รายพระนามพระมหากษัตริย์โปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ราชาธิปไตย
แห่งโปแลนด์
ราชาธิปไตยในอดีต
Coat of Arms of the Polish-Lithuanian Commonwealth.svg
ตราแผ่นดินเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย
Stanislaw poniatowski bacciarelli.jpg
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย
พระองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ มีเอสโกที่ 1
(ในฐานะดยุกแห่งชาวโปล)
องค์สุดท้าย สตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
(ในฐานะพระมหากษัตริย์)
อิสริยยศ รอยัล เมเจสตี้
สถานพำนัก ปราสาทวาเวล
พระราชวังหลวง, วอร์ซอ
พระราชวังวิลลานอฟ
ผู้แต่งตั้ง สืบบัลลังก์ตามกฎมณเฑียรบาล
เลือกโดยสภาขุนนาง
เริ่มระบอบ ค.ศ. 960
สิ้นสุดระบอบ 7 มกราคม ค.ศ. 1791
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังคงเป็นที่ถกเถียง
  • เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
  • เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
    (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)

โปแลนด์ถูกปกครองโดยผู้ปกครองที่มีพระยศต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นดยุก (คริสต์ศตวรรษที่ 10-14)หรือพระมหากษัตริย์(คริสต์ศตวรรษที่ 10-18) ในภายหลังพระยศ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ (ในภายหลังควบรวมพระยศแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย) กลายเป็นตำแหน่งที่เลือกตั้งมาโดยขุนนางและสภา โดยการคัดเลือกจะมาจากขุนนางชาวโปแลนด์-ลิทัวเนียหรือเจ้านายต่างชาติ

บทความนี้รวบรวมรายพระนามผู้ปกครองในตำแหน่ง ดยุกแห่งชนโปล ดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ่ ดยุกแห่งโปแลนด์น้อย เจ้าชายแห่งโปแลนด์ และ พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ด้วย

เนื้อหา

โปแลนด์ในสมัยกลางตอนต้น[แก้]

กษัตริย์ในตำนาน[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
แลคที่ 1
คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 คริสต์ศตวรรษที่ 6 ผู้ก่อตั้งอาณาจักรโปแลนด์ตามตำนาน เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 1
  • กรัก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ก่อตั้งในตำนานของเมือง กรากุฟ เลชิท (ชนเผ่า)
กรากุสที่ 2
  • กรักผู้เยาว์
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์รองของกรากุส เลชิท (ชนเผ่า)
แลคที่ 2
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระโอรสองค์โตในกรากุสและพระเชษฐาของกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)
แวนดา
  • วองดา
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 พระราชธิดาในกรากุสที่ 2 เลชิท (ชนเผ่า)
เลสโคที่ 1
  • Leszek I
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7/ คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 7[1] / คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ กอร์พลัน และ โปลลันด์ (ชนเผ่า)
เลสโคที่ 2
  • Leszek II
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
เลสโคที่ 3
  • Leszek III
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
โปลเปลที่ 1
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 คริสต์ศตวรรษที่ 8 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
โปลเปลที่ 2
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองกึ่งตำนานของชาวสลาวิกตะวันตก ("โปรโต-โปลิช") เผ่า กอร์พลัน และ โปลลันด์ โปเปลสลิด
เพียส ช่างทำเพลาเกวียน
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 ผู้ปกครองในตำนานของชาว โปลลันด์
พระราชโอรสในชอเรสโก พระราชบิดาของดยุคซีโมวิท
ผู้ก่อตั้งราชวงศ์ปิอาสต์
ปิอาสต์

ดยุกแห่งชนเผ่าโปลลันด์ตะวันตก (แคว้นโปแลนด์ใหญ่)[แก้]

นักประวัติศาสคร์หลายคนเชื่อว่าผู้ปกครองสามพระองค์นี้อาจมี่ตัวตนอยู๋จริง พระนามของผู้ปกครองด้านล่างนี้ได้รับการกล่าวถึงในพงศวดารโปแลนด์ที่เก่าแก่ที่สุด เกสตา ปรินซ์ซิปิคุม โปโลโนรัม (Gesta principum Polonorum) จากช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 12

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ซีโมวิท
  • Ziemowit
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 คริสต์ศตวรรษที่ 9 พระราชโอรสใน ดยุกเพียส ช่างทำเพลาเกวียน และ พระนางเรเชปิซ่า ปิอาสต์
เลสเตก
  • Leszek, Lestko
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 9 / คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุกซีโมวิท ปิอาสต์
ซีโมมายอิส
  • Ziemomysł
  • ดยุก
คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 คริสต์ศตวรรษที่ 10 พระราชโอรสในดยุกเลสเตก ปิอาสต์

พระมหากษัตริย์ เจ้าชายและดยุกแห่งโปแลนด์ ค.ศ. 966-1569[แก้]

ราชวงศ์ปิอาสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
มีเอสโกที่ 1
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 940 – 25 พฤษภาคม ค.ศ. 992 ประมาณ ค.ศ. 960 ค.ศ. 992 พระราชโอรสในดยุกซีโมมายอิส
ผู้ปกครองชาวโปลที่นับถือศาสนาคริสต์พระองค์แรก
Misico, dux Wandalorum
ปิอาสต์
พระเจ้าโบเรสเลาสที่ 1 ผู้กล้าหาญ
  • พระเจ้าโบเรสเลาสที่ 1 มหาราช
    โปแลนด์: Bolesław I Chrobry (Wielki)
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ค.ศ. 967 – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1025 ดยุก: ค.ศ. 992
กษัตริย์: 18 เมษายน ค.ศ. 1025
ดยุก: 18 เมษายน ค.ศ. 1025
กษัตริย์: 17 มิถุนายน ค.ศ. 1025
พระราชโอรสในดยุกมีเอสโกที่ 1 และโดบราฟกาแห่งโบฮีเมีย
ผู้ปกครองพระองค์แรกที่ได้รับการราชาภิเษกเป็นกษัตริย์
Regnum Sclavorum, Gothorum sive Polonorum
ปิอาสต์
พระเจ้ามีเอสโกที่ 2 แลมเบิรต์
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ประมาณ ค.ศ. 990 – 10/11 พฤษภาคม ค.ศ. 1034 ค.ศ. 1025 ค.ศ. 1031 พระราชโอรสในพระเจ้าโบเรสเลาสที่ 1 และเอ็มมานิลดาแห่งลูซาเทีย ปิอาสต์
เบสปริม
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 986– ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1031 ค.ศ. 1032 พระราชโอรสในพระเจ้าโบเรสเลาสที่ 1 และจูดิธแห่งฮังการี ปิอาสต์
ออตโต โบเรสลสโวลิก
  • ดยุก
ค.ศ. 1000–ค.ศ. 1033 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 พระราชโอรสพระเจ้าโบเรสเลาสที่ 1 และเอ็มมานิลดาแห่งลูซาเทีย ปิอาสต์
ดีทริก
  • ทีโอดอริก
  • ดยุก
หลัง ค.ศ. 992 – หลัง ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1032 /1033 พระราชนัดดาในดยุกมีเอสโกที่ 1 และโอดาแห่งไฮเดนเลสเปิน ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 2 แลมเบิรต์
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 990 – 10/11 พฤษภาคม 1034 ค.ศ. 1032 ค.ศ. 1034 ได้รับการฟื้นฟู ปิอาสต์
โบเรสเลาสผู้ถูกลืม
ก่อน ค.ศ. 1016 – 1038 หรือ 1039 ค.ศ. 1034 ค.ศ. 1038 /1039 กึ่งตำนาน, ยังคงเป็นที่ถกเถียง ปิอาสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 1 ผู้ฟื้นฟู
25 มิถุนายน ค.ศ. 1016(1016-06-25) – 28 พฤศจิกายน ค.ศ. 1058 (42 ปี) ค.ศ. 1039 ค.ศ. 1058 พระราชโอรสในดยุกมีเอสโกที่ 2 และริเซ่นซ่าแห่งโลธาริงเกีย ปิอาสต์
พระเจ้าโบเรสเลาสที่ 2 ผู้อารี
ประมาณ ค.ศ. 1041 หรือ 1042 – 2 หรือ 3 เมษายน ค.ศ. 1081 หรือ 1082 ดยุก: ค.ศ. 1058
กษัตริย์: ค.ศ. 1076
ดยุก: ค.ศ. 1076
กษัตริย์: ค.ศ. 1079
พระราชโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 และมารีเยีย โดบินีเกอแห่งเคียฟ ปิอาสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 1 เฮอร์มัน
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 1044 – 4 มิถุนายน 1102 ค.ศ. 1079 ค.ศ. 1102 พระราชโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 และมารีเยีย โดบินีเกอแห่งเคียฟ ปิอาสต์
ซีบิกนิว
  • Zbygniew
  • ดยุก
ประมาณ ค.ศ. 1073 – 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1113 ค.ศ. 1102 ค.ศ. 1107 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 1 และเพรซเลวาแห่งตระกูลเพาดิซิก (ยังคงเป็นที่ถกเถียง)
ปกครองร่วมกับดยุกววาดือสวัฟที่ 1 ในระหว่าง ค.ศ. 1098-1102
ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 3 พระโอษฐ์เบี้ยว
20 สิงหาคม ค.ศ. 1086(1086-08-20) – 28 ตุลาคม ค.ศ. 1138 (52 ปี) ค.ศ. 1107 ค.ศ. 1138 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 1 และจูดิธแห่งโบฮีเมีย
ปกครองร่วมกับดยุกววาดือสวัฟที่ 1 ในระหว่าง ค.ศ. 1098-1102
ทรง แบ่งอาณาจักรให้แก่พระราชโอรสทั้งสี่หลังสวรรคต
ปิอาสต์

การแบ่งอาณาจักร ค.ศ. 1138–1314[แก้]

ราชวงศ์ปิอาสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 2 ผู้ถูกเนรเทศ
  • โปแลนด์: Władysław II Wygnaniec
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ค.ศ. 1105 – 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1159 ค.ศ. 1138 ค.ศ. 1146 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และไซบรีล่าแห่งเคียฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
ถูกเนรเทศโดยพระอนุชา
ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 4 พระเกศาลอน
  • โปแลนด์: Bolesław Kędzierzawy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1125 – 5 มกราคม ค.ศ. 1173 ค.ศ. 1146 ค.ศ. 1173 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1173 ค.ศ. 1177 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ๋ด้วย
ปิอาสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 2 ผู้ยุติธรรม
  • โปแลนด์: Kazimierz II Sprawiedliwy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1138 – 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1177 ค.ศ. 1190 พระราชโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 3 และซาโลเมียแห่งเบิร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งวิสซิลิกาและซาโดเมียซด้วย
ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1190 ค.ศ. 1190 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกกาชีมีแยชที่ 2 ผู้ยุติธรรม
  • โปแลนด์: Kazimierz II Sprawiedliwy
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1138 – 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1190 ค.ศ. 1194 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 เดอะ ไวต์
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1194 ค.ศ. 1198 พระราชโอรสในดยุกาชีมีแยชที่ 2 และเฮเลนแห่งสโนเจโม
ทรงเป็นดยุกแห่งซาโดเมียซด้วย
ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1198 ค.ศ. 1199 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 เดอะ ไวต์
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1199 ค.ศ. 1199 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 3 ผู้ชราภาพ
ประมาณ ค.ศ. 1127 – 13 มีนาคม ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1199 ค.ศ. 1202 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 3 พระเพลายาว
  • โปแลนด์: Władysław III Laskonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1161/66 – 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1231 ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1202 พระราชโอรสในดยุกมีเอสโกที่ 3 และเยฟโคคิยาแห่งเคียฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งโปแลนด์ใหญ๋ด้วย
ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 เดอะ ไวต์
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1202 ค.ศ. 1210 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกมีเอสโกที่ 4 แทงเกิลฟุต
  • โปแลนด์: Mieszko IV Plątonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1130 – 16 พฤษภาคม ค.ศ. 1211 ค.ศ. 1210 ค.ศ. 1211 พระราชโอรสในดยุกววาดือสวัฟที่ 2 และแอกเนสแห่งบาเบนแบร์ก
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 เดอะ ไวต์
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1211 ค.ศ. 1225 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกเฮนริคที่ 1 พระมัสสุดก
ประมาณ ค.ศ. 1165 – 19 มีนาคม ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1225 พระราชนัดดาในดยุกววาดือสวัฟที่ 2 พระโอรสในดยุกโบเรสเลาสที่ 1 แหงวรอตซวาฟ และดัชเชสคริสติญ่า
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 1 เดอะ ไวต์
ประมาณ ค.ศ. 1186 – 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1227 หวนคืนบัลลังก์
ถูกลอบปลงพระชนม์
ปิอาสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 3 พระเพลายาว
  • โปแลนด์: Władysław III Laskonogi
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1161/66 – 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1231 ค.ศ. 1227 ค.ศ. 1229 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ประมาณ ค.ศ. 1187/88 – 31 สิงหาคม ค.ศ. 1247 ค.ศ. 1229 1232 พระราชโอรสในดยุกาชีมีแยชที่ 2 และเฮเลนแห่งสโนเจโม
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกเฮนริคที่ 1 พระมัสสุดก
ประมาณ ค.ศ. 1165 – 19 มีนาคม ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1232 ค.ศ. 1238 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกเฮนริคที่ 2 ผู้เคร่งศีล
ประมาณ ค.ศ. 1196 – 9 เมษายน ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1238 ค.ศ. 1241 พระราชโอรสในดยุกเฮนริคที่ 1 และนักบุญเฮ็ดวิกแห่งไซลีเซีย
ทรงเป็นดยุกแห่งวรอตซวาฟและโปแลนด์ใหญ่ด้วย
สวรรคตในยุทธการแห่งไซนีกา
ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 รอแกตตา
  • Bolesław II Rogatka
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1220– ค.ศ. 1225 ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1241 พระราชโอรสในดยุกเฮนริคที่ 2 และอานแห่งโบฮีเมีย
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ประมาณ ค.ศ. 1187/88 – 31 สิงหาคม ค.ศ. 1247 ค.ศ. 1241 ค.ศ. 1243 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 5 ผู้ดีงาม
21 มิถุนายน ค.ศ. 1226 – 7 ธันวาคม ค.ศ. 1279 ค.ศ. 1243 ค.ศ. 1279 พระราชโอรสในดยุกเลสเซ็คที่ 1 และกรือมีสลาวาแห่งลัค ปิอาสต์
ดยุกเลสเซ็คที่ 2 เดอะแบล็ก
ประมาณ ค.ศ. 1241 – 30 กันยายน ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1279 ค.ศ. 1288 พระนัดดา (หลานปู๋) ในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระนัดดา (หลานตา) ในดยุกเฮนริคที่ 2
พระโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 แห่งคูยาเวีย และกอนสตันต์เซียแห่งวรอตซวาฟ
ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 แห่งมาโซเวีย
  • Boleslaw II of Płock
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1251 – 20 เมษายน ค.ศ. 1313 ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1288 พระนัดดาในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
ทรงเป็นดยุกแห่งมาโซเวียด้วย
ปิอาสต์
ดยุกเฮนริคที่ 4 โพบัส
ประมาณ ค.ศ 1257/58 – 23 มิถุนายน ค.ศ. 1290 ค.ศ. 1288 ค.ศ. 1289 พระนัดดา (หลานปู่) ในดยุกเฮนริคที่ 2
พระนัดดา (หลานตา) ในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระโอรสใน ดยุกเฮนริคที่ 3 แห่งไซลีเซีย-วรอตซวาฟ และจูดิธ่าแห่งมาโซเวีย
ทรงเป็นดยุกแห่งไซลีเซียล่างด้วย
ปิอาสต์
ดยุกโบเรสเลาสที่ 2 แห่งมาโซเวีย
  • Boleslaw II of Płock
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ประมาณ ค.ศ. 1251 – 20 เมษายน ค.ศ. 1313 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1289 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์
ดยุกววาดือสวัฟที่ 1 พระกโบรสูง
  • โปแลนด์: Władysław I Łokietek
  • จอมดยุก
    เจ้าชายสูงสุด
ค.ศ. 1261 – 2 มีนาคม 1333 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1289 พระนัดดาในดยุกคอนราดที่ 1 แห่งมาโซเวีย
พระโอรสในดยุกกาชีมีแยชที่ 1 แห่งคูยาเวียและอุปโซเน่แห่งโอปอเล
ปิอาสต์
ดยุกเฮนริคที่ 4 โพบัส
ประมาณ ค.ศ 1257/58 – 23 มิถุนายน ค.ศ. 1290 ค.ศ. 1289 ค.ศ. 1290 หวนคืนบัลลังก์ ปิอาสต์

ความพยายามรวมแผ่นดินโปแลนด์ ค.ศ. 1232–1305[แก้]

ราชวงศ์ปิอาสต์[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เปรมิสต์ที่ 2
  • Premyslas, Premislaus
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
14 ตุลาคม ค.ศ. 1257(1257-10-14) – 08 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1296 (38 ปี) จอมดยุก: ค.ศ. 1290
กษัตริย์: ค.ศ.1295
จอมดยุก: ค.ศ. 1291
กษัตริย์: ค.ศ. 1296
พระนัดดาในดยุกเฮนริคที่ 2
พระโอรสในดยุกเปรมิสต์ที่ 1 แห่งโปแลนด์ใหญ๋และเอลิซาเบทแห่งวรอตซวาฟ
ทรงเป็นดยุกแห่งพอซนาน, โปแลนด์ใหญ๋ และพอเมอเรเนียด้วย
ปิอาสต์
ราชวงศ์เปรมิสลิด[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าวาตสลัฟที่ 2 แห่งโบฮีเมีย
27 กันยายน ค.ศ. 1271(1271-09-27) – 21 มิถุนายน ค.ศ. 1305 (33 ปี) จอมดยุก: ค.ศ. 1291
กษัตริย์: ค.ศ. 1300
จอมดยุก: ค.ศ. 1300
กษัตริย์: ค.ศ.1305
พระราชโอรสในพระเจ้าออทโทคาร์ที่ 2 แห่งโบฮีเมียและคูนิกาดาแห่งเฮลีซ
ทรงอภิเษกสมรสรสกับอลิซาเบท ริเซนซ่าแห่งโปแลนด์พระราชธิดาในพระเจ้าเปรมิสต์ที่ 2
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งโบฮีเมียด้วย
เปรมิสลิด
พระเจ้าวาตสลัฟที่ 3 แห่งโบฮีเมีย
06 ตุลาคม ค.ศ. 1289(1289-10-06) – 04 สิงหาคม ค.ศ. 1306 (16 ปี) ค.ศ. 1305 ค.ศ. 1306 พระราชโอรสในพระเจ้าวาตสลัฟที่ 2 และจูดิธแห่งฮาพส์บวร์ค
ไม่ได้รับการราชาภิเษก
ทรงถูกลอบปลงพระชนม์
เปรมิสลิด

ราชอาณาจักรโปแลนด์รวมเป็นหนึ่งอีกครั้ง ค.ศ. 1314–1569[แก้]

ราชวงศ์ปิอาสต์[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 1 พระกโบรสูง
ค.ศ. 1261 – 2 มีนาคม ค.ศ. 1333 ค.ศ. 1320 ค.ศ. 1333 หวนคืนบัลลังก์
ผู้รวมแผ่นดินโปแลนด์ให้เป็นหนึ่งอีกครั้ง
ปิอาสต์
พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 3 มหาราช
30 เมษายน ค.ศ. 1310(1310-04-30) – 05 พฤศจิกายน ค.ศ. 1370 (60 ปี) ค.ศ. 1333 ค.ศ. 1370 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 1 และยัดวิกาแห่งคลินซ์
ถือกันว่าเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โปแลนด์
ปิอาสต์

ราชวงศ์กาเปเซียงสายอ็องณู[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าลุดวิกที่ 1 แห่งฮังการี
5 มีนาคม ค.ศ. 1326(1326-03-05) – 10 กันยายน ค.ศ. 1382 (56 ปี) ค.ศ. 1370 ค.ศ. 1382 พระราชโอรสในพระเจ้าคาร์ลที่ 1 แห่งฮังการี และเอลิซาเบธแห่งโปแลนด์
พระภาคิไนยในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 3
ไดรับเลือกเป็นกษัตริย์และราชาภิเษกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งฮังการีด้วย
อ็องณู
สมเด็จพระราชินีนาถเจดวิกา
ค.ศ. 1373/4 – 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1399 16 ตุลาคม ค.ศ. 1384 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1399 พระราชธิดาในพระเจ้าลุดวิกที่ 1 และเอลิซาเบธแห่งบอสเนีย
ราชาภิเษกในปี ค.ศ. 1384
ทรงปกครองร่วมกับพระราชสวามี
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล ตั้งแต่ ค.ศ. 1386
อ็องณู

ราชวงศ์ยากีลลัน[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
ประมาณ ค.ศ. 1352/1362 – 1 มิถุนายน พ.ศ. 1434 4 มีนาคม ค.ศ. 1386 1 มิถุนายน พ.ศ. 1434 พระราชโอรสในอัลกีร์ดัส แกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียและยูลิน่าแห่งตเวียร์
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนีย ตั้งแต่ ค.ศ. 1377-1434
ทรงปกครองร่วมกับพระมเหสี สมเด็จพระราชินีนาถเจดวิกา จนถึง ค.ศ. 1399
กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดแห่งโปแลนด์
ยากีลลัน
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 3
  • ววาดือสวัฟแห่งวาร์นา, Władysław Warneńczyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
31 ตุลาคม ค.ศ. 1424(1424-10-31) – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1444 (20 ปี) 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1434 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1444 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล และโซเฟียแห่งฮัสเซนี
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งฮังการีในพระนาม วลาดิสเลาส์ที่ 1
สรรคต ณ ยุทธการแห่งวาร์นา ในประเทศบัลแกเรีย, จึงทรงมีพระราชสมัญญาว่า "ววาดือสวัฟแห่งวาร์นา"
ยากีลลัน
พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4
  • Kazimierz IV Jagiellończyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1427(1427-11-30) - 7 มิถุนายน ค.ศ. 1492 (64 ปี) 25 June 1447 7 June 1492 พระราชโอรสในพระเจ้าววาดือสวัฟที่ 2 ยากีลโล และโซเฟียแห่งฮัสเซนี
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียตั้งแต่ ค.ศ. 1440–92
ทรงกำราบภัยคุกคามจากอัศวินทิวทอนิก
ยากีลลัน
พระเจ้ายันที่ 1 อัลเบิร์ต
  • Jan I Olbracht
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
27 ธันวาคม ค.ศ. 1459(1459-12-27) – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1501 (41 ปี) 23 กันยายน ค.ศ. 1492 16 มิถุนายน ค.ศ. 1501 พระราชโอรสใน พระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย ยากีลลัน
พระเจ้าอเล็กซานเดอร์
  • Aleksander I Jagiellończyk
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
5 สิงหาคม ค.ศ. 1461(1461-08-05) – 19 สิงหาคม ค.ศ. 1506 (45 ปี) 12 ธันวาคม ค.ศ. 1501 19 สิงหาคม ค.ศ. 1506 พระราชโอรสในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนีย 1492-1506
ยากีลลัน
พระเจ้าซึกมุนต์ที่ 1 ผู้ชราภาพ
  • Zygmunt I Stary
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
01 มกราคม ค.ศ. 1467(1467-01-01) – 1 เมษายน ค.ศ. 1548 (81 ปี) 8 สิงหาคม ค.ศ. 1506 1 เมษายน ค.ศ. 1548 พระราชโอรสในพระเจ้ากาชีมีแยชที่ 4 และอลิซาเบทแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย
ทรงบังคับให้ปรัสเซียอยู่ในอาณัติ ในปี ค.ศ. 1525
ทรงผนวกดัชชีมาโซเวีย ในปี ค.ศ. 1526
ทรงเป็นเป็นพันธมิตรกับจักรพรรดิมัคซีมีลีอานที่ 1 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ยากีลลัน
พระเจ้าซึกมุนต์ที่ 2 เอากุสตุส
  • Zygmunt II August
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
1 สิงหาคม ค.ศ. 1520(1520-08-01) – 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1572 (51 ปี) 1 เมษายน ค.ศ. 1548 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1572 พระราชโอรสในพระเจ้าซึกมุนต์ที่ 1 และโบนา สฟอร์ซา
ทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งลิทัวเนียด้วย
แทนที่รัฐร่วมประมุขระหว่างราชอาณาจักรโปแลนด์และแกรนด์ดัชชีลิทัวเนียด้วยการรวมตัวเป็นสหราชอาณาจักรทางการเมืองที่แท้จริง (เครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย) ในปี ค.ศ. 1569 และเปลี่ยนไปใช้ระบอบราชาธิปไตยโดยเลือกตั้ง
ยากีลลัน

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1569–1795[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
อ็องรี เดอ วาลัว
  • Henryk Walezy
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
19 กันยายน ค.ศ. 1551(1551-09-19) – 2 สิงหาคม ค.ศ. 1589 (37 ปี) 21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1574 12 พฤษภาคม ค.ศ. 1575 พระราชโอรสในพระเจ้าอ็องรีที่ 2 แห่งฝรั่งเศส และแคทเธอรีน เดอ เมดีชี
ละทิ้งราชบัลลังก์โปแลนด์สามเดือนหลังจากราชาภิเษกเพื่อขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ฝรั่งเศส
วาลัว
สมเด็จพระราชินีนาถแอนนา
  • Anna Jagiellonka
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์[4]
18 ตุลาคม ค.ศ. 1523(1523-10-18) – 9 กันยายน ค.ศ. 1596 (72 ปี) 15 ธันวาคม ค.ศ. 1575 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 พระราชธิดาในพระเจ้าซึกมุนต์ที่ 1 และโบนา สฟอร์ซา
ทรงปกครองร่วมกับพระราชสวามี สเตฟาน บาโตรี
ยากีลลัน
สเตฟาน บาโตรี
  • Stefan Batory
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
27 กันยายน ค.ศ. 1533(1533-09-27) – 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 (53 ปี) 15 ธันวาคม ค.ศ. 1575 12 ธันวาคม ค.ศ. 1586 บุตรชายของสเตฟานที่ 8 บาโตรี และแคทเธอรีท ทาเกลดี
เจ้าชายแห่งทรานซิลเวเนีย
ทรงปกครองร่วมกับพระมเหสี พระนางแอนนา
บาโตรี
พระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3
  • Zygmunt III Waza
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
20 มิถุนายน ค.ศ. 1566 – 30 เมษายน ค.ศ. 1632 (65 ปี) 18 กันยายน ค.ศ. 1587 19 เมษายน ค.ศ. 1632 พระราชนัดดาในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 1
พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮันที่ 3 แห่งสวีเดน และแคทเธอรีน ยากีลลัน
ทรงเป็นกษัตริย์แห่งสวีเดน ระหว่าง ค.ศ. 1592-1599 ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1599–1632
ในรัชสมัยของพระองค์ กองทัพโปแลนด์ สามารถยึดมอสโกได้
ทรงย้ายเมืองหลวงจากกรากุฟไปยังวอร์ซอ
วาซา
พระเจ้าววาดือสวัฟที่ 4
  • Władysław IV Waza
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
9 มิถุนายน ค.ศ. 1595 – 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1648 (52 ปี) 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1632 20 พฤศภาคม ค.ศ. 1648 พระราชโอรสในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3 และอานาแห่งออสเตรีย
ทรงเป็นผู้อ้างสิทธ์ในราชบัลลังก์รัสเซีย ระหว่าง ค.ศ. 1610–1634, ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1632–1648
วาซา
พระเจ้ายันที่ 2 กาชีมีแยช
  • Jan II Kazimierz
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
22 มีนาคม ค.ศ. 1609(1609-03-22) – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1672 (63 ปี) 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1648 16 กันยายน ค.ศ. 1668 พระราชโอรสในพระเจ้าซิกมุนด์ที่ 3 และคอนสแตนทซ์แห่งออสเตรีย
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์สวีเดนนับตั้งแต่ ค.ศ. 1648-1660
ทรงสละราชสมบัติ
วาซา
พระเจ้ามีเคาที่ 1
  • Michał Korybut Wiśniowiecki
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
31 พฤษภาคม ค.ศ. 1640(1640-05-31) – 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1673 (33 ปี) 19 มิถุนายน ค.ศ. 1669 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1673 บุตรชายของผู้บัญชาการทหารผู้ประสบความสำเร็จแต่มีข้อครหา เยเรมี วิชญอวีแยตสกี และกรือแซลดา กอนสตันต์เซีย ซามอยสกา วิชญอวีแยตสกี
พระเจ้ายันที่ 3
  • Jan III Sobieski
  • กษัตริย์แห่งโปแลนด์
    กษัตริย์
17 สิงหาคม ค.ศ. 1629(1629-08-17) – 17 มิถุนายน ค.ศ. 1696 (66 ปี) 21 พฤษภาคม ค.ศ. 1674 17 มิถุนายน ค.ศ. 1696 บุตรชายของจาคอป ซอบีแยสกี และโซเฟีย ทีโอฟาเลีย ดาเนียโลวิช
ทรงเป็นที่รู้จักจากชัยชนะในยุทธการที่เวียนนา ในปี ค.ศ. 1683
ซอบีแยสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 2 ผู้แข็งแกร่ง
  • August II Mocny
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
12 พฤษภาคม ค.ศ. 1670(1670-05-12) – 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 (62 ปี) 15 กันยายน ค.ศ. 1697 16 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1704 (ถูกขับอออกจากราชสมบัติ)
24 กันยายน ค.ศ. 1706 (สละราชสมบัติ)
พระราชโอรสในโยฮันน์ เกออร์กที่ 3 ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงอันนา โซฟีแห่งเดนมาร์ก
ทรงเป็นผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน ในพระนามฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1 ระหว่าง ค.ศ. 1694–1733
เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 1
  • Stanisław I Leszczyński
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
20 ตุลาคม ค.ศ. 1677(1677-10-20) – 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1766 (88 ปี) 4 ตุลาคม ค.ศ. 1705 8 สิงหาคม ค.ศ. 1709 พระโอรสในราเฟล เลชชินสกี และแอนนา จาลอบสกา
ทรงยอมจำนนต่อพระเจ้าออกัสตัสที่ 2
เลชชินสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 2 ผู้แข็งแกร่ง
  • August II Mocny
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
12 พฤษภาคม ค.ศ. 1670(1670-05-12) – 01 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 (62 ปี) 8 สิงหาคม ค.ศ. 1709 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1733 ได้รับการฟื้นฟู เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 1
  • Stanisław I Leszczyński
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
20 ตุลาคม ค.ศ. 1677(1677-10-20) – 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1766 (88 ปี) 12 กันยายน ค.ศ. 1733 30 มิถุนายน ค.ศ. 1734
(ถูกขับอออกจากราชสมบัติ)
27 มกราคม ค.ศ. 1736
(สละราชสมบัติ)
ได้รับการฟื้นฟู
พ่ายแพ้ในสงครามสืบราชบัลลังก์โปแลนด์
ทรงดำรงพระอิสริยยศดยุกแห่งลอแรนจวบจนสวรรคต
เลชชินสกี
พระเจ้าออกัสตัสที่ 3
  • August III Sas
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
17 ตุลาคม ค.ศ. 1696 – 5 ตุลาคม ค.ศ. 1763 (66 ปี) 17 มกราคม ค.ศ. 1734
(ประกาศในช่วงสงครามสืบราชบัลลังก์)
30 มิถุนายน ค.ศ. 1734
(หลังได้รับชัยชนะในสงครามสืบราชบัลลังก์)
5 ตุลาคม ค.ศ. 1763 พระราชโอรสในพระเจ้าออกัสตัสที่ 2 และคริสทีอาเนอ เอเบอร์ฮาร์ดีเนอแห่งบรันเดินบวร์ค-ไบร็อยท์ เว็ททีน
พระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส
  • Stanisław August Poniatowski
  • พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์
    พระมหากษัตริย์
17 มกราคม ค.ศ. 1732(1732-01-17) – 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1798 (66 ปี) 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1764 7 มกราคม ค.ศ. 1795 พระโอรสใน สตาญิสวัฟ ปอญาตอฟสกี และกอนสตันต์เซีย คซาทอริสกา
ถูกบังคับให้สละราชสมบัติเมื่อเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย (เปลี่ยนมาใช้ระบอบ ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1791) สิ้นสภาพ
ปอญาตอฟสกี

ดยุกแห่งวอร์ซอ ค.ศ. 1807–1815[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: ดัชชีวอร์ซอ
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ดยุกฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1
  • Fryderyk August I
  • ดยุก
23 ธันวาคม ค.ศ. 1750(1750-12-23) – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 1827 (76 ปี) 9 มิถุนายน ค.ศ. 1807 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1815 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
ดยุกแห่งวอร์ซอ
ได้รับการประกาศเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมาพันธแห่งราชอาณาจักรโปแลนด์ ในปี ค.ศ. 1812
เว็ททีน

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โปแลนด์[แก้]

ผลการเลือกตั้งกษัตริย์ที่ไม่ได้รับการรับรอง[แก้]

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โปแลนด์–ลิทัวเนีย (ตามรัฐธรรมนูญเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1791)[แก้]

รัฐธรรมนูญเครือจักรภพโปแลนด์–ลิทัวเนีย ค.ศ. 1791 ระบุว่าหลังจากการสวรรคตของพระเจ้าสตาญิสวัฟที่ 2 เอากุสตุส ราชบัลลังก์โปแลนด์-ลืทัวเนีย จะถูกส่งต่อไปยังราชวงศ์เว็ททีน และการเลือกตั้งพระมหากษัตริย์จะถูกยกเลิก ทั้งนี้หากราชวงศ์ปัจจุปันไม่มีรัชทายาท สภาเซยม์จะมาประชุมกันและเลือกราชวงศ์ใหม่

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August I
23 ธันวาคม ค.ศ. 1750(1750-12-23) – 5 พฤษภาคม พ.ศ. 1827 (76 ปี) 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1815 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1827 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าแอนตอนแห่งซัคเซิน
  • Antoni Wettyn
27 ธันวาคม ค.ศ. 1755(1755-12-27) – 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 (80 ปี) 27 ธันวาคม ค.ศ. 1827 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 พระราชโอรสในฟรีดริช คริสเตียน ผู้คัดเลือกแห่งซัคเซิน และดัชเชสมาเรีย แอนโทเนียแห่งบาวาเรีย
พระราชอนุชาในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 1
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 2 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August II
18 พฤษภาคม ค.ศ. 1797(1797-05-18) – 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 (57 ปี) 6 มิถุนายน ค.ศ. 1836 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 พระราชโอรสในมัคซีมีลีอาน เจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงแคโรลิน่าแห่งปาร์ม่า
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าโยฮันแห่งซัคเซิน
  • Jan Wettyn
12 ธันวาคม ค.ศ. 1801(1801-12-12) – 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 (71 ปี) 9 สิงหาคม ค.ศ. 1854 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 พระราชโอรสในมัคซีมีลีอาน เจ้าชายรัชทายาทแห่งซัคเซิน และเจ้าหญิงแคโรลิน่าแห่งปาร์ม่า
พระราชอนุชาในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าอัลแบร์ทแห่งซัคเซิน
  • Albert I Wettyn
29 เมษายน ค.ศ. 1823(1823-04-29) – 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 (79 ปี) 29 ตุลาคม ค.ศ. 1873 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮัน และเจ้าหญิงอมาลี เอากุสเทอแห่งบาวาเรีย
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าเกออร์คแห่งซัคเซิน
  • Jerzy Wettyn
23 สิงหาคม ค.ศ. 1832(1832-08-23) – 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 (72 ปี) 19 มิถุนายน ค.ศ. 1902 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 พระราชโอรสในพระเจ้าโยฮัน และเจ้าหญิงอมาลี เอากุสเทอแห่งบาวาเรีย
พระราชอนุชาในพระเจ้าอัลแบร์ท
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
เว็ททีน
พระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 3 แห่งซัคเซิน
  • Fryderyk August III Wettyn
25 พฤษภาคม ค.ศ. 1865(1865-05-25) – 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 (66 ปี) 15 ตุลาคม ค.ศ. 1904 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 พระราชโอรสในพระเจ้าเกออร์ค และเจ้าหญิงมารีอา แอนนาแห่งโปรตุเกส
พระมหากษัตริย์แห่งซัคเซิน
ทรงเสียราชบัลลังก์ซัคเซินไปในการปฏิวัติเยอรมัน
เว็ททีน
เจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Fryderyk Krystian Albert Wettyn
31 ธันวาคม ค.ศ. 1893(1893-12-31) – 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 (74 ปี) 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1932 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 พระราชโอรสในพระเจ้าฟรีดริช เอากุสท์ที่ 3 และอาร์ชดัชเชสลูอีเซอแห่งออสเตรีย
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
เว็ททีน
เจ้าชายมาเรีย เอ็มมานูเอล มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Maria Emanuel Saski
31 มกราคม ค.ศ. 1926(1926-01-31) – 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 (86 ปี) 9 สิงหาคม ค.ศ. 1968 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 พระราชโอรสในเจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน และเจ้าหญิงอลิซาเบทแห่งทูมและทาซิส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
เว็ททีน
เจ้าชายอเล็กซานเดอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Aleksander z Saksonii-Gessaphe
12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1954 (65 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ยังคงอ้างสิทธ์ พระโอรสในเจ้าชายโรเบอโต เดอ อัฟฟ์ และเจ้าหญิงแอนนาแห่งซัคเซิน
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอัลแบร์ท และต่อมา เจ้าชายรูดิเกอร์)
เว็ททีน
เจ้าชายอัลแบร์ท มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Albert Józef Wettyn
30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1934(1934-11-30) – 6 ตุลาคม ค.ศ. 2012 (77 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 6 ตุลาคม ค.ศ. 2012 พระราชโอรสในเจ้าชายฟรีดริช คริสเตียน มาร์เกรฟแห่งไมเซิน และเจ้าหญิงอลิซาเบทแห่งทูมและทาซิส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอเล็กซานเดอร์)
เว็ททีน
เจ้าชายรูดิเกอร์ มาร์เกรฟแห่งไมเซิน
  • Rüdiger Saski
23 ธันวาคม ค.ศ. 1953 (65 ปี) 23 กรกฎาคม ค.ศ. 2012 ยังคงอ้างสิทธ์ พระโอรสในเจ้าชายทิโมแห่งซัคเซิน และมากริต ลูคัส
ประมุขราชวงศ์ซัคเซิน
(ขัดแย้งกับเจ้าชายอเล็กซานเดอร์)
เว็ททีน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ประมาณ ค.ศ. 700 ตามพงศวดารของ มาร์คิน เบลสกี้
  2. ไม่ได้รับการราชาภิเษก - แต่ได้รับการยอมรับว่าเป็นกษัตริย์แห่งโปแลนด์
  3. พระนางทรงไดรับการสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์เยื่ยงบรุษ ทรงใช้พระราชอิสริยยศว่า Hedvig Rex Poloniæ มิใช่ Hedvig Regina Poloniæ. กฎมณเทียรบาลโปแลนด์มิได้มีกฎเกี่ยวกับผู้ปกครองที่เป็นสตรี (สมเด็จพระราชินีนาถ) แต่ก็มิได้เจาะจงว่าผู้ปกครองจำต้องเป็นบุรุษ การใช้ตำแหน่งอย่างบุรุษยังเป็นการตอกยํ้าว่าพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์โดยสิทธิ์ของพระองค์เอง มิใช่โดยการอภิเษกสมรส
  4. พระนางแอนนาทรงไดรับการสวมมงกุฎเป็นกษัตริย์