รายพระนามพระมหากษัตริย์โปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชาธิปไตย
แห่งโปแลนด์
ราชาธิปไตยในอดีต
Coat of Arms of the Polish-Lithuanian Commonwealth.svg
ตราแผ่นดินเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย
Stanisław August by Marcello Bacciarelli (The Ciechanowiecki Foundation).png
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย
พระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ มิเอสโกที่ 1
(ในฐานะดยุกแห่งชาวโปล)
องค์สุดท้าย สตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
(ในฐานะพระมหากษัตริย์)
อิสริยยศ รอยัล เมเจสตี้ (HRM)
Wasza Królewska Mość
เซอรีนไฮเนส
Jaśnie Panujący Mości
เกรซ (HG)
Wasza Miłość
ไฮเนส (HH)
Wasza Wysokość
สถานพำนัก ปราสาทวาเวล
พระราชวังหลวง, วอร์ซอ
พระราชวังวิลลานอฟ
ผู้แต่งตั้ง สืบบัลลังก์ตามกฎมณเฑียรบาล
เลือกโดยสภาขุนนาง
เริ่มระบอบ ค.ศ. 960
สิ้นสุดระบอบ 7 มกราคม ค.ศ. 1791
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังคงเป็นที่ถกเถียง
  • เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
  • เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)

โปแลนด์ถูกปกครองโดยผู้ปกครองที่มีพระยศต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นดยุก (คริสต์ศตวรรษที่ 10-14) หรือพระมหากษัตริย์ (คริสต์ศตวรรษที่ 10-18) ในภายหลังพระราชอิสริยยศ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ (ในภายหลังควบรวมพระราชอิสริยยศ แกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย) กลายเป็นตำแหน่งที่เลือกตั้งมาโดยขุนนางและสภา โดยการคัดเลือกจะมาจากขุนนางชาวโปแลนด์-ลิทัวเนียหรือเจ้านายต่างชาติ

บทความนี้รวบรวมรายพระนามผู้ปกครองในตำแหน่ง ดยุกแห่งชนโปล ดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ่ ดยุกแห่งโปแลนด์น้อย เจ้าชายแห่งโปแลนด์ และ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ด้วย

โปแลนด์ในสมัยกลางตอนต้น[แก้]

กษัตริย์ในตำนาน[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แลคที่ 1
คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรโปแลนด์ตามตำนาน เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 1
  • กรัก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ก่อตั้งในตำนานของเมือง กรากุฟ เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 2
  • กรักผู้เยาว์
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์รองของกรากุส เลชิท (ชนเผ่า)
แลคที่ 2
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์โตในกรากุสและพระเชษฐาของกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)
แวนดา
  • วองดา
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระราชธิดาในกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)
เลสโคที่ 1
  • Leszek I
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7[1] / คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ กอร์พลัน และ โปลลันด์ (ชนเผ่า)
เลสโคที่ 2
  • Leszek II
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
เลสโคที่ 3
  • Leszek III
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
โปลเปลที่ 1
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
โปลเปลที่ 2
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
เพียส ช่างทำเพลาเกวียน
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองในตำนานของชาว โปลลันด์
พระราชโอรสในชอเรสโก พระราชบิดาของดยุคซีโมวิท
ผู้ก่อตั้งราชวงศ์เปียสต์
เปียสต์

ดยุกแห่งชนเผ่าโปลลันด์ตะวันตก (แคว้นโปแลนด์ใหญ่)[แก้]

นักประวัติศาสคร์หลายคนเชื่อว่าผู้ปกครองสามพระองค์นี้อาจมีตัวตนอยู่จริง พระนามของผู้ปกครองด้านล่างนี้ได้รับการกล่าวถึงในพงศวดารโปแลนด์ที่เก่าแก่ที่สุด เกสตา ปรินซ์ซิปิคุม โปโลโนรัม (Gesta principum Polonorum) จากช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ซีโมวิท
  • Ziemowit
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 พระราชโอรสใน ดยุกเพียส ช่างทำเพลาเกวียน และ พระนางเรเชปิซ่า เปียสต์
เลสเตก
  • Leszek, Lestko
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุกซีโมวิท เปียสต์
ซีมอมิซูว์
  • Ziemomysł
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุกเลสเตก เปียสต์

พระมหากษัตริย์ เจ้าชายและดยุกแห่งโปแลนด์ ค.ศ. 966-1569[แก้]

ราชวงศ์เปียสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดยุกมิเอสโกที่ 1
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 940 – 25 พฤษภาคม ค.ศ. 992 ประมาณ ค.ศ. 960 ค.ศ. 992 พระราชโอรสในดยุกซีมอมิซูว์
ผู้ปกครองชาวโปลที่นับถือศาสนาคริสต์พระองค์แรก
Misico, dux Wandalorum
เปียสต์
พระเจ้าโบเลสวัฟที่ 1 ผู้กล้าหาญ
  • พระเจ้าโบเลสวัฟที่ 1 มหาราช
    โปแลนด์: Bolesław I Chrobry (Wielki)
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ค.ศ. 967 – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1025 ดยุก: ค.ศ. 992
กษัตริย์: 18 เมษายน ค.ศ. 1025
ดยุก: 18 เมษายน ค.ศ. 1025
กษัตริย์: 17 มิถุนายน ค.ศ. 1025
พระราชโอรสในดยุกมิเอสโกที่ 1 และโดบราฟกาแห่งโบฮีเมีย
ผู้ปกครองพระองค์แรกที่ได้รับการราชาภิเษกเป็นกษัตริย์
Regnum Sclavorum, Gothorum sive Polonorum
เปียสต์
พระเจ้ามิเอสโกที่ 2 แลมเบิรต์
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ประมาณ ค.ศ. 990 – 10/11 พฤษภาคม ค.ศ. 1034 ค.ศ. 1025 ค.ศ. 1031 พระราชโอรสในพระเจ้าโบเลสวัฟที่ 1 และเอ็มมานิลดาแห่งลูซาเทีย เปียสต์
เบสปริม
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 986– ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1031 ค.ศ. 1032 พระราชโอรสในพระเจ้าโบเลสวัฟที่ 1 และจูดิธแห่งฮังการี เปียสต์
ออตโต โบเรสลสโวลิก
  • ดยุก
ค.ศ. 1000–ค.ศ. 1033 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 พระราชโอรสพระเจ้าโบเลสวัฟที่ 1 และเอ็มมานิลดาแห่งลูซาเทีย เปียสต์
ดีทริก
  • ทีโอดอริก
  • ดยุก
หลัง ค.ศ. 992 – หลัง ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 /1033 พระราชนัดดาในดยุกมิเอสโกที่ 1 และโอดาแห่งไฮเดนเลสเปิน เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 2 แลมเบิรต์
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 990 – 10/11 พฤษภาคม 1034 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1034 ได้รับการฟื้นฟู เปียสต์
โบเรสเลาสผู้ถูกลืม
ก่อน ค.ศ. 1016 – 1038 หรือ 1039 ค.ศ. 1034 ค.ศ. 1038 /1039 กึ่งตำนาน, ยังคงเป็นที่ถกเถียง เปียสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 1 ผู้ฟื้นฟู
25 มิถุนายน ค.ศ. 1016(1016-06-25) – 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1058 (42 ปี) ค.ศ. 1039 ค.ศ. 1058 พระราชโอรสในดยุกมิเอสโกที่ 2 และริเซ่นซ่าแห่งโลธาริงเกีย เปียสต์
พระเจ้าโบเลสวัฟที่ 2 ผู้อารี
ประมาณ ค.ศ. 1041 หรือ 1042 – 2 หรือ 3 เมษายน ค.ศ. 1081 หรือ 1082 ดยุก: ค.ศ. 1058
กษัตริย์: ค.ศ. 1076
ดยุก: ค.ศ. 1076
กษัตริย์: ค.ศ. 1079
พระราชโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 และมารีเยีย โดบินีเกอแห่งเคียฟ เปียสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 1 เฮอร์มัน
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 1044 – 4 มิถุนายน 1102 ค.ศ. 1079 ค.ศ. 1102 พระราชโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 และมารีเยีย โดบินีเกอแห่งเคียฟ เปียสต์
ซีบิกนิว
  • Zbygniew
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 1073 – 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1113 ค.ศ. 1102 ค.ศ. 1107 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 1 และเพรซเลวาแห่งตระกูลเพาดิซิก (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
ปกครองร่วมกับดยุกววาดือสวัฟที่ 1 ในระหว่าง ค.ศ. 1098-1102
เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 3 พระโอษฐ์เบี้ยว
20 สิงหาคม ค.ศ. 1086(1086-08-20) – 28 ตุลาคม ค.ศ. 1138 (52 ปี) ค.ศ. 1107 ค.ศ. 1138 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 1 และจูดิธแห่งโบฮีเมีย
ปกครองร่วมกับดยุกววาดือสวัฟที่ 1 ในระหว่าง ค.ศ. 1098-1102
ทรง แบ่งอาณาจักรให้แก่พระราชโอรสทั้งสี่หลังสวรรคต
เปียสต์

การแบ่งอาณาจักร ค.ศ. 1138–1314[แก้]

ราชวงศ์เปียสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 2 ผู้ถูกเนรเทศ
  • โปแลนด์: Władysław II Wygnaniec
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ค.ศ. 1105 – 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1159 ค.ศ. 1138 ค.ศ. 1146 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และไซบรีล่าแห่งเคียฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
ถูกเนรเทศโดยพระอนุชา
เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 4 พระเกศาลอน
  • โปแลนด์: Bolesław Kędzierzawy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1125 – 5 มกราคม ค.ศ. 1173 ค.ศ. 1146 ค.ศ. 1173 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1173 ค.ศ. 1177 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ๋ด้วย
เปียสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 2 ผู้ยุติธรรม
  • โปแลนด์: Kazimierz II Sprawiedliwy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1138 – 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1177 ค.ศ. 1190 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งวิสซิลิกาและซาโดเมียซด้วย
เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1190 ค.ศ. 1190 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 2 ผู้ยุติธรรม
  • โปแลนด์: Kazimierz II Sprawiedliwy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1138 – 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1190 ค.ศ. 1194 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 พระองค์ขาว
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1198 พระราชโอรสในดยุกาชีมีแยชที่ 2 และเฮเลนแห่งสโนเจโม
ทรงเป็นดยุกแห่งซาโดเมียซด้วย
เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1198 ค.ศ. 1199 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 พระองค์ขาว
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1199 ค.ศ. 1199 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1199 ค.ศ. 1202 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 3 พระเพลายาว
  • โปแลนด์: Władysław III Laskonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1161/66 – 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1231 ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1202 พระราชโอรสในดยุกมิเอสโกที่ 3 และเยฟโคคิยาแห่งเคียฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ๋ด้วย
เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 พระองค์ขาว
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1210 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกมิเอสโกที่ 4 แทงเกิลฟุต
  • โปแลนด์: Mieszko IV Plątonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1130 – 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1211 ค.ศ. 1210 ค.ศ. 1211 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 2 และแอกเนสแห่งบาเบนแบร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 พระองค์ขาว
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1211 ค.ศ. 1225 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกเฮนริคที่ 1 พระมัสสุดก
ประมาณ ค.ศ. 1165 – 19 มีนาคม ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1225 พระราชนัดดาในดยุกววาดือสวัฟที่ 2 พระโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 1 แหงวรอตซวาฟ และดัชเชสคริสติญ่า
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 พระองค์ขาว
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1227 หวนคืนบัลลังก์
ถูกลอบปลงพระชนม์
เปียสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 3 พระเพลายาว
  • โปแลนด์: Władysław III Laskonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1161/66 – 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1231 ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1229 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ประมาณ ค.ศ. 1187/88 – 31 สิงหาคม ค.ศ. 1247 ค.ศ. 1229 1232 พระราชโอรสในดยุกาชีมีแยชที่ 2 และเฮเลนแห่งสโนเจโม
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
เปียสต์
ดยุกเฮนริคที่ 1 พระมัสสุดก
ประมาณ ค.ศ. 1165 – 19 มีนาคม ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1232 ค.ศ. 1238 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกเฮนริคที่ 2 ผู้เคร่งศีล
ประมาณ ค.ศ. 1196 – 9 เมษายน ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1241 พระราชโอรสในดยุกเฮนริคที่ 1 และนักบุญเฮ็ดวิกแห่งไซลีเซีย
ทรงเป็นดยุกแห่งวรอตซวาฟและโปแลนด์ใหญ่ด้วย
สวรรคตในยุทธการแห่งไซนีกา
เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 รอแกตตา
  • Bolesław II Rogatka
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1220– ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1241 พระราชโอรสในดยุกเฮนริคที่ 2 และอานแห่งโบฮีเมีย
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
เปียสต์
ดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ประมาณ ค.ศ. 1187/88 – 31 สิงหาคม ค.ศ. 1247 ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1243 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 5 ผู้ดีงาม
21 มิถุนายน ค.ศ. 1226 – 7 ธันวาคม ค.ศ. 1279 ค.ศ. 1243 ค.ศ. 1279 พระราชโอรสในดยุกเลสเซ็คที่ 1 และกรือมีสลาวาแห่งลัค เปียสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 2 พระองค์ดํา
ประมาณ ค.ศ. 1241 – 30 กันยายน ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1279 ค.ศ. 1288 พระนัดดา (หลานปู๋) ในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระนัดดา (หลานตา) ในดยุกเฮนริคที่ 2
พระโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 แห่งคูยาเวีย และกอนสตันต์เซียแห่งวรอตซวาฟ
เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 แห่งมาโซเวีย
  • Boleslaw II of Płock
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1251 – 20 เมษายน ค.ศ. 1313 ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1288 พระนัดดาในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
เปียสต์
ดยุกเฮนริคที่ 4 ผู้ชอบธรรม
ประมาณ ค.ศ 1257/58 – 23 มิถุนายน ค.ศ. 1290 ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1289 พระนัดดา (หลานปู่) ในดยุกเฮนริคที่ 2
พระนัดดา (หลานตา) ในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระโอรสใน ดยุกเฮนริคที่ 3 แห่งไซลีเซีย-วรอตซวาฟ และจูดิธ่าแห่งมาโซเวีย
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียล่างด้วย
เปียสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 แห่งมาโซเวีย
  • Boleslaw II of Płock
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1251 – 20 เมษายน ค.ศ. 1313 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1289 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 1 พระกโบรสูง
  • โปแลนด์: Władysław I Łokietek
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ค.ศ. 1261 – 2 มีนาคม 1333 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1289 พระนัดดาในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 แห่งคูยาเวียและอุปโซเน่แห่งโอปอเล
เปียสต์
ดยุกเฮนริคที่ 4 ผู้ชอบธรรม
ประมาณ ค.ศ 1257/58 – 23 มิถุนายน ค.ศ. 1290 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1290 หวนคืนบัลลังก์ เปียสต์

ความพยายามรวมแผ่นดินโปแลนด์ ค.ศ. 1232–1305[แก้]

ราชวงศ์เปียสต์[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เปรมิสต์ที่ 2
  • Premyslas, Premislaus
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
14 ตุลาคม ค.ศ. 1257(1257-10-14) – 08 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1296 (38 ปี) จอมดยุก: ค.ศ. 1290
กษัตริย์: ค.ศ.1295
จอมดยุก: ค.ศ. 1291
กษัตริย์: ค.ศ. 1296
พระนัดดาในดยุกเฮนริคที่ 2
พระโอรสในดยุกเปรมิสต์ที่ 1 แห่งโปแลนด์ใหญ๋และเอลิซาเบทแห่งวรอตซวาฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งพอซนาน, โปแลนด์ใหญ๋ และพอเมอเรเนียด้วย
เปียสต์
ราชวงศ์เปรมิสลิด[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าวาตสลัฟที่ 2 แห่งโบฮีเมีย
27 กันยายน ค.ศ. 1271(1271-09-27) – 21 มิถุนายน ค.ศ. 1305 (33 ปี) จอมดยุก: ค.ศ. 1291
กษัตริย์: ค.ศ. 1300
จอมดยุก: ค.ศ. 1300
กษัตริย์: ค.ศ.1305
พระราชโอรสในพระเจ้าออทโทคาร์ที่ 2 แห่งโบฮีเมียและคูนิกาดาแห่งเฮลีซ
ทรงอภิเษกสมรสรสกับอลิซาเบท ริเซนซ่าแห่งโปแลนด์พระราชธิดาในพระเจ้าเปรมิสต์ที่ 2
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งโบฮีเมียด้วย
เปรมิสลิด
พระเจ้าวาตสลัฟที่ 3 แห่งโบฮีเมีย
06 ตุลาคม ค.ศ. 1289(1289-10-06) – 04 สิงหาคม ค.ศ. 1306 (16 ปี) ค.ศ. 1305 ค.ศ. 1306 พระราชโอรสในพระเจ้าวาตสลัฟที่ 2 และจูดิธแห่งฮาพส์บวร์ค
ไม่ได้รับการราชาภิเษก
ทรงถูกลอบปลงพระชนม์
เปรมิสลิด

ราชอาณาจักรโปแลนด์รวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง ค.ศ. 1314–1569[แก้]

ราชวงศ์เปียสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 1 พระกโบรสูง
ค.ศ. 1261 – 2 มีนาคม ค.ศ. 1333 ค.ศ. 1320 ค.ศ. 1333 หวนคืนบัลลังก์
ผู้รวมแผ่นดินโปแลนด์ให้เป็นหนึ่งอีกครั้ง
เปียสต์
พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 3 มหาราช
30 เมษายน ค.ศ. 1310(1310-04-30) – 05 พฤศจิกายน ค.ศ. 1370 (60 ปี) ค.ศ. 1333 ค.ศ. 1370 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 1 และยัดวิกาแห่งคลินซ์
ถือกันว่าเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โปแลนด์
เปียสต์

ราชวงศ์กาเปเซียงสายอ็องณู[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าลุดวิกที่ 1 แห่งฮังการี
5 มีนาคม ค.ศ. 1326(1326-03-05) – 10 กันยายน ค.ศ. 1382 (56 ปี) ค.ศ. 1370 ค.ศ. 1382 พระราชโอรสในพระเจ้าคาร์ลที่ 1 แห่งฮังการี และเอลิซาเบธแห่งโปแลนด์
พระภาคิไนยในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 3
ไดรับเลือกเป็นกษัตริย์และราชาภิเษกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งฮังการีด้วย
อ็องณู
สมเด็จพระราชินีนาถเจดวิกา
ค.ศ. 1373/4 – 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1399 16 ตุลาคม ค.ศ. 1384 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1399 พระราชธิดาในพระเจ้าลุดวิกที่ 1 และเอลิซาเบธแห่งบอสเนีย
ราชาภิเษกในปี ค.ศ. 1384
ทรงปกครองร่วมกับพระราชสวามี
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล ตั้งแต่ ค.ศ. 1386
อ็องณู

ราชวงศ์ยากีลลัน[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ประมาณ ค.ศ. 1352/1362 – 1 มิถุนายน พ.ศ. 1434 4 มีนาคม ค.ศ. 1386 1 มิถุนายน พ.ศ. 1434 พระราชโอรสในอัลกีร์ดัส แกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียและยูลิน่าแห่งตเวียร์
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนีย ตั้งแต่ ค.ศ. 1377-1434
ทรงปกครองร่วมกับพระมเหสี สมเด็จพระราชินีนาถเจดวิกา จนถึง ค.ศ. 1399
กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดแห่งโปแลนด์
ยากีลลัน
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 3
  • ววาดือสวัฟแห่งวาร์นา, Władysław Warneńczyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
31 ตุลาคม ค.ศ. 1424(1424-10-31) – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1444 (20 ปี) 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1434 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1444 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล และโซเฟียแห่งฮัสเซนี
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งฮังการีในพระนาม วลาดิสเลาส์ที่ 1
สรรคต ณ ยุทธการแห่งวาร์นา ในประเทศบัลแกเรีย, จึงทรงมีพระราชสมัญญาว่า "ววาดือสวัฟแห่งวาร์นา"
ยากีลลัน
พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4
  • Kazimierz IV Jagiellończyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1427(1427-11-30) - 7 มิถุนายน ค.ศ. 1492 (64 ปี) 25 มิถุนายน ต.ศ. 1447 7 มิถุนายน ค.ศ. 1492 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล และโซเฟียแห่งฮัสเซนี
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียตั้งแต่ ค.ศ. 1440–92
ทรงกำราบภัยคุกคามจากอัศวินทิวทอนิก
ยากีลลัน
พระเจ้ายันที่ 1 อัลเบิร์ต
  • Jan I Olbracht
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
27 ธันวาคม ค.ศ. 1459(1459-12-27) – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1501 (41 ปี) 23 กันยายน ค.ศ. 1492 16 มิถุนายน ค.ศ. 1501 พระราชโอรสใน พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย ยากีลลัน
พระเจ้าอเล็กซานเดอร์
  • Aleksander I Jagiellończyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
5 สิงหาคม ค.ศ. 1461(1461-08-05) – 19 สิงหาคม ค.ศ. 1506 (45 ปี) 12 ธันวาคม ค.ศ. 1501 19 สิงหาคม ค.ศ. 1506 พระราชโอรสในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนีย 1492-1506
ยากีลลัน
พระเจ้าซิกมุนด์ที่ 1 ผู้อาวุโส
  • Zygmunt I Stary
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
01 มกราคม ค.ศ. 1467(1467-01-01) – 1 เมษายน ค.ศ. 1548 (81 ปี) 8 สิงหาคม ค.ศ. 1506 1 เมษายน ค.ศ. 1548 พระราชโอรสในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย
ทรงบังคับให้ปรัสเซียอยู่ในอาณัติ ในปี ค.ศ. 1525
ทรงผนวกดัชชีมาโซเวีย ในปี ค.ศ. 1526
ทรงเป็นเป็นพันธมิตรกับจักรพรรดิมัคซีมีลีอานที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ยากีลลัน
พระเจ้าซิกมุนด์ที่ 2 เอากุสตุส
  • Zygmunt II August
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
1 สิงหาคม ค.ศ. 1520(1520-08-01) – 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1572 (51 ปี) 1 เมษายน ค.ศ. 1548 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1572 พระราชโอรสในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 1 และโบนา สฟอร์ซา
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย
แทนที่รัฐร่วมประมุขระหว่างราชอาณาจักรโปแลนด์และแกรนด์ดัชชีลิทัวเนียด้วยการรวมตัวเป็นสหราชอาณาจักรทางการเมืองที่แท้จริง (เครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย) ในปี ค.ศ. 1569 และเปลี่ยนไปใช้ระบอบราชาธิปไตยโดยเลือกตั้ง
ยากีลลัน

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1569–1795[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
อ็องรี เดอ วาลัว
  • Henryk Walezy
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
19 กันยายน ค.ศ. 1551(1551-09-19) – 2 สิงหาคม ค.ศ. 1589 (37 ปี) 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1574 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1575 พระราชโอรสในพระเจ้าอ็องรีที่ 2 แห่งฝรั่งเศส และแคทเธอรีน เดอ เมดีชี
ละทิ้งราชบัลลังก์โปแลนด์สามเดือนหลังจากราชาภิเษกเพื่อขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ฝรั่งเศส
วาลัว
สมเด็จพระราชินีนาถแอนนา
  • Anna Jagiellonka
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์[4]
18 ตุลาคม ค.ศ. 1523(1523-10-18) – 9 กันยายน ค.ศ. 1596 (72 ปี) 15 ธันวาคม ค.ศ. 1575 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 พระราชธิดาในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 1 และโบนา สฟอร์ซา
ทรงปกครองร่วมกับพระราชสวามี สเตฟาน บาโตรี
ยากีลลัน
สเตฟาน บาโตรี
  • Stefan Batory
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
27 กันยายน ค.ศ. 1533(1533-09-27) – 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 (53 ปี) 15 ธันวาคม ค.ศ. 1575 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 บุตรชายของสเตฟานที่ 8 บาโตรี และแคทเธอรีท ทาเกลดี
เจ้าชายแห่งทรานซิลเวเนีย
ทรงปกครองร่วมกับพระมเหสี พระนางแอนนา
บาโตรี
พระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3
  • Zygmunt III Waza
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
20 มิถุนายน ค.ศ. 1566 – 30 เมษายน ค.ศ. 1632 (65 ปี) 18 กันยายน ค.ศ. 1587 19 เมษายน ค.ศ. 1632 พระราชนัดดาในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 1
พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮันที่ 3 แห่งสวีเดน และแคทเธอรีน ยากีลลัน
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งสวีเดน ระหว่าง ค.ศ. 1592-1599 ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1599–1632
ในรัชสมัยของพระองค์ กองทัพโปแลนด์ สามารถยึดมอสโกได้
ทรงย้ายเมืองหลวงจากกรากุฟไปยังวอร์ซอ
วาซา
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 4
  • Władysław IV Waza
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
9 มิถุนายน ค.ศ. 1595 – 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1648 (52 ปี) 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1632 20 พฤศภาคม ค.ศ. 1648 พระราชโอรสในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3 และอานาแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นผู้อ้างสิทธ์ในราชบัลลังก์รัสเซีย ระหว่าง ค.ศ. 1610–1634, ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1632–1648
วาซา
พระเจ้ายันที่ 2 กาชีมีแยช
  • Jan II Kazimierz
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
22 มีนาคม ค.ศ. 1609(1609-03-22) – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1672 (63 ปี) 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1648 16 กันยายน ค.ศ. 1668 พระราชโอรสในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3 และคอนสแตนทซ์แห่งออสเตรีย
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1648-1660
ทรงสละราชสมบัติ
วาซา
พระเจ้ามีเคาที่ 1
  • Michał Korybut Wiśniowiecki
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
31 พฤษภาคม ค.ศ. 1640(1640-05-31) – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1673 (33 ปี) 19 มิถุนายน ค.ศ. 1669 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1673 บุตรชายของผู้บัญชาการทหารผู้ประสบความสำเร็จแต่มีข้อครหา เยเรมี วิชญอวีแยตสกี และกรือแซลดา กอนสตันต์เซีย ซามอยสกา วิชญอวีแยตสกี
พระเจ้ายันที่ 3
  • Jan III Sobieski
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
17 สิงหาคม ค.ศ. 1629(1629-08-17) – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1696 (66 ปี) 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1674 17 มิถุนายน ค.ศ. 1696 บุตรชายของจาคอป ซอบีแยสกี และโซเฟีย ทีโอฟาเลีย ดาเนียโลวิช
ทรงเป็นที่รู้จักจากชัยชนะในยุทธการที่เวียนนา ในปี ค.ศ. 1683
ซอบีแยสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 2 ผู้แข็งแกร่ง
  • August II Mocny
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
12 พฤษภาคม ค.ศ. 1670(1670-05-12) – 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 (62 ปี) 15 กันยายน ค.ศ. 1697 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1704 (ถูกขับอออกจากราชสมบัติ)
24 กันยายน ค.ศ. 1706 (สละราชสมบัติ)
พระราชโอรสในโยฮันน์ เกออร์กที่ 3 ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงอันนา โซฟีแห่งเดนมาร์ก
ทรงเป็นผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน ในพระนามฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1 ระหว่าง ค.ศ. 1694–1733
เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 1
  • Stanisław I Leszczyński
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
20 ตุลาคม ค.ศ. 1677(1677-10-20) – 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1766 (88 ปี) 4 ตุลาคม ค.ศ. 1705 8 สิงหาคม ค.ศ. 1709 พระโอรสในราเฟล เลชชินสกี และแอนนา จาลอบสกา
ทรงยอมจำนนต่อพระเจ้าออกัสตัสที่ 2
เลชชินสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 2 ผู้แข็งแกร่ง
  • August II Mocny
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
12 พฤษภาคม ค.ศ. 1670(1670-05-12) – 01 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 (62 ปี) 8 สิงหาคม ค.ศ. 1709 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 ได้รับการฟื้นฟู เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 1
  • Stanisław I Leszczyński
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
20 ตุลาคม ค.ศ. 1677(1677-10-20) – 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1766 (88 ปี) 12 กันยายน ค.ศ. 1733 30 มิถุนายน ค.ศ. 1734
(ถูกขับอออกจากราชสมบัติ)
27 มกราคม ค.ศ. 1736
(สละราชสมบัติ)
ได้รับการฟื้นฟู
พ่ายแพ้ในสงครามสืบราชบัลลังก์โปแลนด์
ทรงดำรงพระอิสริยยศดยุกแห่งลอแรนจวบจนสวรรคต
เลชชินสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 3
  • August III Sas
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
17 ตุลาคม ค.ศ. 1696 – 5 ตุลาคม ค.ศ. 1763 (66 ปี) 17 มกราคม ค.ศ. 1734
(ประกาศในช่วงสงครามสืบราชบัลลังก์)
30 มิถุนายน ค.ศ. 1734
(หลังได้รับชัยชนะในสงครามสืบราชบัลลังก์)
5 ตุลาคม ค.ศ. 1763 พระราชโอรสในพระเจ้าออกัสตัสที่ 2 และคริสทีอาเนอ เอเบอร์ฮาร์ดีเนอแห่งบรันเดินบวร์ค-ไบร็อยท์ เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
  • Stanisław August Poniatowski
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
17 มกราคม ค.ศ. 1732(1732-01-17) – 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1798 (66 ปี) 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1764 7 มกราคม ค.ศ. 1795 พระโอรสใน สตาญิสวัฟ ปอญาตอฟสกี และกอนสตันต์เซีย คซาทอริสกา
ถูกบังคับให้สละราชสมบัติเมื่อเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย (เปลี่ยนมาใช้ระบอบ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1791) สิ้นสภาพ
ปอญาตอฟสกี

ดยุกแห่งวอร์ซอ ค.ศ. 1807–1815[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: ดัชชีวอร์ซอ
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดยุกฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1
  • Fryderyk August I
  • ดยุก
23 ธันวาคม ค.ศ. 1750(1750-12-23) – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 1827 (76 ปี) 9 มิถุนายน ค.ศ. 1807 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1815 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
ดยุกแห่งวอร์ซอ
ได้รับการประกาศเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมาพันธแห่งราชอาณาจักรโปแลนด์ ในปี ค.ศ. 1812
เว็ททีน

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โปแลนด์[แก้]

ผลการเลือกตั้งกษัตริย์ที่ไม่ได้รับการรับรอง[แก้]

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โปแลนด์–ลิทัวเนีย (ตามรัฐธรรมนูญเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1791)[แก้]

รัฐธรรมนูญเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1791 ระบุว่าหลังจากการสวรรคตของพระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส ราชบัลลังก์โปแลนด์-ลิทัวเนีย จะถูกส่งต่อไปยังราชวงศ์เว็ททีน และการเลือกตั้งพระมหากษัตริย์จะถูกยกเลิก ทั้งนี้หากราชวงศ์ปัจจุปันไม่มีรัชทายาท สภาเซยม์จะมาประชุมกันและเลือกราชวงศ์ใหม่

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August I
23 ธันวาคม ค.ศ. 1750(1750-12-23) – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 1827 (76 ปี) 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1815 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1827 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าแอนตอนแห่งซัคเซิน
  • Antoni Wettyn
27 ธันวาคม ค.ศ. 1755(1755-12-27) – 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 (80 ปี) 27 ธันวาคม ค.ศ. 1827 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
พระราชอนุชาในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 2 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August II
18 พฤษภาคม ค.ศ. 1797(1797-05-18) – 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 (57 ปี) 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 พระราชโอรสในมัคซีมีลีอาน เจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงแคโรลิน่าแห่งปาร์ม่า
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าโยฮันแห่งซัคเซิน
  • Jan Wettyn
12 ธันวาคม ค.ศ. 1801(1801-12-12) – 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 (71 ปี) 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 พระราชโอรสในมัคซีมีลีอาน เจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงแคโรลิน่าแห่งปาร์ม่า
พระราชอนุชาในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าอัลแบร์ทแห่งซัคเซิน
  • Albert I Wettyn
29 เมษายน ค.ศ. 1823(1823-04-29) – 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 (79 ปี) 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮัน และเจ้าหญิงอมาลี เอากุสเทอแห่งบาวาเรีย
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าเกออร์คแห่งซัคเซิน
  • Jerzy Wettyn
23 สิงหาคม ค.ศ. 1832(1832-08-23) – 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 (72 ปี) 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮัน และเจ้าหญิงอมาลี เอากุสเทอแห่งบาวาเรีย
พระราชอนุชาในพระเจ้าอัลแบร์ท
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 3 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August III Wettyn
25 พฤษภาคม ค.ศ. 1865(1865-05-25) – 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 (66 ปี) 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 พระราชโอรสในพระเจ้าเกออร์ค และเจ้าหญิงมารีอา แอนนาแห่งโปรตุเกส
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
ทรงเสียราชบัลลังก์ซัคเซินไปในการปฏิวัติเยอรมัน
เว็ททีน
เจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Fryderyk Krystian Albert Wettyn
31 ธันวาคม ค.ศ. 1893(1893-12-31) – 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 (74 ปี) 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 พระราชโอรสในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 3 และอาร์ชดัชเชสลูอีเซอแห่งออสเตรีย
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
เว็ททีน
เจ้าชายมาเรีย เอ็มมานูเอล มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Maria Emanuel Saski
31 มกราคม ค.ศ. 1926(1926-01-31) – 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 (86 ปี) 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 พระราชโอรสในเจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน และเจ้าหญิงอลิซาเบทแห่งทูมและทาซิส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
เว็ททีน
เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Aleksander z Saksonii-Gessaphe
12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1954 (66 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ยังคงอ้างสิทธ์ พระโอรสในเจ้าชายโรเบอโต เดอ อัฟฟ์ และเจ้าหญิงแอนนาแห่งซัคเซิน
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอัลแบร์ท และต่อมา เจ้าชายรูดิเกอร์)
เว็ททีน
เจ้าชายอัลแบร์ท มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Albert Józef Wettyn
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1934(1934-11-30) – 6 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (77 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 6 ตุลาคม ค.ศ. 2012 พระราชโอรสในเจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน และเจ้าหญิงอลิซาเบทแห่งทูมและทาซิส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอเล็กซานเดอร์)
เว็ททีน
เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Rüdiger Saski
23 ธันวาคม ค.ศ. 1953 (66 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ยังคงอ้างสิทธ์ พระโอรสในเจ้าชายทิโมแห่งซัคเซิน และมากริต ลูคัส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอเล็กซานเดอร์)
เว็ททีน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประมาณ ค.ศ. 700 ตามพงศวดารของ มาร์คิน เบลสกี้
  2. ไม่ได้รับการราชาภิเษก - แต่ได้รับการยอมรับว่าเป็นกษัตริย์แห่งโปแลนด์
  3. พระนางทรงไดรับการสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์เยื่ยงบรุษ ทรงใช้พระราชอิสริยยศว่า Hedvig Rex Poloniæ มิใช่ Hedvig Regina Poloniæ. กฎมณเทียรบาลโปแลนด์มิได้มีกฎเกี่ยวกับผู้ปกครองที่เป็นสตรี (สมเด็จพระราชินีนาถ) แต่ก็มิได้เจาะจงว่าผู้ปกครองจำต้องเป็นบุรุษ การใช้ตำแหน่งอย่างบุรุษยังเป็นการตอกยํ้าว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์โดยสิทธิ์ของพระองค์เอง มิใช่โดยการอภิเษกสมรส
  4. พระนางแอนนาทรงไดรับการสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์