แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน ปาฟโลวิชแห่งรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน ปาฟโลวิชแห่งรัสเซีย

แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน ปาฟโลวิชแห่งรัสเซีย (รัสเซีย: Константи́н Па́влович) (27 เมษายน 1779 – 27 มิถุนายน 1831) เป็นแกรนด์ดยุกแห่งจักรวรรดิรัสเซีย และเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ของ จักรพรรดิพอลที่ 1 และ จักรพรรดินีมาเรีย เฟโอโดรอฟนา พระองค์เป็น รัชทายาทโดยสันนิษฐาน ในรัชสมัยของ จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 1 พระเชษฐา แต่พระองค์ก็สละราชบัลลังก์อย่างลับ ๆ เป็นเวลา 25 วันหลังการสวรรคตของ จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 1 พระองค์เป็นที่รู้จักในฐานะ สมเด็จพระจักรพรรดิคอนสแตนตินแห่งรัสเซีย แม้ว่าพระองค์จะไม่เคยครองราชบัลลังก์และสวมมงกุฎประกอบพิธีราชาภิเษก พระราชอนุชาของพระองค์ นิโคลัส กลายเป็นซาร์ในปี ค.ศ. 1825 การโต้เถียงเรื่องการสืบราชบัลลังก์กลายเป็นข้ออ้างให้เหล่าทหารทำการก่อ กบฏธันวาคม

แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน เป็นที่รู้จักจากการยืนหยัดต่อต้านพระราชประสงค์ของ จักรพรรดิอะเลคซันดร์ที่ 1 พระเชษฐาอยู่บ่อยครั้ง พระองค์ถูกจดจำด้วยความรักในรัสเซีย แต่ในฐานะผู้ว่าการโปแลนด์ พระองค์ถูกจดจำว่าเป็นผู้ปกครองที่ถูกเกลียดชัง[1]

การอ้างอิง[แก้]

  1. Maya Kucherskaya, Higher School of Economics, Moscow. "Deviant behavior of Grand Duke Constantine Pavlovich as the trigger of his success and failure (on materials of Russian and Polish literatures)". American Association of Teachers of Slavic and Eastern European Languages.CS1 maint: multiple names: authors list (link)

อ้างอิง[แก้]


ก่อนหน้า แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน ปาฟโลวิชแห่งรัสเซีย ถัดไป
จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 2leftarrow.png Coat of Arms of Russian Empire.svg
รั้งตำแหน่งจักรพรรดิแห่งรัสเซีย
(1 ธันวาคม ค.ศ. 182526 ธันวาคม ค.ศ. 1825)
2rightarrow.png จักรพรรดินิโคลัสที่ 1