ปาร์แมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปาร์แมน
ปาร์แมน บู้บี้ และ ปาร์โกะ
ปาร์แมน บู้บี้ และ ปาร์โกะ
ชื่อไทย ปาร์แมน
ชื่อญี่ปุ่น パーマン
ชื่ออังกฤษ Pāman
ประเภท สำหรับเด็ก
แนว ตลก, ไซไฟ
มังงะ
เขียนเรื่อง ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โชงะกุกัง
นิตยสาร โชเน็นซันเดย์
เมื่อ พ.ศ. 2510พ.ศ. 2511
มังงะ
เขียนเรื่อง ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น สำนักพิมพ์โชกาคุคัง
นิตยสาร โคโรโคโรคอมิกส์
เมื่อ พ.ศ. 2526พ.ศ. 2529
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ปาร์แมน (สร้างครั้งแรก)
ผู้กำกับ ชินอิจิ ซูซูกิ
ผลิตโดย โตเกียวมูวี่
ฉายทาง TBS
ฉายครั้งแรก พ.ศ. 2510 - พ.ศ. 2511
จำนวนตอน 65
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ปาร์แมน (สร้างครั้งที่ 2)
ผู้กำกับ มาสุจิ ฮาราดะ, ซาซางาวะ ฮิโรชิ
ผลิตโดย ชินเอย์แอนิเมชัน
ฉายทาง ญี่ปุ่น ทีวีอาซาฮี
ไทย ช่อง 9, ทรูวิชั่นส์, ช่อง 5
ฉายครั้งแรก พ.ศ. 2526 - พ.ศ. 2530
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ปาร์แมน (ญี่ปุ่น: パーマン Pāman ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานเขียนของ ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ เรื่องราวของ มิตสึโอะ ซึวะ เด็กชายชาวโลกจอมซุ่มซ่าม ซึ่งถูกเลือกมาเป็นศิษย์ของซุปเปอร์แมนเพื่อมารับช่วงต่อ

ซีรีส์แรกของปาร์แมนได้ถูกตีพิมพ์ในโชเน็นซันเดย์และแมกกาซีนอื่นๆ ตั้งแต่ปี 1967 ถึง 1968 ซีรีส์ที่สองตีพิมพ์ในโคโระโคโระคอมมิก ตั้งแต่ปี 1983 ถึง 1986 ในซีรีส์ที่สองมีการเปลี่ยนแปลงในรายละเอียดหลายด้าน ตัวอย่างเช่น ชื่อของซุปเปอร์แมน

ในประเทศญี่ปุ่น ปาร์แมนออกฉายครั้งแรกในปี 1967 ในรูปแบบขาวดำ และได้ถูกสร้างใหม่ในรูปแบบสีในปี 1983 และในปี 2003 และ 2004 ได้มีการสร้างปาร์แมนในรูปแบบภาพยนตร์

ในประเทศไทย ปาร์แมนเคยถูกนำเสนอฉายทาง ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. เมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันกำลังฉายทางทรูสปาร์ค ช่อง 53 ของสถานีเคเบิลโทรทัศน์ทรูวิชั่นส์ และออกจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี โดย โรสวิดีโอ

โครงเรื่อง[แก้]

ซุปเปอร์แมนให้อุปกรณ์ 4 อย่างแก่ มิตสึโอะ ซึวะ เด็กชายชาวโลกจอมซุ่มซ่าม เพื่อให้ได้เป็นปาร์แมน คือ หน้ากากทำให้มีกำลังเพิ่มขึ้น 6,600 เท่า ผ้าคลุมทำบินได้ด้วยความเร็ว 119 กม./ชม. ตราสัญลักษณ์ติดหน้าอกเป็นอุปกรณ์สื่อสารกับปาร์แมนคนอื่นๆ และเป็นอุปกรณ์ช่วยหายใจ และเจ้าหุ่นก๊อปปี้สำหรับรักษาความลับการเป็นปาร์แมน ซุปเปอร์แมนจะทำลายสมอง หากมีใครล่วงรู้ความจริงเกี่ยวกับตัวจริงของปาร์แมน

มิตสึโอะเริ่มช่วยเหลือผู้คนที่ตกอยู่ในอันตรายทั้งทางอาชญากรรมและภัยต่างๆ ผู้คนต่างนิยมชมชอบปาร์แมน สิ่งที่ทำให้ปาร์แมนตกที่นั่งลำบากมักจะเป็นการที่ต้องเป็นทั้งซุปเปอร์ฮีโร่และเป็นเด็กผู้ชายธรรมดาที่ไม่มีความสำคัญอะไร มิตสึโอะอยากที่จะเลิกเป็นปาร์แมน แต่ยังอยากที่จะช่วยผู้คนที่อยู่ในภยันตราย

ในไม่ช้า ปาร์แมนก็ได้เจอและทำงานร่วมกับปาร์แมนคนอื่นๆ

ในตอนจบ มิตสึโอะ ได้สำเร็จและได้รับตำแหน่งซุปเปอร์แมน จากโลกไปที่ดาวเคราะห์ดวงอื่นเพื่อไปเป็นซุปเปอร์ฮีโร่

ตัวละคร[แก้]

ปาร์แมน[แก้]

 • ซึวะ มิตสึโอะ (หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน 1) - ตัวเอกในเรื่อง เป็นเด็กชายอายุ 11 ปี ที่ซุ่มซ่าม ถูกเลือกมาเป็นปาร์แมนคนแรกและหลงรักสึมิเระแต่ไม่กล้าบอกความในใจ (ตอนจบก็ไปเป็นฮีโร่ที่ดาวอื่น ให้ปาร์แมนที่เหลือช่วยโลก)
 • บู้บี้ (หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน 2) - บู้บี้เป็นลิงชิมแปนซี บู้บี้พูดไม่ได้แต่เป็นลิงที่ฉลาดจะสื่อสารกับปาร์แมนคนอื่นด้วยการไปยกสิ่งของหลายอย่างมาให้ดู เป็นคู่หูของมิตสึโอะ เคยขโมยเข็มกลัดและก๊อปปี้ของเบอร์1ด้วยเพราะมีพีริโกะจังเป็นแฟน เป็นลิงที่แสดงละครสัตว์ในสวนสัตว์ อาศัยอยู่กับแม่
 • โฮชิโนะ สึมิเระ (หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน 3 หรือ ปาร์โกะ) - เป็นเด็กหญิงที่ตัวจริงเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง มีหุ่นก๊อปปี้เป็นคู่ปลอบใจเวลาเศร้า ไม่มีใครรู้ตัวจริงของปาโกะนอกจากเบิรด์แมน สึมิเระหลงรักมิตสึโอะ แต่ไม่เคยเผยความในใจและเผยตัวจริงกับมิตสึโอะจนกระทั่งตอนจบ
 • โอยามะ โฮเซน (หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน 4 หรือ ปาร์ยัง) - เป็นเณรน้อยในโอซาก้า เป็นคนที่มักมองโลกความเป็นจริง แก้ไขปัญหาตามสถานการณ์และข้อเท็จจริง แต่มีข้อเสียที่ร้ายแรงคือ เป็นคนประหยัดตระหนี่ถี่เหนี่ยวเกินเหตุ จึงทำให้มักขัดแย้งกับปาร์แมนคนอื่นๆ อย่างไรก็ตามการที่ปาร์ยังเป็นแบบนี้ ก็ช่วยให้พวกปาร์แมนรอดพ้นเหตุการณ์ร้ายๆ มาได้ทุกครา ใช้พลังปาร์แมนและหุ่นก๊อปปี้หาเงินจากการขนส่ง
 • ยามาดะ โคอิจิ (หรือที่รู้จักกันในนาม ปาร์แมน 5 หรือ ปาร์โบ) - สมาชิกคนที่5ของปาร์แมน เป็นเด็กทารกที่มีพลังพิเศษ มีชื่อเล่นว่า โคจังได้เป็นปาร์แมนเพราะไปรู้ตัวจริงของมิตสึโอะเข้า ถูกตัดออกไปตอนหลังเพื่อให้มีปาร์แมน 4 คนดังเดิม
 • ซูเปอร์แมน (หรือที่รู้จักกันในนาม เบิร์ดแมน) - หนึ่งในซูเปอร์แมน ผู้ปกป้องจักรวาล ขี่จานบินแบนๆเกือบตลอดเวลา ผู้เขียนได้เปลี่ยนชื่อเรียกจาก "ซูเปอร์แมน" มาเป็น "บาร์ดแมน" หรือ "เบิร์ดแมน" (Birdman) เนื่องจากปัญหาด้านลิขสิทธิ์เรื่องซุปเปอร์แมนกับ ดี.ซี.คอมมิกส์ใน สหรัฐอเมริกา
 • เจ้าหุ่นก๊อปปี้ - เป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ ที่ซุปเปอร์แมนให้แก่ปาร์แมน1 2 3 4 โดยมีสีตอนปิดต่างๆกัน สำหรับปกปิด ความลับการเป็นปาร์แมน หุ่นยนต์นี้จะเปลี่ยนเป็นใครก็ตามที่กดที่จมูก (จะเป็นเหมือนคนๆนั้น) และสามารถถ่ายโอนประสบการณ์ระหว่างการปฏิบัติงาน จากปาร์แมนไปยังหุ่น หรือ จากหุ่นไปยังปาร์แมน โดยการเอาหน้าผากชนกัน ถ้าถูกกดจมูกอีกครั้งจะกลับไปเป็นหุ่นตัวเล็กๆ

บุคคลอื่นๆ[แก้]

 • ซึวะ กังโกะ - น้องสาวของมิตสึโอะ เป็นคนฉลาดและรอบรู้กว่ามิตสึโอะ อยากมีพี่สาวมากเนื่องจากมิตสึโอะมีนิสัยไม่เอาไหน
 • คาบาโอะ - เพื่อนของมิตสึโอะที่ชอบใช้กำลังกันผู้อื่น
 • ซาบุ - ลูกน้องหรือเพื่อนของพวกมิตสึโอะ
 • ซาวาดะ มิจิโกะ - สาวน้อยที่มิตสึโอะ คาบาโอะ และ ซาบุ ต่างแอบชอบ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]