ซางัน โทซุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราสัญลักษณ์ซางัน โทสุ
ตราสัญลักษณ์ซางัน โทสุ
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลซะงัน โทะสุ
ฉายานกเมจิโร
ก่อตั้ง1997; 27 ปีที่แล้ว (1997)
สนามโทสุสเตเดียม
โทสุ จังหวัดซางะ
ความจุ24,000 ที่นั่ง
ประธานมิโนะรุ ทะเกะฮะระ
ผู้จัดการมัสซีโม ฟิกกาเดนตี
ลีกเจลีก ดิวิชัน 1
2020เจลีก ดิวิชัน 1, อันดับที่ 13
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

ซางัน โทสุ (ญี่ปุ่น: サガン鳥栖; อังกฤษ: Sagan Tosu) เป็นสโมสรฟุตบอลระดับอาชีพของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันกำลังแข่งขันรายการเจลีก ดิวิชัน 1 ทีมนี้ประจำอยู่ที่เมืองโทสุ จังหวัดซางะ

ซางัน เป็นคำประกาศเกียรติคุณที่มีความหมายคู่อยู่เบื้องหลัง หนึ่งในคำพ้องเสียงของมันคือหินทราย (砂岩 sagan) ในภาษาญี่ปุ่น โดยเป็นสัญลักษณ์ขององค์ประกอบเล็ก ๆ ที่รวมตัวกันเพื่อสร้างวัตถุที่น่าเกรงขาม ซึ่งเป็นคำอุปมาสำหรับทีม นอกจากนี้ ซางัน โทสุ ยังสามารถแปลความหมายได้ว่า "โทสุแห่งจังหวัดซางะ" (佐賀ん鳥栖 ซะงะ-น โทะสุ) ในภาษาถิ่นของพื้นที่ดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น เชื่อกันว่าคำนี้หมายถึงการเล่นสำนวนกับสโมสรฟุตบอลยูเวนตุสซึ่งเป็นทีมยักษ์ใหญ่ของอิตาลี แม้ว่าทางสโมสรยังไม่ได้ยืนยันก็ตาม

ประวัติ[แก้]

ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997 ทีมซางันได้รับการก่อตั้งขึ้นในฐานะสโมสรแห่งใหม่ ซึ่งตามความเป็นจริงมาจากการควบรวมทีมโทสุ ฟิวเจอร์ส ที่ล้มละลายในเดือนก่อนหน้า และได้รับการอนุญาตให้เข้าร่วมฟุตบอลลีกญี่ปุ่นตั้งแต่ ค.ศ. 1997 ถึง 1998 เช่นเดียวกับเจลีกคัพในปี ค.ศ. 1997 ในฐานะมาตรการพิเศษ แม้ว่าสถานะสมาชิกภาพสมาคมเจลีกจะไม่ได้ให้คำตัดสินต่อทีมซางันก็ตาม ในปี ค.ศ. 1999 ทีมนี้ได้รับการคัดเลือกสู่การแข่งขันเจลีก ดิวิชัน 2 (เจลีก 2) ในฐานะสิบทีมเดิม โดยทีมนี้ยังคงสำแดงผลงานจนกระทั่งได้รับการเลื่อนชั้นสู่เจลีก ดิวิชัน 1 เมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2011 สิ่งที่เปลี่ยนไปและเริ่มต้นในเชิงบวกคือการดำรงตำแหน่งของประธานและผู้บริหารแผนกการปฏิบัติการคนใหม่อย่างมิโนรุ ทาเกฮาระ ผู้เป็นเจ้าของสโมสรส่วนหนึ่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. [サガン、竹原氏が社長就任 「J1昇格と健全な経営」 http://www1.saga-s.co.jp/news/saga.0.1913106.article.html เก็บถาวร 2018-07-12 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]