์ สามารถใช้เอเลแฮมเมอร์บอล แปรสภาพเป็นลูกบาสเก็ตบอลได้
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 60 เมตร / หนัก 5400 ตัน
เกคิวาสะ - Dandan Hammer kazushi (弾弾ハンマー崩し / การเหวี่ยงลูกตุ้มเป็นเส้นตรงโดยพุ่งไปหาศัตรูอย่างรวดเร็ว )
เกคิแบ็ทไฟเออร์
เกิดจากการรวมร่างของเกคิไฟเออร์และเกคิแบ็ท สามารถบินไปยังอวกาศได้ แต่มีพลังการโจมตีต่ำที่สุดในบรรดาการรวมร่างของเกคิไฟเออร์
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 60 เมตร / หนัก 5400 ตัน
เกคิวาสะ - Bunbun Fan kobushi (分分ファン拳 / เป็นการโจมตีด้วยการต่อย โดยใช้เกคิแบ็ท เป็นเครื่องร่อนหรือปีก สามารถโจมตีบนอากาศได้)
เกคิชาร์คไฟเออร์
เกิดจากการรวมร่างของเกคิไฟเออร์และเกคิชาร์ค
รหัสรวมร่าง - Juuken busho
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 73.5 เมตร / หนัก 4590 ตัน
เกคิวาสะ - Zanzan Saber giri (斬斬セイバー斬り / การหั่นศัตรูให้ขาดเป็นหลายๆส่วน คล้ายกับการหั่นเนื้อหมู)
เกคิ ริน โทจา
เกิดจากรวมร่างของ เกคิโทจา ,รินไลอ้อน และ รินคาเมเลี่ยน จนเกิดหุ่นยนต์ตัวใหม่ขึ้นมา โดยที่รินไลอ้อนเป็นเกราะหน้าอก เกราะหัวไหล่ ดาบโล่ห์ที่แขนขวา ส่วนรินคาเมเลี่ยนทำหน้าที่เป็นอาวุธประเภทเชือกที่แขนซ้าย
รหัสรวมร่าง Goetsutoushuu Juuken gattai (呉越同舟獣拳合体)
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 53 เมตร / กว้าง 50 เมตร /ยาว 21.5 เมตร /หนัก 3500 ตัน /ความเร็ว 550 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 3000 แรงม้า
อาวุธ - Geki Rin ken
เกคิวาสะ - Gekigeki Rinrin zan (激激臨臨斬 / การเหวี่ยงรินจูให้ลอยขึ้นไปในอากาศ พร้อมกับกระโดดหมุนตัวแล้วใช้ดาบ ฟันใส่รินจู)
เกคิ ริน โทจา วูลฟ์
เกิดจากการรวมร่างของเกคิโทจาวูลฟ์ ,รินไลอ้อน และ รินคาเมเลี่ยน จนเกิดหุ่นยนต์รูปแบบพิเศษขึ้นมา
รหัสรวมร่าง Goetsutoushuu Juuken gattai (呉越同舟獣拳合体)
อาวุธ - Geki Rin ken
เกคิวาสะ - Geki Rin roro zan (激臨狼狼斬 / การใช้ท่า Dai roro kyaku ควบคู่กับGeki Rin ken ฟันศัตรูเป็นรูปกากบาท )
ไซไดโอ
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของไซไดน์ ด้วยพลังของโซจูโตะ ลักษณะเด่นของไซไดโอ คือ มีร่างกายขนาดใหญ่ สีของหุ่นเป็นสีเงินสลับม่วง มือขวาแปรสภาพมาจากส่วนหัวของไซไดน์ มีดาบสีทองขนาดยักษ์ (อันเกิดจากนอของไซไดน์) เป็นอาวุธ มือซ้ายมีโล่เป็นอาวุธ ส่วนหัวมี2รูปแบบคือ รูปแบบป้องกัน ลักษณะคล้ายกับหมวกของนักรบ มีลวดลายคล้ายกับหน้ากากของเกคิช็อปเปอร์ สีของส่วนหัวเป็นสีเงิน-ทอง ไว้ใช้ในการป้องการโจมตีของศัตรู และรูปแบบที่แท้จริง โดยรูปแบบที่แท้จริง ลักษณะของหมวกคล้ายกับมงกุฏ สีของส่วนหัวเน้นสีแดง-ทอง เป็นหลัก เปิดเผยใบหน้าที่แท้จริง (ดวงตาสีฟ้า ใบหน้าคล้ายมนุษย์)
รหัสเปลี่ยนร่าง - Juuken henkei
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 70 เมตร / กว้าง 40 เมตร / หนัก 3800 ตัน / ความเร็ว 650 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 3500 แรงม้า
อาวุธ - Sai dai ken (砕大剣)
เกคิวาสะ - Daidai Saidai giri (大大砕大斬 /การใช้ดาบทำเป็นรูปตัวอักษร พร้อมกับฟันศัตรูไปพร้อมๆกัน) , Saidai bakuren (砕大爆連 / การจรดดาบลงพื้นดิน พร้อมกับปล่อยพลังใส่ศัตรู)
ไซไดเกคิไฟเออร์
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เกคิไฟเออร์ , เกคิวูลฟ์ และ ไซไดโอ (ไซไดน์) เข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้ ไซไดน์เป็นฐาน, เกคิวูลฟ์ ยืนบนหลังส่วนหน้าของไซไดน์, เกคิเพนกวินและ เจ็ทบอร์ด ประกบที่ด้านข้างขวา, เกคิกาเซล ประกบที่ด้านข้างซ้าย ,เกคิกอริลล่า ยืนบนด้านหลังช่วงบั้นท้ายของไซไดน์
เกคิวาสะ - Fire Saidaitotsugeki (ファイヤー砕大突撃 /การโจมตีโดย เกคิเพนกวิน,กาเซล และวูลฟ์ กระโจนเข้าหาศัตรู จากนั้น ไซไดน์ ใช้นอ ฟันศัตรูพร้อมเหวี่ยงขึ้นฟ้า ปิดท้ายด้วยการรัวหมัดของเกคิไฟเออร์)
ไซไดเกคิโทจา
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เกคิโทจา , เกคิวูลฟ์ และ ไซไดโอ (ไซไดน์) โดยมีลักษณะคล้ายกับไซไดเกคิไฟเออร์
เกคิวาสะ - Saidai gangan geki (砕大頑頑撃 /การโจมตีแบบต่อเนื่องโดยที่ เกคิโทจา,ชีต้าร์และจากัวร์ สร้างพายุหมุนขนาดยักษ์เพื่อสะกัดกั้นการโจมตีด้วยความเร็วสูงของศัตรูทำให้ศัตรูเสียหลักในอากาศ จากนั้น ชีต้าร์,จากัวร์และวูลฟ์ กระโจนเข้าหาศัตรูพร้อมกัน จากนั้น ไซไดน์ ใช้นอ ฟันศัตรูและเหวี่ยงศัตรูให้กระเด็น)
ไซไดเกคิ ริน โทจา
หุ่นยนต์ร่างสุดยอดที่เกิดจากการรวมร่างของ เกคิ ริน โทจา , เกคิวูลฟ์ และ ไซไดโอ (ไซไดน์) เข้าไว้ด้วยกัน
รหัสรวมร่าง - Juuken gattai
เกคิวาสะ - Saidai Geki Rin zan (砕大激臨斬 /การโจมตีแบบต่อเนื่องโดยที่ รินไลอ้อน ปล่อยเพลิงสีม่วง พร้อมกับรินคาเมเลี่ยน ใช้ลิ้นโจมตีศัตรูพร้อมกัน จากนั้น ไซไดน์ ใช้ดาบฟันศัตรูพร้อมเหวี่ยงขึ้นฟ้า ต่อมา ชีต้าร์,จากัวร์และวูลฟ์ กระโจนเข้าหาศัตรูพร้อมกัน และปิดฉากด้วยการหมุนตัวของเกคิรินโทจา พร้อมกับใช้ดาบฟันจนศัตรูตายในที่สุด) , Engine Beast Grandprix

เกคิบีสต์[แก้]

เกคิไทเกอร์ (ゲキタイガー)
หุ่นพยัคฆ์สีแดง มีต้นแบบมาจากเสือโคร่ง มีจุดเด่นที่ลำตัวค่อนข้างใหญ่ สามารถใช้วิชาเกคิวาสะ "กระสุนคำราม" ได้ แปลงเป็นส่วนหัว แขน และลำตัวถึงต้นขาของหุ่นเกคิโทจา
ข้อมูลจำเพาะ - สูง22.5 เมตร / กว้าง 32.7 เมตร / ยาว 49.7 เมตร / หนัก1400 ตัน / ความเร็ว 420 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง /พลัง 900 แรงม้า
เกคิชีต้าร์ (ゲキチーター)
หุ่นพยัคฆ์สีเหลือง มีต้นแบบมาจากเสือชีต้าร์ สามารถใช้วิชา "กระสุนแสง" ทำให้เกิดตาพร่ามัวได้ชั่วขณะ และสามารถบินได้เหมือนกับเกคิจากัวร์ แปลงเป็นขาขวาของเกคิโทจา
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 20.4 เมตร /กว้าง 12.4 เมตร / ยาว 38.8 เมตร / หนัก 350 ตัน / ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง / พลัง 300 แรงม้า
เกคิจากัวร์ (ゲキジャガー)
หุ่นพยัคฆ์สีน้ำเงิน มีต้นแบบมาจากเสือจากัวร์ มีจุดเด่นที่สวมแว่นกันแดด สามารถใช้วิชาเกคิวาสะ "กระสุนวงจักร" และสามารถบินได้ แปลงเป็นขาซ้ายของหุ่นเกคิโทจา
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 19.1 เมตร / กว้าง 12.4 เมตร / ยาว 44.7 เมตร / หนัก 350 ตัน /ความเร็ว 510 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง / พลัง 300 แรงม้า
เกคิอีเลฟเฟนท์ (ゲキエレファント)
ช้างสีน้ำทะเล มีจุดเด่นที่สามารถประกอบกับลูกตุ้มขนาดยักษ์ได้
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 22 เมตร / กว้าง 22 เมตร / ยาว 32 เมตร / หนัก 1800 ตัน / ความเร็ว 360 ก.ม.ต่อ ชั่วโมง / พลัง 600 แรงม้า
อาวุธ เอเลแฮมเมอร์บอล สามารถใช้เป็นลูกฟุตบอล หรือ ต่อกับงวงช้าง ได้
เกคิวาสะ - Rairaijuu (来来獣 /คาถาอัญเชิญ)
เกคิแบท (ゲキバット)
ค้างคาวสีน้ำเงินเข้ม มีจุดเด่นที่ปีกขนาดใหญ่ สามารถเป็นใบมีดยักษ์ได้ นอกจากนี้ยังมีมิซไซล์ที่ด้านข้างลำตัวใช้ในการลอบโจมตี
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 19.7 เมตร / กว้าง 79.1 เมตร (รวมใบมีดที่ปีก) / หนัก 990 ตัน /ความเร็ว มัค3 /พลัง 660 แรงม้า
เกคิวาสะ - Rairaijuu (来来獣 /คาถาอัญเชิญ)
เกคิชาร์ค (ゲキシャーク)
ปลาฉลามสีฟ้า เป็นฉลามหัวเสือ มีพลังในการโจมตีสูงแลัโจมตีด้วยการกัด
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 18.7 เมตร/ กว้าง 29.7 เมตร / ยาว 51.2 เมตร / หนัก 990 ตัน / ความเร็ว 90น็อต / พลัง 900 แรงม้า
เกคิวาสะ - Rairaijuu (来来獣 /คาถาอัญเชิญ)
เกคิวูลฟ์ (ゲキウルフ)
หุ่นหมาป่าสีม่วงของเกคิไวโอเล็ต มีต้นแบบมาจากหมาป่า โครงสร้างลำตัวคล้ายกับเกคิจากัวร์และชีต้าร์ สามารถรวมร่างกับเกคิโทจา โดยแปลงเป็นส่วนขาได้
ข้อมุลจำเพาะ - สูง 33.6 เมตร/กว้าง 12.4 เมตร / ยาว 28 เมตร / หนัก 350 ตัน / ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 800 แรงม้า
เกคิวาสะ - Rorodan (狼狼弾)
เกคิกอริลล่า (ゲキゴリラ)
หุ่นลิงยักษ์สีดำ-แดง มีต้นแบบมาจากกอริลล่า มีจุดเด่นที่รูปร่างบึกบึนและค่อนข้างใหญ่ ที่เท้าติดโรลเลอร์เบลด ล้อสีส้ม แปลงเป็นส่วนหัว แขน และและลำตัวถึงต้นขาของหุ่นเกคิไฟเออร์
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 30.8 เมตร / กว้าง 41.2 เมตร /หนัก 2100 ตัน /ความเร็ว 510 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 1500 แรงม้า
เกคิวาสะ - Gori gori da (ゴリゴリ波) , Gori gori ha (ゴリゴリ打)
เกคิเพนกวิน (ゲキペンギン)
หุ่นเพนกวินสีขาว-เหลือง มีต้นแบบมาจากเพนกวิน มีจุดเด่นที่รูปร่างเล็กและน่ารัก แปลงเป็นส่วนเท้าขวาของหุ่นเกคิไฟเออร์
ข้อมุลจำเพาะ - สูง 15 เมตร / กว้าง 7 เมตร /ยาว 52.7 เมตร (เมื่อรวมกับเจ็ทบอร์ด) /หนัก 510 ตัน /ความเร็ว 540 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 600 แรงม้า
เกคิวาสะ - Penguin Dan (ペンギン弾)
เจ็ทบอร์ด (ジェットボード)
สโนว์บอร์ดสีดำ-ขาว ใช้ควบคู่กับเกคิเพนกวิน เนื่องจากเกคิเพนกวินมีขนาดเล็กจนไม่สามารถรวมร่างกับใครๆได้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์เสริม เพื่อให้สามารถรวมร่างกับเกคิบีสต์ตัวอื่นๆ เพื่อเป็นหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ได้ แปลงเป็นขาขวาของหุ่นเกคิไฟเออร์
ข้อมูลจำเพาะ - ยาว 52.7 เมตร (เมื่อรวมกับเกคิเพนกวิน) / ความเร็ว มัค3.6
เกคิกาเซล (ゲキガゼル)
หุ่นกาเซลสีขาว-ดำ-น้ำเงิน มีต้นแบบมาจากกวางป่า มีจุดเด่นที่เขาทั้ง2ข้างเป็นเขาสีส้ม แปลงเป็นขาซ้ายของหุ่นเกคิไฟเออร์
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 27 เมตร / กว้าง 12 เมตร /ยาว 28 เมตร /หนัก 750 ตัน /ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 600 แรงม้า
เกคิวาสะ - Gazelle kyuku (ガゼル脚 / การใช้ขาหลังทั้ง2ข้างของเกคิกาเซล ในการเตะรินจูเคน)
ไซไดน์ (獣拳神サイダイン)
หุ่นแรดสีเงินของเกคิช็อปเปอร์ มีต้นแบบมาจากแรด มีจุดเด่นที่รูปร่างใหญ่โต นอสีทอง มีลักษณะคล้ายดาบ สันหลังด้านบนมีพลอยสีแดงประดับอยู่ หลังด้านท้ายมีโล่ของไซไดโอ ติดอยู่
แต่เดิม ไซไดน์ อยู่ในสภาพรูปปั้นขนาดยักษ์ มีรูปร่างและสภาพร่างกายเหมือนกับสัตว์ ต่างจากเกคิบีสต์ ตัวอื่นๆที่เรียกออกมาและสร้างร่างกายเพื่อทำการต่อสู้
เมื่อ ไซไดน์ ได้รับการตอบสนองคำสั่งจาก โซจูโต ทำให้ไซไดน์ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และคลายสะกดจากรูปแบบรูปปั้น เป็น รูปแบบเกคิบีสต์
นอ ของไซไดน์ สามารถขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นได้ ตามคำสั่งจาก โซจูโต นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายทอดพลัง แก่ เหล่าจูเคน ได้ โดยพลังที่ออกมาจากนอ คล้ายกับพลังแห่งการชำระล้าง/พลังเวทมนตร์รักษาบาดแผล
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 52 เมตร / ยาว 103 เมตร / กว้าง 58 เมตร / หนัก 3800 ตัน / ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 3500 แรงม้า

ศัตรูของเกคิเรนเจอร์[แก้]

รินจูเคน อาคุงาตะ[แก้]

██ ริโอ (理央) แสดงโดย อาราคิ ฮิโรฟูมิ (荒木宏文)
ชายหนุ่มชุดดำผู้นำสำนัก รินจูเคน มีวิชา หมัดไลออน แห่งรินจู สามารถแปลงร่างเป็น นักรบเกราะสิงห์ดำ

ในอดีต มีครอบครัวสงบสุข แต่วันนึงตอนไปเที่ยวเกิดเหตุฝนตกในป่า ครอบครัวถูกมุเก็นริว(หลง)ฆ่าตาย ตนที่กลัวรอดตายกับรู้สึกอยากเก่งขึ้น ถูกมาสเตอร์ซาฟู(พบเข้า)เก็บเลี้ยงดูกับคือศิษย์ของเกคิจูนเคน แต่ฝักใฝ่พลัง อยากเป้นที่ 1 คือโค่นดันให้ได้ แต่สู้แพ้ตลอด จึงลุ่มหลงย้ายข้างไปรินจูเด็น สู้ชนะโก แล้วไปท้าดันสู้ตัดสิน ซึ่งตนชนะ แต่ดันบาดเจ็บก่อนมาสู้กับตน ซึ่งตนไม่ได้อยากชนะแบบนี้ ก่อนดันตายบอกถึงลูกชายจะมาแก้แค้น ตนเสียใจที่สู้ชนะดันไม่ได้ด้วยมือตัวเอง จึงไปปลุกศพ(รินชิ/รินรินชิ)ขึ้นมา ตั้งตนเป็นเจ้าสำนักรินจูเคน.อาคุงาตะ นับแต่นั้น เพื่อรอคอยลูกของดันมาตัดสินกัน

ถูกใจพลังแฝงของจาง ที่เหมือนกับดัน พอฝึกกับเคนมะทั้ง 3 จึงเริ่มรู้ถึงโดรินกิกับพลังธรรมชาติ จนรู้ว่าจางคือลูกของดัน พอ 3 เคนมะตาย ตนถูกหลงล่อให้เป็นเก็นจูโอ หลังสู้ตัดสินแพ้จาง เกิดคลั่งเพราะพลังของเก็นจูโอในตัว พอรู้ว่าทั้งชีวิตถูกหลงปั่นหัวเพื่อสนุก ก็เสียใจมาก แต่ถูกจางเตือนสติจึงเข้าใจถึงความหมายของชีวิตว่า มีเมเลยู่เคียงข้างเสมอมา

มีช่วงนึงตอนติดอดีตความจำเสื่อม เล่นเป็นผัวเมียกับเมเล่ช่วงนึง

ริโอเสียชีวิตจากการสละชีวิตการต่อสู้ของมุเกนริวในตอนที่ 48 ซึ่งหลังตายได้ไปหาเมเล
██ เมเล่ (メレ) แสดงโดย ฮิราตะ ยูกะ (平田裕香)
หญิงสาวในชุดกี่เพ้าสีเขียว คือรองเจ้าสำนัก กับคนสนิทที่อยู่เคียงข้างริโอ มีวิชา หมัดกิ้งก่าคาเมเลี่ยนแห่งรินจู มีพัดเป็นอาวุธ สามารถแปลงร่างกับพรางตัวได้ ใช้ลิ้นทิ่มแทงปลิดชีพเหยื่อ หรือจิ้มสลัดจุดเพิ่มลดพลังได้
ในอดีต คือ 1 ในศิษย์ที่เข้าร่วมกับรินจูเคน ที่ 3 เคนมะก่อตั้ง ไต่เต้าเป็น รินรินชิ กับเสียชีวิตในศึกเกคิรินโกลาหล ถูกผนึกในหลุมศพ แต่เมื่อริโอคืนชีพขึ้นมา เห็นเป้นผู้มีพระคุณกจนคลั่งไคล้กับหลงรักริโอ นับแต่นั้น ทำทุกอย่างเพื่อให้ริโอมีความสุขกับพอใจ ในขณะเดียวกันเมื่อมีคนคิดทรยศริโอ เธอคือแนวหน้ากำจัดทิ้ง พอริโอฝึกกับเคนมะ ตนจึงช่วยกับฝึกตามจนพัฒนาตามทัน

เมเล่เสียชีวิตอีกครั้งจากบังการโจมตีของมุเกนริวในตอนที่ 48

บาเอ
แมลงวันตัวจิ๋วผู้รอบรู้และปากมาก มีวิชาหมัดแมลงวัน เป็นวิชาหลัก ทำหน้าที่เป็นผู้พากย์มวยการต่อสู้ระหว่างรินจูและเกคิโทจา (ตอนที่ 2) , โดยมาก บาเอ มักจะอาศัยอยู่ในปากของเมเล่ จะออกมาก็ต่อเมื่อมีมวยคู่ยักษ์เกิดขึ้น โดยที่บาเอจะออกมาเมื่อเมเล่ เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน
หลังจากโลกสงบสุขบาเอได้ไปอยู่กับโกซึ่งเดินทางพเนจร
รินชิ
สมุนระดับล่างสุด ผู้ฝึกรินจูเคนขั้นฝึกหัดคล้ายกับผีดิบของจีน จึงพูดไม่ได้ กับตอนปกติทำได้แค่กระโดดไปมา คือสมุนของรินรินชิ แม้ส่วนใหญ่ในสำนักก็เก่งเกือบเข้าใกล้ระดับเป็นรินรินชิ
รินรินชิ
เป็นชื่อเรียกของ รินชิ ที่ได้รับการพัฒนาด้านวรยุทธ์ สามารถใช้วิชาสัตว์ต่างๆได้ พูดได้ และยังเพิ่มพลังตนเองกลายเป็นสัตว์ประหลาด (ประจำตอน) การเลื่อนขั้นคือ ให้รินชิ 1 ตัว ปิดตาเข้าไปสู้กับรินชิ 10 ตัวในหอฝึก ถ้าสู้ชนะออกมาจากหอ จะเลื่อนขั้นเป็นรินรินชิ หลังสอบผ่านจะถอดหมวกออก ชุดเปลี่ยนไป ถ้าไม่รอดก็ตาย
██ หลง (ロン)/ มุเกนริว (無間龍) / แสดงโดย คาวาโนะ นาโอกิ (川野 直輝)
บุคคลปริศนา ที่ซ่อนตัวในฐานส่วนลึกของริวจูเคนมาแต่แรก โผล่ตัวมาพร้อมกับเคนมะแห่งพิภพ มาคุ ซึ่งมาช่วยแนะนำแผนให้ริโอเป็นใหญ่เหนือมาคุตลอดมา หลงเป็นเกนจู หมัดดราก้อนและฆ่าราเงคุที่หมดประโยชน์ไป
ตัวจริงของหลง คือ มุเกนริว หรือมังกร สัตว์ในตำนานที่มีชีวิตเป็นอมตะ คอยชีวิตชี้นำคนกับให้โลกปั่นป่วนไปมาเพื่อความสนุกเรื่อยมา และคือตัวการ ทำให้พวกมาคุหลงผิด กับฆ่าครอบครัวของริโอ กับทำลายหมู่บ้านจูเคนของดัน กับแม่ของจาง ลอบทำร้ายดัน(ก่อนริโอมาท้าดันสู้)

ช่วงเวลาที่สร้างเรื่องป่วนเพื่อความสนุก ได้สร้างทัพเกนจูเคน คือผู้นำเบื้องหลัง กับแบ่งร่างความเป็นอมตะออกไป คือซันโย(ส่วนไร้ความฉลาด) คือ แม้จะตายไป จนเหลือเซลล์เดียว แต่ถ้าได้รับพลังชีวิตอมตะจากซันโยก็คืนชีพได้เสมอ แต่ถ้ารวมตัวกับซันโยจะกลายเป็นร่างจริงคือมุเกนริว

ในตอนจบ แม้เป็นอมตะ แต่สุดท้ายต้องถูกวิชาเคนมะของเกคิเรนเจอร์ผนึก กล้ายเป็นลูกแก้วในที่สุด

เคนมะ[แก้]

อดีตศิษย์ 3 คน ของบรูซะ อี(ผู้กำเนิดวิชาจูเคน)แต่กลับฝักใฝ่อยู่ด้านมืดจึงเนรคุณฆ่าครู ไปสร้างจูเคน ตั้งตัวเป็นเจ้าสำนัก แต่ก็ถูกเหล่าศิษย์เพื่อนสำนักทั้ง 7 คนได้ถูกผนึก กับศพถูกผนึกฝังแยกไปคนละทาง
เคนมะแห่งนภา คาตะ (空の拳魔カタ)
เคนมะ พลังแห่งความเกลียดชัง หมัดเหยี่ยว ชำนาญการต่อสู้บนอากาศ ถูกผนึกฝังไว้ในใต้ภูเขาแห่งหนึ่ง ซึ่งมาสเตอร์ซาฟูได้ทำการสร้างอาณาเขตและอำพรางพวกอาคุงาตะเอาไว้ แต่ริโอคืนชีพขึ้นมา มีองค์รักษ์ 2 คน
เคนมะแห่งวารี ราเงคุ (海の拳魔ラゲク)
เคนมะ พลังแห่งความริษยา หมัดแมงกะพรุน ชำนาญการต่อสู้ในน้ำ ผู้ที่ปลุกขึ้นมาก็คือ เมเล่ กับหลงรักมาสเตอร์ซาฟูมากๆ ถูกผนึกฝังไว้ใต้ทะเลแห่งนึง ถูกเมเลคืนชีพขึ้นมา มีองค์รักษ์ 3 คน หลังมาคุสู้แพ้เกคิเรนเจอร์จนเสียชีวิต ตนถูกหลงฆ่าตาย
เคนมะแห่งปฐพี มาคุ (大地の拳魔マク)
เคนมะ พลังแห่งความโกรธ หมัดหมี คนสุดท้าย คือผู้นำสูงสุด พลังกับอันตรายร้ายกาจกว่า คาตะกับราเงคุ หลายเท่า ถูกผนึกกับฝังอยู่ในใต้สำนักอาคุงาตะ แกนชีวิต ถูกแยกออกไป ถูกริโอคืนชีพ(คาตะกับราเงคุห้าม ริโอก็ไม่ฟัง) มีองค์รักษ์ 1 คน

ในสมัยที่เป็นศิษย์ของบรูซะ อี ตนถูกรับเลือกคือผู้สืบทอดคนใหม่ แต่ถูกหลงปั่นหัวบอกความจริงว่า แท้จริงชาฟูถูกรับเลือกก่อน แต่ปฏิเสธไป ตำแหน่งผู้สืบทอดจึงตกมาสู่ตน แต่ตนไม่ยอมรับกับแนวคิดของชาฟู(ชาฟูเห็นว่ามาคุเก่งกว่าจึงสละสิทธิ์) จึงนำคาตะกับราเงคุไปฆ่าบรูซะ อี ก่อตั้งริวจูเคนขึ้นมานับแต่นั้น

เหล่า รินจู สัตว์ประหลาดประจำตอน[แก้]

มาคิริคะ (マキリカ)
รินจู ที่มีพลังหมัดตั๊กแตนตำข้าว จนสามารถลอบคราบ (เปลี่ยนร่าง) ได้ (ปรากฏตัวในตอนที่ 1 และ 2)
กิวยะ (ギュウヤ)
รินจูที่มีพลังหมัดกระบือ (ปรากฏตัวในตอนที่ 3)
บราโค (ブラコ)
รินจูที่มีพลังหมัดงู จุดเด่นที่สีร่างกายเป็นสีน้ำเงินเป็นหัวหน้ากลุ่ม รินจูเคน.โกโดคุเคนชิ (หมัดพิษทั้ง 5) มีนิสัยเล่ห์เหลี่ยมคิดทรยศอาคุงาตะ มีเล็บคืนชีพ ซึ่งสามารถคืนชีพรินจูเคนที่กลายเป็นเถ้า ให้คืนชีพดังเดิม ถูกเมเล่สังหารเนื่องจากการทรยศของรินจูเคน (ปรากฏตัวในตอนที่ 4, 8, 9)
โซริซะ (ソリサ)
รินจูที่มีพลังหมัดแมงป่อง จุดเด่นที่สีร่างกายเป็นสีแดง มีคนรักเป็นหมัดคางคกมากะ สามารถโจมตีด้วยท่าเต้น และการปล่อยฝูงแมงป่อง ถูกสังหารโดยเกคิโทจา (ปรากฏตัวในตอนที่ 4, 7, 8)
มากะ (マガ)
รินจูที่มีพลังหมัดคางคก จุดเด่นที่หัวรูปร่างเหมือนเห็ด และสีร่างเป็นเป็นสีเหลือง เป็นคนรักของโซริซะ ถูกสังหารโดยเกคิบาซูก้า (ปรากฏตัวในตอนที่ 4, 7, 8)
โมริยะ (モリヤ)
รินจูที่มีพลังหมัดตุ๊กแก จุดเด่นที่สีร่างกายเป็นสีเขียว สามารถเด่นบนตึกได้อย่างคล่องแคล่ว มีอาวุธเป็นดาวกระจายสี่แฉก (ปรากฏตัวในตอนที่ 4, 6, 9)
คาเดม (カデム)
รินจูที่มีพลังหมัดตะขาบ จุดเด่นที่สีร่างกายเป็นสีทอง (ร่างรินจู) และขาว (รินรินชิ -ใช้ผ้าแถบสีขาว) (ปรากฏตัวในตอนที่ 4, 5, 9)
มุซันโคเซะ (ムザンコセ)
รินจูที่มีพลังหมัดตัวนิ่ม จุดเด่นที่ร่างกายสามารถขดเป็นลูกบอลขนาดยักษ์ ป้องกันการโจมตีได้ (ปรากฏตัวในตอนที่ 10, 11)
นากิอุ (ナギウ)
รินจูที่มีพลังหมัดปลาไหล (ปรากฏตัวในตอนที่ 12)
รุทสึ (ルーツ)
รินจูที่มีพลังหมัดนกกระเรียน เป็นลูกน้องของคาตะ มักทำงานจับคู่ร่วมกับราสึคะ (ปรากฏตัวในตอนที่ 13, 14, 15)
ราสึคะ (ラスカ)
รินจูที่มีพลังหมัดอีกา เป็นลูกน้องของคาตะ (ปรากฏตัวในตอนที่ 13, 14)
โดคาริยะ (ドカリヤ)
รินจูที่มีพลังหมัดปูเสฉวน เป็นลูกน้องของราเงคุ มีความสามารถพิเศษในการสิงร่างมนุษย์ โดยเปรียบเสมือนกับปูเสฉวนที่ใช้เปลือกหอยเป็นที่พักอาศัย (ปรากฏตัวในตอนที่ 17, 18)
เอรุคะ (エルカ)
รินจูที่มีพลังหมัดคางคก (จำพวกลูกกบ) มีลักษณะคล้ายกับมากะ แต่มีสีลำตัวเป็นสีเขียว ปรากฏตัวในฐานะตัวประกอบให้เกคิเรนเจอร์ยำเล่นไม่ถึง 5 นาที (ปรากฏตัวในตอนที่ 19)
บูโตะคา (ブトカ)
รินจูที่มีพลังหมัดด้วง (ปรากฏตัวในตอนที่ 19-21 และ ตอนที่ 26)
งาวาตะคุ (ワガタク)
รินจูที่มีพลังหมัดด้วงกว่าง (ปรากฏตัวในตอนที่ 19-21 และ ตอนที่ 26)
ตาบุ (タブー)
รินจูที่มีพลังหมัดสุกร (ปรากฏตัวในตอนที่ 22)
มาราชิยะ (マーラシヤ)
รินจูที่มีพลังหมัดเม่น โจมตีด้วยขนเม่นสีดำ เมื่อขนเม่นแทงเข้าที่ท้องน้อยทำให้จิตใต้สำนึกด้านมืดของผู้ถูกแทงถูกปลุกขึ้นมา (ปรากฏตัวในตอนที่ 23)
ฮิฮิ (ヒヒ)
รินจูที่มีพลังหมัดลิงบาบูน (ปรากฏตัวในตอนที่ 24-25)
โบโอเท (ポウオーテ)
รินจูที่มีพลังหมัดวงศ์ปลาเสือพ่นน้ำ (ปรากฏตัวในตอนที่ 27)
นิวะ (ニワ)
รินจูที่มีพลังหมัดจระเข้ (ปรากฏตัวในตอนที่ 28)
โชดะ (チョウダ)
รินจูที่มีพลังหมัด นกกระจอกเทศ (ปรากฏตัวในตอนที่29-30)
ทสึเนซึ (ツネキ)
รินจูที่มีพลังหมัดจิ้งจอก (ปรากฏตัวในตอนที่ 31)
มุโดอะ (ムコウア)
รินจูที่มีพลังพลังหมัดปลานักล่าเป็นรินจูในยุคเอโดะและเป็นลูกสมุนของราเงคุมีความสามารถในการสิงร่าง (ปรากฏตัวในตอนที่ 33)
บากะ (バーカー)
รินจูที่มีพลังหมัดฮิปโปโปเตมัสมีอาวุธเป็นค้อนและนิสัยติงต๊องอย่างมาก (ปรากฏอยู่ในภาค VS โบเคนเจอร์)
เมคา (メカ)
รินจูที่มีพลังหมัดเต่า (ปรากฏอยู่ในภาค โกออนเจอร์ VS เกคิเรนเจอร์) ผู้เหลือรอดขิงรินจูเคน หมายพยายามคืนชีพหลงขึ้นมาเพื่อฟื้นฟูรินจูเคนอีกที

รินบีสต์[แก้]

รินไลอ้อน หุ่นสิงห์โตสีดำ-ทอง มีโครงสร้างลำตัวคล้ายกับเกคิอีเลฟเฟนท์ มีกงเล็บสีทองและหาง เป็นอาวุธ
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 22.8 เมตร / กว้าง 15.6 เมตร /ยาว 51.4 เมตร /หนัก 1200 ตัน /ความเร็ว 600 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 1300 แรงม้า
รินคาเมเลี่ยน หุ่นกิ้งก่าสีเขียว-ดำ มีจุดเด่นที่สามารถโจมตีด้วยเชือก จากส่วนลิ้น
ข้อมูลจำเพาะ - สูง 5.2 เมตร / กว้าง 10 เมตร /ยาว 16.3 เมตร /หนัก 200 ตัน /ความเร็ว 500 ก.ม.ต่อชั่วโมง / พลัง 200 แรงม้า

สำนัก เกนจูเคน[แก้]

เกนจูเคน คือ สำนักรินจูเคน อาคุงาตะ ที่ได้รับการเปลี่ยนชื่อ ตามคำแนะนำของหลง ภายหลังจากที่เคนมะทั้ง 3 ได้สิ้นชีพลง

ราชันย์มายา (เกนจูโอ) และ 4 ขุนพลมายา (ชิเกนโชว)[แก้]

เกนจูโอ ริโอ (幻獣王リオ)
ริโอที่ได้รับพลังเกนจูโอ จนมีพลังหมัดกริฟฟินขึ้นมา
ราชันย์สัตว์มายา เมเล่ (幻獣王メレ)
เมเล่ ที่ได้รับพลังเกนคิ จนได้พลังหมัดหงส์ ขึ้นมาและมีตำแหน่งเป็นนักษัตรปีระกา
ราชันย์สัตว์มายา หลง (幻獣王ロン)
เป็นชิเกนโชวที่มีพลังหมัดมังกรและมีตำแหน่งเป็นนักษัตรปีมะโรง
ราชันย์สัตว์มายา ซึอุกุ (幻獣王スウグ) / เบียะโกะ / ดัน
ชิเกนโชวที่มีพลังหมัดคิเมร่ากับพยัตฆ์ขาวและมีตำแหน่งเป็นนักษัตรปีขาล โดยแท้จริงแล้ว ดัน เป็นศิษย์ของสำนักบีสต์อาร์ต และเป็นพ่อของจาง
ราชันย์สัตว์มายา ซันโย (幻獣王サンヨ)
ชิเกนโชวที่มีพลังหมัด บาซิลิสก์กับเต่าดำและมีตำแหน่งเป็นนักษัตรปีมะเส็ง

องครักษ์มายา (โซเกนชิ)[แก้]

โซเกนชิ โกยู (双幻士ゴウユ)
องครักษ์มายาของซันโย มีพลังหมัดเคโทสและเป็นหนึ่งในนักษัตรปีกุน
โซเกนชิ ชิยู (双幻士シユウ)
องครักษ์มายาของซันโย มีพลังหมัดมิโนทอร์และเป็นหนึ่งในนักษัตรปีฉลู
โซเกนชิ ฮาคุ (双幻士ハク)
องครักษ์มายาของเมเล่ มีพลังหมัดยูนิคอร์นและเป็นหนึ่งในนักษัตรปีมะเมีย
โซเกนชิ ฮิโซ (双幻士ヒソ)
องครักษ์มายาของเมเล่ มีพลังหมัดพิกซีและเป็นหนึ่งในนักษัตรปีเถาะ
โซเกนชิ โดโร (双幻士ドロウ)
องครักษ์มายาของรอน มีพลังหมัดแคปปิคอร์นและเป็นหนึ่งในนักษัตรปีมะแม
โซเกนชิ โซโจ (双幻士ソジョ)
องครักษ์มายาของรอน มีพลังหมัดแอคดันค์และเป็นหนึ่งในนักษัตรปีชวด
โซเกนชิ ชูเอน (双幻士シュエン)
องครักษ์มายาของซึอุกุ มีพลังหมัดหนุมาน และเป็นหนึ่งในนักษัตรปีวอก
โซเกนชิ โค (双幻士コウ)
องครักษ์มายาของซึอุกุ มีพลังหมัดเซอร์เบอรัส และเป็นหนึ่งในนักษัตรปีจอ ซึ่งเป็นน้องชายของบราโคหนึ่งในกลุ่มหมัดเบญจพิษของรินจูเคน

เกร็ดความรู้[แก้]

 • ฉากการต่อสู้ระหว่าง เกคิโทจา กับ มาคิริคะ ท่ามกลางสภาพเมืองโตเกียวที่ กลายเป็นเมืองบาดาล (เพราะถูกอุทกภัย จากการกระทำของมาคิริคะ ที่ทำลายเขื่อนและทำให้น้ำไหลเข้าท่วมเมือง) นั้น ว่ากันว่า มาจากฉากการต่อสู้ในหนังไทยเรื่อง"ต้มยำกุ้ง" โดยฉากดังกล่าวเป็นฉากในวัดไทยในออสเตเรีย หลังจากที่องค์กรร้ายได้ฆ่าพระ และพยายามที่จะเผาวัดไทย จึงทำให้เกิดการต่อสู้ในโบสถ์ที่มีน้ำขัง ระหว่าง ขาม (พระเอก) กับคนในองค์กรร้าย
 • คำว่า "จาง" จากชื่อจริงของเกคิเรด นั้น มีความเป็นไปได้ว่า มาจากคำว่า" ทาร์ชาน " ซึ่งดูจากลักษณะที่เป็นคนป่าของจาง ในตอนที่1 จึงพอเชื่อได้ว่า ชื่อ "จาง" ก็คือ "ทาร์ซาน" นั่นเอง
 • และ ชื่อของเขา เพี้ยนมาจากคำว่า จีท คุน โด (ซึ่งหมายถึง ศิลปะการต่อสู้ในรูปแบบของบรู๊ซ ลี ) ซึ่งไปตรงกับอาวุธประจำตัวของเขา ที่เป็นกระบอง 2 ท่อน

ศัพท์จากชื่อ[แก้]

 • ชื่อของริโอ เป็นการเล่นเสียงคำว่า "Leo" ที่แปลว่า สิงโต
 • ชื่อของเมเล่ แท้จริงแล้วมาจากคำว่า "chameleon" ที่แปลว่า กิ้งก่า แต่ตัดตัว"cha"และคำว่า"on" ออกจากชื่อ
 • ชื่อของมาคิริคะ แห่งรินจูเคน นั้นมาจากคำว่า "かまきり" (蟷螂 =mantis แปลว่า ตั๊กแตนตำข้าว) โดยสลับตัวอักษรจากหน้าไปท้าย-ท้ายไปหน้า (เป็นการเล่นคำอย่างหนึ่ง เพื่อให้เกิดคำใหม่ขึ้นมา)
 • ชื่อของกิวยะ แห่งรินจูเคน นั้นมาจากคำว่า "野牛" (Yagyu - Buffalo แปลว่า กระบือ) โดยใช้วิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน
 • ชื่อของบราโค แห่งรินจูเคน นั้น มาจากคำว่า "cobra" (แปลว่า งู) โดยใช้วิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน
 • ชื่อของโซริซะ แห่งรินจูเคน นั้น มาจากคำว่า "Sasori" (scorpion แปลว่า แมงป่อง ) โดยใช้วิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน
 • ชื่อของมากะ แห่งรินจูเคน นั้น มาจากคำว่า "Gama" (Toad แปลว่า คางคก) โดยใช้วิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน
 • ชื่อของโมริยะ แห่งรินจูเคน นั้นมาจากคำว่า "やもり" (yamori - gecko, house lizard แปลว่า ตุ๊กแก) โดยวิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน
 • ชื่อของคาเดม แห่งรินจูเคน นั้นมาจากคำว่า "むかで" (Mukade - centipede แปลว่า ตะขาบ) โดยวิธีการสลับตัวอักษรเช่นกัน

ศัพท์จากท่าไม้ตาย[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]