รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์
จุฬา-สีลม-สามย่าน.jpg
แนวเส้นทางระยะแรก
ข้อมูลทั่วไป
รูปแบบ รถไฟฟ้ายกระดับแบบรางเดี่ยว
ระบบ รถไฟฟ้าโมโนเรล
สถานะ โครงการ (พักการดำเนินการ)
ที่ตั้ง ไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ปลายทาง สถานีจัตุรัสจามจุรี
สถานีสยาม
จำนวนสถานี 11
เส้นทาง 3
การดำเนินงาน
เปิดเมื่อ เลื่อนอย่างไม่มีกำหนด
เจ้าของ กรุงเทพมหานคร
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง 6.7 กิโลเมตร (not.)

โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์ เป็นโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลระยะสั้น บนถนนพญาไท ผ่ากลางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการโดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด โดยอยู่ภายใต้โครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ในการแก้ไขปัญหาจราจรด้วยระบบขนส่งมวลชน ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลสายดังกล่าว นอกจากจะมีจุดประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลแล้วนั้น ยังมีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อระบบหลักทั้งสองเส้นที่ปลายถนนพญาไททั้งสองด้าน และแก้ไขปัญหารถติดบริเวณถนนพญาไทฝั่งแยกปทุมวัน และแยกสามย่านที่ปัจจุบันรถวิ่งได้ด้วยความเร็วเฉลี่ยเพียง 6-8 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

ในขณะนี้ได้พักการดำเนินโครงการไปด้วยเหตุที่ยังมีข้อขัดแย้งหลายประการจากนิสิตและบุคลากรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลนี้จะเป็นการบดบังทัศนียภาพโดยรวมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกทั้งขัดต่อมติคณะรัฐมนตรี ปี 2538 ที่กำหนดให้ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯชั้นใน ต้องมุดลงใต้ดินเนื่องจากบดบังทัศนียภาพ

(กรุงเทพมหานครจะจัดหาแหล่งเงินทุนเอง ซึ่งขณะนี้มีสถาบันการเงิน 3 แห่ง พร้อมให้การสนับสนุน ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยังได้มอบพื้นที่ส่วนหนึ่งของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อทำการก่อสร้างโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า และก่อสร้างศูนย์ราชการเอนกประสงค์ ซึ่งในอนาคตก็จะมีการย้ายสำนักงานเขตปทุมวันมาอยู่ ณ อาคารหลังใหม่นี้) [1][2]

รายชื่อสถานีอย่างไม่เป็นทางการ[แก้]

ชื่อย่อ ชื่อสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง
เฉลิมเผ่า
สยามสแควร์ 20px 20px รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา: สถานีสยาม
ปทุมวัน
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สามย่าน 20px รถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล: สถานีสามย่าน
ตลาดสามย่าน
บรรทัดทอง
จุฬาฯ ซอย 12
สภากาชาดไทย
ราชกรีฑาสโมสร

อ้างอิง[แก้]