รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์
จุฬา-สีลม-สามย่าน.jpg
แนวเส้นทางระยะแรก
ข้อมูลทั่วไป
สถานะโครงการ (พักการดำเนินการ)
เจ้าของกรุงเทพมหานคร
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ที่ตั้งไทย กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ปลายทาง
จำนวนสถานี11
การดำเนินงาน
รูปแบบรถไฟฟ้ายกระดับแบบรางเดี่ยว
ระบบรถไฟฟ้าโมโนเรล
เส้นทาง3
ประวัติ
เปิดเมื่อเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง6.7 กิโลเมตร (not.)

โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรล สายจุฬาฯ–สยามสแควร์ เป็นโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลระยะสั้น บนถนนพญาไท ผ่ากลางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดำเนินการโดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด โดยอยู่ภายใต้โครงการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ในการแก้ไขปัญหาจราจรด้วยระบบขนส่งมวลชน ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทั้งนี้ โครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลสายดังกล่าว ยังมีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมต่อระบบหลักทั้งสองเส้นที่ปลายถนนพญาไททั้งสองด้าน และแก้ไขปัญหารถติดบริเวณถนนพญาไทฝั่งแยกปทุมวัน และแยกสามย่านที่ปัจจุบันรถวิ่งได้ด้วยความเร็วเฉลี่ยเพียง 6-8 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

ในขณะนี้ได้พักการดำเนินโครงการไปด้วยเหตุที่ยังมีข้อขัดแย้งหลายประการจากนิสิตและบุคลากรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่าโครงการรถไฟฟ้าโมโนเรลนี้จะเป็นการบดบังทัศนียภาพโดยรวมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อีกทั้งขัดต่อมติคณะรัฐมนตรี ปี พ.ศ. 2538 ที่กำหนดให้ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน ต้องมุดลงใต้ดินเนื่องจากบดบังทัศนียภาพ

(กรุงเทพมหานครจะจัดหาแหล่งเงินทุนเอง ซึ่งขณะนี้มีสถาบันการเงิน 3 แห่ง พร้อมให้การสนับสนุน ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา อีกทั้งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังได้มอบพื้นที่ส่วนหนึ่งเพื่อทำการก่อสร้างโรงซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า และก่อสร้างศูนย์ราชการเอนกประสงค์ ซึ่งในอนาคตก็จะมีการย้ายสำนักงานเขตปทุมวันมาอยู่ ณ อาคารหลังใหม่นี้) [1][2]

รายชื่อสถานีอย่างไม่เป็นทางการ[แก้]

ชื่อย่อ ชื่อสถานี จุดเปลี่ยนเส้นทาง
เฉลิมเผ่า
สยามสแควร์  สายสุขุมวิท   สายสีลม  สถานีสยาม
ปทุมวัน
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
สามย่าน  สายเฉลิมรัชมงคล  สถานีสามย่าน
ตลาดสามย่าน
บรรทัดทอง
จุฬาฯ ซอย 12
สภากาชาดไทย
ราชกรีฑาสโมสร

อ้างอิง[แก้]