อานนท์ สังข์สระน้อย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
อานนท์ สังข์สระน้อย
อานนท์ สังข์สระน้อย
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อเต็ม อานนท์ สังข์สระน้อย
วันเกิด 1 มีนาคม พ.ศ. 2527 (34 ปี)
สถานที่เกิด นครราชสีมา ประเทศไทย
ส่วนสูง 177 ซม.
ชื่อเล่น ดำ
ตำแหน่ง กองหน้า
ข้อมูลสโมสร
สโมสรปัจจุบัน เชียงราย ยูไนเต็ด
หมายเลข 17
สโมสรอาชีพ*
ปี สโมสร ลงเล่น (กองหน้า)
2547-2549
2550-2553
2554-2556
2555
2556
2556-ปัจจุบัน
นอร์ทกรุงเทพ-เซ็นทรัล
บีอีซี เทโรศาสน
เมืองทอง ยูไนเต็ด
นครราชสีมา(ยืมตัว)
อีสาน ยูไนเต็ด(ยืมตัว)
เชียงราย ยูไนเต็ด
63 (41)
93 (65)
13 (5)
28 (8)
0 (0)
ทีมชาติ**

* นัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงให้ทีมสโมสร
นับเฉพาะลงเล่นในประเทศ
ข้อมูลล่าสุดวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2552
** นัดที่ลงเล่นและประตูที่ยิงให้ทีมชาติ
ข้อมูลล่าสุดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2552

อานนท์ สังข์สระน้อย ชื่อเล่น ยัน (เกิดวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2527) เป็นนักฟุตบอลชาวไทยของสโมสรฟุตบอลเชียงราย ยูไนเต็ด และเคยเป็นดาวซัลโวซีเกมส์ที่นครราชสีมา ด้วยการยิงให้ทีมชาติไทย 6 ประตู

ประวัติ[แก้]

อานนท์ สังข์สระน้อย เกิดที่บ้านพระเพลิง ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรของนายสมโภชและนางจำนงค์ สังข์สระน้อย จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต จากนั้นศึกษาต่อในระดับ ปวช.ที่ วิทยาลัยเทคโนโลยีชนะพลขันธ์ นครราชสีมา ชื่นชอบฟุตบอลมาตั้งแต่ยังเด็ก แต่ช่วงชีวิตการเล่นฟุตบอลระดับนักเรียนของอานนท์ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ในการแข่งขันฟุตบอลระดับนักเรียน อานนท์ไม่เคยลงเล่นในประเภท ก. เลย โดยอานนท์ลงเล่นฟุตบอลนักเรียนรุ่น 18 ปี ประเภท ข. ให้กับ วิทยาลัยเทคโนโลยีชนะพลขันธ์ นครราชสีมา นอกจากพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นประเภท ก. ไม่ได้แล้วทีมยังตกชั้นลงมาเล่นประเภท ค. อีกต่างหาก

อย่างไรก็ตามอานนท์ก็ยังเล่นฟุตบอลต่อไปโดยไปอยู่กับทีมนอร์ทกรุงเทพ-เซ็นทรัลในดิวิชั่น 1 จากการสั่งสมประสบการณ์ในดิวิชั่น 1 อยู่ถึง 3 ปีกับสโมสรต้นสังกัด อานนท์ก็ประสบความสำเร็จมาเรื่อยๆโดยคว้าตำแหน่งดาวซัลโวดิวิชั่น 1 ได้ถึง 2 สมัยซ้อน โดยในฤดูกาล 2549 ยิงไปถึง 20 ประตูจากการลงสนาม 22 นัด ทำให้เริ่มถูกจับตามองและคาดหมายว่าจะเป็นกองหน้าระดับชั้นนำของประเทศในอนาคต ด้วยผลงานในดิวิชั่น1ทำให้ถูกเรียกติดทีมชาติชุดเอเชี่ยนเกมส์ ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรเพราะทีมชาติไทยตกรอบแรก

ฤดูกาล 2550 บีอีซี เทโรศาสนดึงตัวอานนท์มาร่วมทีมโดยนับเป็นการเล่นไทยแลนด์พรีเมียร์ลีกเป็นครั้งแรกของตัวเอง แต่ก็สามารถทำผลงานได้อย่างสุดยอดแม้จะลงเล่นไม่ครบทุกนัด และที่สโมสรแห่งนี้ทำให้อานนท์พัฒนาฝีเท้าไปอีกระดับ โดยได้เล่นในกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพและคว้าอันดับ 3 มาครอง

หลังจบฤดูกาล 2550 อานนท์ยิงประตูในลีกให้ต้นสังกัดได้ถึง 13 ประตูและเป็นดาวซัลโวของทีม โดยได้ดาวซัลโวลำดับที่ 3 ในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ด้วยความสามารถหลายรูปแบบทั้งจังหวะสับไกที่หวังผลได้ทั้งระยะไกล้และไกล ลูกโหม่ง และทีเด็ดจากลูกฟรีคิกส่งผลให้อานนท์ถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุดอายุไม่เกิน 23 ปีในกีฬาซีเกมส์ ที่นครราชสีมา และคว้าเหรียญทองพร้อมกับตำแหน่งดาวซัลโวที่จำนวน 6 ประตูจากการเล่นเป็นตัวจริง 4 นัดได้สำเร็จ จากนั้นได้เล่นให้กับทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในรายการคิงส์คัพครั้งที่ 38 ปี 2550 ในเกมส์ที่ไทยชนะเกาหลีเหนือ 1-0 โดยลงมาเป็นตัวสำรอง และไทยสามารถคว้าแชมป์ได้ในท้ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอานนท์ก็ยังไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงในทีมชาติได้

ฤดูกาล 2551 อานนท์ระเบิดฟอร์มอย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้าตำแหน่งดาวซัลโวอันดับ 1 ในไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก ที่จำนวน 20 ประตู และนำต้นสังกัดจบฤดูกาลด้วยอันดับ 3 และมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่อีกครั้งในรายการเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2008 หรือไทเกอร์คัพเดิม โดยในการติดทีมชาติครั้งนี้อานนท์สามารถยิงประตูให้ทีมชาติชุดใหญ่ได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2551 นัดที่ไทยชนะทีมชาติลาว 6-0 ซึ่งเขายิง 2 ประตูในช่วงท้ายเกมส์

ผลงานกับสโมสร[แก้]

บีอีซี เทโรศาสน

นอร์ทกรุงเทพ-เซ็นทรัล

ผลงานกับทีมชาติ[แก้]

ทีมชาติไทย

ทำประตูในนามทีมชาติ[แก้]

# วันที่ สถานที่ พบ ประตู ผล รายการ
1. 8 ธันวาคม 2551 ภูเก็ต, ไทย ธงชาติลาว ลาว 2 ชนะ 6-0 เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2008
อานนท์ สังข์สระน้อย ในซีเกมส์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]


อ้างอิง[แก้]


รายชื่อนักฟุตบอลทีมชาติไทย ชุด เอเชียนเกมส์ 2006
นริศ ทวีกุล - ธาดา คีละลาย - ปรัชญ์ สมัครราษฎร์ - นพพล ปิตะฝ่าย - ธฤติ โนนศรีชัย - เกียรติประวุฒิ สายแวว - ดัสกร ทองเหลา - กิตติพล ปาภูงา - สุเชาว์ นุชนุ่ม - ธนา ชะนะบุตร - ไกรสร ปั้นเจริญ - ณัฐพงษ์ สมณะ - เอกพันธ์ อินทเสน - ธีรเทพ วิโนทัย - อานนท์ สังข์สระน้อย - สุรีย์ สุขะ - สุธี สุขสมกิจ - สินทวีชัย หทัยรัตนกุล - หัตฐพร สุวรรณ - เทวฤทธิ์ จุลสม - อภิชาติ ผลพูน


โค้ช - ชาญวิทย์ ผลชีวิน