รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์สวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์แห่งสวีเดน จะดำรงพระอิสริยยศ "สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน" ในช่วงแรกสมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดนจะเป็นเพียงตำนาน ดังนั้นจนกระทั่งถึงราวพ.ศ. 1543 สมเด็จพระราชินีจะปรากฏเป็นเค้าโครงตำนานทั้งสิ้นซึ่งก็เป็นเช่นเดียวกับพระมหากษัตริย์ ช่วงระหว่างคริสต์สตวรรษที่ 14 ถึง 16 สวีเดนจะอยู่ภายใต้อำนาจของสหภาพคาลมาร์ หรือ เดนมาร์ก สมเด็จพระราชินีในช่วงพ.ศ. 1923 - พ.ศ. 2063 จึงเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์กด้วย จนกระทั่งเป็นอิสระจากเดนมาร์ก ระยะหนึ่งสวีเดนมีตำแหน่งสมเด็จพระราชินีแห่งนอร์เวย์และแกรนด์ดัสเชสแห่งฟินแลนด์ด้วย ส่วนพระประมุขที่เป็นสตรี พระสวามีจะถูกรวมในรายพระนามนี้ด้วย

เค้าโครงตำนาน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Vikingshipmini.jpg วานา
Vana
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าสเวอกอร์แห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg ดรีฟา
Drifa
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าวัลเลนดิแห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg ดรอท
Drott
ไม่ปรากฏ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 3 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 3 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 3 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 3 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 3 สมเด็จพระเจ้าดอมาร์แห่งสวีเดน
Konung Agne blir om natten upphängd i ett träd by Hugo Hamilton.jpg สคจาลฟ์
Skjalf
ไม่ปรากฏ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 สมเด็จพระเจ้าเอกเนแห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg เบรา
Bera
ไม่ปรากฏ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 5 สมเด็จพระเจ้าอิงวีแห่งสวีเดนและสมเด็จพระเจ้าอัลฟ์แห่งสวีเดน
Helgi and Yrsa.jpg เออร์ซา
Yrsa
สมเด็จพระเจ้าเอ็ดกิลส์แห่งสวีเดน ราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 6 สมเด็จพระเจ้าเอ็ดกิลส์แห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงโกทิลดา อัลกัทสด็อทเทียแห่งกอทธาแลนด์
Gauthildr Algautsdóttir of Götaland
สมเด็จพระเจ้าอัลกัทแห่งเกียทส์ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 สมเด็จพระเจ้าอิงจัลด์แห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงแห่งสมาแลนด์
Princess of Småland
สมเด็จพระเจ้าไฮเดร็คแห่งสมาแลนด์ ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 7 สมเด็จพระเจ้าอิวาร์ วิดฟามเนแห่งสวีเดน
Vikingshipmini.jpg เจ้าหญิงอิงฮิลด์แห่งสวีเดน
Inghild of Sweden
กษัตริย์แห่งสวีเดนพระองค์หนึ่ง ราวคริสต์ศตวรรษที่ 8 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 8 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 8 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 8 ราวคริสต์ศตวรรษที่ 8 สมเด็จพระเจ้าแรนเวอแห่งสวีเดน

ราชวงศ์อุปปซาลาและสเตนคิล[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg อิงเกรเบอร์ ทรานด์สด็อทเทอร์
Ingeborg Thrandsdotter
ทรานด์ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ พ.ศ. 1513
พระสวามีครองราชย
ราวพ.ศ. 1518
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าโอลอฟที่ 2 บียอนสันแห่งสวีเดน
Sigrid the Haughty.jpg เจ้าหญิงสเวโตสลาวาแห่งโปแลนด์
Świętosława of Poland
ดยุคเมียซโกที่ 1 แห่งโปแลนด์
ราชวงศ์เพียซ
ราวพ.ศ. 1511 ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1533
ทรงหย่า
ราวพ.ศ. 1557 สมเด็จพระเจ้าอีริค ผู้ชนะแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เจ้าหญิงออด ฮากอนสด็อทเทียแห่งเลด
Aud Haakonsdottir of Lade
สมเด็จพระเจ้าฮากอน ซิกาวด์สันแห่งนอร์เวย์
ราชวงศ์กอร์ม
ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1533 ราวพ.ศ. 1533 ราวพ.ศ. 1538
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าอีริค ผู้ชนะแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เจ้าหญิงแอสตริดแห่งโอโบไทต์
Estrid of the Obotrites
ธิดาในหัวหน้าเผ่าโพลาเบียน โอโบไทต์ ราวพ.ศ. 1522 ราวพ.ศ. 1543 ราวพ.ศ. 1543 ราวพ.ศ. 1565
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1578 สมเด็จพระเจ้าโอลอฟ สก็อทโคนุงแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg กันฮิลด์ สเวนสด็อทเทีย
Gunhild Sveinsdotter
สเวน ฮากอนาร์สัน
ตระกูลฮโลเออร์
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1565
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1593
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1603 สมเด็จพระเจ้าอนุนด์ จาค็อบแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg แอสตริด นีจาลสด็อทเทอ
Astrid Njalsdotter
นีอัล ฟินน์สัน
ตระกูลซัคจาลกา
ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1583 ราวพ.ศ. 1593
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1603 ราวพ.ศ. 1603 สมเด็จพระเจ้าเอ็ดมันด์ ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg นักบุญอินกามอเดอร์ เอมันด์สด็อทเทอแห่งสวีเดน
Saint Ingamoder Emundsdotter of Sweden
สมเด็จพระเจ้าเอ็ดมันด์ ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน
ราชวงศ์มุนโซ
ราวพ.ศ. 1586 ราวพ.ศ. 1601 ราวพ.ศ. 1604
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1609
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1633 สมเด็จพระเจ้าสเตนคิลแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg ไม่ปรากฏพระนาม ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1609
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1610
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าอีริค สเตนคิลสันแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg กิลลา
Gyla
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1609
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1610
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าอีริค เดอะ เพแกนแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg ไม่ปรากฏพระนาม ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1610
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1613
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าฮัลสเตน สเตนคิลสันแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg ไม่ปรากฏพระนาม ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1618
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1622
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าอนุนด์ การ์ดสเกแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg กิลลา
Gyla
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1609
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1610
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าฮากอน เดอะ เรดแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg ไม่ปรากฏพระนาม ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1622
พระสวามีครองราชย์ครั้งที่ 2
ราวพ.ศ. 1627
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าฮัลสเตน สเตนคิลสันแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เฮเลนา ซิกทอร์นสด็ทเทอ
Helena Sigtornsdotter
ซิกทอร์น
หรือ
เจ้าชายอิงวาร์แห่งสวีเดน
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1622
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1627
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
หลังพ.ศ. 1648 สมเด็จพระเจ้าอินเก ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg บลอทสทูลกา
Blotstulka
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1627
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1630
พระสวามีสวรรคต
ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าบลอทสเวนแห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เฮเลนา ซิกทอร์นสด็อทเทอ
Helena Sigtornsdotter
ซิกทอร์น
หรือ
เจ้าชายอิงวาร์แห่งสวีเดน
ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1630
พระสวามีครองราชย์ครั้งที่ 2
ราวพ.ศ. 1648
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
หลังพ.ศ. 1648 สมเด็จพระเจ้าอินเก ผู้อาวุโสแห่งสวีเดน
Coat of Arms of Norway (1924) non crown.png เจ้าหญิงอินเกเกรด ฮารัลด์สด็อทเทอแห่งนอร์เวย์
Ingegerd Haraldsdotter of Norway
สมเด็จพระเจ้าฮารัลด์ ฮาร์ดราดาแห่งนอร์เวย์
ราชวงศ์ฮาร์ดราดา
ราวพ.ศ. 1689 ราวพ.ศ. 1638 หรือ พ.ศ. 1639 ราวพ.ศ. 1648 หรือ พ.ศ. 1653
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1661
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1663 สมเด็จพระเจ้าฟิลิปแห่งสวีเดน
Ragenilda of Sweden c 1350.jpg นักบุญรัญฮิลด์ ฮัลสเตนสดอทเทอแห่งเทล์จ
Saint Ragnhild Halstensdotter of Telge
ราชวงศ์ฮัลสเตน ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ราวพ.ศ. 1660 ราวพ.ศ. 1660 สมเด็จพระเจ้าอินเก ผู้เยาว์แห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg อูล์ฟฮิลด์ ฮากันสดอทเทอ
Ulvhild Håkansdotter
ฮากอน ฟินน์สัน
ตระกูลทจอททา
ราวพ.ศ. 1638 ราวพ.ศ. 1659/1660 ราวพ.ศ. 1659/1660 ราวพ.ศ. 1668
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1691 สมเด็จพระเจ้าอินเก ผู้เยาว์แห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เจ้าหญิงริเชซาแห่งโปแลนด์
Richeza of Poland
เจ้าชายบอเลสลอว์ที่ 3 ไวเมาท์แห่งโปแลนด์
ราชวงศ์เพียซ
12 เมษายน พ.ศ. 1649/1659 ราวพ.ศ. 1670 ราวพ.ศ. 1670 ราวพ.ศ. 1673
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
หลังพ.ศ. 1699 สมเด็จพระเจ้าแม็กนัสที่ 1 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์สเวอร์เกอร์และอีริค[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg อูล์ฟฮิลด์ ฮากันสดอทเทอ
Ulvhild Håkansdotter
ฮากอน ฟินน์สัน
ตระกูลทจอททา
ราวพ.ศ. 1638 ราวพ.ศ. 1677
อภิเษกสมรสกับกษัตริย์พระองค์ใหม่
ราวพ.ศ. 1677 ราวพ.ศ. 1691 ราวพ.ศ. 1691 สมเด็จพระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 1 แห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เจ้าหญิงริเชซาแห่งโปแลนด์
Richeza of Poland
เจ้าชายบอเลสลอว์ที่ 3 ไวเมาท์แห่งโปแลนด์
ราชวงศ์เพียซ
12 เมษายน พ.ศ. 1649/1659 ราวพ.ศ. 1691
อภิเษกสมรสกับกษัตริย์พระองค์ใหม่
ราวพ.ศ. 1691 25 ธันวาคม พ.ศ. 1699
พระสวามีถูกลอบปลงพระชนม์
หลังพ.ศ. 1699 สมเด็จพระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 1 แห่งสวีเดน
National Coat of arms of Denmark no crown.svg เจ้าหญิงคริสตินา บียอร์นสเด็ทเทอร์แห่งเดนมาร์ก
Christina Björnsdatter of Denmark
เจ้าชายบียอร์น ฮารัลด์เซน ไอรอนไซด์แห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์แอสตริดเซน
ราวพ.ศ. 1663/1668 พ.ศ. 1692/1963 ราวพ.ศ. 1699
พระสวามีครองราชย์
18 พฤษภาคม พ.ศ. 1703
พระสวามีถูกลอบปลงพระชนม์
ราวพ.ศ. 1713 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 9 แห่งสวีเดน
Coat of Arms of Norway (1924) non crown.png เจ้าหญิงบริจิดา ฮารัลด์สด็อทเทอร์แห่งนอร์เวย์
Brigida Haraldsdotter of Norway
สมเด็จพระเจ้าฮารัลด์ที่ 4 แห่งนอร์เวย์
ราชวงศ์ฮาร์ดราดา
ราวพ.ศ. 1674 ไม่ปรากฏ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 1703
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1704
พระสวามีถูกลอบปลงพระชนม์
ราวพ.ศ. 1754 สมเด็จพระเจ้าแม็กนัสที่ 2 แห่งสวีเดน
Hvide Dynasty escutcheon (scan 2008).jpg เจ้าหญิงคริสทีน สติคสเด็ทเทอร์แห่งฮไวด์
Christine Stigsdatter of Hvide
สติค โทรเซน ฮไวด์
ตระกูลฮไวด์
ราวพ.ศ. 1688 พ.ศ. 1706/1707 พ.ศ. 1706/1707 12 เมษายน พ.ศ. 1710
พระสวามีถูกลอบปลงพระชนม์
ราวพ.ศ. 1743 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 7 แห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เจ้าหญิงเซซิเลีย โยฮันสด็อทเทอร์แห่งสวีเดน
Cecilia Johansdotter of Sweden
เจ้าชายโยฮัน สเวอร์เกอร์สันแห่งสวีเดน
ราชวงศ์สเวอร์เกอร์
ราวพ.ศ. 1688 พ.ศ. 1703 12 เมษายน พ.ศ. 1710
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1733
ถูกส่งเข้าคอนแวนต์
หลังพ.ศ. 1733 สมเด็จพระเจ้าคานูทที่ 1 แห่งสวีเดน
Hvide Dynasty escutcheon (scan 2008).jpg เจ้าหญิงเบเนดิกตา เอบเบสด็อทเทอร์แห่งฮไวด์
Benedicta Ebbesdotter of Hvide
เอบเบ ซูเนสสัน ฮไวด์
ตระกูลฮไวด์
ราวพ.ศ. 1708/1713 ราวพ.ศ. 1728 ราวพ.ศ. 1739
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1742/1743 ราวพ.ศ. 1742/1743 สมเด็จพระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 2 แห่งสวีเดน
COA family sv Magnus Ladulås.svg เจ้าหญิงอินเกรกราด เบอร์เกอร์สด็อทเทอร์แห่งบีเจลโบ
Ingegerd Birgersdotter of Bjelbo
เบอร์เกอร์ บรอซา
ราชวงศ์บีเจลโบ
ราวพ.ศ. 1723 พ.ศ. 1743 พ.ศ. 1743 31 มกราคม พ.ศ. 1751
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
7 เมษายน พ.ศ. 1773 สมเด็จพระเจ้าสเวอร์เกอร์ที่ 2 แห่งสวีเดน
Richeza of Sweden (1210) effigy (drawing c 1860).jpg เจ้าหญิงริเชซาแห่งเดนมาร์ก
Richeza of Denmark
สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 1 มหาราชแห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์แอสตริดเซน
ราวพ.ศ. 1733/1734 พ.ศ. 1753 พ.ศ. 1753 10 เมษายน พ.ศ. 1759
พระสวามีสวรรคต
8 พฤษภาคม พ.ศ. 1763 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 10 แห่งสวีเดน
Chess queen of walrus tusk 13th century.jpg เฮเลนา ปีเดอร์สแด็ทเทอร์ สแตรงก์
Helena Pedersdatter Strange
เปเดอ สแตรงเกสสัน
ตระกูลสแตรงก์
ราวพ.ศ. 1743 ราวพ.ศ. 1768 ราวพ.ศ. 1772
พระสวามีครองราชย์
ราวพ.ศ. 1777
พระสวามีสวรรคต
ราวพ.ศ. 1798 สมเด็จพระเจ้าคานูทที่ 2 แห่งสวีเดน
Catherine of Sweden (1244) effigy 1905.jpg เจ้าหญิงแคทเทอรีน ซูนาด็อทเทอร์แห่งยัมเซบอร์ก
Catherine Sunadotter of Ymseborg
ซูนา ฟอร์กาสัน ลอร์ดแห่งยัมเซบอร์ก
ราชวงศ์บีเจลโบ
ราวพ.ศ. 1758 ราวพ.ศ. 1786/1787 ราวพ.ศ. 1786/1787 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1793
พระสวามีสวรรคต
17 มกราคม พ.ศ. 1794 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 11 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์บีเจลโบ[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Sophia of Sweden (1260) seal image 1905.jpg เจ้าหญิงโซเฟีย อีริคสด็อทเทอร์แห่งเดนมาร์ก
Sofia Eriksdotter of Denmark
สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์แอสตริดเซน
พ.ศ. 1784 พ.ศ. 1803 พ.ศ. 1803 22 กรกฎาคม พ.ศ. 1818
พระสวามีสวรรคต
พ.ศ. 1829 สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์แห่งสวีเดน
Haelwig of Sweden seal image c 1300 (photo 1905).jpg เจ้าหญิงเฮดวิกแห่งฮ็อลชไตน์
Hedwig of Holstein
เจอร์ฮาร์ดที่ 1 เคานท์แห่งฮ็อลชไตน์
ราชวงศ์ชอนเบิร์ก
ราวพ.ศ. 1803 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 1819 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 1819 18 ธันวาคม พ.ศ. 1833
พระสวามีสวรรคต
พ.ศ. 1867 สมเด็จพระเจ้าแม็กนัสที่ 3 แห่งสวีเดน
Birger of Sweden & Margaret of Sweden grave 2009 (1).jpg เจ้าหญิงมาร์ธา อีริคสด็อทเทอร์แห่งเดนมาร์ก
Märta Eriksdotter of Denmark
สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์แอสตริดเซน
พ.ศ. 1820 พฤศจิกายน พ.ศ. 1841 พฤศจิกายน พ.ศ. 1841 มีนาคม หรือ เมษายน พ.ศ. 1861
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
3 ตุลาคม พ.ศ. 1884 สมเด็จพระเจ้าเบอร์เกอร์แห่งสวีเดน
Blanka Namur.jpg เจ้าหญิงบรานซ์แห่งนามูร์
Blanche of Namur
จอห์นที่ 1 มาควิสแห่งนามูร์
ราชวงศ์ดามปิแอร์
ราวพ.ศ. 1853 ตุลาคม หรือ ก่อนพฤศจิกายน พ.ศ. 1878 ตุลาคม หรือ ก่อนพฤศจิกายน พ.ศ. 1878 พ.ศ. 1906 พ.ศ. 1906 สมเด็จพระเจ้าแม็กนัสที่ 4 แห่งสวีเดน
Black Friar Cloister memorial slab 2010 Stockholm (1).jpg เจ้าหญิงเบียทริซแห่งบาวาเรีย
Beatrice of Bavaria
สมเด็จพระจักรพรรดิลุดวิกที่ 4 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ราชวงศ์วิตเตลส์บาค
พ.ศ. 1887 17 ตุลาคม พ.ศ. 1899 17 ตุลาคม พ.ศ. 1899
ดำรงเป็นสมเด็จพระราชินีร่วมกับพระนางบรานซ์ ผู้เป็นพระสัสสุ
20 มิถุนายน พ.ศ. 1902
พระสวามีสวรรคต
25 ธันวาคม พ.ศ. 1902 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 12 แห่งสวีเดน
Margrete.jpg สมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเธที่ 1 แห่งเดนมาร์ก
Margaret I of Denmark
สมเด็จพระเจ้าวัลเดมาร์ที่ 4 แห่งเดนมาร์ก
ราชวงศ์แอสตริดเซน
ฤดูใบไม้ผลิ พ.ศ. 1896 9 เมษายน พ.ศ. 1906 9 เมษายน พ.ศ. 1906
ดำรงเป็นทั้งสมเด็จพระราชินีพระมเหสีแห่งสวีเดนและสมเด็จพระราชินีนาถแห่งเดนมาร์ก
19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 1907
พระสวามีถูกยึดอำนาจ พระนางทรงอ้างสิทธิจนกระทั่งพ.ศ. 1923
28 ตุลาคม พ.ศ. 1955 สมเด็จพระเจ้าฮากอนที่ 2 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์เม็คเคลนบวร์ก[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Richardice of Sweden cenotaph effigy 2010 (1).jpg เจ้าหญิงริชาร์ดิสแห่งชเวรีน
Richardis of Schwerin
ออตโตที่ 1 เคานท์แห่งชเวรีน
ราชวงศ์ชเวรีน
พ.ศ. 1890/1891 พ.ศ. 1908 พ.ศ. 1908 23 เมษายน/11 กรกฎาคม พ.ศ. 1920 23 เมษายน/11 กรกฎาคม พ.ศ. 1920 สมเด็จพระเจ้าอัลเบิร์ตแห่งสวีเดน

ภายใต้อำนาจแห่งสหภาพคาลมาร์[แก้]

ราชวงศ์โพเมราเนีย(เดนมาร์ก)[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Philippa vadstena.JPG เจ้าหญิงฟิลิปปาแห่งอังกฤษ
Philippa of England
สมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 4 แห่งอังกฤษ
(ราชวงศ์แลงคาสเตอร์)
4 มิถุนายน พ.ศ. 1937 26 ตุลาคม พ.ศ. 1949 26 ตุลาคม พ.ศ. 1949 7 มกราคม พ.ศ. 1973 7 มกราคม พ.ศ. 1973 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 7 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์พาราทิเนต-เนามาร์ทก์(เดนมาร์ก)[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Dorothy of Denmark, Norway & Sweden (1445) 1440s.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งบรานเดนเบิร์ก
Dorothea of Brandenburg
มาร์เกรฟจอห์นแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาค
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
พ.ศ. 1973/1974 12 กันยายน พ.ศ. 1988 12 กันยายน พ.ศ. 1988 6 มกราคม พ.ศ. 1991
พระสวามีสวรรคต
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2038 สมเด็จพระเจ้าคริสตอฟเฟอร์ที่ 3 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์บอนเด(สวีเดน) ครั้งที่ 1[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Catherine of Sweden (1448) grave 2009.jpg คาทารีนา คาร์ลสด็อทเทอร์แห่งบีจูรัม
Katarina Karlsdotter of Bjurum
คาร์ล ออร์มสัน กัมเซฮูฟวุด
(ตระกูลกัมเซฮูฟวุด)
ไม่ปรากฏหลักฐาน 5 ตุลาคม พ.ศ. 1981 20 มิถุนายน พ.ศ. 1991
พระสวามีครองราชย์
7 กันยายน พ.ศ. 1993 7 กันยายน พ.ศ. 1993 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 8 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก(เดนมาร์ก) ครั้งที่ 1[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Dorothy of Denmark, Norway & Sweden (1445) 1440s.jpg เจ้าหญิงโดโรเธียแห่งบรานเดนเบิร์ก
Dorothea of Brandenburg
มาร์เกรฟจอห์นแห่งบรานเดนเบิร์ก-คลัมบาค
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
พ.ศ. 1973/1974 28 ตุลาคม พ.ศ. 1992 23 มิถุนายน พ.ศ. 2000
พระสวามีครองบัลลังก์สวีเดน
23 มิถุนายน พ.ศ. 2007
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2038 สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 1 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์บอนเด(สวีเดน) ครั้งที่ 2[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Christina of Sweden (1470) ledger listing 1470.jpg คริสตินา อับราฮัมสด็อทเทอร์
Christina Abrahamsdotter
อับราฮัม เพเดอร์สัน
(ตระกูลเพเดอร์สัน)
พ.ศ. 1975 พ.ศ. 2013 พ.ศ. 2013 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2013
พระสวามีสวรรคต
พ.ศ. 2013 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 8 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก(เดนมาร์ก) ครั้งที่ 2[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
1462 Christine.jpg เจ้าหญิงคริสตินาแห่งแซ็กโซนี
Christina of Saxony
เอิร์นส์ อิเล็กเตอร์แห่งแซกโซนี
(ราชวงศ์เวททิน)
25 ธันวาคม พ.ศ. 2004 6 กันยายน พ.ศ. 2021 6 ตุลาคม พ.ศ. 2040
พระสวามีครองบัลลังก์สวีเดน
สิงหาคม พ.ศ. 2044
พระสวามีสูญเสียสวีเดน
8 ธันวาคม พ.ศ. 2064 สมเด็จพระเจ้าจอห์นแห่งเดนมาร์ก
Elisabethofdenmark.jpg เจ้าหญิงอิซาเบลลาแห่งออสเตรีย
Isabella of Austria
พระเจ้าเฟลิเปที่ 1 แห่งคาสตีล
(ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก)
18 กรกฎาคม พ.ศ. 2044 12 สิงหาคม พ.ศ. 2058 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2063
พระสวามีครองบัลลังก์สวีเดน
23 สิงหาคม พ.ศ. 2064
พระสวามีสูญเสียสวีเดน
19 มกราคม พ.ศ. 2069 สมเด็จพระเจ้าคริสเตียนที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

ราชวงศ์วาซา[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Catherine of Sweden (1531) effigy 2007.jpg เจ้าหญิงแคทเทอรีนแห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก
Catherine of Saxe-Lauenburg
ดยุคแม็กนัสที่ 1 แห่งแซ็กซ์-เลาว์เบิร์ก
(ราชวงศ์อัสคาเนีย)
24 กันยายน พ.ศ. 2056 24 กันยายน พ.ศ. 2074 24 กันยายน พ.ศ. 2074 23 กันยายน พ.ศ. 2078 23 กันยายน พ.ศ. 2078 สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 1 แห่งสวีเดน
Margaret of Sweden (1536) by Johan Baptista van Uther.jpg มาร์กาเร็ตธา อีริคสด็อทเทอร์ เลยอนฮุฟวุด
Margareta Eriksdotter Leijonhufvud
อีริค อับราฮัมสัน เลยอนฮุฟวุด
(ตระกูลเลยอนฮุฟวุด)
1 มกราคม พ.ศ. 2059 1 ตุลาคม พ.ศ. 2079 1 ตุลาคม พ.ศ. 2079 26 สิงหาคม พ.ศ. 2094 26 สิงหาคม พ.ศ. 2094 สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 1 แห่งสวีเดน
KatarinaStenbock.JPG คาทารีนา กุสตาฟสด็อทเทอร์ สเต็นบ็อก
Katarina Gustafsdotter Stenbock
กุสตาฟ โอลอฟสัน สเต็นบ็อก
(ตระกูลสเต็นบ็อก)
22 กรกฎาคม พ.ศ. 2078 22 สิงหาคม พ.ศ. 2094 22 สิงหาคม พ.ศ. 2094 29 กันยายน พ.ศ. 2103
พระสวามีสวรรคต
13 ธันวาคม พ.ศ. 2164 สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 1 แห่งสวีเดน
Elizabeth of Mecklenburg (1581) c 1581.jpg คาริน แมนสด็อทเทอร์
Karin Månsdotter
(ตระกูลแมนส์) 6 ตุลาคม พ.ศ. 2093 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2111 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2111 29 กันยายน พ.ศ. 2111
พระสวามีถูกยึดอำนาจ
13 กันยายน พ.ศ. 2164 สมเด็จพระเจ้าอีริคที่ 14 แห่งสวีเดน
Katarzyna Jagiellonka 3.jpeg เจ้าหญิงแคทเทอรีน จากีเลียนแห่งโปแลนด์
Catherine Jagellon of Poland
สมเด็จพระเจ้าซิกิสมันด์ที่ 1 ผู้อาวุโสแห่งโปแลนด์
(ราชวงศ์จากีเลียน)
1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2069 4 ตุลาคม พ.ศ. 2105 29 กันยายน พ.ศ. 2103
พระสวามีครองราชย์
16 กันยายน พ.ศ. 2126 16 กันยายน พ.ศ. 2126 สมเด็จพระเจ้าจอห์นที่ 3 แห่งสวีเดน
Gunilla Bielke.jpg กุนนิลา โจฮันสด็อเทอร์ บีเอลเก
Gunilla Johansdotter Bielke
โจฮันน์ เอ็กเซลสัน บีเอลเก ผู้ว่าราชการแห่งออสเตอร์ก็อตแลนด์
(ตระกูลบีเอลเก)
25 มิถุนายน พ.ศ. 2111 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2128 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2128 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2135
พระสวามีสวรรคต
19 กรกฎาคม พ.ศ. 2140 สมเด็จพระเจ้าจอห์นที่ 3 แห่งสวีเดน
Szwankowski Anna of Austria.jpg อาร์คดัสเชสแอนนาแห่งออสเตรีย
Anna of Austria
ชาร์ลส์ที่ 2 อาร์คดยุคแห่งออสเตรีย
(ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก)
16 สิงหาคม พ.ศ. 2116 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2135 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2135
พระสวามีครองราชย์
10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2141 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2141 สมเด็จพระเจ้าซิกิสมุนด์ที่ 3 วาซาแห่งโปแลนด์
Christina of Sweden (1573) c 1610.jpg เจ้าหญิงคริสตินาแห่งฮ็อลชไตน์-ก็อททร็อร์พ
Christina of Holstein-Gottorp
อดอล์ฟ ดยุคแห่งฮ็อลชไตน์-ก็อททร็อร์พ
(ราชวงศ์ฮ็อลชไตน์-ก็อททร็อร์พ)
13 เมษายน พ.ศ. 2116 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2135 22 มีนาคม พ.ศ. 2147
พระสวามีครองราชย์
30 ตุลาคม พ.ศ. 2154
พระสวามีสวรรคต
8 ธันวาคม พ.ศ. 2168 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 9 แห่งสวีเดน
Maria Eleonora of Brandenburg.JPG เจ้าหญิงมาเรีย เอเลโอนอราแห่งบรานเดนเบิร์ก
Maria Eleonora of Brandenburg
จอห์น ซิกิสมุนด์ อีเล็กเตอร์แห่งบรานเดนเบิร์ก
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2142 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2163 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2163 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2175
พระสวามีสวรรคต
28 มีนาคม พ.ศ. 2198 สมเด็จพระเจ้ากุสตาวุส อดอลฟัสแห่งสวีเดน

ราชวงศ์พาลาทิเนต-ซไวบัคเค่น[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Hedwig Eleanor of Sweden c 1666 by David Klöcker Ehrenstrahl (crop).jpg เจ้าหญิงเฮดวิก เอเลโอนอราแห่งฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป
Hedwig Eleonora of Holstein-Gottorp
เฟรเดอริคที่ 3 ดยุคแห่งฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป
(ราชวงศ์ฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป)
23 ตุลาคม พ.ศ. 2179 24 ตุลาคม พ.ศ. 2197 24 ตุลาคม พ.ศ. 2197 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2203
พระสวามีสวรรคต
24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2258 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 10 กุสตาฟแห่งสวีเดน
Ulrica Eleanor of Sweden (1680) 1677 by Jacques D’Agar.jpg เจ้าหญิงอัลริคา เอเลโอนอราแห่งเดนมาร์ก
Ulrike Eleonora of Denmark
สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 3 แห่งเดนมาร์ก
(ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก)
11 กันยายน พ.ศ. 2199 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2223 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2223 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2236 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2236 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 11 แห่งสวีเดน
Fredrik I, king of Sweden.jpg เจ้าชายเฟรเดอริคแห่งเฮสส์-คาสเซิล
Frederick of Hesse-Kassel
ชาร์ลส์ที่ 1 แลนด์เกรฟแห่งเฮสส์-คาสเซิล
(ราชวงศ์เฮสส์)
18 กันยายน พ.ศ. 2219 24 มีนาคม พ.ศ. 2258 5 ธันวาคม พ.ศ. 2268
พระมเหสีครองราชย์
29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2263
พระมเหสีสละราชบัลลงก์
25 มีนาคม พ.ศ. 2294 สมเด็จพระราชินีนาถอัลริคา เอเลโอนอราแห่งสวีเดน

ราชวงศ์เฮสส์[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
David von Krafft (ateljé) - Drottning Ulrika Eleonora dy.jpg สมเด็จพระราชินีนาถอัลริคา เอเลโอนอราแห่งสวีเดน
Ulrika Eleonora, Queen of Sweden
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 11 แห่งสวีเดน
(ราชวงศ์พาลาทิเนต-ซไวบัคเค่น)
23 มกราคม พ.ศ. 2231 24 มีนาคม พ.ศ. 2254 24 มีนาคม พ.ศ. 2263
พระสวามีครองราชย์
24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2284 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2284 สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 1 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์ฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Luise Ulrika of Prussia by Antoine Pesne- 1744 ca.jpg เจ้าหญิงหลุยเซ่ อูลริเค่แห่งปรัสเซีย
Louisa Ulrika of Prussia
สมเด็จพระเจ้าฟรีดริช วิลเฮล์มที่ 1 แห่งปรัสเซีย
(ราชวงศ์โฮเฮนโซลเลิร์น)
24 กรกฎาคม พ.ศ. 2263 18 สิงหาคม พ.ศ. 2287 25 มีนาคม พ.ศ. 2294
พระสวามีครองราชย์
12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2314
พระสวามีสวรรคต
16 กรกฎาคม พ.ศ. 2325 สมเด็จพระเจ้าอดอล์ฟ เฟรเดอริคแห่งสวีเดน
Pilo Swedish Queen Consort.jpg เจ้าหญิงโซเฟีย แม็กดาเลนาแห่งเดนมาร์ก
Sophia Magdalena of Denmark
สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริคที่ 5 แห่งเดนมาร์ก
(ราชวงศ์โอลเดนบวร์ก)
3 กรกฎาคม พ.ศ. 2289 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2309 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2314
พระสวามีครองราชย์
29 มีนาคม พ.ศ. 2335
พระสวามีสวรรคต
21 สิงหาคม พ.ศ. 2356 สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 3 แห่งสวีเดน
Frederica of Sweden 1850 by Eric Bogislaus Skjöldebrand.jpg เจ้าหญิงเฟรเดอริกาแห่งบาเดน
Frederica of Baden
ชาร์ลส์ หลุยส์ เจ้าชายรัชทายาทแห่งบาเดิน
(ราชวงศ์ซาร์รินเกน)
12 มีนาคม พ.ศ. 2324 31 ตุลาคม พ.ศ. 2340 31 ตุลาคม พ.ศ. 2340 29 มีนาคม พ.ศ. 2352
พระสวามีสละราชบัลลังก์
25 กันยายน พ.ศ. 2369 สมเด็จพระเจ้ากุสตาฟที่ 4 อดอล์ฟแห่งสวีเดน
Roslin Alexander - Hedvig Elisabeth Charlotta av Holstein-Gottorp.jpg เจ้าหญิงเฮดวิก เอลิซาเบธ ชาร์ล็อตแห่งฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป
Hedvig Elisabeth Charlotte of Holstein-Gottorp
เฟรเดอริค ออกัสที่ 1 ดยุคแห่งโอลเดนบวร์ก
(ราชวงศ์ฮ็อลชไตน์-ก็อตท็อป)
22 มีนาคม พ.ศ. 2302 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2317 6 มิถุนายน พ.ศ. 2352
พระสวามีครองราชย์
5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2361
พระสวามีสวรรคต
20 มิถุนายน พ.ศ. 2361 สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 13 แห่งสวีเดน

ราชวงศ์เบอร์นาดอตต์[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Desiree-Clary 1822.jpg เดซีเร คลารี
Désirée Clary
ฟร็องซัว คลารี
(ตระกูลคลารี)
8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2320 17 สิงหาคม พ.ศ. 2341 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2361
พระสวามีครองราชย์
8 มีนาคม พ.ศ. 2387
พระสวามีสวรรคต
17 ธันวาคม พ.ศ. 2403 สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลโยฮันที่ 14 แห่งสวีเดน
Josephine of Sweden & Norway c 1858 by Axel Nordgren.jpg เจ้าหญิงโจเซฟีนแห่งเลาช์เทนเบิร์ก
Josephine of Leuchtenberg
เจ้าชายยูจีน เดอ โบฮาร์เนส์
(ราชวงศ์โบฮาร์เนส์)
14 มีนาคม พ.ศ. 2350 19 มิถุนายน พ.ศ. 2366 8 มีนาคม พ.ศ. 2387
พระสวามีครองราชย์
8 กรกฎาคม พ.ศ. 2402
พระสวามีสวรรคต
7 มิถุนายน พ.ศ. 2419 สมเด็จพระราชาธิบดีออสการ์ที่ 1 แห่งสวีเดน
PrinsesLouisederNederlanden.jpg เจ้าหญิงหลุยส์แห่งเนเธอร์แลนด์
Louise of the Netherlands
เจ้าชายเฟรเดอริกแห่งเนเธอร์แลนด์
(ราชวงศ์ออเรนจ์-นาซอ)
5 สิงหาคม พ.ศ. 2371 19 มิถุนายน พ.ศ. 2393 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2402
พระสวามีครองราชย์
30 มีนาคม พ.ศ. 2414 30 มีนาคม พ.ศ. 2414 สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 15 แห่งสวีเดน
Sofia of SwedenNorway.jpg เจ้าหญิงโซเฟียแห่งนัสเซา
Sophia of Nassau
ดยุควิลเลียมแห่งนัสเซา
(ราชวงศ์นัสเซา-ไวล์บวร์ก)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2379 6 มิถุนายน พ.ศ. 2400 18 กันยายน พ.ศ. 2415
พระสวามีครองราชย์
8 ธันวาคม พ.ศ. 2450
พระสวามีสวรรคต
30 ธันวาคม พ.ศ. 2456 สมเด็จพระราชาธิบดีออสการ์ที่ 2 แห่งสวีเดน
Queenvictorias.jpg เจ้าหญิงวิกตอเรียแห่งบาเดน
Victoria of Baden
แกรนด์ดยุคเฟรเดอริคที่ 1 แห่งบาเดน
(ราชวงศ์ซาร์รินเกน)
7 สิงหาคม พ.ศ. 2405 20 กันยายน พ.ศ. 2424 8 ธันวาคม พ.ศ. 2450
พระสวามีครองราชย์
4 เมษายน พ.ศ. 2473 4 เมษายน พ.ศ. 2473 สมเด็จพระราชาธิบดีกุสตาฟที่ 5 แห่งสวีเดน
Drottlouise.jpg ลูอีสแห่งแบ็ตเทนเบิร์ก สมเด็จพระราชินีแห่งสวีเดน
Louise of Battenberg
เจ้าชายหลุยส์แห่งแบ็ตเตนเบิร์ก
(ราชวงศ์แบ็ตเตนเบิร์ก)
13 กรกฎาคม พ.ศ. 2432 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2466 29 ตุลาคม พ.ศ. 2493
พระสวามีครองราชย์
7 มีนาคม พ.ศ. 2508 7 มีนาคม พ.ศ. 2508 สมเด็จพระราชาธิบดีกุสตาฟที่ 6 อดอล์ฟแห่งสวีเดน
Silvia Estpresident 1c300 8971.jpg ซิลเวีย เรนาเท ซอมเมอร์ลาธ
Silvia Renate Sommerlath
วอลเทอร์ ซอมเมอร์ลาธ
(ตระกูลซอมเมอร์ลาธ)
23 ธันวาคม พ.ศ. 2486 19 มิถุนายน พ.ศ. 2519 19 มิถุนายน พ.ศ. 2519 ยังทรงดำรงพระอิศริยยศ ยังทรงพระชนม์ สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟแห่งสวีเดน

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Saxo Grammaticus: The History of the Danes Vol II. Davidson, Hilda Ellis and Fisher, Peter. (1980) D. S. Brewer: Cambridge