สโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โปลิศ เทโร
Police Tero
Police Tero 2018.png
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร
Police Tero Football Club
ฉายา มังกรโล่เงิน
The Silver Shields Dragons
ก่อตั้ง พ.ศ. 2535 (ค.ศ. 1992; 26 ปีที่แล้ว (1992))
เจ้าของ บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
สโมสรเพื่อนตำรวจ (เดิม)
บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)[1]
ประธาน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา
ไบรอัน แอล. มาคาร์
ลีก ไทยลีก
2560 ไทยลีก, อันดับที่ 14
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร (อังกฤษ: Police Tero F.C.) สโมสร ฟุตบอล ใน ประเทศไทย โดยปัจจุบันลงทำการแข่งขันอยู่ใน ไทยลีก เกิดจากการรวมกันของ บีอีซี-เทโรศาสน และ เพื่อนตำรวจ ใน ฤดูกาล 2560 โดยเปลี่ยนเป็น โปลิศ เทโร ตั้งแต่ ฤดูกาล 2561 เป็นต้นไป

ประวัติสโมสร[แก้]

เริ่มต้น[แก้]

สโมสร โรงเรียนศาสนวิทยา ถ้วยพระราชทาน ก ปี พ.ศ. 2538

สโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโรเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2535 โดย นายวรวีร์ มะกูดี ในชื่อ โรงเรียนศาสนวิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียน ในเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร และได้ส่งเข้าแข่งขัน ฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ง ซึ่งสโมสรทำผลงานได้ดี จนเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นใน ถ้วยพระราชทาน ค ในปี พ.ศ. 2536 และ ถ้วยพระราชทาน ข ในปี พ.ศ. 2537

ในปี พ.ศ. 2538 สโมสรฯ สร้างสีสรรในฟุตบอลไทย โดยหลังจากที่ได้เลื่อนชั้นมาเล่นใน ถ้วยพระราชทาน ก สโมสรฯ ได้ย้ายที่ตั้งสโมสรมาที่ จังหวัดสุราษฏร์ธานี[2] และ เริ่มมีนักฟุตบอลต่างประเทศมาเล่นในไทย เช่น อุสมัน ไนยี, จอร์จี้ คริสเตียน, และ ลอเรนโซ่ ยูจิน ลอเรนท์ โดยมีนักฟุตบอลชาวไทยที่เป็นตัวหลักในขณะนั้นอย่าง ดุสิต เฉลิมแสน, รุ่งเพชร เจริญวงศ์, ณรงค์ พรไพบูลย์ เป็นต้น

สิงห์-เทโรศาสน[แก้]

2539-40: ชุดแข่งในยุคแรกของสโมสรฯ ในระบบฟุตบอลลีก
สโมสร สิงห์ เทโรศาสน ไทยลีก 2539/40

ต่อมา ในปี พ.ศ. 2539 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดลีกฟุตบอลอาชีพขึ้นในนาม ไทยลีก ทางสโมสรฯ ได้รับเงินสนับสนุนจาก บริษัท บุญรอด บริวเวอรี จำกัด และ บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด จึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น สิงห์-เทโรศาสน และได้มีการเปลื่ยนสีเสื้อมาเป็นสีเหลือง รวมไปถึงมีการจ้างผู้ฝึกสอนเป็นชาวต่างชาติ และใช้สนามเหย้าคือ สนามกีฬาสิรินธร ใน โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และเริ่มเสริมทีมด้วยนักฟุตบอลไทยที่มีชื่อเสียงเช่น วัชรพงษ์ สมจิตร และ ยังได้ วรวุฒิ ศรีมะฆะ, สะสม พบประเสริฐ และ สิงห์ โตทวี ของธนาคารกสิกรไทย ในเลกที่สองฤดูกาลนั้น [2] ซึ่งทำให้สโมสรฯ ได้รับสมญานามว่า ทีมเจ้าบุญทุ่มเมืองไทย แต่อย่างไรก็ดี สโมสรฯกลับทำผลงาน ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยจบฤดูกาล 2539-2540 ด้วยอันดับที่ 12 ของลีก

สโมสร เทโรศาสน ไทยลีก 2540

ก่อนมังกรไฟ[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2540 ทาง เบียร์สิงห์ ยกเลิกการสนับสนุนทีม ทำให้สโมสรเปลื่ยนชื่อมาเป็น เทโรศาสน และได้เปลื่ยนแปลงผู้ฝึกสอน มาเป็น พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ และได้นักฟุตบอลจาก องค์การโทรศัพท์ฯ อย่าง อนุรักษ์ ศรีเกิด, จตุพงษ์ ทองสุข, ทิวากร สุขสด เป็นต้น[2] ซึ่งสโมสรจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 5 แต่ว่าได้สิทธิเป็นตัวแทนประเทศไทย ลงแข่งขันใน เอเชียนคลับแชมเปียนชิพ และนักเตะของสโมสรอย่าง วรวุฒิ ศรีมะฆะ ยังเป็นดาวซัลโวของลีกอีกด้วยการยิงไป 17 ประตู

บีอีซี เทโรศาสน[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 กลุ่มบีอีซี เวิลด์ ได้เข้าซื้อกิจการของ บจก.เทโร และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท บีอีซี เทโร เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) จึงเปลี่ยนชื่อสโมสรใหม่อีกครั้งเป็น บีอีซี เทโรศาสน โดยสโมสรฯสามารถจบอันดับที่ 3 ใน ฤดูกาล 2541 แล้วยังได้สิทธิซึ่งเป็นตัวแทนจากประเทศไทยไปเล่น เอเอฟซีแชมเปียนส์คัพ ในฐานะสโมสรชนะเลิศ สิงห์ เอฟเอคัพ

หลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2542 สโมสรฯ ได้ เจสัน วิธ ลูกชายของ ปีเตอร์ วิธ ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ในขณะนั้นมาร่วมทีม และได้ อเดบาโย่ กาเดโบ้ กองหลังชาวไนจีเรีย ที่มีดีกรีระดับทีมชาติไนจีเรีย ระดับเยาวชน รุ่นเดียวกับ เอ็นวานโก้ คานู, เจย์ เจย์ โอโคชา มาร่วมทีม ซึ่งสโมสรจบฤดูกาลที่อันดับที่ 3 ของลีก แต่ผลงานในบอลถ้วย กลับไม่ดีนัก โดยในการแข่งขัน สิงห์ เอฟเอคัพ ก็ตกรอบแปดทีมสุดท้าย ส่วนผลงานในฟุตบอลเอเซีย อย่าง เอเอฟซีแชมเปียนส์คัพ ก็ทำผลงานได้ไม่สมบูรณ์เท่าไรโดยนัดแรกเอาชนะ ทรีสตาร์คลับ ของเนปาลไป 6-1 แต่นัดที่สองแพ้ให้กับ ต้าเลียน วันด้า ไป 3-1 จึงต้องตกรอบ

สู่จุดสูงสุด[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2543 สโมสรฯสร้างเกียรติประวัติที่สูงสุดได้สำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ ไทยลีก ได้เป็นสมัยแรกของสโมสร และนักเตะของสโมสรอย่าง อนุรักษ์ ศรีเกิด ก็ได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีอีกด้วย จากนั้น ในปี พ.ศ. 2544 สโมสรฯ เปลื่ยนแปลงผู้ฝึกสอนโดยมาเป็นคนไทย อย่าง พิชัย ปิตุวงศ์ ซึ่งในฤดูกาลนั้น ได้ตัว เทิดศักดิ์ ใจมั่น จาก กรุงเทพมหานคร และ แจ้งเกิดนักเตะดาวรุ่งในยุคนั้นอย่าง ดัสกร ทองเหลา ที่ ณ ขณะนั้นมีอายุเพียง 16 ปี เล่นในทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรก[2] และสามารถสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าแชมป์ ไทยลีก 2544/2545 ได้สำเร็จ และทำให้เป็นแชมป์ไทยลีก 2 สมัยซ้อนเป็นครั้งแรก

สโมสรบีอีซี เทโรศาสน ไทยลีก 2544/45

ในปี พ.ศ. 2545 สโมสรฯ เปลื่ยนแปลงผู้ฝึกสอนจาก พิชัย ปิตุวงศ์ เป็น อรรถพล บุษปาคม ซึ่งสโมสรฯ สามารถสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหญ่ของวงการฟุตบอลไทยในการแข่งขัน เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก โดยเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศกับสโมสร อัล ไอน์ ตัวแทนจาก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งแข่งแบบเหย้า-เยือน โดยนัดแรกสโมสรฯบุกไปเยือนแล้วแพ้ไป 2-0 แต่นัดสองได้เล่นเป็นทีมเหย้าโดยแข่งที่ ราชมังคลากีฬาสถาน สโมสรเอาชนะไปได้ 1-0 จากการยิงลูกโทษของ เทิดศักดิ์ ใจมั่น แต่ก็แพ้ไปด้วยสกอร์รวม 2-1 ได้แค่รองชนะเลิศ ซึ่งเป็นผลงานที่ดีที่สุดของสโมสรฟุตบอลที่มาจากประเทศไทยที่ทำได้ ใการแข่งขัน นับตั้งแต่การเปลี่ยนคุณสมบัติของรายการ ขณะเดียวกัน สโมสรฯก็ยังได้รองชนะเลิศการแข่งขัน อาเซียนคลับแชมเปียนชิพ โดยแพ้ให้กับ อิสต์ เบงกอล ชอง อินเดีย 3-1 ซึ่งในทีมชุดนั้นมีนักเตะที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศมากมายเช่น วรวุฒิ ศรีมะฆะ, ดุสิต เฉลิมแสน, ขวัญชัย เฟื่องประกอบ, เทิดศักดิ์ ใจมั่น, ปณัย คงประพันธ์, จตุพงษ์ ทองสุข, ดัสกร ทองเหลา รวมไปถึง นักฟุตบอลต่างชาติอย่าง อาดู ซันเดย์ กองกลางขาว ไนจีเรีย

ในช่วงหลังจากได้รองชนะเลิศ เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก มารตฐานของสโมสรฯ เริ่มตกลง แต่ยังถือว่าเป็นสโมสรที่มีลุ้นแชมป์ได้ในหลายฤดูกาล โดยใน ไทยลีก 2547/48 สโมสรได้แต่งตั้ง สะสม พบประเสริฐ ขึ้นมาคุมทีม แต่ผลงานของทีมกลับต้องมาหนีตกชั้น แต่ก็ยังสามารถจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 6 ได้ และในปีนั้นเอง สโมสรฯได้ดันนักฟุตบอลอย่าง ชาคริต บัวทอง และ ธีรเทพ วิโนทัย ขึ้นมาประดับวงการฟุตบอลไทยได้สำเร็จ[2]

ร่วมมือกับอาร์เซน่อล[แก้]

ในปี พ.ศ. 2548 ทางสโมสรฯ ได้ลงนามในสัญญา ร่วมกับ สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล ใน พรีเมียร์ลีก ก่อตั้งบริษัทที่ทำธุรกิจด้านฟุตบอลโดยเฉพาะขึ้นมา ซึ่งมี ร้านขายของที่ระลึก ที่ เซ็นทรัลเวิลด์ และได้มีการเปลื่ยนแปลงอัตลักษณ์ของสโมสรฯ ใหม่ทั้งหมด โดยโลโก้ของสโมสรนั้น ทางสโมสรอาเซน่อล เป็นผู้ออกแบบให้ และ ชุดแข่งของสโมสรให้มีความคล้ายคลึงกับทางสโมสรอาเซน่อล อีกด้วย[2] และในปีนั้น สโมสรได้เปลื่ยนแปลงผู้ฝึกสอนเป็น เดวิด บูท และเสริมนักฟุตบอลไทยที่มีชื่อเสียงอย่าง พิพัฒน์ ต้นกันยา, ปรัชญ์ สมัคราษฎร์, คัมภีร์ ปิ่นฑะกูล เป็นต้น และยังได้ตัว ไนออล ควินน์ อดีตนักฟุตบอลของ ซันเดอร์แลนด์ และ แมนเชสเตอร์ ซิตี มาร่วมทีม[3] ทำให้สโมสรฯจบด้วยอันดับ 3

ไนออล ควินน์ ขณะที่เล่นให้กับ บีอีซี เทโรศาสน ในปี 2004

ใน ฤดูกาล 2553 สโมสรฯ ทำการย้ายสนามเหย้าแข่งขันจาก สนามบีอีซี เทโรศาสน หนองจอก (สนามทิวสน) มาที่ สนามเทพหัสดิน เนื่องจากสนามหนองจอกนั้นไม่ได้มาตรฐานจาก ไทยพรีเมียร์ลีก และเดินทางยากลำบาก โดยที่สนามเทพหัสดิน สามารถเดินทางสะดวกเพราะ สามารถเดินทางด้วย รถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติได้

เปลื่ยนแปลง[แก้]

สโมสรบีอีซี เทโรศาสน ในปี 2009

ใน ฤดูกาล 2555 สโมสรได้จ้าง โรเบิร์ต โปรคูเรอร์ มาเป็นผู้อำนวยการสโมสร และในช่วงนี้เองที่สโมสรฯ ปั้นเยาวชนขึ้นสู่ทีมเป็นจำนวนมาก โดยทีมเยาวชนของสโมสร สามารถคว้าแชมป์ ไทยเอฟเอ ยูธคัพ ได้สำเร็จ ซึ่งในทีมชุดนั้น มีนักฟุตบอลอย่าง อภิสิทธิ์ คำวัง, ชนาธิป สรงกระสินธ์, อัครพล มีสวัสดิ์, ศนุกรานต์ ถิ่นจอม เป็นต้น [4] ซึ่งภายหลังนักฟุตบอลในทีมชุดนี้ก็ได้ถูกดันขึ้นมาในทีมชุดใหญ่ และได้ติดทีมชาติไทยในเวลาต่อมา

ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 บีอีซี เทโรศาสน เปิดตัว สเวน-เยอราน เอริกซอน ชาวสวีดิช อดีตผู้จัดการ ทีมชาติอังกฤษ ซึ่งรับตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค ของสโมสร โดยพาสโมสรจบอันดับ 3 ของไทยพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลนั้น

ต่อมาในปี พ.ศ. 2556 สโมสรฯ ย้ายสนามเหย้าแข่งขันอยู่ที่ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี เนื่องจากสนามเทพหัสดิน ไม่พร้อมที่จะใช้งาน และกลายเป็นการกลับสู่ถิ่นที่อยู่เดิมของสโมสรอีกครั้ง ในย่านมีนบุรี หนองจอก

ปัญหาภายในทีม[แก้]

สโมสรบีอีซี เทโรศาสน ชนะเลิศการแข่งขัน โตโยต้า ลีกคัพ 2014

ในฤดูกาล พ.ศ. 2557 ภายใต้การคุมทีมของ โจเซ่ อัลเวส บอจีส สโมสรฯ สร้างประวัติศาสตร์ ชนะเลิศการแข่งขัน ไทยลีกคัพ โดยเอาชนะ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไปได้ 2-0 จากการทำประตูของ ไดกิ อิวามาสะ และ จอร์จี้ เวลคัม โดย ชนาธิป สรงกระสินธ์ คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าอีกด้วย[5] และเป็นตำแหน่งชนะเลิศครั้งแรกของสโมสรฯ ในรอบ 12 ปี

ฤดูกาลต่อมา พ.ศ. 2558 สโมสรฯ ชนะเลิศการแข่งขัน โตโยต้า พรีเมียร์คัพ 2014 โดยเอาชนะจุดโทษ ซากัน โทสุ ตัวเทนจาก เจลีก ไปได้ 4-3 หลังจบการแข่งขันเสมอกันด้วยสกอร์ 0-0[6] แต่ผลงานใน ไทยพรีเมียร์ลีก 2558 กลับย่ำแย่จนต้องหนีตกชั้น สนเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน สโมสรฯต้องตกชั้นลงไปเล่นใน ไทยลีกดิวิชัน 1 โดย จบอันดับที่ 16 มีคะแนนเพียง 35 คะแนนเท่านั้น แม้นัดสุดท้ายจะเอาชนะ สโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด ไปได้ถึง 0-5 ก็ตาม [7] จากนั้นก็มีกระแสข่าวที่ว่าอาจจะไม่ต้องตกชั้น เนื่องจากในไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาลหน้าจะมีการปรับสโมสรที่ลงแข่งขันให้เป็น 20 ทีม

ต่อมาในวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2559 นายไบรอัน แอล มาคาร์ ประธานสโมสรได้ให้สัมภาษณ์ว่าได้ขายสโมสรให้กับกลุ่มทุนกลุ่มหนึ่งซึ่งคาดกันว่าน่าจะเป็นกลุ่ม สยามกีฬา ซึ่งเป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ไปด้วยราคา 300 ล้านบาท จากราคาที่เคยตั้งไว้ 500 ล้านบาท พร้อมกันนั้นทางสโมสรยังได้ปล่อยนักเตะแกนหลักของทีม 3 คนคือ ชนาธิป สรงกระสินธ์, ธนบูรณ์ เกษารัตน์ และ พีระพัฒน์ โน๊ตชัยยา ไปเล่นกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยสัญญายืมตัวเป็นเวลา 1 ปี

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปีเดียวกัน มีความชัดเจนว่า บีอีซี เทโรศาสน ต้องตกชั้นไปเล่นในไทยลีกดิวิชั่น 1 อย่างแน่นอน เมื่อ บริษัท ไทยพรีเมียร์ลีก ได้ประชุมและมีมติให้ไทยพรีเมียร์ลีก 2559 ยังคงมี 18 ทีมเหมือนเดิม[8]

แต่ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 การเจรจาระหว่าง วีระพล อดิเรกสาร ประธานสโมสรสระบุรี เอฟซี กับ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักประสบความล้มเหลวทำให้สระบุรี เอฟซีประกาศถอนทีม ทำให้บอร์ดบริหารบริษัทไทยพรีเมียร์ลีก มีมติให้ บีอีซี เทโรศาสน ได้ลงเล่นในศึกไทยพรีเมียร์ลีก 2559 แทนที่ สระบุรี เอฟซี[9]

เปลื่ยนแปลงการบริหาร[แก้]

หลังจากสี้นสุด ฤดูกาล 2559 สี้นสุดลง สโมสรฯได้รับความสนใจที่จะมาทำทีมต่อ โดยในช่วงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 กลุ่มนายทุนของ อุดรธานี เอฟซี ซึ่งเคยมีข่าวจะเข้ามาเทคโอเวอร์ พัทยา ยูไนเต็ด ได้พยายามเข้ามาเทคโอเวอร์สโมสรด้วยงบประมาณ 60 ล้านบาท แต่การเจรจาไม่ลงตัวทำให้ไม่เกิดขึ้น

จักรทิพย์ ชัยจินดา และ ไบรอัน แอล มาคาร์ ประธานสโมสรร่วมกันของ โปลิศ เทโร

แต่จากนั้นไม่นานได้มีกระแสข่าวออกมาว่ามีกลุ่มทุนอีกกลุ่มที่นำโดย นายตำรวจระดับสูง ติดต่อเข้ามาเพื่อขอบริหารสโมสร ซึ่งต่อมาก็ได้มีการเปิดเผยว่าเป็นกลุ่มของ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยทาง พล.ต.อ. จักรทิพย์ เป็นประธานสโมสรและได้เปลี่ยนชื่อเป็น โปลิศ เทโร (Police Tero Football Club) และได้ย้ายสนามไปอยู่ที่ สนามบุณยะจินดา โดยได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวสโมสรเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560 [10] ทางด้านนายไบรอันได้ร่วมเป็นประธานสโมสรร่วมด้วย โดยที่ต่อมาทาง บริษัท ไทยลีก ไม่อนุมัติการเปลื่ยนชื่อและสัญลักษณ์ของสโมสรฯ เนื่องจากผิดข้อบังคับ คลับไลเซนนิ่งส์ ทำให้สโมสรต้องกลับมาใช้ชื่อ บีอีซี เทโรศาสน อย่างน้อย 1 ฤดูกาล[11]

ตราสโมสร[แก้]

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 ไทย GK พงษ์ปณต นาคนายม
2 ไทย DF ราชันย์ ประสิทธ์ทอง
3 เซเนกัล DF ปาเป ดียากีเต
4 ไทย MF วิชาญ นันทะศรี (รองกัปตันทีม)
5 ไทย DF นิคม สมหวัง
6 ไทย MF สุจินดา ดั่งวัน
7 ไทย MF นพพล พลคำ
8 ไทย DF นิรันดร์ ฮานส์สัน มีมาก
9 ฝรั่งเศส FW มีชาเอล เอ็นดรี (กัปตันทีม)
10 ประเทศพม่า FW ออง ธู
11 ไทย FW ภิญโญ อินพินิจ
13 ไทย DF รัชชานนท์ ผางแก้ว
14 ไทย MF จาตุรงณ์ พิมพ์คูณ
16 ไทย MF ปกเกล้า มีสติ
17 ไทย MF มงคล ทศไกร (ยืมตัวจาก เชียงราย ยูไนเต็ด)
18 ไทย MF พิพัตน์ แสงวงศ์
19 ไทย MF อนันต์ สุรัตนศิลป
20 ไทย GK นนท์ ม่วงงาม (ยืมตัวจาก เชียงราย ยูไนเต็ด)
21 ไทย MF ธีระพล เยาะเย้ย
22 ไทย FW พัสกร เชาวนะ
23 ไทย DF สันติภาพ จันทร์หง่อม
24 ไทย DF เกียรติประวุฒิ สายแวว
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
25 ไทย GK จักรกฤษณ์ วิเศษรัตน์
26 ไทย MF สิทธิโชค ทัศนัย
27 ไทย MF กรพรหม จรูญพงศ์
28 ไทย MF โทร่า เจริญสุข
29 ไทย DF ภูวนาท คำแก้ว
30 ไทย GK กัณตพัชห์ มันปาติ
31 ไทย MF ชนพล สีหราช
32 ไทย MF ณรงค์ จันทร์เสวก
33 ไทย MF อภิวิชญ์ ทราบรัมย์
35 ไทย DF ชุมพล บัวงาม (ยืมตัวจาก ราชบุรี มิตรผล)
39 ไทย DF สัญชัย นนทศิลา
40 ไทย MF จักรวุฒิ เมฆวัน
46 ไทย FW อดิศักดิ์ ศรีกำปัง
55 ไทย DF ธวัชชัย คำมุงคุณ
77 ไทย MF กฤษณ์พรหม บุญสาร
89 ไทย GK เฉลิมเกียรติ สมบัติปัน
90 ไทย DF ทิตาธร อักษรศรี
91 บราซิล FW มาร์กอส วีนีซีอุส
93 ไทย FW รณชัย พงพุทธา
98 ไทย DF ทิตาวีร์ อักษรศรี
99 ไทย MF ธรรมรัตน์ แว่นมณี

ผู้เล่นที่ถูกยืมตัว[แก้]

ทีมงานผู้ฝึกสอน[แก้]

ชื่อ สัญชาติ ตำแหน่ง
ธัญญะ วงศ์นาค ไทย ไทย ผู้จัดการทีม
ทองสุข สัมปหังสิต  ไทย ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค
อุทัย บุญเหมาะ  ไทย หัวหน้าผู้ฝึกสอน
เจษฎา จิตสวัสดิ์  ไทย ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน
วัชรพงษ์ กล้าหาญ  ไทย โค้ชผู้รักษาประตู
ขวัญชัย บุญยัง  ไทย เจ้าหน้าที่ทีม

ผู้ฝึกสอน[แก้]

รายนามผู้ฝึกสอน (2539-ปัจจุบัน)

ชื่อ ชาติ เวลา เกียรติยศ
ปีเตอร์ สตู๊ปเป้ เยอรมนี 2539/2540
พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ ไทย 2540
วรวรรณ ชิตะวณิช ไทย 2541
เจสัน วิธ อังกฤษ 2542-2543 ไทยลีก 2543
ไทย เอฟเอคัพ 2543
พิชัย ปิตุวงศ์ ไทย 2544-2545 ไทยลีก 2544/45
อรรถพล ปุษปาคม ไทย 2545-2547 รองชนะเลิศ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2002–03
รองชนะเลิศ อาเซียน คลับแชมเปียนชิพ 2002–03
รองชนะเลิศ ไทยลีก 2545/46
รองชนะเลิศ ไทยลีก 2546/47
สะสม พบประเสริฐ ไทย 2547-2548
เดวิธ บูท อังกฤษ 2549
รีจีส รากันเซ่ ฝรั่งเศส 2550
คริสตอฟ ลาร์รูห์ ฝรั่งเศส 2551 – มิถุนายน 2552 รองชนะเลิศ ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานควีนสคัพ ครั้งที่ 33
ธชตวัน ศรีปาน ไทย มิถุนายน - กรกฎาคม 2552 ชนะเลิศ พานาโซนิค คัพ
รองชนะเลิศ มูลนิธิไทยคม เอฟเอคัพ 2552
จอร์จ เอ็นริเก้ อมาย่า ชิลี กรกฎาคม – ตุลาคม 2552
ปีเตอร์ บัตเลอร์ อังกฤษ ตุลาคม 2552 – มิถุนายน 2553
พยงค์ ขุนเณร ไทย มิถุนายน - ธันวาคม 2553
แอนดูร์ อ๊อด ออสเตรเลีย มกราคม - สิงหาคม 2554
สเวน-เยอราน เอริกซอน[12] (ประธานเทคนิค) สวีเดน กันยายน - พฤศจิกายน 2554
สเตฟาน เดโมล เบลเยียม ธันวาคม 2554 – มิถุนายน 2555
เรอเน เดอซาแยร์ เบลเยียม มีนาคม - กรกฎาคม 2555
โชคทวี พรหมรัตน์ ไทย กรกฎาคม – สิงหาคม 2555
โจเซ่ อัลเวส บอจีส[13] บราซิล สิงหาคม 2555 – พฤศจิกายน 2556 ชนะเลิศ โตโยต้า ลีกคัพ 2557
ชนะเลิศ โตโยต้า พรีเมียร์คัพ 2014
โบซีดาร์ บันโดวิช เซอร์เบีย พฤศจิกายน 2557 – พฤษภาคม 2558
เคนนี่ ซิลล์ ไอร์แลนด์เหนือ พฤษภาคม - สิงหาคม 2558
รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค (รักษาการ) ไทย สิงหาคม 2558
มานูเอล คาจูด้า โปรตุเกส สิงหาคม - ธันวาคม 2558
รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค (รักษาการ) ไทย ธันวาคม 2558
บลังโก สมิลยานิช เซอร์เบีย กุมภาพันธ์ - พฤษภาคม 2559
สุรพงษ์ คงเทพ (รักษาการ) ไทย พฤษภาคม - ธันวาคม 2559
อุทัย บุญเหมาะ ไทย กุมภาพันธ์ 2560 –

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

ณรงค์ พรไพบูลย์ ขณะเล่นให้กับ สิงห์-เทโรศาสน ในไทยลีก 2539/40

สปอนเซอร์และผู้ผลิตชุด[แก้]

รายนามสปอนเซอร์และผู้ผลิตชุด (2539-ปัจจุบัน)

# ปี ผู้ผลิตเสื้อ สปอนเซอร์
1 2539/40 - เบียร์สิงห์
2 2540 - -
3 2541 อาดิดาส คาลเท็กซ์
4 2542 อาดิดาส คาลเท็กซ์
5 2543 อาดิดาส คาลเท็กซ์
6 2544/45 อาดิดาส เบียร์สิงห์
7 2545/46 อาดิดาส -
8 2546/47 อาดิดาส -
9 2547/48 อาดิดาส -
10 2549 ไนกี้ เอมิเรตส์แอร์ไลน์
11 2550 ไนกี้ เอมิเรตส์แอร์ไลน์
12 2551 ไนกี้ เอมิเรตส์แอร์ไลน์
13 2552 ไนกี้ เอมิเรตส์แอร์ไลน์
14 2553 ไนกี้ 3 เคแบตเตอรี่
15 2554 เอฟบีที 3 เคแบตเตอรี่
16 2555 เอฟบีที สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
17 2556 เอฟบีที เอฟบีแบตเตอรี่
18 2557 เอฟบีที เอฟบีแบตเตอรี่
19 2558 เอฟบีที เอฟบีแบตเตอรี่
20 2559 เอฟบีที เอฟบีแบตเตอรี่
21 2560 เอฟบีที เบียร์ช้าง

สนามเหย้าและที่ตั้งสโมสร[แก้]

พิกัด ที่ตั้ง สนาม ปี
13°50′34″N 100°51′18″E / 13.842912°N 100.855026°E / 13.842912; 100.855026 เขตหนองจอก, กรุงเทพมหานคร สนามมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร 2542-????
13°52′06″N 100°50′49″E / 13.8684344°N 100.8470571°E / 13.8684344; 100.8470571 เขตหนองจอก, กรุงเทพมหานคร สนามบีอีซี เทโรศาสน หนองจอก

(สนามทิวสน)

2552
13°44′44″N 100°31′39″E / 13.745602°N 100.527595°E / 13.745602; 100.527595 เขตปทุมวัน, กรุงเทพมหานคร สนามเทพหัสดิน 2553-2555
13°48′07″N 100°47′27″E / 13.801944°N 100.790833°E / 13.801944; 100.790833 เขตมีนบุรี, กรุงเทพมหานคร สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา 2556-2557

ผลงาน[แก้]

ลีก[แก้]

1 ชนะเลิศ (2) : 2543 , 2544/45
2 รองชนะเลิศ (2): 2545-46, 2546-47

ถ้วย[แก้]

รองชนะเลิศ (1): 2552
ชนะเลิศ (1) : 2557
ชนะเลิศ (2) : 2543 , 2544/45
รองชนะเลิศ (2): 2545, 2547
รองชนะเลิศ (1): 2552
ชนะเลิศ (1) : 2558

ต่างประเทศ[แก้]

เอเซีย[แก้]

รองชนะเลิศ (1): 2545/46

อาเซียน[แก้]

รองชนะเลิศ (1): 2546

ระดับเยาวชน[แก้]

ชนะเลิศ (2) : 2546, 2547[14]
ชนะเลิศ (1) : 2555[15]

ผลงานในไทยลีก[แก้]

ฤดูกาล ลีก[16] เอฟเอ คัพ ควีนส คัพ ลีกคัพ ถ้วย ก AFC Competition ดาวซัลโว
ระดับลีก แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย แต้ม อันดับ เอเอฟซีแชมเปียนส์ลีก อาเซียนคลับแชมเปียนชิพ ชื่อ ประตู
2539/40 TPL 34 9 14 11 37 44 41 12th  –  –  –  –  –
2540 TPL 22 8 7 7 32 26 31 5th  –  –  –  –  – วรวุฒิ 17
2541 TPL 22 10 8 4 47 23 38 3rd  –  –  – รอบที่ 2
2542 TPL 22 11 6 5 35 23 39 3rd  –  –  –  –  –
2543 TPL 22 14 7 1 48 14 49 1st[17]  –  –  – รอบก่อนรองชนะเลิศ
2544/45 TPL 22 15 5 2 41 11 50 1st[17]  –  – ชนะเลิศ รอบที่ 2  – วรวุฒิ 12
2545/46 TPL 18 10 5 3 31 11 35 2nd[17]  –  –  – รองชนะเลิศ รองชนะเลิศ[17]  – วรวุฒิ 10
2546/47 TPL 18 10 4 4 33 22 34 2nd[17]  –  –  –  – รอบแบ่งกลุ่ม รองชนะเลิศ
2547/48 TPL 18 6 7 5 19 18 25 6th  –  –  – รองชนะเลิศ รอบแบ่งกลุ่ม ชาคริต 7
2549 TPL 22 9 9 4 32 14 36 3rd  – รองแบ่งกลุ่ม  –  –  –  – พิพัฒน์ 12
2550 TPL 30 14 9 7 47 29 51 3rd  –  –  –  –  –  – อานนท์ 13
2551 TPL 30 16 7 7 50 31 55 3rd  –  –  –  –  –  – อานนท์ 20
2552 TPL 30 15 6 9 53 34 51 4th รองแชมป์ รองแชมป์  –  –  –  – อานนท์ 18
2553 TPL 30 9 8 13 39 42 35 9th รอบที่ 4 รอบก่อนรองชนะเลิศ รอบที่ 2  –  –  – อานนท์ 14
2554 TPL 30 13 6 15 39 35 45 8th รอบก่อนรองชนะเลิศ  – รอบก่อนรองชนะเลิศ  –  –  – รณชัย 15
2555 TPL 34 16 9 9 53 43 57 3rd รอบก่อนรองชนะเลิศ  – รอบก่อนรองชนะเลิศ  –  –  – ชิลวา 24
2556 TPL 32 13 9 10 56 49 48 7th รอบที่ 4  – รอบที่ 2  –  –  – ชิลวา 20
2557 TPL 38 18 14 6 66 41 68 3rd รอบที่ 3  – ชนะเลิศ  –  –  – ชิโมจิ 17
2558 TPL 34 7 14 13 42 51 35 16th รอบที่ 2  – รอบที่ 3  –  –  – อดิศักดิ์ 10
2559 TL 30 12 5 13 42 52 41 9th รอบที่ 2  – รอบที่ 3  –  –  – ศิวกรณ์ 9
2560 T1 34 10 9 15 42 57 39 14 รอบที่ 3  – รอบรองชนะเลิศ  –  –  –
ชนะเลิศ รองชนะเลิศ อันดับที่ 3 เลื่อนชั้น ตกชั้น

อ้างอิง[แก้]

 1. https://m.manager.co.th/Sport/detail/9600000057228 นี่หรือฟุตบอลอาชีพ? "บีอีซี เทโร" เตรียมเรียกแข้งตำรวจร่วมทัพ - MGR Sport
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 https://web.archive.org/web/20070319191847/http://www.becterofc.com/team1.html ประวัติสโมสรบีอีซี-เทโรศาสน เอฟซี] - www.becterofc.com (ปัจจุบันใช้งานไม่ได้แล้ว)
 3. ฮือฮาสุดๆ “เทโรฯ” เตรียมเปิดตัวหอกใหม่ “ไนออล ควินน์” จาก MGR Online
 4. เทโรฯแกร่งถล่มบุรีรัมย์5-2ซิวแชมป์ยูธคัพ จาก สยามกีฬา
 5. มังกรไฟคืนบัลลังก์!ทุบเซาะกราว2-0ซิวแชมป์ลีกคัพ จาก สยามกีฬารายวัน
 6. "มังกรไฟ" ดับโทษ "ซางัน" 4-3 คว้าแชมป์โตโยต้า พรีเมียร์คัพ จาก ไทยรัฐ
 7. หน้า 17 ต่อ 19 กีฬา, บีอีซีเก่งเมื่อสาย แม้ถล่มกว่างโซ้ง. เดลินิวส์ฉบับที่ 24,168: วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ขึ้น 4 ค่ำ เดือน 1 ปีมะแม
 8. ด่วน!! "ทีพีแอล" ปรับ "เทโร" ตกชั้น คง 18 ทีมตามเดิม จากผู้จัดการออนไลน์
 9. ด่วน!! “เทโร” ได้เล่นไทยลีกต่อแทนสิทธิ์ “สระบุรี” จากผู้จัดการออนไลน์
 10. ไบรอันยันเองจักรทิพย์ประธานใหม่เทโร สยามกีฬา 1 กุมภาพันธ์ 2560
 11. โปลิศรอก่อน! เทโรแถลงยังรอเอเอฟซีอนุมัติชื่อ-โลโก้ใหม่ จาก โกลดอตคอม ประเทศไทย
 12. "Avram Grant follows in footsteps of Sven-Goran Eriksson by joining Thai side BEC Tero Sasana as technical director". Daily Mail. 17 September 2014. สืบค้นเมื่อ 30 October 2014. 
 13. "BEC-Tero Sasana appoints former Chelsea manager Avram Grant as Technical Director". BEC Tero Official Website. 30 September 2014. สืบค้นเมื่อ 30 October 2014. 
 14. The Club จาก เว็บไซต์ของสโมสร
 15. เทโรฯแกร่งถล่มบุรีรัมย์5-2ซิวแชมป์ยูธคัพ จาก สยามกีฬา
 16. King, Ian; Schöggl, Hans & Stokkermans, Karel (20 March 2014). "Thailand – List of Champions". RSSSF. Archived from the original on 16 July 2014. สืบค้นเมื่อ 29 October 2014.  Unknown parameter |df= ignored (help) Select link to season required from chronological list.
 17. 17.0 17.1 17.2 17.3 17.4 http://sg.soccerway.com/teams/thailand/bec-tero-sasana/3849/trophies/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]