รายชื่อเขตการปกครอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อเขตปกครองในระดับบนสุดของประเทศต่าง ๆ ที่มีการปกครองแบบสหพันธรัฐหรือรัฐรวม รวมทั้งเขตการปกครองในระดับบนสุดของเอกรัฐหรือรัฐเดี่ยวบางแห่ง

เนื้อหา

สหพันธรัฐ[แก้]

คอโมโรส[แก้]

สหภาพคอโมโรสประกอบด้วย 3 เกาะ (islands) ซึ่งมีอำนาจปกครองตนเอง

ที่ เกาะ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาคอโมโรส ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาคอโมโรส ชื่อภาษาอาหรับ
1  Flag of Grande Comore.svg  กร็องด์กอมอร์   Grande Comore   Ngazidja   القمر الكبرى   โมโรนี   Moroni   Moroni   موروني
2  Flag of Mohéli (official).svg  มอเอลี   Mohéli   Mwali   موهيلي   ฟงบอนี   Fomboni   Fomboni   فمبوني
3  Flag of Anjouan.svg  อ็องฌูอ็อง   Anjouan   Ndzuwani   أنجوان   มุตซามูดู   Mutsamudu   Mutsamudu   موتسامودو

แคนาดา[แก้]

แคนาดาประกอบด้วย 10 รัฐ (provinces) และ 3 ดินแดน (territories)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส
1  Flag of Quebec.svg  ควิเบก   Quebec, Québec   Québec   ควิเบก   Quebec, Québec   Québec
2  Flag of Saskatchewan.svg  ซัสแคตเชวัน   Saskatchewan   Saskatchewan   ริไจนา   Regina   Regina
3  Flag of New Brunswick.svg  นิวบรันสวิก   New Brunswick   Nouveau-Brunswick   เฟรดริกตัน   Fredericton   Fredericton
4  Flag of Newfoundland and Labrador.svg  นิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์   Newfoundland and Labrador   Terre-Neuve-et-Labrador   เซนต์จอนส์   Saint John’s   Saint John’s
5  Flag of Nova Scotia.svg  โนวาสโกเชีย   Nova Scotia   Nouvelle-Écosse   แฮลิแฟกซ์   Halifax   Halifax
6  Flag of British Columbia.svg  บริติชโคลัมเบีย   British Columbia   Colombie-Britannique   วิกตอเรีย   Victoria   Victoria
7  Flag of Prince Edward Island.svg  ปรินซ์เอดเวิร์ดไอแลนด์   Prince Edward Island   Île-du-Prince-Édouard   ชาร์ลอตต์ทาวน์   Charlottetown   Charlottetown
8  Flag of Manitoba.svg  แมนิโทบา   Manitoba   Manitoba   วินนิเพก   Winnipeg   Winnipeg
9  Flag of Ontario.svg  ออนแทรีโอ   Ontario   Ontario   โทรอนโต   Toronto   Toronto
10  Flag of Alberta.svg  แอลเบอร์ตา   Alberta   Alberta   เอดมันตัน   Edmonton   Edmonton
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส
1  Flag of the Northwest Territories.svg  นอร์ทเวสต์เทร์ริทอรีส์   Northwest Territories   Territoires du Nord-Ouest   เยลโลว์ไนฟ์   Yellowknife   Yellowknife
2  Flag of Nunavut.svg  นูนาวุต   Nunavut   Nunavut   อีกาลูอิต   Iqaluit   Iqaluit
3  Flag of Yukon.svg  ยูคอน   Yukon   Yukon   ไวต์ฮอร์ส   Whitehorse   Whitehorse

ซูดาน[แก้]

สาธารณรัฐซูดานประกอบด้วย 18 รัฐ (states)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1  เกดาเรฟ   Gedaref   القضارف‎   เกดาเรฟ   Gedaref   القضارف
2  คาร์ทูม   Khartoum   الخرطوم   คาร์ทูม   Khartoum   الخرطوم
3  คาสซาลา   Kassala   كسلا   คาสซาลา   Kassala   كسلا
4  เจซีรา   Gezira   الجزيرة   วาดเมดานี   Wad Medani   ودمدني‎
5  เซนทรัลดาร์ฟูร์   Central Darfur   وسط دارفور   ซาลินเจ   Zalingei   زالنجي
6  เซนนาร์   Sennar   سنار‎   เซนนาร์   Sennar   سنار‎
7  เซาท์คอร์โดแฟน   South Kordofan   جنوب كردفان   คาดูกลี   Kadugli   كادوقلي
8  เซาท์ดาร์ฟูร์   South Darfur   جنوب دارفور   เนียลา   Nyala   نيالا
9  นอร์ทคอร์โดแฟน   North Kordofan   شمال كردفان   เอลโอไบด์   El Obeid   الأبيض‎
10  นอร์ทดาร์ฟูร์   North Darfur   شمال دارفور‎   เอลฟาเชียร์   El Fasher   الفاشر
11  นอร์เทิร์น   Northern   الشمالية‎   ดองโกลา   Dongola   دنقلا‎
12  บลูไนล์   Blue Nile   النيل الأزرق‎   อัดดะมาซีน   Ad-Damazin   الدمازين‎
13  ริเวอร์ไนล์   River Nile   نهر النيل   เอดดาเมอร์   Ed Damer   الدامر
14  เรดซี   Red Sea   البحر الأحمر‎   พอร์ตซูดาน   Port Sudan   بور سودان‎
15  เวสต์คอร์โดแฟน   West Kordofan   غرب كردفان‎   อัลฟูละฮ์   Al-Fulah   الفولة
16  เวสต์ดาร์ฟูร์   West Darfur   غرب دارفور‎   เจเนนา   Geneina   الجنينة
17  ไวต์ไนล์   White Nile   النيل الأبيض   เราะบัก   Rabak   ربك
18  อีสต์ดาร์ฟูร์   East Darfur   شرق دارفور   เอดดาไอน์   Ed Daein   الضعين

เซนต์คิตส์และเนวิส[แก้]

สหพันธรัฐเซนต์คิตส์และเนวิสประกอบด้วย 2 เกาะ (islands)

ที่ เกาะ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  เซนต์คิตส์   Saint Kitts   บาสแตร์   Basseterre
2  Flag of Nevis.svg  เนวิส   Nevis   ชาร์ลสทาวน์   Charlestown

เซาท์ซูดาน[แก้]

สาธารณรัฐเซาท์ซูดานประกอบด้วย 10 รัฐ (states)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Jonglei.png  จองเกล  Jonglei  บอร์  Bor
2  Flag of Central Equatoria.png  เซนทรัลอีควาโทเรีย  Central Equatoria  จูบา  Juba
3  Flag of Northern Bahr el Ghazal.png  นอร์เทิร์นบาร์เอลกาซัล  Northern Bahr el Ghazal  อาเวอิล  Aweil
4  Flag of Unity State.png  ยูนิตี  Unity  เบนทิว  Bentiu
5  Flag of Lakes State.png  เลกส์  Lakes  รุมเบก  Rumbek
6  Flag of Warrap State.png  วาร์รัป  Warrap  ควาจอก  Kuajok
7  Flag of Western Bahr el Ghazal.png  เวสเทิร์นบาร์เอลกาซัล  Western Bahr el Ghazal  วอ  Wau
8  Flag of Western Equatoria.png  เวสเทิร์นอีควาโทเรีย  Western Equatoria  แยมบิโอ  Yambio
9  Flag of Upper Nile State.png  อัปเปอร์ไนล์  Upper Nile  มาลาคาล  Malakal
10  Flag of Eastern Equatoria.png  อีสเทิร์นอีควาโทเรีย  Eastern Equatoria  ทอริต  Torit

ไนจีเรีย[แก้]

สหพันธ์สาธารณรัฐไนจีเรียประกอบด้วย 36 รัฐ (states) และ 1 ดินแดน (territory)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  กัมเบ  Gombe  กัมเบ  Gombe
2  ครอสส์ริเวอร์  Cross River  แคละบาร์  Calabar
3  ควารา  Kwara  อีโลรีน  Ilorin
4  คัตซีนา  Katsina  คัตซีนา  Katsina
5  คาดูนา  Kaduna  คาดูนา  Kaduna
6  คาโน  Kano  คาโน  Kano
7  เคบบี  Kebbi  บีร์นีน-เคบบี  Birnin-Kebbi
8  โคกี  Kogi  โลโคจา  Lokoja
9  จีกาวา  Jigawa  ดุตเซ  Dutse
10  ซามฟารา  Zamfara  กูเซา  Gusau
11  โซโคโต  Sokoto  โซโคโต  Sokoto
12  เดลตา  Delta  อาซาบา  Asaba
13  ทาราบา  Taraba  จาลิงโก  Jalingo
14  นาซาราวา  Nasarawa  ลาฟีอา  Lafia
15  ไนเจอร์  Niger  มินนา  Minna
16  บอร์โน  Borno  ไมดูกูรี  Maiduguri
17  บาเยลซา  Bayelsa  เยนาโกอา  Yenagoa
18  เบนเว  Benue  มาคูร์ดี  Makurdi
19  เบาชี  Bauchi  เบาชี  Bauchi
20  แพลโท  Plateau  จอส  Jos
21  โยเบ  Yobe  ดามาทูรู  Damaturu
22  ริเวอส์  Rivers  พอร์ตฮาร์คอร์ต  Port Harcourt
23  เลกอส  Lagos  อีเคยา  Ikeja
24  ออนโด  Ondo  อาคูเร  Akure
25  อากวาอีโบม  Akwa Ibom  อูโย  Uyo
26  อาดามาวา  Adamawa  โยลา  Yola
27  อานามบรา  Anambra  ออกา  Awka
28  อาไบอา  Abia  อูมัวเฮีย  Umuahia
29  อีโม  Imo  โอเวร์รี  Owerri
30  เอคีตี  Ekiti  อาโดเอคีตี  Ado Ekiti
31  เอโด  Edo  เบนินซิตี  Benin City
32  เอนูกู  Enugu  เอนูกู  Enugu
33  เอโบนยี  Ebonyi  อาบาคาลีกี  Abakaliki
34  โอกูน  Ogun  อาเบโอคูตา  Abeokuta
35  โอซูน  Osun  โอโชกโบ  Osogbo
36  โอโย  Oyo  อีบาดาน  Ibadan
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  เฟเดอรัลแคพิทอลเทร์ริทอรี  Federal Capital Territory  อาบูจา  Abuja

บราซิล[แก้]

สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลประกอบด้วย 26 รัฐ (states) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส
1  Bandeira de Goiás.svg  โกยาส   Goiás   Goiás   โกยาเนีย   Goiânia   Goiânia
2  Bandeira de Santa Catarina.svg  ซันตากาตารีนา   Santa Catarina   Santa Catarina   โฟลเรียนอโปลิส   Florianópolis   Florianópolis
3  Bandeira de Sergipe.svg  เซร์ชิเป   Sergipe   Sergipe   อารากาจู   Aracajú   Aracajú
4  Bandeira do Ceará.svg  เซอารา   Ceará   Ceará   ฟอร์ตาเลซา   Fortaleza   Fortaleza
5  Bandeira do estado de São Paulo.svg  เซาเปาลู   São Paulo   São Paulo   เซาเปาลู   São Paulo   São Paulo
6  Bandeira do Tocantins.svg  โตกันตินส์   Tocantins   Tocantins   ปาลมาส   Palmas   Palmas
7  Bandeira da Bahia.svg  บาเยีย   Bahia   Bahia   ซัลวาดอร์   Salvador   Salvador
8  Bandeira do Pará.svg  ปารา   Pará   Pará   เบเลง   Belém   Belém
9  Bandeira do Paraná.svg  ปารานา   Paraná   Paraná   กูรีตีบา   Curitiba   Curitiba
10  Bandeira da Paraíba.svg  ปาราอีบา   Paraíba   Paraíba   โจเอาเปสโซอา   João Pessoa   João Pessoa
11  Bandeira do Piauí.svg  ปีเอาอี   Piauí   Piauí   เตเรซีนา   Teresina   Teresina
12  Bandeira de Pernambuco.svg  เปร์นัมบูกู   Pernambuco   Pernambuco   เรซีฟี   Recife   Recife
13  Bandeira de Mato Grosso.svg  มาตูโกรสซู   Mato Grosso   Mato Grosso   กุยาบา   Cuiabá   Cuiabá
14  Bandeira de Mato Grosso do Sul.svg  มาตูโกรสซูโดซูล   Mato Grosso do Sul   Mato Grosso do Sul   กัมปูกรันดี   Campo Grande   Campo Grande
15  Bandeira do Maranhão.svg  มารันเยา   Maranhão   Maranhão   เซาลูอีส   São Luís   São Luís
16  Bandeira de Minas Gerais.svg  มีนัสเชไรส์   Minas Gerais   Minas Gerais   เบโลโอรีซอนตี   Belo Horizonte   Belo Horizonte
17  Bandeira de Rondônia.svg  รอนโดเนีย   Rondônia   Rondônia   โปร์ตูเวลยู   Porto Velho   Porto Velho
18  Bandeira de Roraima.svg  รอไรมา   Roraima   Roraima   บัววีชตา   Boa Vista   Boa Vista
19  Bandeira do Rio Grande do Sul.svg  รีโอกรันดีโดซูล   Rio Grande do Sul   Rio Grande do Sul   โปร์ตูอาเลกรี   Porto Alegre   Porto Alegre
20  Bandeira do Rio Grande do Norte.svg  รีโอกรันดีโดนอร์เต   Rio Grande do Norte   Rio Grande do Norte   นาตาล   Natal   Natal
21  Bandeira do estado do Rio de Janeiro.svg  รีโอเดจาเนโร   Rio de Janeiro   Rio de Janeiro   รีโอเดจาเนโร   Rio de Janeiro   Rio de Janeiro
22  Bandeira do Acre.svg  อาเกร   Acre   Acre   รีอูบรังกู   Rio Branco   Rio Branco
23  Bandeira do Amazonas.svg  อามาโซนัส   Amazonas   Amazonas   มาเนาส์   Manaus   Manaus
24  Bandeira do Amapá.svg  อามาปา   Amapá   Amapá   มากาปา   Macapá   Macapá
25  Bandeira de Alagoas.svg  อาลาโกอัส   Alagoas   Alagoas   มาเซโอ   Maceió   Maceió
26  Bandeira do Espírito Santo.svg  เอสปีรีตูซันตู   Espírito Santo   Espírito Santo   วีตอเรีย   Vitória   Vitória
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส
1  Bandeira do Distrito Federal (Brasil).svg  เฟเดอรัลดิสตริกต์   Federal District   Distrito Federal   บราซีเลีย   Brasília   Brasília

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา[แก้]

บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาประกอบด้วย 2 หน่วยการบริหาร (administrative divisions) และ 1 เขต (district) ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลร่วมกันระหว่างหน่วยการบริหารทั้งสอง

ที่ หน่วยการบริหาร เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย
1  Flag of Republika Srpska.svg  เรพูบลีกาเซิร์ปสกา   Republika Srpska   Republika Srpska   ซาราเยโว   Sarajevo   Sarajevo
2  Flag of Bosnia and Herzegovina.svg  สหพันธรัฐบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา   Federation of Bosnia and Herzegovina   Federacija Bosne i Hercegovine   ซาราเยโว   Sarajevo   Sarajevo
ที่ ดินแดนใต้การปกครองร่วม เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาบอสเนีย
1  เขตเบิร์ชคอ   Brčko District   Brčko Distrikt

เบลเยียม[แก้]

ราชอาณาจักรเบลเยียมประกอบด้วย 3 เขต (regions)

ที่ เขต เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาดัตช์ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาดัตช์
1  Flag Belgium brussels.svg  เขตบรัสเซลส์-เมืองหลวง   Brussels-Capital Region   Région de Bruxelles-Capitale   Brussels Hoofdstedelijk Gewest   บรัสเซลส์   Brussels   Bruxelles   Brüssel
2  Flag of Flanders.svg  ฟลานเดอส์; เขตเฟลมิช   Flanders; Flemish Region   Flandre; Région flamande   Vlaanderen; Vlaams Gewest   บรัสเซลส์   Brussels   Bruxelles   Brüssel
3  Flag of Wallonia.svg  วัลโลเนีย; เขตวัลลูน   Wallonia; Walloon Region   Wallonie; Région wallonne   Wallonië; Waals Gewest   นามูร์   Namur   Namur   Namen

ปากีสถาน[แก้]

สาธารณรัฐอิสลามปากีสถานประกอบด้วย 4 รัฐ (provinces), 1 ดินแดน (territory), 1 ดินแดนเมืองหลวงสหพันธ์ (capital territory) และยังมีอีก 2 ดินแดนปกครองตนเอง (autonomous territories) ในบริเวณที่ยังเป็นกรณีพิพาทกับสาธารณรัฐอินเดีย

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1  Flag of Khyber Pakhtunkhwa.svg  ไคเบอร์ปัคตูนควา   Khyber Pakhtunkhwa   خیبرپختونخوا   เปศวาร์   Peshawar   پشاور‎
2  Flag of Balochistan.svg  บาลูจิสถาน   Balochistan   بلوچستان   เควตตา   Quetta   کوئٹہ
3  Flag of Punjab.svg  ปัญจาบ   Punjab   پنجاب   ลาฮอร์   Lahore   لاہور
4  Flag of Sindh.svg  สินธ์   Sindh   سندھ   การาจี   Karachi   کراچی
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1  Flag of FATA.svg  พื้นที่เผ่าชนที่ส่วนกลางบริหาร   Federally Administered Tribal Areas   وفاقی قبائلی علاقہ جات   เปศวาร์   Peshawar   پشاور‎
ที่ ดินแดนเมืองหลวงสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1  Proposed Flag of Islamabad Capital Territory.svg  อิสลามาบัดแคพิทอลเทร์ริทอรี   Islamabad Capital Territory   وفاقی دارالحکومت
ที่ ดินแดนปกครองตนเองในพื้นที่พิพาท เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอูรดู
1  กิลกิต-บัลติสถาน   Gilgit–Baltistan   گلگت – بلتستان   กิลกิต   Gilgit   گلگت
2  Flag of Azad Kashmir.svg  อาซาดแคชเมียร์   Azad Kashmir   آزاد کشمیر   มุซัฟฟาร์อาบาด   Muzaffarabad   مُظفّرآباد

พม่า[แก้]

สาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่าประกอบด้วย 7 เขต (regions), 7 รัฐ (states) และ 1 ดินแดนสหภาพ (union territory)

ที่ เขต เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า
1  Flag of Tanintharyi Division.svg  ตะนาวศรี   Tanintharyi   တနင်္သာရီ   ทวาย   Dawei   ထားဝယ်
2  Flag of Mandalay Division.svg  มัณฑะเลย์   Mandalay   မန္တလေး   มัณฑะเลย์   Mandalay   မန္တလေး
3  Flag of Magway Division.svg  มาเกว   Magway   မကွေး   มาเกว   Magway   မကွေး
4  Flag of Yangon Division.svg  ย่างกุ้ง   Yangon   ရန်ကုန်   ย่างกุ้ง   Yangon   ရန်ကုန်
5  Flag of Sagaing Division.svg  สะกาย   Sagaing   စစ်ကိုင်း   สะกาย   Sagaing   စစ်ကိုင်း
6  Flag of Bago Division.svg  หงสาวดี   Bago   ပဲခူး   หงสาวดี   Bago   ပဲခူး
7  Flag of Ayeyarwaddy Division.svg  อิรวดี   Ayeyarwady   ဧရာဝတီ   พะสิม   Pathein   ပုသိမ်
ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า
1  Flag of Kachin State.svg  กะฉิ่น   Kachin   ကချင်   มิตจีนา   Myitkyina   မြစ်ကြီးနား
2  Flag of Kayah State.svg  กะยา   Kayah   ကယား   หลอยก่อ   Loikaw   လွိုင်ကော်
3  Flag of Kayin State.svg  กะเหรี่ยง   Kayin   ကရင်   พะอาน   Hpa-An   ဘားအံ
4  Flag of the Shan State.svg  ฉาน   Shan   ရှမ်း   ตองยี   Taunggyi   တောင်ကြီး
5  Flag of Chin State.svg  ชิน   Chin   ချင်း   ฮาคา   Hakha   ဟားခါး
6  Flag of Mon State.svg  มอญ   Mon   မွန်   เมาะลำเลิง   Mawlamyine   မော်လမြိုင်
7  Flag of Rakhine.svg  ยะไข่   Rakhine   ရခိုင်   ซิตตเว   Sittwe   စစ်တွေ
ที่ ดินแดนสหภาพ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาพม่า
1   เนปยีดอ   Nay Pyi Taw   နေပြည်တော်   เนปยีดอ   Nay Pyi Taw   နေပြည်တော်

มาเลเซีย[แก้]

มาเลเซียประกอบด้วย 13 รัฐ (states) และ 3 ดินแดนสหพันธ์ (federal territories)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย
1  Flag of Kelantan.svg  กลันตัน   Kelantan   Kelantan   โกตาบารู   Kota Bharu   Kota Bharu
2  Flag of Sabah.svg  ซาบาห์   Sabah   Sabah   โกตากินะบะลู   Kota Kinabalu   Kota Kinabalu
3  Flag of Sarawak.svg  ซาราวัก   Sarawak   Sarawak   กูชิง   Kuching   Kuching
4  Flag of Terengganu.svg  ตรังกานู   Terengganu   Terengganu   กัวลาตรังกานู   Kuala Terengganu   Kuala Terengganu
5  Flag of Kedah.svg  ไทรบุรี   Kedah   Kedah   อลอร์สตาร์   Alor Setar   Alor Setar
6  Flag of Negeri Sembilan.svg  เนกรีเซมบีลัน   Negeri Sembilan   Negeri Sembilan   สเรมบัน   Seremban   Seremban
7  Flag of Perlis.svg  ปะลิส   Perlis   Perlis   กังการ์   Kangar   Kangar
8  Flag of Pahang.svg  ปะหัง   Pahang   Pahang   กวนตัน   Kuantan   Kuantan
9  Flag of Penang (Malaysia).svg  ปีนัง   Penang   Penang   จอร์จทาวน์   George Town   George Town
10  Flag of Perak.svg  เประ   Perak   Perak   อีโปห์   Ipoh   Ipoh
11  Flag of Malacca.svg  มะละกา   Malacca   Melaka   มะละกา   Malacca   Melaka
12  Flag of Johor.svg  ยะโฮร์   Johor   Johor   ยะโฮร์บาห์รู   Johor Bahru   Johor Bahru
13  Flag of Selangor.svg  สลังงอร์   Selangor   Selangor   ชาห์อาลัม   Shah Alam   Shah Alam
ที่ ดินแดนสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาเลเซีย
1  Flag of Kuala Lumpur, Malaysia.svg  กัวลาลัมเปอร์   Kuala Lumpur   Kuala Lumpur
2  Flag of Putrajaya.svg  ปุตราจายา   Putrajaya   Putrajaya
3  Flag of Labuan.svg  ลาบวน   Labuan   Labuan   วิกตอเรีย   Victoria   Bandar Labuan

เม็กซิโก[แก้]

สหรัฐเม็กซิโกประกอบด้วย 31 รัฐ (states) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1   Flag of Guanajuato.svg  กวานาคัวโต   Guanajuato   Guanajuato   กวานาคัวโต   Guanajuato   Guanajuato
2   Flag of Campeche.svg  กัมเปเช   Campeche   Campeche   กัมเปเช   Campeche   Campeche
3   Flag of Quintana Roo.svg  กินตานาโร   Quintana Roo   Quintana Roo   เชตูมัล   Chetumal   Chetumal
4   Flag of Guerrero.svg  เกร์เรโร   Guerrero   Guerrero   ชิลปันซิงโก   Chilpancingo   Chilpancingo
5   Flag of Queretaro.svg  เกเรตาโร   Querétaro   Querétaro   เกเรตาโร   Querétaro   Querétaro
6   Flag of Colima.svg  โกลีมา   Colima   Colima   โกลีมา   Colima   Colima
7   Flag of Coahuila.svg  โกอาวีลา   Coahuila   Coahuila   ซัลตีโย   Saltillo   Saltillo
8   Flag of Chihuahua.svg  ชีวาวา   Chihuahua   Chihuahua   ชีวาวา   Chihuahua   Chihuahua
9   Flag of Chiapas.svg  เชียปัส   Chiapas   Chiapas   ตุซตลากูตีเอร์เรซ   Tuxtla Gutiérrez   Tuxtla Gutiérrez
10   Flag of Zacatecas.svg  ซากาเตกัส   Zacatecas   Zacatecas   ซากาเตกัส   Zacatecas   Zacatecas
11   Flag of San Luis Potosi.svg  ซานลุยส์โปโตซี   San Luis Potosí   San Luis Potosí   ซานลุยส์โปโตซี   San Luis Potosí   San Luis Potosí
12   Flag of Sinaloa.svg  ซีนาโลอา   Sinaloa   Sinaloa   กูเลียกัน   Culiacán   Culiacán
13   Flag of Sonora.svg  โซโนรา   Sonora   Sonora   เอร์โมซีโย   Hermosillo   Hermosillo
14   Flag of Durango.svg  ดูรังโก   Durango   Durango   ดูรังโก   Durango   Durango
15   Flag of Tlaxcala.svg  ตลัซกาลา   Tlaxcala   Tlaxcala   ตลัซกาลา   Tlaxcala   Tlaxcala
16   Flag of Tabasco.svg  ตาบัสโก   Tabasco   Tabasco   วียาเอร์โมซา   Villahermosa   Villahermosa
17   Flag of Tamaulipas.svg  ตาเมาลีปัส   Tamaulipas   Tamaulipas   ซิวดัดวิกโตเรีย   Ciudad Victoria   Ciudad Victoria
18   Flag of Nuevo Leon.svg  นวยโวเลออง   Nuevo León   Nuevo León   มอนเตร์เรย์   Monterrey   Monterrey
19   Flag of Nayarit.svg  นายาริต   Nayarit   Nayarit   เตปิก   Tepic   Tepic
20   Flag of Baja California.svg  บาฮากาลิฟอร์เนีย   Baja California   Baja California   เมคีกาลี   Mexicali   Mexicali
21   Flag of Baja California Sur.svg  บาฮากาลิฟอร์เนียซูร์   Baja California Sur   Baja California Sur   ลาปาซ   La Paz   La Paz
22   Flag of Puebla.svg  ปวยบลา   Puebla   Puebla   ปวยบลา   Puebla   Puebla
23   Flag of Morelos.svg  มอเรโลส   Morelos   Morelos   กูเอร์นาวากา   Cuernavaca   Cuernavaca
24   Flag of Michoacan.svg  มิโชอากัง   Michoacán   Michoacán   มอเรเลีย   Morelia   Morelia
25   Flag of Mexico (state).png  เม็กซิโก   Mexico   México   โตลูกา   Toluca   Toluca
26   Flag of Yucatan.svg  ยูกาตัง   Yucatán   Yucatán   เมรีดา   Mérida   Mérida
27   Flag of Oaxaca.svg  วาฮากา   Oaxaca   Oaxaca   วาฮากา   Oaxaca   Oaxaca
28   Flag of Veracruz.svg  เวรากรูซ   Veracruz   Veracruz   ฮาลาปา   Xalapa   Xalapa
29   Flag of Aguascalientes.svg  อากวัสกาเลียนเตส   Aguascalientes   Aguascalientes   อากวัสกาเลียนเตส   Aguascalientes   Aguascalientes
30   Flag of Hidalgo.svg  อีดัลโก   Hidalgo   Hidalgo   ปาชูกา   Pachuca   Pachuca
31   Flag of Jalisco.svg  ฮาลิสโก   Jalisco   Jalisco   กวาดาลาฮารา   Guadalajara   Guadalajara
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1   Flag of Mexican Federal District.svg  เฟเดอรัลดิสตริกต์   Federal District   Distrito Federal

ไมโครนีเซีย[แก้]

สหพันธรัฐไมโครนีเซียประกอบด้วย 4 รัฐ (states)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Kosrae.png  คอสไร   Kosrae   โตฟอล   Tofol
2  Flag of Chuuk.svg  ชุก   Chuuk   เวโน   Weno
3  Flag of Pohnpei.png  โปนเป   Pohnpei   โคโลเนีย   Kolonia
4  Flag of Yap.svg  ยาป   Yap   โคโลเนีย   Colonia

เยอรมนี[แก้]

สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประกอบด้วย 16 รัฐ (states)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน
1  Flag of Schleswig-Holstein.svg  ชเลสวิก-โฮลชไตน์   Schleswig-Holstein   Schleswig-Holstein   คีล   Kiel   Kiel
2  Flag of Saarland.svg  ซาร์ลันด์   Saarland   Saarland   ซาร์บรึคเคิน   Saarbrücken   Saarbrücken
3  Flag of Saxony.svg  แซกโซนี   Saxony   Sachsen   เดรสเดิน   Dresden   Dresden
4  Flag of Saxony-Anhalt.svg  แซกโซนี-อันฮัลต์   Saxony-Anhalt   Sachsen-Anhalt   มักเดบูร์ก   Magdeburg   Magdeburg
5  Flag of Thuringia.svg  ทูรินเจีย   Thuringia   Thüringen   แอร์ฟูร์ท   Erfurt   Erfurt
6  Flag of North Rhine-Westphalia.svg  นอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลีย   North Rhine-Westphalia   Nordrhein-Westfalen   ดึสเซลดอร์ฟ   Düsseldorf   Düsseldorf
7  Flag of Brandenburg.svg  บรันเดนบูร์ก   Brandenburg   Brandenburg   พอทสดัม   Potsdam   Potsdam
8  Flag of Baden-Württemberg.svg  บาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก   Baden-Württemberg   Baden-Württemberg   ชตุทท์การ์ท   Stuttgart   Stuttgart
9  Flag of Bavaria (lozengy).svg  บาวาเรีย   Bavaria   Bayern   มิวนิก   Munich   München
10  Flag of Bremen.svg  เบรเมิน   Bremen   Bremen   เบรเมิน   Bremen   Bremen
11  Flag of Berlin.svg  เบอร์ลิน   Berlin   Berlin
12  Flag of Mecklenburg-Western Pomerania.svg  เมคเลนบูร์ก-ฟอร์พอมเมิร์น   Mecklenburg-Vorpommern   Mecklenburg-Vorpommern   ชเวริน   Schwerin   Schwerin
13  Flag of Rhineland-Palatinate.svg  ไรน์แลนด์-พาลาทิเนต   Rhineland-Palatinate   Rheinland-Pfalz   ไมนซ์   Mainz   Mainz
14  Flag of Lower Saxony.svg  โลว์เออร์แซกโซนี   Lower Saxony   Niedersachsen   ฮันโนเวอร์   Hannover   Hannover
15  Flag of Hamburg.svg  ฮัมบูร์ก   Hamburg   Hamburg
16  Flag of Hesse.svg  เฮสส์   Hesse   Hessen   วีสบาเดิน   Wiesbaden   Wiesbaden

รัสเซีย[แก้]

สหพันธรัฐรัสเซียประกอบด้วย 21 สาธารณรัฐ (republics), 9 ดินแดน (krays), 46 แคว้น (provinces), 2 นครสหพันธ์ (federal cities), 1 แคว้นปกครองตนเอง (autonomous oblast) และ 4 เขตปกครองตนเอง (autonomous okrugs)

ที่ สาธารณรัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1  Flag of Kalmykia.svg  คัลมืยคียา  Kalmykia   Калмы́кия  เอลิสตา  Elista   Эли́ста
2  Flag of Kabardino-Balkaria.svg  คาบาร์ดีโน-บัลคาเรีย  Kabardino-Balkaria   Кабарди́но-Балка́рия  นัลชิค  Nalchik   На́льчик
3  Flag of Karachay-Cherkessia.svg  คาราไช-เชียร์เคสเซีย  Karachay-Cherkessia   Карача́ево-Черке́сия  เชียร์เคสสค์  Cherkessk   Черке́сск
4  Flag of Karelia.svg  คาเรลียา  Karelia   Каре́лия  เปโตรซาวอดสค์  Petrozavodsk   Петрозаво́дск
5  Flag of Chuvashia.svg  ชูวาเชีย  Chuvashia   Чува́шия  เชบอคซารี  Cheboksary   Чебокса́ры
6  Flag of the Chechen Republic.svg  เชชเนีย  Chechnya   Чечня́  กรอซนืย  Grozny   Гро́зный
7  Flag of Dagestan.svg  ดาเกสถาน  Dagestan   Дагеста́н  มาฮัชคาลา  Makhachkala   Махачкала́
8  Flag of Tatarstan.svg  ตาตาร์สถาน  Tatarstan   Татарста́н  คาซาน  Kazan   Каза́нь
9  Flag of Tuva.svg  ตูวา  Tuva   Тыва́  คืยซิล  Kyzyl   Кызы́л
10  Flag of North Ossetia.svg  นอร์ทออสซีเชีย-อาลาเนีย  North Ossetia–Alania   Се́верная Осе́тия-Ала́ния  วลาดีคัฟคาซ  Vladikavkaz   Владикавкáз
11  Flag of Bashkortostan.svg  บัชคอร์โตสถาน  Bashkortostan   Башкортоста́н  อูฟา  Ufa   Уфа́
12  Flag of Buryatia.svg  บูเรียตียา  Buryatia   Буря́тия  อูลาน-อูเด  Ulan-Ude   Ула́н-Удэ́
13  Flag of Mordovia.svg  มอร์โดเวีย  Mordovia   Мордо́вия  ซารันสค์  Saransk   Сара́нск
14  Flag of Mari El.svg  มารีเอล  Mari El   Марий Эл  ยอชคาร์-โอลา  Yoshkar-Ola   Йошка́р-Ола́
15  Flag of Komi.svg  สาธารณรัฐโคมี  Komi Republic   Респу́блика Ко́ми  ซึคตึฟคาร์  Syktyvkar   Сыктывка́р
16  Flag of Sakha.svg  สาธารณรัฐซาฮา  Sakha Republic   Респу́блика Саха́  ยาคุตสค์  Yakutsk   Яку́тск
17  Flag of Altai Republic.svg  สาธารณรัฐอัลไต  Altai Republic   Респу́блика Алта́й  กอร์โน-อัลไตสค์  Gorno-Altaysk   Го́рно-Алта́йс
18  Flag of Adygea.svg  อะดีเกยา  Adygea   Адыге́я  ไมคอป  Maykop   Майко́п
19  Flag of Ingushetia.svg  อินกูเชเตีย  Ingushetia   Ингуше́тия  มากัส  Magas   Мага́с
20  Flag of Udmurtia.svg  อุดมูร์เชีย  Udmurtia   Удму́ртия  อีเจฟสค์  Izhevsk   Иже́вск
21  Flag of Khakassia.svg  ฮาคาซียา  Khakassia   Хака́сия  อะบาคัน  Abakan   Абака́н
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1  Flag of Krasnodar Krai.svg  ครัสโนดาร์   Krasnodar Krai   Краснода́рский край   ครัสโนดาร์   Krasnodar   Краснода́р
2  KrasnoyarskKray-Flag.svg  ครัสโนยาสค์   Krasnoyarsk Krai   Красноя́рский край   ครัสโนยาสค์   Krasnoyarsk   Красноя́рск
3  Flag of Kamchatka Krai.svg  คัมชัตคา   Kamchatka Krai   Камча́тский край   เปโตรปัฟลอฟสค์-
  คัมชัตสกี
  Petropavlovsk-
  Kamchatsky
  Петропа́вловск-
  Камча́тский
4  Flag of Khabarovsk Krai.svg  คาบารอฟสค์   Khabarovsk Krai   Хаба́ровский край   คาบารอฟสค์   Khabarovsk   Хаба́ровск
5  Flag of Zabaykalsky Krai.svg  ซาไบคัลสกี   Zabaykalsky Krai   Забайка́льский край   ชีตา   Chita   Чита́
6  Flag of Primorsky Krai.svg  ปรีมอร์สกี   Primorsky Krai   Примо́рский край   วลาดีวอสตอค   Vladivostok   Владивосто́к
7  Perm Oblast Flag.gif  เปียร์ม   Perm Krai   Пе́рмский край   เปียร์ม   Perm   Пермь
8  Flag of Stavropol Krai.png  สตัฟโรปอล   Stavropol Krai   Ставропо́льский край   สตัฟโรปอล   Stavropol   Ста́врополь
9  Flag of Altai Krai.svg  อัลไต   Altai Krai   Алта́йский край   บาร์นาอุล   Barnaul   Барнау́л
ที่ นครสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1  Flag of Saint Petersburg Russia.svg  เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก   Saint Petersburg   Са́нкт-Петербу́рг
2  Flag of Moscow.svg  มอสโก   Moscow   Москва́
ที่ แคว้นปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1  Flag of the Jewish Autonomous Oblast.svg  ยิว   Jewish Autonomous Oblast   Евре́йская АО   บีโรบิดจาน   Birobidzhan   Биробиджа́н
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษารัสเซีย
1  Flag of Chukotka.svg  ชูคอตคา   Chukotka AO   Чуко́тский АО   อะนาดืยร์   Anadyr   Ана́дырь
2  Flag of Nenets Autonomous District.svg  เนเนตส์   Nenets AO   Не́нецкий АО   นาเรียน-มาร์   Naryan-Mar   Нарья́н-Мар
3  Flag of Yamal-Nenets Autonomous District.svg  ยามาโล-เนเนตส์   Yamalo-Nenets AO   Яма́ло-Нене́цкий АО   ซาเลฮาร์ด   Salekhard   Салеха́рд
4  Flag of Yugra.svg  ฮันตี-มันซี   Khanty-Mansi AO   Ха́нты-Манси́йский АО   ฮันตี-มันซิสค์   Khanty-Mansiysk   Ха́нты-Манси́йск

เวเนซุเอลา[แก้]

สาธารณรัฐโบลีวาร์แห่งเวเนซุเอลาประกอบด้วย 23 รัฐ (states), 1 เขตเมืองหลวง (capital district) และ 1 เขตในสังกัดสหพันธ์ (federal dependency)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1    กวารีโก   Guárico   Guárico   ซานฮวนเดโลสมอร์โรส   San Juan de los Morros   San Juan de los Morros
2  Flag of Carabobo State.svg  การาโบโบ   Carabobo   Carabobo   วาเลนเซีย   Valencia   Valencia
3  Flag of Cojedes State.svg  โกเฮเดส   Cojedes   Cojedes   ซานการ์โลส   San Carlos   San Carlos
4  Flag of Sucre State.svg  ซูเกร   Sucre   Sucre   กูมานา   Cumaná   Cumaná
5  Flag of Zulia State.svg  ซูเลีย   Zulia   Zulia   มาราไกโบ   Maracaibo   Maracaibo
6  Flag of Delta Amacuro State.svg  เดลตาอามากูโร   Delta Amacuro   Delta Amacuro   ตูกูปีตา   Tucupita   Tucupita
7  Flag of Trujillo State.svg  ตรูฮีโย   Trujillo   Trujillo   ตรูฮีโย   Trujillo   Trujillo
8  Tachira flag.gif  ตาชีรา   Táchira   Táchira   ซานกริสโตบัล   San Cristóbal   San Cristóbal
9  Flag of Nueva Esparta.svg  นวยวาเอสปาร์ตา   Nueva Esparta   Nueva Esparta   ลาซูนซีออง   La Asunción   La Asunción
10  Flag of Barinas State.svg  บารีนัส   Barinas   Barinas   บารีนัส   Barinas   Barinas
11  Flag of Vargas State.svg  บาร์กัส   Vargas   Vargas   ลาไกวรา   La Guaira   La Guaira
12  Bolivar State flag.png  โบลีวาร์   Bolívar   Bolívar   ซิวดัดโบลีวาร์   Ciudad Bolívar   Ciudad Bolívar
13  Flag of Portuguesa.svg  โปร์ตูเกซา   Portuguesa   Portuguesa   กวานาเร   Guanare   Guanare
14  Flag of Falcon State.png  ฟัลกอง   Falcón   Falcón   โกโร   Coro   Coro
15  Flag of Miranda state.svg  มีรันดา   Miranda   Miranda   โลสเตเกส   Los Teques   Los Teques
16  Flag of Mérida.svg  เมรีดา   Mérida   Mérida   เมรีดา   Mérida   Mérida
17  Flag of Monagas State.png  โมนากัส   Monagas   Monagas   มาตูริง   Maturín   Maturín
18  Flag of Yaracuy State.svg  ยารากุย   Yaracuy   Yaracuy   ซานเฟลีเป   San Felipe   San Felipe
19  Flag of Lara State.svg  ลารา   Lara   Lara   บาร์กีซีเมโต   Barquisimeto   Barquisimeto
20  Flag of Anzoátegui State.svg  อันโซอาเตกี   Anzoátegui   Anzoátegui   บาร์เซโลนา   Barcelona   Barcelona
21  Flag of Apure State.svg  อาปูเร   Apure   Apure   ซานเฟร์นันโดเดอาปูเร   San Fernando de Apure   San Fernando de Apure
22  Flag of Amazonas State.svg  อามาโซนัส   Amazonas   Amazonas   ปวยร์โตไออากูโช   Puerto Ayacucho   Puerto Ayacucho
23  Flag of Aragua State.svg  อารากวา   Aragua   Aragua   มาราไก   Maracay   Maracay
ที่ เขตเมืองหลวง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1  Flag of Caracas.png  แคพิทอลดิสตริกต์   Capital District   Distrito Capital   การากัส   Caracas   Caracas
ที่ เขตในสังกัดสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1  Federal dependencies of Venezuela's Flag.svg  เฟเดอรัลดิเพนเดนซีส   Federal Dependencies   Dependencias Federales

สวิตเซอร์แลนด์[แก้]

สมาพันธรัฐสวิสประกอบด้วย 26 รัฐ (cantons)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อในภาษาทางการของรัฐ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อในภาษาทางการของรัฐ
1  Flag of Canton of Glarus.svg  กลารุส   Glarus   Glarus (เยอรมัน)   กลารุส   Glarus   Glarus (เยอรมัน)
2  Flag of Canton of Graubünden.svg  เกราบึนเดิน   Graubünden   Graubünden (เยอรมัน), Grigioni (อิตาลี),
  Grischun (โรมานช์)
  คูร์   Chur   Chur (เยอรมัน), Coira (อิตาลี),
  Cuira (โรมานช์)
3  Flag of Canton of Geneva.svg  เจนีวา   Geneva   Genève (ฝรั่งเศส)   เจนีวา   Geneva   Genève (ฝรั่งเศส)
4  Flag of Canton of Schwyz.svg  ชวีซ   Schwyz   Schwyz (เยอรมัน)   ชวีซ   Schwyz   Schwyz (เยอรมัน)
5  Flag of Canton of Schaffhausen.svg  ชาฟฟ์เฮาเซิน   Schaffhausen   Schaffhausen (เยอรมัน)   ชาฟฟ์เฮาเซิน   Schaffhausen   Schaffhausen (เยอรมัน)
6  Flag of Canton of Jura.svg  ชูรา   Jura   Jura (ฝรั่งเศส)   เดอเลมง   Delémont   Delémont (ฝรั่งเศส)
7  Flag of Canton of Sankt Gallen.svg  ซังท์กาลเลิน   St. Gallen   St. Gallen (เยอรมัน)   ซังท์กาลเลิน   St. Gallen   St. Gallen (เยอรมัน)
8  Flag of Canton of Zug.svg  ซุก   Zug   Zug (เยอรมัน)   ซุก   Zug   Zug (เยอรมัน)
9  Flag of Canton of Zürich.svg  ซูริก   Zurich   Zürich (เยอรมัน)   ซูริก   Zurich   Zürich (เยอรมัน)
10  Flag of Canton of Solothurn.svg  โซโลทูร์น   Solothurn   Solothurn (เยอรมัน)   โซโลทูร์น   Solothurn   Solothurn (เยอรมัน)
11  Flag of Canton of Tessin.svg  ทีชีโน   Ticino   Ticino (อิตาลี)   เบลลินโซนา   Bellinzona   Bellinzona (อิตาลี)
12  Flag of Canton of Thurgau.svg  ทูร์เกา   Thurgau   Thurgau (เยอรมัน)   เฟราเอนเฟลด์   Frauenfeld   Frauenfeld (เยอรมัน)
13  Flag of Canton of Nidwalden.svg  นิดวัลเดิน   Nidwalden   Nidwalden (เยอรมัน)   ชตันส์   Stans   Stans (เยอรมัน)
14  Flag of Canton of Neuchâtel.svg  เนอชาแตล   Neuchâtel   Neuchâtel (ฝรั่งเศส)   เนอชาแตล   Neuchâtel   Neuchâtel (ฝรั่งเศส)
15  Flag of Canton of Basel Land.svg  บาเซิล-ชตัดท์   Basel-Stadt   Basel-Stadt (เยอรมัน)   บาเซิล   Basel   Basel (เยอรมัน)
16  Flag of Canton of Basel.svg  บาเซิล-ลันด์ชัฟท์   Basel-Landschaft   Basel-Landschaft (เยอรมัน)   ลีสตาล   Liestal   Liestal (เยอรมัน)
17  Flag of Canton of Bern.svg  เบิร์น   Bern   Bern (เยอรมัน), Berne (ฝรั่งเศส)   เบิร์น   Bern   Bern (เยอรมัน), Berne (ฝรั่งเศส)
18  Flag of Canton of Fribourg.svg  ฟรีบูร์   Fribourg   Fribourg (ฝรั่งเศส), Freiburg (เยอรมัน)   ฟรีบูร์   Fribourg   Fribourg (ฝรั่งเศส), Freiburg (เยอรมัน)
19  Flag of Canton of Lucerne.svg  ลูเซิร์น   Lucerne   Luzern (เยอรมัน)   ลูเซิร์น   Lucerne   Luzern (เยอรมัน)
20  Flag of Canton of Valais.svg  วาเล   Valais   Valais (ฝรั่งเศส), Wallis (เยอรมัน)   ซียง   Sion   Sion (ฝรั่งเศส), Sitten (เยอรมัน)
21  Flag of Canton of Vaud.svg  โว   Vaud   Vaud (ฝรั่งเศส)   โลซาน   Lausanne   Lausanne (ฝรั่งเศส)
22  Flag of Canton of Obwalden.svg  ออบวัลเดิน   Obwalden   Obwalden (เยอรมัน)   ซาร์เนิน   Sarnen   Sarnen (เยอรมัน)
23  Flag of Canton of Appenzell Innerrhoden.svg  อัพเพนเซลล์อินเนอร์โรเดิน   Appenzell Innerrhoden   Appenzell Innerrhoden (เยอรมัน)   อัพเพนเซลล์   Appenzell   Appenzell (เยอรมัน)
24  Flag of Canton of Appenzell Ausserrhoden.svg  อัพเพนเซลล์เอาส์เซอร์โรเดิน   Appenzell Ausserrhoden   Appenzell Ausserrhoden (เยอรมัน)   เฮริเซา   Herisau   Herisau (เยอรมัน)
25  Flag of Canton of Aargau.svg  อาร์เกา   Aargau   Aargau (เยอรมัน)   อาเรา   Aarau   Aarau (เยอรมัน)
26  Flag of Canton of Uri.svg  อูรี   Uri   Uri (เยอรมัน)   อัลท์ดอร์ฟ   Altdorf   Altdorf (เยอรมัน)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[แก้]

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกอบด้วย 7 รัฐซึ่งมีเอมีร์เป็นผู้ปกครอง (emirates)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอาหรับ
1  Flag of Sharjah.svg  ชาร์จาห์   Sharjah   الشارقة   ชาร์จาห์   Sharjah   الشارقة
2  Flag of Dubai.svg  ดูไบ   Dubai   دبيّ   ดูไบ   Dubai   دبيّ
3  Fujairah Flag.gif  ฟูไจราห์   Fujairah   الفجيرة   ฟูไจราห์   Fujairah   الفجيرة
4  Flag of Sharjah.svg  ราสอัลไคมาห์   Ras al-Khaimah   رأس الخيمة   ราสอัลไคมาห์   Ras al-Khaimah   رأس الخيمة
5  Flag of Ajman.svg  อัจมาน   Ajman   عجمان   อัจมาน   Ajman   عجمان
6  Flag of Abu Dhabi.svg  อาบูดาบี   Abu Dhabi   أبو ظبي   อาบูดาบี   Abu Dhabi   أبو ظبي
7  Flag of Umm al-Qaiwain.svg  อุมม์อัลไกไวน์   Umm al-Quwain   أمّ القيوين   อุมม์อัลไกไวน์   Umm al-Quwain   أمّ القيوين

สหรัฐอเมริกา[แก้]

ดูบทความหลักที่: รัฐ (สหรัฐอเมริกา)

สหรัฐอเมริกาประกอบด้วย 50 รัฐ (states) และ 1 เขตสหพันธ์ (federal district)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Connecticut.svg  คอนเนตทิคัต   Connecticut   ฮาร์ตฟอร์ด   Hartford
2  Flag of Kentucky.svg  เคนทักกี   Kentucky   แฟรงก์เฟิร์ต   Frankfort
3  Flag of Kansas.svg  แคนซัส   Kansas   โทพีกา   Topeka
4  Flag of California.svg  แคลิฟอร์เนีย   California   แซคราเมนโต   Sacramento
5  Flag of Colorado.svg  โคโลราโด   Colorado   เดนเวอร์   Denver
6  Flag of Georgia (U.S. state).svg  จอร์เจีย   Georgia   แอตแลนตา   Atlanta
7  Flag of South Carolina.svg  เซาท์แคโรไลนา   South Carolina   โคลัมเบีย   Columbia
8  Flag of South Dakota.svg  เซาท์ดาโคตา   South Dakota   ปิแอร์   Pierre
9  Flag of Delaware.svg  เดลาแวร์   Delaware   โดเวอร์   Dover
10  Flag of Texas.svg  เทกซัส   Texas   ออสติน   Austin
11  Flag of Tennessee.svg  เทนเนสซี   Tennessee   แนชวิลล์   Nashville
12  Flag of North Carolina.svg  นอร์ทแคโรไลนา   North Carolina   ราลี   Raleigh
13  Flag of North Dakota.svg  นอร์ทดาโคตา   North Dakota   บิสมาร์ก   Bismarck
14  Flag of New Jersey.svg  นิวเจอร์ซีย์   New Jersey   เทรนตัน   Trenton
15  Flag of New Mexico.svg  นิวเม็กซิโก   New Mexico   แซนตาเฟ   Santa Fe
16  Flag of New York.svg  นิวยอร์ก   New York   ออลบานี   Albany
17  Flag of New Hampshire.svg  นิวแฮมป์เชียร์   New Hampshire   คองคอร์ด   Concord
18  Flag of Nevada.svg  เนวาดา   Nevada   คาร์สันซิตี   Carson City
19  Flag of Nebraska.svg  เนแบรสกา   Nebraska   ลิงคอล์น   Lincoln
20  Flag of Pennsylvania.svg  เพนซิลเวเนีย   Pennsylvania   แฮร์ริสเบิร์ก   Harrisburg
21  Flag of Florida.svg  ฟลอริดา   Florida   แทลลาแฮสซี   Tallahassee
22  Flag of Montana.svg  มอนแทนา   Montana   เฮเลนา   Helena
23  Flag of Michigan.svg  มิชิแกน   Michigan   แลนซิง   Lansing
24  Flag of Minnesota.svg  มินนิโซตา   Minnesota   เซนต์พอล   Saint Paul
25  Flag of Mississippi.svg  มิสซิสซิปปี   Mississippi   แจ็กสัน   Jackson
26  Flag of Missouri.svg  มิสซูรี   Missouri   เจฟเฟอร์สันซิตี   Jefferson City
27  Flag of Maine.svg  เมน   Maine   ออกัสตา   Augusta
28  Flag of Maryland.svg  แมริแลนด์   Maryland   แอนแนโพลิส   Annapolis
29  Flag of Massachusetts.svg  แมสซาชูเซตส์   Massachusetts   บอสตัน   Boston
30  Flag of Utah.svg  ยูทาห์   Utah   ซอลต์เลกซิตี   Salt Lake City
31  Flag of Rhode Island.svg  โรดไอแลนด์   Rhode Island   พรอวิเดนซ์   Providence
32  Flag of Louisiana.svg  ลุยเซียนา   Louisiana   แบตันรูช   Baton Rouge
33  Flag of Washington.svg  วอชิงตัน   Washington   โอลิมเปีย   Olympia
34  Flag of Wisconsin.svg  วิสคอนซิน   Wisconsin   แมดิสัน   Madison
35  Flag of West Virginia.svg  เวสต์เวอร์จิเนีย   West Virginia   ชาร์ลสตัน   Charleston
36  Flag of Virginia.svg  เวอร์จิเนีย   Virginia   ริชมอนด์   Richmond
37  Flag of Vermont.svg  เวอร์มอนต์   Vermont   มอนต์เพเลียร์   Montpelier
38  Flag of Wyoming.svg  ไวโอมิง   Wyoming   ไชเอนน์   Cheyenne
39  Flag of Oregon.svg  ออริกอน   Oregon   เซเลม   Salem
40  Flag of Alaska.svg  อะแลสกา   Alaska   จูโน   Juneau
41  Flag of Arkansas.svg  อาร์คันซอ   Arkansas   ลิตเทิลร็อก   Little Rock
42  Flag of Indiana.svg  อินดีแอนา   Indiana   อินเดียแนโพลิส   Indianapolis
43  Flag of Illinois.svg  อิลลินอยส์   Illinois   สปริงฟีลด์   Springfield
44  Flag of Arizona.svg  แอริโซนา   Arizona   ฟีนิกซ์   Phoenix
45  Flag of Alabama.svg  แอละแบมา   Alabama   มอนต์กอเมอรี   Montgomery
46  Flag of Oklahoma.svg  โอคลาโฮมา   Oklahoma   โอคลาโฮมาซิตี   Oklahoma City
47  Flag of Ohio.svg  โอไฮโอ   Ohio   โคลัมบัส   Columbus
48  Flag of Idaho.svg  ไอดาโฮ   Idaho   บอยซี   Boise
49  Flag of Iowa.svg  ไอโอวา   Iowa   ดิมอยน์   Des Moines
50  Flag of Hawaii.svg  ฮาวาย   Hawaii   โฮโนลูลู   Honolulu
ที่ เขตสหพันธ์ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Washington, D.C..svg  ดิสตริกต์ออฟโคลัมเบีย   District of Columbia

ออสเตรเลีย[แก้]

เครือรัฐออสเตรเลียประกอบด้วย 6 รัฐ (states) และ 2 ดินแดน (territories)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Queensland.svg  ควีนส์แลนด์   Queensland   บริสเบน   Brisbane
2  Flag of South Australia.svg  เซาท์ออสเตรเลีย   South Australia   แอดิเลด   Adelaide
3  Flag of Tasmania.svg  แทสเมเนีย   Tasmania   โฮบาร์ต   Hobart
4  Flag of New South Wales.svg  นิวเซาท์เวลส์   New South Wales   ซิดนีย์   Sydney
5  Flag of Victoria (Australia).svg  วิกตอเรีย   Victoria   เมลเบิร์น   Melbourne
6  Flag of Western Australia.svg  เวสเทิร์นออสเตรเลีย   Western Australia   เพิร์ท   Perth
ที่ ดินแดน เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of the Northern Territory.svg  นอร์เทิร์นเทร์ริทอรี   Northern Territory   ดาร์วิน   Darwin
2  Flag of the Australian Capital Territory.svg  ออสเตรเลียนแคพิทอลเทร์ริทอรี   Australian Capital Territory   แคนเบอร์รา   Canberra

ออสเตรีย[แก้]

สาธารณรัฐออสเตรียประกอบด้วย 9 รัฐ (states)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเยอรมัน
1  Flag of Carinthia.svg  คารินเทีย   Carinthia   Kärnten   คลาเกนฟูร์ท   Klagenfurt   Klagenfurt
2  Flag of Salzburg.svg  ซาลซ์บูร์ก   Salzburg   Salzburg   ซาลซ์บูร์ก   Salzburg   Salzburg
3  Flag of Tirol.svg  ทิโรล   Tyrol   Tirol   อินส์บรุค   Innsbruck   Innsbruck
4  Flag of Burgenland.svg  บูร์เกนลันด์   Burgenland   Burgenland   ไอเซนชตัดท์   Eisenstadt   Eisenstadt
5  Flag of Vorarlberg.svg  โฟร์อาร์ลแบร์ก   Vorarlberg   Vorarlberg   เบรเกนซ์   Bregenz   Bregenz
6  Flag of Lower Austria.svg  โลว์เออร์ออสเตรีย   Lower Austria   Niederösterreich   ซังท์เพิลเทิน   St. Pölten   St. Pölten
7  Flag of Vienna.svg  เวียนนา   Vienna   Wien
8  Flag of Styria.svg  สติเรีย   Styria   Steiermark   กราซ   Graz   Graz
9  Flag of Upper Austria.svg  อัปเปอร์ออสเตรีย   Upper Austria   Oberösterreich   ลินซ์   Linz   Linz

อินเดีย[แก้]

สาธารณรัฐอินเดียประกอบด้วย 29 รัฐ (states) และ 7 ดินแดนสหภาพ (union territories)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี
1   กรณาฏกะ   Karnataka   कर्णाटक   บังคาลอร์   Bangalore   बंगलोर
2   เกรละ   Kerala   केरल   ธีรุวนันทปุรัม   Thiruvananthapuram   तिरुअनन्तपुरम
3   คุชราต   Gujarat   गुजरात   คานธีนคร   Gandhinagar   गांधीनगर
4   โคอา   Goa   गोआ   ปณชี   Panaji   पणजी
5   ฉัตติสครห์   Chhattisgarh   छत्तीसगढ़   รายปุระ   Raipur   रायपुर
6   Jammu-Kashmir-flag.svg  ชัมมูและกัศมีร์   Jammu and Kashmir   जम्मू और कश्मीर   ศรีนคร, ชัมมู   Srinagar, Jammu   श्रीनगर, जम्मू
7   ฌารขัณฑ์   Jharkhand   झारखण्ड   รางจี   Ranchi   राँची
8   ตริปุระ   Tripura   त्रिपुरा   อัครตละ   Agartala   अगरतला
9   เตลังคานา   Telangana   तेलंगाना   ไฮเดอราบาด   Hyderabad   हैदराबाद
10   ทมิฬนาฑู   Tamil Nadu   तमिलनाडु   เจนไน   Chennai   चेन्नई
11   นาคาแลนด์   Nagaland   नागालैण्ड   โกหิมา   Kohima   कोहिमा
12   เบงกอลตะวันตก   West Bengal   पश्चिम बंगाल   โกลกาตา   Kolkata   कोलकाता
13   ปัญจาบ   Punjab   पंजाब   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
14   พิหาร   Bihar   बिहार   ปัฏนา   Patna   पटना
15   มณีปุระ   Manipur   मणिपुर   อิมผาล   Imphal   इम्फाल
16   มหาราษฏระ   Maharashtra   महाराष्ट्र   มุมไบ   Mumbai   मुम्बई
17   มัธยประเทศ   Madhya Pradesh   मध्य प्रदेश   โภปาล   Bhopal   भोपाल
18   มิโซรัม   Mizoram   मिज़ोरम   ไอซอล   Aizawl   आइजोल
19   เมฆาลัย   Meghalaya   मेघालय   ชิลลอง   Shillong   शिलांग
20   ราชสถาน   Rajasthan   राजस्थान   ชัยปุระ   Jaipur   जयपुर
21   สิกขิม   Sikkim   सिक्किम   กังต็อก   Gangtok   गंगटोक
22   หรยาณา   Haryana   हरियाणा   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
23   หิมาจัลประเทศ   Himachal Pradesh   हिमाचल प्रदेश   ศิมลา   Simla   शिमला
24   อรุณาจัลประเทศ   Arunachal Pradesh   अरुणाचल प्रदेश   อิฏานคร   Itanagar   इटानगर
25   อัสสัม   Assam   असम   ทิสปุระ   Dispur   दिसपुर
26   อานธรประเทศ   Andhra Pradesh   आंध्र प्रदेश   ไฮเดอราบาด   Hyderabad   हैदराबाद
27   อุตตรประเทศ   Uttar Pradesh   उत्तर प्रदेश   ลัคเนา   Lucknow   लखनऊ
28   อุตตราขัณฑ์   Uttarakhand   उत्तराखण्ड   เทหราทูน   Dehradun   देहरादून
29   โอริสสา   Orissa   ओड़िशा   ภุพเนศวร   Bhubaneswar   भुवनेश्वर
ที่ ดินแดนสหภาพ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฮินดี
1   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़   จัณฑีครห์   Chandigarh   चण्डीगढ़
2   ดาดราและนครหเวลี   Dadra and Nagar Haveli   दादरा और नगर हवेली   สิลวัสสะ   Silvassa   सिल्वासा
3   ดามันและดีอู   Daman and Diu   दमन और दीव   ดามัน   Daman   दमन
4   เดลี   Delhi   दिल्ली
5   ปุทุจเจรี   Puducherry   पुदुच्चेरी   ปุทุจเจรี   Puducherry   पुदुच्चेरी
6   ลักษทวีป   Lakshadweep   लक्षद्वीप   กวรัตติ   Kavaratti   कवरत्ती
7   หมู่เกาะอันดามันและหมู่เกาะนิโคบาร์   Andaman and Nicobar Islands   अण्डमान और निकोबार द्वीपसमूह   พอร์ตแบลร์   Port Blair   पोर्ट ब्लेयर

อาร์เจนตินา[แก้]

สาธารณรัฐอาร์เจนตินาหรือสมาพันธรัฐอาร์เจนตินาประกอบด้วย 23 รัฐ (provinces) และ 1 นครปกครองตนเอง (autonomous city)

ที่ รัฐ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1  Bandera de la Provincia de Corrientes.svg  กอร์เรียนเตส   Corrientes   กอร์เรียนเตส   Corrientes
2  Bandera de la Provincia de Córdoba.svg  กอร์โดบา   Córdoba   กอร์โดบา   Córdoba
3  Bandera de la Provincia de Catamarca.svg  กาตามาร์กา   Catamarca   ซานเฟร์นันโดเดลบาเยเดกาตามาร์กา   San Fernando del Valle de Catamarca
4  Bandera de la Provincia de Jujuy.svg  คูคุย   Jujuy   ซานซัลบาดอร์เดคูคุย   San Salvador de Jujuy
5  Bandera de la Provincia del Chaco.svg  ชาโก   Chaco   เรซิสเตนเซีย   Resistencia
6  Bandera de la Provincia del Chubut.svg  ชูบุต   Chubut   เราซอน   Rawson
7  Bandera de la Provincia de Salta.svg  ซัลตา   Salta   ซัลตา   Salta
8  Bandera de la Provincia de San Juan.svg  ซานควน   San Juan   ซานควน   San Juan
9  Bandera de la Provincia de Santa Cruz.svg  ซานตากรุซ   Santa Cruz   รีโอกาเยโกส   Río Gallegos
10  Bandera de la Provincia de Santa Fe.svg  ซานตาเฟ   Santa Fe   ซานตาเฟ   Santa Fe
11  Bandera de la Provincia de Santiago del Estero.svg  ซานเตียโกเดลเอสเตโร   Santiago del Estero   ซานเตียโกเดลเอสเตโร   Santiago del Estero
12  Bandera de la Provincia de San Luis.svg  ซานลุยส์   San Luis   ซานลุยส์   San Luis
13  Bandera de la Provincia de Tucumán.svg  ตูกูมัน   Tucumán   ซานมีเกลเดตูกูมัน   San Miguel de Tucumán
14  Bandera de la Provincia de Tierra del Fuego.svg  เตียร์ราเดลฟวยโก   Tierra del Fuego   อูซัวยา   Ushuaia
15  Bandera de la Provincia de Neuquén.svg  เนวเกน   Neuquén   เนวเกน   Neuquén
16  Bandera de la Provincia de Buenos Aires.svg  บัวโนสไอเรส   Buenos Aires   ลาปลาตา   La Plata
17  Bandera de la Provincia de Formosa.svg  ฟอร์โมซา   Formosa   ฟอร์โมซา   Formosa
18  Bandera de la Provincia de Misiones.svg  มีซีโอเนส   Misiones   โปซาดัส   Posadas
19  Bandera de la Provincia de Mendoza.svg  เมนโดซา   Mendoza   เมนโดซา   Mendoza
20  Bandera de la Provincia del Río Negro.svg  รีโอเนโกร   Río Negro   เบียดมา   Viedma
21  Flag of La Pampa province.png  ลาปัมปา   La Pampa   ซานตาโรซา   Santa Rosa
22  Bandera de la Provincia de La Rioja.svg  ลารีโอคา   La Rioja   ลารีโอคา   La Rioja
23  Bandera de la Provincia de Entre Ríos.svg  เอนเตรรีโอส   Entre Ríos   ปารานา   Paraná
ที่ นครปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1  Bandera de la Ciudad de Buenos Aires.svg  บัวโนสไอเรส   Buenos Aires

เอธิโอเปีย[แก้]

สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปียประกอบด้วย 9 แคว้นหรือรัฐซึ่งจัดแบ่งตามกลุ่มชาติพันธุ์ (ethnically-based regional states) และ 2 นครปกครองตนเอง (self-governing administrations)

ที่ แคว้น เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา
1  Flag of the Gambella Region.svg  กัมเบลา  Gambela  ጋምቤላ  กัมเบลา  Gambela  ጋምቤላ
2  Flag of the Southern Nations, Nationalities, and Peoples' Region.svg  แคว้นของประชาชาติ เชื้อชาติ และประชาชนทางใต้  Southern Nations, Nationalities,
 and Peoples' Region
 የደቡብ ብሔር ብሔረሰቦችና
 ህዝቦች ክልል
 อาวาซา  Awasa  አዋሳ
3  Flag of the Somali Region.svg  แคว้นโซมาลี  Somali Region  ሶማሊ  จีจีกา  Jijiga  ጅጅጋ
4  Et harrar.png  แคว้นฮาราร์  Harari Region  ሐረሪ  ฮาราร์  Harar  ሓረር
5  Flag of the Tigray Region.svg  ทิเกรย์  Tigray  ትግራይ  เมเคเล  Mek'ele  መቀሌ
6  Flag of the Benishangul-Gumuz Region.svg  เบนิชันกุล-กูมุซ  Benishangul-Gumuz  ቤንሻንጉል-ጉምዝ  อาโซซา  Asosa  አሶሳ
7  Flag of the Afar Region (1994-2012).svg  อาฟาร์  Afar  አፋር  เซเมอรา  Semera  ሰመራ
8  Flag of the Amhara Region.svg  อามฮารา  Amhara  አማራ  บาฮีร์ดาร์  Bahir Dar  ባሕር ዳር
9  Flag of the Oromia Region.svg  โอโรเมีย  Oromia  ኦሮምያ  แอดดิสอาบาบา  Addis Ababa  አዲስ አበባ
ที่ นครปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอามฮารา
1  ดีเรดาวา  Dire Dawa  ድሬ ዳዋ
2  แอดดิสอาบาบา  Addis Ababa  አዲስ አበባ

เอกรัฐ[แก้]

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อเขตการปกครองระดับสูงสุดของเอกรัฐ (รัฐเดี่ยว) บางแห่ง

กัมพูชา[แก้]

ดูบทความหลักที่: จังหวัดของประเทศกัมพูชา

ราชอาณาจักรกัมพูชาแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 24 จังหวัด (provinces) และ 1 เทศบาลนคร (municipality)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร
1  กระแจะ  Kratié  ក្រចេះ  กระแจะ  Kratié  ក្រចេះ
2  กันดาล  Kandal  កណ្តាល  ตาเขมา  Ta Khmao  ក្រុងតាខ្មៅ
3  กำปงจาม  Kampong Cham  កំពង់ចាម  กำปงจาม  Kampong Cham  កំពង់ចាម
4  กำปงชนัง  Kampong Chhnang  កំពង់ឆ្នាំង  กำปงชนัง  Kampong Chhnang  កំពង់ឆ្នាំង
5  กำปงธม  Kampong Thom  កំពង់ធំ  กำปงธม  Kampong Thom  កំពង់ធំ
6  กำปงสปือ  Kampong Speu  កំពង់ស្ពឺ  กำปงสปือ  Kampong Speu  កំពង់ស្ពឺ
7  กำปอด  Kampot  កំពត  กำปอด  Kampot  កំពត
8  เกาะกง  Koh Kong  កោះកុង  เขมรภูมินทร์  Khemarak Phumin  ខេមរភូមិន្ទ
9  แกบ  Kep  កែប  แกบ  Kep  កែប
10  ตบูงขมุม  Tbong Khmum  ត្បូងឃ្មុំ  ตบูงขมุม  Tbong Khmum  ត្បូងឃ្មុំ
11  ตาแก้ว  Takéo  តាកែវ  ตาแก้ว  Takéo  តាកែវ
12  บันทายมีชัย  Banteay Meanchey  បន្ទាយមានជ័យ  ศรีโสภณ  Sisophon  សិរីសោភ័ណ
13  พระตะบอง  Battambang  បាត់ដំបង  พระตะบอง  Battambang  បាត់ដំបង
14  พระวิหาร  Preah Vihear  ព្រះវិហារ  พนมตะแบงมีชัย  Phnom Tbeng Meanchey  ភ្នំត្បែងមានជ័យ
15  โพธิสัตว์  Pursat  ពោធិ៍សាត់  โพธิสัตว์  Pursat  ពោធិ៍សាត់
16  ไพรแวง  Prey Veng  ព្រៃវែង  ไพรแวง  Prey Veng  ព្រៃវែង
17  ไพลิน  Pailin  ប៉ៃលិន  ไพลิน  Pailin  ប៉ៃលិន
18  มณฑลคีรี  Mondulkiri  មណ្ឌលគីរី  แสนมโนรมย์  Senmonorom  សែនមនោរម្យ
19  รัตนคีรี  Ratanakiri  រតនគីរី  บานลุง  Banlung  បានលុង
20  สตึงแตรง  Stung Treng  ស្ទឹងត្រែង  สตึงแตรง  Stung Treng  ស្ទឹងត្រែង
21  สวายเรียง  Svay Rieng  ស្វាយរៀង  สวายเรียง  Svay Rieng  ស្វាយរៀង
22  สีหนุวิลล์  Sihanoukville  ក្រុងព្រះសីហនុ  สีหนุวิลล์  Sihanoukville  ក្រុងព្រះសីហនុ
23  เสียมราฐ  Siem Reap  សៀមរាប  เสียมราฐ  Siem Reap  សៀមរាប
24  อุดรมีชัย  Oddar Meanchey  ឧត្តរមានជ័យ  สำโรง  Samraong  សំរោង
ที่ เทศบาลนคร เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเขมร
1  พนมเปญ  Phnom Penh  ភ្នំពេញ

เกาหลีใต้[แก้]

สาธารณรัฐเกาหลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 จังหวัด (provinces), 1 จังหวัดปกครองตนเองพิเศษ (special autonomous province), 1 นครพิเศษ (special city), 6 มหานคร (metropolitan cities) และ 1 นครปกครองตนเองพิเศษ (special autonomous city)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  คย็องกี  Gyeonggi  경기  ซูว็อน  Suwon  수원
2  คย็องซังใต้  South Gyeongsang  경상남  ชังว็อน  Changwon  창원
3  คย็องซังเหนือ  North Gyeongsang  경상북  แทกู  Daegu  대구
4  คังว็อน  Gangwon  강원  ชุนช็อน  Chuncheon  춘천
5  ช็อลลาใต้  South Jeolla  전라남  มูอัน  Muan  무안
6  ช็อลลาเหนือ  North Jeolla  전라북  ช็อนจู  Jeonju  전주
7  ชุงช็องใต้  South Chungcheong  충청남  ฮงซ็อง  Hongseong  홍성
8  ชุงช็องเหนือ  North Chungcheong  충청북  ช็องจู  Cheongju  청주
ที่ จังหวัดปกครองตนเองพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เชจู  Jeju  제주  เชจู  Jeju  제주
ที่ นครพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  โซล  Seoul  서울
ที่ มหานคร เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  ควังจู  Gwangju  광주
2  แทกู  Daegu  대구
3  แทจ็อน  Daejeon  대전
4  ปูซาน  Busan  부산
5  อินช็อน  Incheon  인천
6  อุลซัน  Ulsan  울산
ที่ นครปกครองตนเองพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เซจง  Sejong  세종

เกาหลีเหนือ[แก้]

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 9 จังหวัด (provinces), 1 นครที่ได้รับการปกครองโดยตรง (direct-administered city) และ 2 นครพิเศษ (special cities)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  คังว็อน  Kangwon  강원  ว็อนซัน  Wonsan  원산
2  ชากัง  Chagang  자강  คังกเย  Kanggye  강계
3  พย็องอันใต้  South Pyongan  평안남  พย็องซ็อง  Pyongsong  평성
4  พย็องอันเหนือ  North Pyongan  평안북  ชินอึยจู  Sinuiju  신의주
5  รยังกัง  Ryanggang  량강  ฮเยซัน  Hyesan  혜산
6  ฮวังแฮใต้  South Hwanghae  황해남  แฮจู  Haeju  해주
7  ฮวังแฮเหนือ  North Hwanghae  황해북  ซารีว็อน  Sariwon  사리원
8  ฮัมกย็องใต้  South Hamgyong  함경남  ฮัมฮึง  Hamhung  함흥
9  ฮัมกย็องเหนือ  North Hamgyong  함경북  ช็องจิน  Chongjin  청진
ที่ นครที่ได้รับการปกครองโดยตรง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  เปียงยาง  Pyongyang  평양
ที่ นครพิเศษ เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเกาหลี
1  นัมโพ  Nampo  남포
2  ราซ็อน  Rason  라선

จีน[แก้]

สาธารณรัฐประชาชนจีนแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 23 มณฑล (provinces), 5 เขตปกครองตนเอง (autonomous regions), 4 เทศบาลนคร (municipalities) และ 2 เขตบริหารพิเศษ (special administrative regions)

ที่ มณฑล เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  กวางตุ้ง  Guangdong  广东  กว่างโจว  Guangzhou  广州
2  กานซู  Gansu  甘肃  หลานโจว  Lanzhou  兰州
3  กุ้ยโจว  Guizhou  贵州  กุ้ยหยาง  Guiyang  贵阳
4  จี๋หลิน  Jilin  吉林  ฉางชุน  Changchun  长春
5  เจ้อเจียง  Zhejiang  浙江  หางโจว  Hangzhou  杭州
6  เจียงซี  Jiangxi  江西  หนานชาง  Nanchang  南昌
7  เจียงซู  Jiangsu  江苏  หนานจิง  Nanjing  南京
8  ฉ่านซี  Shaanxi  陕西  ซีอาน  Xi'an  西安
9  ชานซี  Shanxi  山西  ไท่หยวน  Taiyuan  太原
10  ชานตง  Shandong  山东  จี่หนาน  Jinan  济南
11  ชิงไห่  Qinghai  青海  ซีหนิง  Xining  西宁
12  ฝูเจี้ยน  Fujian  福建  ฝูโจว  Fuzhou  福州
13  ยูนนาน  Yunnan  云南  คุนหมิง  Kunming  昆明
14  เสฉวน  Sichuan  四川  เฉิงตู  Chengdu  成都
15  หูเป่ย์  Hubei  湖北  อู่ฮั่น  Wuhan  武汉
16  หูหนาน  Hunan  湖南  ฉางชา  Changsha  长沙
17  เหลียวหนิง  Liaoning  辽宁  เฉิ่นหยาง  Shenyang  沈阳
18  เหอเป่ย์  Hebei  河北  ฉือเจียจวง  Shijiazhuang  石家庄
19  เหอหนาน  Henan  河南  เจิ้งโจว  Zhengzhou  郑州
20  ไหหลำ  Hainan  海南  ไหโข่ว  Haikou  海口
21  อานฮุย  Anhui  安徽  เหอเฟย์  Hefei  合肥
22  เฮย์หลงเจียง  Heilongjiang  黑龙江  ฮาร์บิน  Harbin  哈尔滨
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  กว่างซี  Guangxi  广西  หนานหนิง  Nanning  南宁
2  ซินเจียง  Xinjiang  新疆  อุรุมชี  Ürümqi  乌鲁木齐
3  ทิเบต  Tibet  西藏  ลาซา  Lhasa  拉萨
4  มองโกเลียใน  Inner Mongolia  内蒙古  ฮูฮอต  Huhhot  呼和浩特
5  หนิงเซี่ย  Ningxia  宁夏  อิ๋นชวน  Yinchuan  银川
ที่ เทศบาลนคร เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  ฉงชิ่ง  Chongqing  重庆
2  เซี่ยงไฮ้  Shanghai  上海
3  เทียนจิน  Tianjin  天津族
4  ปักกิ่ง  Beijing  北京
ที่ เขตบริหารพิเศษ เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาจีน
1  Flag of Macau.svg  มาเก๊า  Macao  澳門
2  Flag of Hong Kong.svg  ฮ่องกง  Hong Kong  香港

ชิลี[แก้]

สาธารณรัฐชิลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 15 แคว้น (regions)

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1  Flag of Coquimbo Region, Chile.svg  โกกิมโบ   Coquimbo   Coquimbo   ลาเซเรนา   La Serena   La Serena
2  Flag of the Metropolitan Region, Chile.svg  แคว้นมหานครซานเตียโก   Santiago Metropolitan Region   Región Metropolitana de Santiago   ซานเตียโก   Santiago   Santiago
3  Flag of Tarapaca, Chile.svg  ตาราปากา   Tarapacá   Tarapacá   อีกีเก   Iquique   Iquique
4  Flag of Valparaiso Region, Chile.svg  บัลปาราอีโซ   Valparaíso   Valparaíso   บัลปาราอีโซ   Valparaíso   Valparaíso
5  Flag of Biobío Region, Chile.svg  บีโอบีโอ   Bío Bío   Biobío, Bío Bío   กอนเซปซีออน   Concepción   Concepción
6  Flag of Magallanes, Chile.svg  มากายาเนส   Magallanes   Magallanes   ปุนตาอาเรนัส   Punta Arenas   Punta Arenas
7  Flag of Maule, Chile.svg  เมาเล   Maule   Maule   ตัลกา   Talca   Talca
8  Flag of Los Ríos, Chile.svg  โลสรีโอส   Los Ríos   Los Ríos   บัลดีเบีย   Valdivia   Valdivia
9  Flag of Los Lagos Region, Chile.svg  โลสลาโกส   Los Lagos   Los Lagos   ปูเอร์โตมอนต์   Puerto Montt   Puerto Montt
10  Flag of Antofagasta Region, Chile.svg  อันโตฟากัสตา   Antofagasta   Antofagasta   อันโตฟากัสตา   Antofagasta   Antofagasta
11  Flag of Atacama, Chile.svg  อาตากามา   Atacama   Atacama   โกเปียโป   Copiapó   Copiapó
12  Flag of Arica y Parinacota, Chile.svg  อารีกาอีปารีนาโกตา   Arica y Parinacota   Arica y Parinacota   อารีกา   Arica   Arica
13  Flag of La Araucania, Chile.svg  อาเรากานีอา   Araucanía   Araucanía   เตมูโก   Temuco   Temuco
14  Flag of O'Higgins Region, Chile.svg  โอคีกินส์   O'Higgins   O'Higgins   รังกากวา   Rancagua   Rancagua
15  Flag of Aysen, Chile.svg  ไอเซน   Aysén   Aysén   โกยไอเก   Coyhaique   Coyhaique

ญี่ปุ่น[แก้]

ดูบทความหลักที่: จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 47 จังหวัด (prefectures)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาญี่ปุ่น ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาญี่ปุ่น
1  Flag of Gifu Prefecture.svg  กิฟุ   Gifu   岐阜   กิฟุ   Gifu   岐阜
2  Flag of Gunma Prefecture.svg  กุมมะ   Gunma   群馬   มะเอะบะชิ   Maebashi   前橋
3  Flag of Kagawa Prefecture.svg  คะงะวะ   Kagawa   香川   ทะกะมะสึ   Takamatsu   高松
4  Flag of Kagoshima Prefecture.svg  คะโงะชิมะ   Kagoshima   鹿児   คะโงะชิมะ   Kagoshima   鹿児
5  Flag of Kanagawa Prefecture.svg  คะนะกะวะ   Kanagawa   神奈   โยะโกะฮะมะ   Yokohama   横浜
6  Flag of Kumamoto Prefecture.svg  คุมะโมะโตะ   Kumamoto   熊本   คุมะโมะโตะ   Kumamoto   熊本
7  Flag of Kyoto Prefecture.svg  เคียวโตะ   Kyoto (Kyōto)   京都   เคียวโตะ   Kyoto (Kyōto)   京都
8  Flag of Kochi Prefecture.svg  โคชิ   Kochi (Kōchi)   高知   โคชิ   Kochi (Kōchi)   高知
9  Flag of Shiga Prefecture.svg  ชิงะ   Shiga   滋賀   โอสึ   Otsu (Ōtsu)   大津
10  Flag of Shizuoka Prefecture.svg  ชิซุโอะกะ   Shizuoka   静岡   ชิซุโอะกะ   Shizuoka   静岡
11  Flag of Chiba Prefecture.svg  ชิบะ   Chiba   千葉   ชิบะ   Chiba   千葉
12  Flag of Shimane Prefecture.svg  ชิมะเนะ   Shimane   島根   มะสึเอะ   Matsue   松江
13  Flag of Saga Prefecture.svg  ซะงะ   Saga   佐賀   ซะงะ   Saga   佐賀
14  Flag of Saitama Prefecture.svg  ไซตะมะ   Saitama   埼玉   ไซตะมะ   Saitama   埼玉
15  Flag of Tokyo Prefecture.svg  โตเกียว   Tokyo (Tōkyō)   東京   โตเกียว   Tokyo (Tōkyō)   東京
16  Flag of Tottori Prefecture.svg  ทตโตะริ   Tottori   鳥取   ทตโตะริ   Tottori   鳥取
17  Flag of Tokushima Prefecture.svg  โทะกุชิมะ   Tokushima   徳島   โทะกุชิมะ   Tokushima   徳島
18  Flag of Tochigi Prefecture.svg  โทะชิงิ   Tochigi   栃木   อุสึโนะมิยะ   Utsunomiya   宇都宮
19  Flag of Toyama Prefecture.svg  โทะยะมะ   Toyama   富山   โทะยะมะ   Toyama   富山
20  Flag of Nagasaki Prefecture.svg  นะงะซะกิ   Nagasaki   長崎   นะงะซะกิ   Nagasaki   長崎
21  Flag of Nagano Prefecture.svg  นะงะโนะ   Nagano   長野   นะงะโนะ   Nagano   長野
22  Flag of Nara Prefecture.svg  นะระ   Nara   奈良   นะระ   Nara   奈良
23  Flag of Niigata Prefecture.svg  นีงะตะ   Niigata   新潟   นีงะตะ   Niigata   新潟
24  Flag of Fukushima Prefecture.svg  ฟุกุชิมะ   Fukushima   福島   ฟุกุชิมะ   Fukushima   福島
25  Flag of Fukui Prefecture.svg  ฟุกุอิ   Fukui   福井   ฟุกุอิ   Fukui   福井
26  Flag of Fukuoka Prefecture.svg  ฟุกุโอะกะ   Fukuoka   福岡   ฟุกุโอะกะ   Fukuoka   福岡
27  Flag of Miyagi Prefecture.svg  มิยะงิ   Miyagi   宮城   เซ็นได   Sendai   仙台
28  Flag of Miyazaki Prefecture.svg  มิยะซะกิ   Miyazaki   宮崎   มิยะซะกิ   Miyazaki   宮崎
29  Flag of Mie Prefecture.svg  มิเอะ   Mie   三重   สึ   Tsu   
30  Flag of Yamagata Prefecture.svg  ยะมะงะตะ   Yamagata   山形   ยะมะงะตะ   Yamagata   山形
31  Flag of Yamaguchi Prefecture.svg  ยะมะงุชิ   Yamaguchi   山口   ยะมะงุชิ   Yamaguchi   山口
32  Flag of Yamanashi Prefecture.svg  ยะมะนะชิ   Yamanashi   山梨   โคฟุ   Kofu (Kōfu)   甲府
33  Flag of Wakayama Prefecture.svg  วะกะยะมะ   Wakayama   和歌山   วะกะยะมะ   Wakayama   和歌山
34  Flag of Akita Prefecture.svg  อะกิตะ   Akita   秋田   อะกิตะ   Akita   秋田
35  Flag of Aomori Prefecture.svg  อะโอะโมะริ   Aomori   青森   อะโอะโมะริ   Aomori   青森
36  Flag of Ishikawa Prefecture.svg  อิชิกะวะ   Ishikawa   石川   คะนะซะวะ   Kanazawa   金沢
37  Flag of Ibaraki Prefecture.svg  อิบะระกิ   Ibaraki   茨城   มิโตะ   Mito   水戸
38  Flag of Iwate Prefecture.svg  อิวะเตะ   Iwate   岩手   โมะริโอะกะ   Morioka   盛岡
39  Flag of Ehime Prefecture.svg  เอะฮิเมะ   Ehime   愛媛   มะสึยะมะ   Matsuyama   松山
40  Flag of Osaka Prefecture.svg  โอซะกะ   Osaka (Ōsaka)   大阪   โอซะกะ   Osaka (Ōsaka)   大阪
41  Flag of Oita Prefecture.svg  โออิตะ   Oita (Ōita)   大分   โออิตะ   Oita (Ōita)   大分
42  Flag of Okayama Prefecture.svg  โอะกะยะมะ   Okayama   岡山   โอะกะยะมะ   Okayama   岡山
43  Flag of Okinawa Prefecture.svg  โอะกินะวะ   Okinawa   沖縄   นะฮะ   Naha   那覇
44  Flag of Aichi Prefecture.svg  ไอชิ   Aichi   愛知   นะโงะยะ   Nagoya   名古屋
45  Flag of Hokkaido Prefecture.svg  ฮกไกโด   Hokkaido (Hokkaidō)   北海道   ซัปโปะโระ   Sapporo   札幌
46  Flag of Hiroshima Prefecture.svg  ฮิโระชิมะ   Hiroshima   広島   ฮิโระชิมะ   Hiroshima   広島
47  Flag of Hyogo Prefecture.svg  เฮียวโงะ   Hyogo (Hyōgo)   兵庫   โคเบะ   Kobe (Kōbe)   神戸

ติมอร์-เลสเต[แก้]

สาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเตแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 เขต (districts)

ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาเตตุม ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาโปรตุเกส ชื่อภาษาเตตุม
1  Flag of Cova Lima.png  กอวาลีมา   Cova Lima   Cova Lima   Kovalima   ซูไอ   Suai   Suai   Suai
2  Flag of Dili.svg  ดิลี   Dili   Díli   Dili   ดิลี   Dili   Díli   Dili
3  Flag of Baucau.png  เบาเกา   Baucau   Baucau   Baukau   เบาเกา   Baucau   Baucau   Baukau
4  Flag of Bobonaro.svg  โบโบนารู   Bobonaro   Bobonaro   Bobonaru   มาเลียนา   Maliana   Maliana   Maliana
5  Flag of Manatuto.svg  มานาตูตู   Manatuto   Manatuto   Manatutu   มานาตูตู   Manatuto   Manatuto   Manatutu
6  Flag of Manufahi.png  มานูฟาฮี   Manufahi   Manufahi   Manufahi   ซาเม   Same   Same   Same
7  Flag of Liquica.png  ลีกีซา   Liquiçá   Liquiçá   Likisá   ลีกีซา   Liquiçá   Liquiçá   Likisá
8  Flag of Lautem.png  เลาเตง   Lautém   Lautém   Lautein   โลสปาโลส   Lospalos   Lospalos   Lospalos
9  Flag of Viqueque.svg  วีเกกี   Viqueque   Viqueque   Vikeke   วีเกกี   Viqueque   Viqueque   Vikeke
10  Flag of Ermera.png  เอร์เมรา   Ermera   Ermera   Ermera   เกลโน   Gleno   Gleno   Gleno
11  Flag of Oecusse.png  โอเอกูซี   Oecusse   Oecusse   Oe-Kusi   ปันเตมากาซาร์   Pante Macassar   Pante Macassar   Pante-Makasár
12  Flag of Ainaro.svg  ไอนารู   Ainaro   Ainaro   Ainaru   ไอนารู   Ainaro   Ainaro   Ainaru
13  Flag of Aileu.svg  ไอเลอู   Aileu   Aileu   Aileu   ไอเลอู   Aileu   Aileu   Aileu

นิวซีแลนด์[แก้]

นิวซีแลนด์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 16 แคว้น (regions) และ 1 ดินแดน (territory)

ที่ แคว้น ที่ตั้งสภาแคว้น
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี
1  กิสเบิร์น  Gisborne  Tūranga-nui-a-Kiwa  กิสเบิร์น  Gisborne  Tūranga-nui-a-Kiwa
2  แคนเทอร์เบอรี  Canterbury  Waitaha  ไครสต์เชิร์ช  Christchurch  Ōtautahi
3  เซาท์แลนด์  Southland  Murihiku  อินเวอร์คาร์กิลล์  Invercargill  Waihōpai
4  ตารานากี  Taranaki  Taranaki  สแตรตเฟิร์ด  Stratford  Whakaahurangi
5  แทสมัน  Tasman  Te Tai-o-Aorere  ริชมอนด์  Richmond
6  นอร์ทแลนด์  Northland  Te Tai-tokerau  วางกาเร  Whangarei  Whangārei-terenga-paraoa
7  เนลสัน  Nelson  Whakatū  เนลสัน  Nelson  Whakatū
8  เบย์ออฟเพลนตี  Bay of Plenty  Te Moana-a-Toi  วาคาทานี  Whakatane  Whakatāne
9  มานาวาตู-วางกานูอี  Manawatu-Wanganui  Manawatū-Whanganui  พาล์เมอร์สตันนอร์ท  Palmerston North  Te Papa-i-oea
10  มาร์ลบะระ  Marlborough  Tauihu  เบลนิม  Blenheim  Waiharakeke
11  เวลลิงตัน  Wellington  Te Whanga-nui-a-Tara  เวลลิงตัน  Wellington  Te Whanga-nui-a-Tara
12  เวสต์โคสต์  West Coast  Te Tai-poutini  เกรย์เมาท์  Greymouth  Māwhera
13  ไวกาโต  Waikato  Waikato  แฮมิลตัน  Hamilton  Kirikiriroa
14  ออกแลนด์  Auckland  Tāmaki-makau-rau  ออกแลนด์  Auckland  Tāmaki-makau-rau
15  โอทาโก  Otago  Ōtākou  ดะนีดิน  Dunedin  Ōtepoti
16  ฮอกส์เบย์  Hawke's Bay  Heretaunga  เนเพียร์  Napier  Ahuriri
ที่ ดินแดน ที่ตั้งสภาดินแดน
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษามาวรี
1  หมู่เกาะแชทัม  Chatham Islands  Wharekauri  ไวทางกี  Waitangi  Waitangi

เนเธอร์แลนด์[แก้]

ประเทศเนเธอร์แลนด์ (ภายในราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์) แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 12 จังหวัด (provinces)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาดัตช์ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาดัตช์
1  Gelderland-Flag.svg  แค็ลเดอร์ลันด์   Gelderland   Gelderland   อาร์เนม   Arnhem   Arnhem
2  Flag of Groningen.svg  โครนิงเงิน   Groningen   Groningen   โครนิงเงิน   Groningen   Groningen
3  Flag of Zeeland.svg  เซลันด์   Zeeland   Zeeland   มิดเดิลบืร์ค   Middelburg   Middelburg
4  Flag Zuid-Holland.svg  เซาท์ฮอลแลนด์   South Holland   Zuid-Holland   เดอะเฮก   The Hague   Den Haag
5  Flag Drenthe.svg  แดร็นเตอ   Drenthe   Drenthe   อัสเซิน   Assen   Assen
6  North Brabant-Flag.svg  นอร์ทบราแบนต์   North Brabant   Noord-Brabant   แซร์โตเคินโบส   's-Hertogenbosch   's-Hertogenbosch
7  Flag North-Holland, Netherlands.svg  นอร์ทฮอลแลนด์   North Holland   Noord-Holland   ฮาร์เลม   Haarlem   Haarlem
8  Frisian flag.svg  ฟรีสลันด์   Friesland   Friesland   เลววาร์เดิน   Leeuwarden   Leeuwarden
9  Flevolandflag.svg  เฟลโฟลันด์   Flevoland   Flevoland   เลลีสตัด   Lelystad   Lelystad
10  NL-LimburgVlag.svg  ลิมบืร์ค   Limburg   Limburg   มาสตริคต์   Maastricht   Maastricht
11  Utrecht (province)-Flag.svg  อือแตร็คต์   Utrecht   Utrecht   อือแตร็คต์   Utrecht   Utrecht
12  Flag of Overijssel.svg  โอเฟอไรส์เซิล   Overijssel   Overijssel   ซโวลเลอ   Zwolle   Zwolle

บรูไนดารุสซาลาม[แก้]

เนการาบรูไนดารุสซาลามแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 4 เขต (districts)

ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษามลายู ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษามลายู
1  ตูตง   Tutong   ตูตง   Tutong
2  เติมบูรง   Temburong   บางาร์   Bangar
3  บรูไน-มัวรา   Brunei Muara   บันดาร์เสรีเบกาวัน   Bandar Seri Begawan
4  เบอไลต์   Belait   กัวลาเบอไลต์   Kuala Belait

ปาปัวนิวกินี[แก้]

รัฐเอกราชปาปัวนิวกินีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 20 จังหวัด (provinces), 1 เขตปกครองตนเอง (autonomous region) และ 1 เขต (district) ซึ่งมีฐานะเทียบเท่าจังหวัด

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน
1  Flag of Central Province PNG.svg  เซนทรัล   Central   Sentral   พอร์ตมอร์สบี   Port Moresby   Pot Mosbi
2  Flag of Chimbu.svg  ชิมบู   Chimbu   Simbu   กุนเดียวา   Kundiawa   Kundiawa
3  Flag of Eastern Highlands.svg  อีสเทิร์นไฮแลนส์   Eastern Highlands   Isten Hailans   โกโรกา   Goroka   Goroka
4  Flag of East New Britain.svg  อีสต์นิวบริเตน   East New Britain   Is Niu Briten   โกโกโป   Kokopo   Kokopo
5  Flag of East Sepik.png  อีสต์เซปิก   East Sepik   Is Sepik   เววัก   Wewak   Wewak
6  Flag of Enga.png  เองา   Enga   Enga   วาบัก   Wabag   Wabag
7  Gulf flag.png  กัลฟ์   Gulf   Gulf   เกเรมา   Kerema   Kerema
8  Flag of Madang.svg  มาดัง   Madang   Madang   มาดัง   Madang   Madang
9  Flag of Manus.svg  มานุส   Manus   Manus   โลเรเงา   Lorengau   Lorengau
10  Flag of Milne Bay.svg  มิลน์เบย์   Milne Bay   Milen Be   อาโลเตา   Alotau   Alotau
11  Morobe flag.png  โมโรเบ   Morobe   Morobe   ลาเอ   Lae   Lae
12  Flag of New Ireland.svg  นิวไอร์แลนด์   New Ireland   Niu Ailan   แควีเอง   Kavieng   Kavieng
13  Flag of Flag Oro new.png  นอร์เทิร์น   Northern   Oro   โปปอนเดตตา   Popondetta   Popondetta
14  Flag of Southern Highlands Province (Papua New Guinea).svg  เซาเทิร์นไฮแลนส์   Southern Highlands   Sauten Hailans   เมนดี   Mendi   Mendi
15  Flag of Western Province PNG.svg  เวสเทิร์น   Western   Westen   ดารู   Daru   Daru
16  Flag of Western Highlands.svg  เวสเทิร์นไฮแลนส์   Western Highlands   Westen Hailans   เมานต์ฮาเกน   Mount Hagen   Maun Hagen
17  Flag of West New Britain.svg  เวสต์นิวบริเตน   West New Britain   Wes Niu Briten   กิมเบ   Kimbe   Kimbe
18  Flag of Sandaun.svg  เวสต์เซปิก   West Sepik   Sandaun   วานีโม   Vanimo   Vanimo
19  Flag of Hela.svg  เฮลา   Hela   Hela   ตารี   Tari   Tari
20  Flag of Jiwaka.svg  จีวากา   Jiwaka   Jiwaka   มินจ์   Minj   Minj
ที่ เขตปกครองตนเอง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน
1  Flag of Bougainville.svg  บูเกนวิลล์   Bougainville   Bogenvil   อาราวา   Arawa   Arawa
ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาทอกพิซิน
1  Flag of NCD.svg  เขตนครหลวงแห่งชาติ   National Capital District   Nesenel Kapitol Distrik   พอร์ตมอร์สบี   Port Moresby   Pot Mosbi

เปรู[แก้]

สาธารณรัฐเปรูแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 25 แคว้น (regions) และ 1 จังหวัด (province) ซึ่งมีฐานะเทียบเท่าแคว้น

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1  Amazonas bandera.png  อามาโซนัส   Amazonas   ชาชาโปยัส   Chachapoyas
2  Bandera Ancash.png  อังกัช   Áncash   อัวรัซ   Huaraz
3  ..Apurímac Flag(PERU).png  อาปูรีมัก   Apurímac   อาบังไก   Abancay
4  อาเรกีปา   Arequipa   อาเรกีปา   Arequipa
5  อายากูโช   Ayacucho   อายากูโช   Ayacucho
6  Flag of Cajamarca Region.gif  กาฮามาร์กา   Cajamarca   กาฮามาร์กา   Cajamarca
7  Bandera del Callao.svg  กายาโอ   Callao   กายาโอ   Callao
8  กุซโก   Cuzco   กุซโก   Cuzco
9  ..Huancavelica Flag(PERU).png  อวงกาเบลีกา   Huancavelica   อวงกาเบลีกา   Huancavelica
10  Flag of Huánuco.svg  อัวนูโก   Huánuco   อัวนูโก   Huánuco
11  ..Ica Flag(PERU).png  อีกา   Ica   อีกา   Ica
12  ..Junín Flag(PERU).png  ฮูนิน   Junín   อวงกาโย   Huancayo
13  ..La Libertad Flag(PER).png  ลาลีเบร์ตัด   La Libertad   ตรูฮีโย   Trujillo
14  Flag of Lambayeque Department.svg  ลัมบาเยเก   Lambayeque   ชีกลาโย   Chiclayo
15  ..Lima Flag(PERU).png  ลิมา   Lima   อัวโช   Huacho
16  ..Loreto Flag(PERU).png  โลเรโต   Loreto   อีกีโตส   Iquitos
17  Flag of Madre de Dios Department.svg  มาเดรเดดีโอส   Madre de Dios   ปูเอร์โตมัลโดนาโด   Puerto Maldonado
18  โมเกกวา   Moquegua   โมเกกวา   Moquegua
19  Flag of Pasco Department.svg  ปัสโก   Pasco   เซร์โรเดปัสโก   Cerro de Pasco
20  ..Piura Flag(PERU).png  ปิวรา   Piura   ปิวรา   Piura
21  ปูโน   Puno   ปูโน   Puno
22  Bandera dep sanmartin.png  ซานมาร์ติน   San Martín   โมโยบัมบา   Moyobamba
23  ตักนา   Tacna   ตักนา   Tacna
24  Flag of Tumbes Region.gif  ตุมเบส   Tumbes   ตุมเบส   Tumbes
25  Bandera de Ucayali en Atlas de la Región Ucayali (2009).svg  อูกายาลี   Ucayali   ปูไกปา   Pucallpa
ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาสเปน
1  Bandera de Lima.png  ลิมา   Lima   ลิมา   Lima

ฝรั่งเศส[แก้]

สาธารณรัฐฝรั่งเศสแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 27 (regions)

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฝรั่งเศส
1  กัวเดอลุป   Guadeloupe   Guadeloupe   บัส-แตร์   Basse-Terre   Basse-Terre
2  คอร์ซิกา   Corsica   Corse   อาฌักซีโย   Ajaccio   Ajaccio
3  ช็องปาญาร์แดน   Champagne-Ardenne   Champagne-Ardenne   ชาลง-อ็อง-ช็องปาญ   Châlons-en-Champagne   Châlons-en-Champagne
4  ซ็องทร์   Centre   Centre   ออร์เลอ็อง   Orléans   Orléans
5  นอร์-ปาดกาแล   Nord-Pas-de-Calais   Nord-Pas-de-Calais   ลีล   Lille   Lille
6  บัส-นอร์ม็องดี   Lower Normandy   Basse-Normandie   ก็อง   Caen   Caen
7  บูร์กอญ   Burgundy   Bourgogne   ดีฌง   Dijon   Dijon
8  เบรอตาญ   Brittany   Bretagne   แรน   Rennes   Rennes
9  ปัวตู-ชาร็องต์   Poitou-Charentes   Poitou-Charentes   ปัวตีเย   Poitiers   Poitiers
10  ปีการ์ดี   Picardy   Picardie   อาเมียง   Amiens   Amiens
11  เปอีเดอลาลัวร์   Pays de la Loire   Pays de la Loire   น็องต์   Nantes   Nantes
12  พรอว็องซาลป์โกตดาซูร์   Provence-Alpes-Côte d'Azur   Provence-Alpes-Côte d'Azur   มาร์แซย์   Marseille   Marseille
13  ฟร็องช์-กงเต   Franche-Comté   Franche-Comté   เบอซ็องซง   Besançon   Besançon
14  เฟรนช์เกียนา   French Guiana   Guyane (française)   กาแยน   Cayenne   Cayenne
15  มายอต   Mayotte   Mayotte   มามูซู   Mamoudzou   Mamoudzou
16  มาร์ตีนิก   Martinique   Martinique   ฟอร์-เดอ-ฟร็องส์   Fort-de-France   Fort-de-France
17  มีดี-ปีเรเน   Midi-Pyrénées   Midi-Pyrénées   ตูลูซ   Toulouse   Toulouse
18  เรอูว์นียง   Réunion   La Réunion   แซ็ง-เดอนี   Saint-Denis   Saint-Denis
19  โรนาลป์   Rhône-Alpes   Rhône-Alpes   ลียง   Lyon   Lyon
21  ล็องก์ด็อก-รูซียง   Languedoc-Roussillon   Languedoc-Roussillon   มงเปอลีเย   Montpellier   Montpellier
20  ลอแรน   Lorraine   Lorraine   แม็ส   Metz   Metz
22  ลีมูแซ็ง   Limousin   Limousin   ลีมอฌ   Limoges   Limoges
23  อากีแตน   Aquitaine   Aquitaine   บอร์โด   Bordeaux   Bordeaux
24  อาลซัส   Alsace   Alsace   สทราซบูร์   Strasbourg   Strasbourg
25  อีล-เดอ-ฟร็องส์   Île-de-France   Île-de-France   ปารีส   Paris   Paris
26  โอต-นอร์ม็องดี   Upper Normandy   Haute-Normandie   รูอ็อง   Rouen   Rouen
27  โอแวร์ญ   Auvergne   Auvergne   แกลร์มง-แฟร็อง   Clermont-Ferrand   Clermont-Ferrand

ฟิลิปปินส์[แก้]

สาธารณรัฐฟิลิปปินส์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 17 เขต (regions)

ที่ เขต เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฟิลิปีโน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาฟิลิปีโน
1  กากายันแวลลีย์   Cagayan Valley   Lambak ng Cagayan   ตูเกกาเรา   Tuguegarao   Tuguegarao
2  การากา   Caraga   Caraga   บูตวน   Butuan   Butuan
3  กาลาบาร์ซอน   CALABARZON   CALABARZON   กาลัมบา   Calamba   Calamba
4  เขตนครหลวงแห่งชาติ   National Capital Region   Pambansang Punong
  Rehiyon
5  เขตบริหารกอร์ดิลเยรา   Cordillera Administrative
  Region
  Rehiyong Pampangasiwaan
  ng Cordillera
  บากิโอ   Baguio   Baguio
6  เขตปกครองตนเองใน
 มินดาเนามุสลิม
  Autonomous Region in
  Muslim Mindanao
  Rehiyong Autonomo sa
  Muslim na Mindanao
  โกตาบาโต   Cotabato   Cotabato
7  ซ็อกซาร์เจน   SOCCSKSARGEN   SOCCSKSARGEN   โกโรนาดัล   Koronadal   Koronadal
8  ซัมโบวังกาเพนินซิวลา   Zamboanga Peninsula   Tangway ng Zamboanga   ปากาเดียน   Pagadian   Pagadian
9  เซนทรัลลูซอน   Central Luzon   Gitnang Luzon   ซานเฟร์นันโด   San Fernando   San Fernando
10  เซนทรัลวิซายัส   Central Visayas   Gitnang Kabisayaan   เซบู   Cebu   Cebu
11  ดาเวา   Davao   Davao   ดาเวา   Davao   Dabaw
12  นอร์เทิร์นมินดาเนา   Northern Mindanao   Hilagang Mindanao   กากายันเดโอโร   Cagayan de Oro   Cagayan de Oro
13  บิกอล   Bicol   Kabikulan   เลกัซปี   Legazpi   Legazpi
14  มิมาโรปา   MIMAROPA   MIMAROPA   กาลาปัน   Calapan   Calapan
15  เวสเทิร์นวิซายัส   Western Visayas   Kanlurang Kabisayaan   อิโลอิโล   Iloilo   Iloilo
16  อิโลโกส   Ilocos   Ilocos   ซานเฟร์นันโด   San Fernando   San Fernando
17  อีสเทิร์นวิซายัส   Eastern Visayas   Silangang Kabisayaan   ตักโลบัน   Tacloban   Tacloban

ลาว[แก้]

สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 16 แขวง (provinces) และ 1 เขตเมืองหลวง (capital city)

ที่ แขวง เมืองเอก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาลาว ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาลาว
1  คำม่วน  Khammouan  ຄໍາມ່ວນ  ท่าแขก  Thakhek  ທ່າແຂກ
2  จำปาศักดิ์  Champasak  ຈໍາປາສັກ  ปากเซ  Pakse  ປາກເຊ
3  เชียงขวาง  Xiangkhouang  ຊຽງຂວາງ  โพนสวรรค์  Phonsavan  ໂພນສະຫວັນ
4  ไชยบุรี  Xaignabouli  ໄຊຍະບູລີ  ไชยบุรี  Xaignabouli  ໄຊຍະບູລີ
5  ไชยสมบูรณ์  Xaisomboun  ໄຊສົມບູນ  อนุวงศ์  Anouvong
6  เซกอง  Xekong  ເຊກອງ  เซกอง  Xekong  ເຊກອງ
7  บริคำไชย  Bolikhamxai  ບໍລິຄໍາໄຊ  ปากซัน  Pakxan  ປາກຊັນ
8  บ่อแก้ว  Bokeo  ບໍ່ແກ້ວ  ห้วยทราย  Houayxay  ຫ້ວຍຊາຍ
9  พงสาลี  Phongsali  ຜົ້ງສາລີ  พงสาลี  Phongsali  ຜົ້ງສາລີ
10  เวียงจันทน์  Vientiane  ວຽງຈັນ  โพนโฮง  Phôn-Hông  ໂພນໂຮງ
11  สาระวัน  Salavan  ສາລະວັນ  สาระวัน  Salavan  ສາລະວັນ
12  สุวรรณเขต  Savannakhet  ສະຫວັນນະເຂດ  ไกสอน พมวิหาน  Kaysone Phomvihane  ໄກສອນ ພົມວິຫານ
13  หลวงน้ำทา  Louangnamtha  ຫຼວງນໍ້າທາ  หลวงน้ำทา  Louangnamtha  ຫຼວງນໍ້າທາ
14  หลวงพระบาง  Louangphabang  ຫຼວງພະບາງ  หลวงพระบาง  Louangphabang  ຫຼວງພະບາງ
15  หัวพัน  Houaphan  ຫົວພັນ  ซำเหนือ  Xam Neua  ຊຳເໜືອ
16  อัตปือ  Attapu  ອັດຕະປື  อัตปือ  Attapu  ອັດຕະປື
17  อุดมไชย  Oudomxai  ອຸດົມໄຊ  เมืองไชย  Muang Xay  ເມືອງໄຊ
ที่ เขตเมืองหลวง เมืองเอก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาลาว ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาลาว
1  นครหลวงเวียงจันทน์  Vientiane Prefecture  ນະຄອນຫຼວງວຽງຈັນ  เวียงจันทน์  Vientiane  ວຽງຈັນ

เวียดนาม[แก้]

สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 58 จังหวัด (provinces) และ 5 เทศบาลนคร (municipalities)

ที่ จังหวัด เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเวียดนาม ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเวียดนาม
1  กว๋างจิ   Quang Tri   Quảng Trị   ดงห่า   Dong Ha   Đông Hà
2  กว๋างนาม   Quang Nam   Quảng Nam   ตามกี่   Tam Ky   Tam Kỳ
3  กว๋างนิญ   Quang Ninh   Quảng Ninh   หะล็อง   Ha Long   Hạ Long
4  กว๋างบิ่ญ   Quang Binh   Quảng Bình   ด่งเฮ้ย   Dong Hoi   Đồng Hới
5  กว๋างหงาย   Quang Ngai   Quảng Ngãi   กว๋างหงาย   Quang Ngai   Quảng Ngãi
6  กอนตูม   Kon Tum   Kon Tum   กอนตูม   Kon Tum   Kon Tum
7  ก่าเมา   Ca Mau   Cà Mau   ก่าเมา   Ca Mau   Cà Mau
8  กาวบั่ง   Cao Bang   Cao Bằng   กาวบั่ง   Cao Bang   Cao Bằng
9  เกียนซาง   Kien Giang   Kiên Giang   สักซ้า   Rach Gia   Rạch Giá
10  คั้ญฮหว่า   Khanh Hoa   Khánh Hòa   ญาจาง   Nha Trang   Nha Trang
11  จ่าวิญ   Tra Vinh   Trà Vinh   จ่าวิญ   Tra Vinh   Trà Vinh
12  ซ้อกจัง   Soc Trang   Sóc Trăng   ซ้อกจัง   Soc Trang   Sóc Trăng
13  ซาลาย   Gia Lai   Gia Lai   เปล็ยกู   Pleiku   Pleiku
14  เซินลา   Son La   Sơn La   เซินลา   Son La   Sơn La
15  ด่งท้าป   Dong Thap   Đồng Tháp   กาวหลัญ   Cao Lanh   Cao Lãnh
16  ด่งนาย   Dong Nai   Đồng Nai   เบียนฮหว่า   Bien Hoa   Biên Hòa
17  ดั๊กนง   Dak Nong   Đắk Nông   ซาเหงีย   Gia Nghia   Gia Nghĩa
18  ดั๊กลัก   Dak Lak   Đắk Lắk   บวนมาถ็วต   Buon Ma Thuot   Buôn Ma Thuột
19  เดี่ยนเบียน   Dien Bien   Điện Biên   เดียนเบียนฟู   Dien Bien Phu   Điện Biên Phủ
20  เต็ยนิญ   Tay Ninh   Tây Ninh   เต็ยนิญ   Tay Ninh   Tây Ninh
21  เตวียนกวาง   Tuyen Quang   Tuyên Quang   เตวียนกวาง   Tuyen Quang   Tuyên Quang
22  เตี่ยนซาง   Tien Giang   Tiền Giang   หมีทอ   My Tho   Mỹ Tho
23  เถื่อเทียน-เว้   Thua Thien–Hue   Thừa Thiên–Huế   เว้   Hue   Huế
24  ทัญฮว้า   Thanh Hoa   Thanh Hóa   ทัญฮว้า   Thanh Hoa   Thanh Hóa
25  ท้ายเงวียน   Thai Nguyen   Thái Nguyên   ท้ายเงวียน   Thai Nguyen   Thái Nguyên
26  ท้ายบิ่ญ   Thai Binh   Thái Bình   ท้ายบิ่ญ   Thai Binh   Thái Bình
27  นามดิ่ญ   Nam Dinh   Nam Định   นามดิ่ญ   Nam Dinh   Nam Định
28  นิญถ่วน   Ninh Thuan   Ninh Thuận   ฟานซาง-ท้าปจ่าม   Phan Rang–Thap Cham   Phan Rang - Tháp Chàm
29  นิญบิ่ญ   Ninh Binh   Ninh Bình   นิญบิ่ญ   Ninh Binh   Ninh Bình
30  บักเลียว   Bac Lieu   Bạc Liêu   บักเลียว   Bac Lieu   Bạc Liêu
31  บั๊กกั่น   Bac Kan   Bắc Kạn   บั๊กกั่น   Bac Kan   Bắc Kạn
32  บั๊กซาง   Bac Giang   Bắc Giang   บั๊กซาง   Bac Giang   Bắc Giang
33  บั๊กนิญ   Bac Ninh   Bắc Ninh   บั๊กนิญ   Bac Ninh   Bắc Ninh
34  บ่าเสียะ-หวุงเต่า   Ba Ria–Vung Tau   Bà Rịa - Vũng Tàu   หวุงเต่า   Vung Tau   Vũng Tàu
35  บิ่ญเซือง   Binh Duong   Bình Dương   ถูเสิ่วหมต   Thu Dau Mot   Thủ Dầu Một
36  บิ่ญดิ่ญ   Binh Dinh   Bình Định   กวีเญิน   Qui Nhon   Qui Nhơn
37  บิ่ญถ่วน   Binh Thuan   Bình Thuận   ฟานเที้ยต   Phan Thiet   Phan Thiết
38  บิ่ญเฟื้อก   Binh Phuoc   Bình Phước   ด่งซหว่าย   Dong Xoai   Đồng Xoài
39  เบ๊นแจ   Ben Tre   Bến Tre   เบ๊นแจ   Ben Tre   Bến Tre
40  ฟู้เถาะ   Phu Tho   Phú Thọ   เหวียตจี่   Viet Tri   Việt Trì
41  ฟู้เอียน   Phu Yen   Phú Yên   ตวีฮหว่า   Tuy Hoa   Tuy Hòa
42  ล็องอาน   Long An   Long An   เตินอาน   Tan An   Tân An
43  ลายเจิว   Lai Chau   Lai Châu   ลายเจิว   Lai Chau   Lai Châu
44  เลิมด่ง   Lam Dong   Lâm Đồng   ด่าหลัต   Da Lat   Đà Lạt
45  หลั่งเซิน   Lang Son   Lạng Sơn   หลั่งเซิน   Lang Son   Lạng Sơn
46  หล่าวกาย   Lao Cai   Lào Cai   หล่าวกาย   Lao Cai   Lào Cai
47  หวิญฟุก   Vinh Phuc   Vĩnh Phúc   หวิญเอียน   Vinh Yen   Vĩnh Yên
48  หวิญล็อง   Vinh Long   Vĩnh Long   หวิญล็อง   Vinh Long   Vĩnh Long
49  ห่าซาง   Ha Giang   Hà Giang   ห่าซาง   Ha Giang   Hà Giang
50  ห่าติ๋ญ   Ha Tinh   Hà Tĩnh   ห่าติ๋ญ   Ha Tinh   Hà Tĩnh
51  ห่านาม   Ha Nam   Hà Nam   ฝูลี้   Phu Ly   Phủ Lý
52  หายเซือง   Hai Duong   Hải Dương   หายเซือง   Hai Duong   Hải Dương
53  เหงะอาน   Nghe An   Nghệ An   วิญ   Vinh   Vinh
54  เหิ่วซาง   Hau Giang   Hậu Giang   หวิทัญ   Vi Thanh   Vị Thanh
55  อานซาง   An Giang   An Giang   ล็องเซวียน   Long Xuyen   Long Xuyên
56  เอียนบ๊าย   Yen Bai   Yên Bái   เอียนบ๊าย   Yen Bai   Yên Bái
57  ฮหว่าบิ่ญ   Hoa Binh   Hòa Bình   ฮหว่าบิ่ญ   Hoa Binh   Hòa Bình
58  ฮึงเอียน   Hung Yen   Hưng Yên   ฮึงเอียน   Hung Yen   Hưng Yên
ที่ เทศบาลนคร เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเวียดนาม ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาเวียดนาม
1  เกิ่นเทอ   Can Tho   Cần Thơ
2  ดานัง   Da Nang   Đà Nẵng
3  นครโฮจิมินห์   Ho Chi Minh City   Thành phố Hồ Chí Minh
4  ฮานอย   Hanoi   Hà Nội
5  ไฮฟอง   Haiphong   Hải Phòng

สเปน[แก้]

ราชอาณาจักรสเปนแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 17 แคว้นปกครองตนเอง (autonomous communities) และ 2 นครปกครองตนเอง (autonomous cities)

ที่ แคว้นปกครองตนเอง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1  Flag of Cantabria.svg  กันตาเบรีย   Cantabria   Cantabria   ซานตันเดร์   Santander   Santander
2  Flag of Castile-La Mancha.svg  กัสตียา-ลามันชา   Castile-La Mancha   Castilla-La Mancha   โตเลโด   Toledo   Toledo
3  Flag of Castile and León.svg  กัสตียาอีเลออน   Castile and León   Castilla y León   บายาโดลิด   Valladolid   Valladolid
4  Flag of Catalonia.svg  กาตาลุญญา   Catalonia   Cataluña   บาร์เซโลนา   Barcelona   Barcelona
5  Flag of Galicia.svg  กาลิเซีย   Galicia   Galicia   ซานเตียโกเดกอมโปสเตลา   Santiago de Compostela   Santiago de Compostela
6  Bandera de Navarra.svg  นาบาร์รา   Navarre   Navarra   ปัมโปลนา   Pamplona   Pamplona
7  Flag of the Valencian Community (2x3).svg  บาเลนเซีย   Valencia   Valencia   บาเลนเซีย   Valencia   Valencia
8  Flag of the Basque Country.svg  ประเทศบาสก์   Basque Country   País Vasco   บีโตเรีย-กัสเตย์ซ   Vitoria-Gasteiz   Vitoria
9  Flag of the Community of Madrid.svg  มาดริด   Madrid   Madrid   มาดริด   Madrid   Madrid
10  Flag of the Region of Murcia.svg  มูร์เซีย   Murcia   Murcia   มูร์เซีย   Murcia   Murcia
11  Flag of La Rioja (with coat of arms).svg  ลารีโอคา   La Rioja   La Rioja   โลโกรโญ   Logroño   Logroño
12  Flag of the Canary Islands.svg  หมู่เกาะคะแนรี   Canary Islands   Islas Canarias   ลัสปัลมัสเดกรันกานาเรีย,
  ซานตากรุซเดเตเนรีเฟ
  Las Palmas,
  Santa Cruz de Tenerife
  Las Palmas de Gran Canaria,
  Santa Cruz de Tenerife
13  Flag of the Balearic Islands.svg  หมู่เกาะแบลีแอริก   Balearic Islands   Islas Baleares   ปัลมาเดมายอร์กา   Palma   Palma de Mallorca
14  Flag of Andalucía.svg  อันดาลูซีอา   Andalusia   Andalucía   เซบียา   Seville   Sevilla
15  Flag of Asturias.svg  อัสตูเรียส   Asturias   Asturias   โอเบียโด   Oviedo   Oviedo
16  Flag of Aragon.svg  อารากอน   Aragon   Aragón   ซาราโกซา   Zaragoza   Zaragoza
17  Flag of Extremadura (with coat of arms).svg  เอซเตรมาดูรา   Extremadura   Extremadura   เมรีดา   Mérida   Mérida
ที่ นครปกครองตนเอง เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาสเปน
1  Flag Ceuta.svg  เซวตา   Ceuta   Ceuta
2  Flag of Melilla.svg  เมลียา   Melilla   Melilla

สหราชอาณาจักร[แก้]

สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือประกอบด้วย 4 ประเทศ (countries)

ที่ ประเทศ (ย่อย) เมืองหลวง
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ
1  Flag of Wales 2.svg  เวลส์   Wales   คาร์ดิฟฟ์   Cardiff
2  Flag of Scotland.svg  สกอตแลนด์   Scotland   เอดินบะระ   Edinburgh
3  Flag of England.svg  อังกฤษ   England   ลอนดอน   London
4  ไอร์แลนด์เหนือ   Northern Ireland   เบลฟัสต์   Belfast

อิตาลี[แก้]

สาธารณรัฐอิตาลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 15 แคว้น (regions) และ 5 แคว้นปกครองตนเอง (autonomous regions)

ที่ แคว้น เมืองหลัก
ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอิตาลี ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อภาษาอิตาลี
1  Flag of Campania.svg  กัมปาเนีย   Campania   Campania   เนเปิลส์   Naples   Napoli
2  Flag of Calabria.svg  กาลาเบรีย   Calabria   Calabria   กาตันซาโร   Catanzaro   Catanzaro
3  Flag of Tuscany.svg  ทัสกานี   Tuscany   Toscana   ฟลอเรนซ์   Florence   Firenze
4  Flag of Basilicata.svg  บาซีลีกาตา   Basilicata   Basilicata   โปเตนซา   Potenza   Potenza
5  Flag of Piedmont.svg  ปีเอมอนเต   Piedmont   Piemonte   ตูริน   Turin   Torino
6  Flag of Apulia.svg  ปูลยา   Apulia   Puglia   บารี   Bari   Bari
7  Flag of Marche.svg  มาร์เก   Marche   Marche   อันโกนา   Ancona   Ancona
8  Flag of Molise.svg  โมลีเซ   Molise   Molise   กัมโปบัสโซ   Campobasso   Campobasso
9  Flag of Lombardy.svg  ลอมบาร์เดีย   Lombardy   Lombardia   มิลาน   Milan   Milano
10  Flag of Lazio.svg  ลาซีโอ   Lazio   Lazio   โรม   Rome   Roma
11  Flag of Liguria.svg  ลิกูเรีย   Liguria   Liguria   เจนัว   Genoa   Genova
12  Flag of Veneto.svg  เวเนโต   Venetia   Veneto   เวนิส   Venice   Venezia
13  Flag of Abruzzo.svg  อาบรุซโซ   Abruzzo   Abruzzo   ลากวีลา   L'Aquila   L'Aquila
14