จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 แห่งรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเตอร์ที่ 3
Coronation portrait of Peter III of Russia -1761.JPG
จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 ในปี 1762
จักรพรรดิแห่งรัสเซียทั้งปวง
ครองราชย์5 มกราคม 1762 –
9 กรกฎาคม 1762
ก่อนหน้าเอลิซาเบธ
ถัดไปแคทเธอรีนที่ 2
ชายาแคทเธอรีนที่ 2 แห่งรัสเซีย
พระราชบุตร
พระนามเต็ม
คาร์ล ปีเตอร์ อูลริช
ราชวงศ์โรมานอฟ
พระราชบิดาดยุกชาลส์ เฟรเดอริก
พระราชมารดาเจ้าหญิงแอนนา เปรโตรวาแห่งรัสเซีย
พระราชสมภพ21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1728(1728-02-21)
คีล ดัชชีฮ็อลชไตน์
สวรรคต17 กรกฎาคม ค.ศ. 1762 (34 ปี)
ร็อปชา, จักรวรรดิรัสเซีย
ฝังพระศพมหาวิหารปีเตอร์และปอล
เซนต์ปีเตอส์เบิร์ก
ศาสนาออร์โธดอกซ์รัสเซีย
ลายพระอภิไธย

จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 แห่งรัสเซีย (รัสเซีย: Пётр III Фëдорович, Pyotr III Fyodorovitch) (21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1728 - 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1762) ทรงปกครองจักรวรรดิรัสเซียในฐานะพระจักรพรรดิเป็นเวลา 6 เดือน (5 มกราคม ค.ศ. 1762 - 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1762)

พระราชประวัติ[แก้]

คาร์ล ปีเตอร์ อูลริช เป็นบุตรชายของดยุกชาร์ล เฟรดเดอริค แห่งฮ็อลชไตน์-ก็อททร็อร์พกับเจ้าหญิงแอนนา เปโตรวาแห่งรัสเซีย พระธิดาในจักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย ปีเตอร์ทรงมีเชื้อสายรัสเซีย-สวีเดน เนื่องจากบิดาของพระองค์เป็นพระปนัดดาในพระเจ้าคาร์ลที่ 12 แห่งสวีเดน เมื่อมีพระชนมายุ 14 พรรษา ก็ประกาศตนเป็นพระมหากษัตริย์ฟินแลนด์ ท่ามกลางสงครามรัสเซีย-สวีเดน

เมื่อจักรพรรดินีเอลิซาเบธแห่งรัสเซียขึ้นครองราชย์ เจ้าชายก็ทรงถูกนำตัวมายังเซนต์ปีเตอร์เบิร์กเพื่อขึ้นเป็นมกุฎราชกุมารแห่งรัสเซีย พระองค์ทรงชิงชังรัสเซียมาก แต่กลับนิยมชมชอบปรัสเซียซึ่งเป็นศัตรูในขณะนั้น อีกทั้งยังทรงมีอัชฌาสัยเกรียจคร้าน, เอาแต่พระทัยม, ไม่ใส่ใจสิ่งรอบข้าง และไร้ซึ่งพระอัจฉริยะภาพ จักรพรรดินีเอลิซาเบธจึงไม่ต้องการให้พระองค์ขึ้นเป็นพระเจ้าจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิ จักรพรรดินีเอลิซาเบธจึงทรงเร่งรัดการอภิเษกสมรส เพื่อให้ปีเตอร์ผลิตองค์รัชทายาทองค์ใหม่ ให้พระนางและพระนางก็ทรงเลือกโซฟี เฟรดเดอริค ออกัสเต้ หญิงสาวจากปรัสเซียซึ่งมีเชื้อสายเยอรมนีมาเป็นพระคู่หมั้น เมื่อโซฟีทำการเปลี่ยนนิกายโปรเตสแตนต์มาเข้าศาสนจักรออร์โธดอกซ์รัสเซียแล้วก็มีนามใหม่ว่า เอคาเตรีน่า อเล็กซีเยว่า แคทเธอรีน เมื่อถึงวันอภิเษกสมรสที่พระราชวังโอแรนเนี่ยนบวม ในเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก แม้ทั้งคู่ก็ทรงไม่ค่อยมีความสุขนัก แต่ก็มีโอรสหนึ่งพระองค์นามว่า พอลล์ ซึ่งต่อมาขึ้นเถลิงราชย์เป็นจักรพรรดิพอลที่ 1

ขึ้นครองราชย์[แก้]

เมื่อจักรพรรดินีเอลิซาเบธสวรรคตในวันที่ 5 มกราคม ค.ศ. 1762 พระองค์ก็ทรงบริหารจักรวรรดิแบบตามอำเภอใจ ทรงถอยทัพขณะบุกปรัสเซียที่พระองค์รัก ทรงเปลี่ยนเครื่องแบบราชสำนักรัสเซียให้กลายเป็นสีของทางราชสำนักปรัสเซีย สร้างความไม่พอใจให้ทั้งกองทัพ ประชาชนชาวรัสเซีย พวกขุนนาง แม้แต่แคทเธอรีนด้วย และเมื่อถึงขีดสุด วันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 1762 หลังจากที่ปกครองจักรวรรดิได้เพียงแค่ 6 เดือน ก็ทรงถูกแคทเธอรีนยึดอำนาจอธิปไตยทั้งหมด และถูกนำตัวไปกักขังในคุกชานกรุงเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก หลังจาก 3 วันหลังยึดอำนาจกองทัพก็ได้พระกาศให้แคทเธอรีนเป็นพระจักรพรรดินีองค์ต่อไป

สวรรคต[แก้]

หลังจากหนึ่งสัปดาห์ผ่านไป อเล็กเซ่ แอนโทรวอฟ ก็ได้ปลงพระชนม์ปีเตอร์ในคุก ตามคำสั่งของแคทเธอรีน

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 แห่งรัสเซีย ถัดไป
จักรพรรดินีเอลิซาเบธ 2leftarrow.png Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิรัสเซีย
(5 มกราคม พ.ศ. 2305 - 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2305)
2rightarrow.png จักรพรรดินีแคเธอรินที่ 2