รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงรัฐอธิปไตยและเขตการปกครอง เรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด โดยยึดตามมาตรฐานสากล ISO 3166-1

เพื่อจุดประสงค์ทางสถิติ เขตการปกครองจะถูกบรรจุในรายชื่อรวมกับรัฐอธิปไตยด้วย ตัวเลขที่ปรากฏจะแสดงขนาดพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งพื้นดินและพื้นที่น้ำภายในดินแดนนั้นด้วย (เช่น ทะเลสาบ เขื่อน และแม่น้ำ) ซึ่งบางส่วนอาจนับรวมไปถึงพื้นที่ของน้ำภาคพื้นสมุทร (น่านน้ำชายฝั่ง) แต่ไม่นับรวมน่านน้ำอาณาเขตและเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

สถิติดังกล่าวไม่นับรวมเขตการปกครองซึ่งไม่มีพลเมืองอาศัยอยู่ – รวมทั้งการอ้างสิทธิ์ของหลายประเทศเหนือพื้นที่ของทวีปแอนตาร์กติกา[1] (14,400,000 กม.²) – และการรวมกลุ่มประเทศ เช่น สหภาพยุโรป (4,324,782 กม.²) ซึ่งมีอำนาจอธิปไตย แต่ไม่สามารถพิจารณาว่าเป็นรัฐอธิปไตยหรือเขตการปกครองได้ พื้นที่ทั้งหมดของโลกคิดเป็น 148,940,000 กม.²[2] (คิดเป็น 29.1% ของพื้นผิวโลกทั้งหมด)

รายชื่อ[แก้]

ชื่อประเทศในตัวหนา หมายถึง รัฐอธิปไตย; ชื่อประเทศใน ตัวเอียง หมายถึง เขตการปกครองที่ไม่เป็นอิสระ

อันดับ ประเทศ พื้นที่
(กม.²)
พื้นที่ (sq mi) % จากทั้งหมด หมายเหตุ
1 ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย 17,124,442 6,601,668 11.5% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก, เอเชียเหนือ และทวีปเอเชียทั้งหมด
2 ธงชาติของแคนาดา แคนาดา 9,984,670 3,855,100 6.7% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาทั้งหมด
3/4 Flag of the United States สหรัฐอเมริกา 9,629,091 3,717,813 6.5% นับพื้นที่รัฐ 50 รัฐ รวมทั้งวอชิงตัน ดี.ซี. สถิติของสหประชาชาติรวมไปถึงเกรตเลกส์และพื้นที่น่านน้ำชายฝั่ง; สถิติของ The World Factbook อยู่ที่ 9,826,630 กม.² ซึ่งนับรวมพื้นที่น่านน้ำอาณาเขตด้วย[3]; ส่วน Encyclopædia Britannica ระบุไว้ที่ 9,522,055 กม.² ซึ่งไม่นับรวมพื้นที่ของน่านน้ำชายฝั่งและน่านน้ำอาณาเขต[4]
3/4 Flag of the People's Republic of China จีน 9,596,961–9,640,011 3,705,407 6.4% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก และเป็นรัฐเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก; สถิติของสหประชาชาตินับรวมเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่ (9,596,961 กม.²) ซึ่งไม่นับรวมเขตบริหารพิเศษ ฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งสหประชาชาติได้บันทึกไว้แยกต่างหาก แต่ตัวเลขดังกล่าวต่างก็ไม่นับรวมน่านน้ำชายฝั่ง น่านน้ำอาณาเขต พื้นที่ของเกาะไต้หวัน และพื้นที่ในการครอบครองของสาธารณรัฐจีน ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีนอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนดังกล่าว; นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างในการนับพื้นที่ซึ่งกำลังพิพาทกับอินเดีย
5 ธงชาติของบราซิล บราซิล 8,514,877 3,287,612 5.7% รวมพื้นที่กลุ่มเกาะเฟร์นันดูดีโนรอนยา เกาะปะการังโรกัส เกาะตรินดาดี หมู่เกาะมาร์ติม วัซ และหินเซาเปดรูอีเซาเปาลู ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 365 กม.² (อย่างไรก็ตาม จำนวนดังกล่าวน้อยกว่า 0.003% ของขนาดพื้นที่ทั้งหมด) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้
6 ธงชาติของออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 7,692,024 2,969,907 5.2% รวมหมู่เกาะโคโคส (14 กม.²), เกาะคริสต์มาส (135 กม.²), เกาะลอร์ดฮาว (56 กม.²) และเกาะแมกควารี (128 กม.²); ไม่นับรวมพื้นที่เกาะนอร์ฟอล์ก (36 กม.²), หมู่เกาะแอชมอร์และคาร์เทียร์ (5 กม.²), หมู่เกาะทะเลคอรัล (0.91 กม.²) และหมู่เกาะเฮิร์ดและแมกโดนัลด์ (372 กม.²) ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์ในดินแดนแอนตาร์กติกาของออสเตรเลีย (5,896,500 กม.²) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโอเชียเนีย
7 ธงชาติของอินเดีย อินเดีย 3,201,446–3,287,263 1,269,219 2.3% จำนวนที่น้อยกว่าไม่นับรวมดินแดนแคชเมียร์และอรุณาจัลประเทศ ซึ่งอ้างสิทธิ์โดยปากีสถานและจีนตามลำดับ ส่วนจำนวนที่มากกว่านับรวมดินแดนพิพาทกับปากีสถานและจีน (120,849 กม.²) ด้วย
8 ธงชาติของอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา 2,780,400 1,073,500 2% ไม่นับการอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (12,200 กม.²), เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช และเหนือแอนตาร์กติกา (969,000 กม.²)
9 ธงชาติของคาซัคสถาน คาซัคสถาน 2,724,900 1,052,100 1.8% ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก
10 ธงชาติของแอลจีเรีย แอลจีเรีย 2,381,741 919,595 1.6% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาและโลกอาหรับ
11 Flag of the Democratic Republic of the Congo สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2,344,858 905,355 1.6%
12 ธงชาติของกรีนแลนด์ กรีนแลนด์ 2,166,086 836,330 1.5% ประเทศซึ่งมีอำนาจเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก
13 ธงชาติของซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 2,149,690 830,000 1.4% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง
14 ธงชาติของเม็กซิโก เม็กซิโก 1,964,375 758,449 1.3% นับรวมพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่ 1,959,248 กม.² และเกาะอีก 244 เกาะในอ่าวแคลิฟอร์เนีย อ่าวเม็กซิโก มหาสมุทรแปซิฟิก และทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีพื้นที่รวม 5,127 กม.²; ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือเกาะคลิพเปอร์ตัน (8.9 กม.²)
15 ธงชาติของอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 1,904,569 737,815 1.3% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก
16 ธงชาติของซูดาน ซูดาน 1,861,484 701,344 1.3%
17 ธงชาติของลิเบีย ลิเบีย 1,759,540 679,360 1.2%
18 ธงชาติของอิหร่าน อิหร่าน 1,628,750 628,860 1.1%
19 ธงชาติของมองโกเลีย มองโกเลีย 1,564,100 603,900 1.1%
20 ธงชาติของเปรู เปรู 1,285,216 496,225 0.86%
21 ธงชาติของชาด ชาด 1,284,000 496,000 0.86%
22 ธงชาติของไนเจอร์ ไนเจอร์ 1,267,000 489,000 0.85%
23 ธงชาติของแองโกลา แองโกลา 1,246,700 481,000 0.85%
24 ธงชาติของมาลี มาลี 1,240,192 478,841 0.83%
25 ธงชาติของแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ 1,221,037 471,445 0.82% รวมหมู่เกาะปรินซ์เอดเวิร์ด (เกาะมาเรียนและเกาะปรินซ์เอดเวิร์ด)
26 ธงชาติของโคลอมเบีย โคลอมเบีย 1,141,748 440,831 0.76%
27 ธงชาติของเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย 1,104,300 426,400 0.74% ไม่นับรวม Ilemi Triangle
28 ธงชาติของโบลิเวีย โบลิเวีย 1,098,581 424,164 0.74%
29 ธงชาติของมอริเตเนีย มอริเตเนีย 1,025,520 395,960 0.69%
30 ธงชาติของอียิปต์ อียิปต์ 1,002,000 387,960 0.67% ไม่นับรวม Hala'ib triangle
31 ธงชาติของแทนซาเนีย แทนซาเนีย 945,087 364,900 0.63% รวมเกาะเมเฟีย เพมบา และแซนซิบาร์
32 ธงชาติของไนจีเรีย ไนจีเรีย 923,768 356,669 0.62%
33 ธงชาติของเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา 912,050 352,140 0.61%
34 ธงชาติของนามิเบีย นามิเบีย 824,116 318,252 0.55%
35/36 ธงชาติของโมซัมบิก โมซัมบิก 801,590 309,500 0.54%
35/36 ธงชาติของปากีสถาน ปากีสถาน 796,095–881,912 307,374 0.53%-0.59% จำนวนที่น้อยกว่าไม่นับรวมข้อมูลพื้นที่ของดินแดนพิพาทรัฐชัมมูและกัศมีร์ ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทกับอินเดีย พื้นที่ดังกล่าวมีอาซัดแคชเมียร์ (13,297 กม.²) และกิลกิต-บัลติสถาน (72,520 กม.²) ในขณะที่จำนวนที่มากกว่านับรวมกัศมีร์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดียด้วย
37 ธงชาติของตุรกี ตุรกี 783,562 302,535 0.53%
38 ธงชาติของชิลี ชิลี 756,102 291,933 0.51% รวมพื้นที่เกาะอีสเตอร์และเกาะซาลาอีโกเมซ; ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (1,250,000 กม.²)
39 ธงชาติของแซมเบีย แซมเบีย 752,612 290,585 0.51%
40 ธงชาติของประเทศพม่า พม่า 676,578 261,228 0.45%
41 ธงชาติของอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน 652,090 251,770 0.44%
42 ธงชาติของเซาท์ซูดาน เซาท์ซูดาน 644,329 248,775 0.43%
43 ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 640,294 247,219 0.43% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก นับรวมดินแดนโพ้นทะเล เฟรนช์เกียนา (83,534 กม.²), กัวเดอลุป (1,703 กม.²; ไม่นับ แซ็งบาร์เตเลมีและแซ็งมาร์แต็ง ), มาร์ตีนิก (1,128 กม.²) และ เรอูว์นียง (2,504 กม.²) ซึ่งปรากฏในรายชื่อของสหประชาชาติแยกจากกัน คือ ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ (543,935 กม.²); สาธารณรัฐฝรั่งเศสรวมไปถึงดินแดนโพ้นทะเลครอบคลุมพื้นที่ 674,843 กม.² ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (432,00 กม.²)
44 ธงชาติของโซมาเลีย โซมาเลีย 637,657 246,201 0.43%
45 Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 622,984 240,535 0.42%
46 ธงชาติของยูเครน ยูเครน 603,500 233,000 0.41% ประเทศซึ่งมีพื้นที่อยู่ในทวีปยุโรปทั้งหมด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
47 ธงชาติของมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ 587,041 226,658 0.39%
48 ธงชาติของบอตสวานา บอตสวานา 582,000 225,000 0.39%
49 ธงชาติของเคนยา เคนยา 580,367 224,081 0.39%
50 ธงชาติของเยเมน เยเมน 527,968 203,850 0.35% รวมเพอริม โซโกตรา อดีตสาธารณรัฐอาหรับเยเมน (เยเมนเหนือ) และอดีตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน (เยเมนใต้)
51 ธงชาติของไทย ไทย 513,120 198,120 0.34% มีพื้นที่ข้อพิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตร ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทเขาพระวิหาร
52 ธงชาติของสเปน สเปน 505,992 195,365 0.34% นับรวมแผ่นดินใหญ่ หมู่เกาะแบลีแอริก และหมู่เกาะคะเนรี เช่นเดียวกับพื้นที่ในการปกครองของสเปนบนชายฝั่งโมร็อกโก 3 แห่ง – หมู่เกาะชาฟารีนัส โขดหินอาลูเซมัส และโขดหินเบเลซเดลาโกเมรา
53 ธงชาติของเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน 488,100 188,500 0.33%
54 ธงชาติของแคเมอรูน แคเมอรูน 475,442 183,569 0.32%
55 ธงชาติของปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี 462,840 178,700 0.31%
56 ธงชาติของสวีเดน สวีเดน 450,295 173,860 0.30% รวม Gotland และÖland; เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของประเทศระบุว่าสวีเดนมีพื้นที่รวม 173,732 ไมล์² (มากกว่าตัวเลขของสหประชาชาติ)
57 ธงชาติของอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน 447,400 172,700 0.30%
58 ธงชาติของโมร็อกโก โมร็อกโก 446,550 172,410 0.30% ไม่นับรวมเวสเทิร์นสะฮารา
59 ธงชาติของอิรัก อิรัก 438,317 186,049 0.29%
60 ธงชาติของปารากวัย ปารากวัย 406,752 157,048 0.27%
61 ธงชาติของซิมบับเว ซิมบับเว 390,757 150,872 0.26%
62 ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 377,930 145,920 0.25% นับรวม 47 จังหวัดของญี่ปุ่น แต่ไม่นับรวมดินแดนพิพาท หมู่เกาะคิริล ทางตอนใต้
63 ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี 357,114 137,882 0.24%
64 Flag of the Republic of the Congo สาธารณรัฐคองโก 342,000 132,000 0.23%
65 ธงชาติของฟินแลนด์ ฟินแลนด์ 338,419 130,666 0.23% รวม Åland Islands (1,552 กม.²)
66 ธงชาติของเวียดนาม เวียดนาม 331,210 127,882 0.22%
67 ธงชาติของมาเลเซีย มาเลเซีย 329,847 127,724 0.22%
68 ธงชาติของนอร์เวย์ นอร์เวย์ 323,802 125,013 0.22% นับรวมเฉพาะพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ไม่นับรวมพื้นที่โพ้นทะเล สวาลบาร์ด และ Jan Mayen (62,422 กม.²) และ เกาะบูเวต์ (49 กม.²) เช่นเดียวกับการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (2,500,000 กม.²) และ Peter I Island (243 กม.²)
69 ธงชาติของโกตดิวัวร์ โกตดิวัวร์ 322,463 124,504 0.22%
70 ธงชาติของโปแลนด์ โปแลนด์ 312,685 120,728 0.21%
71 ธงชาติของโอมาน โอมาน 309,500 119,500 0.21%
72 ธงชาติของอิตาลี อิตาลี 301,336 116,346 0.20% รวมซาร์ดิเนียและซิซิลี
73 Flag of the Philippines ฟิลิปปินส์ 300,000 115,800 0.20%
74 ธงชาติของบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ 272,967 105,393 0.18%
75 ธงชาติของนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 270,467 104,428 0.18% รวมหมู่เกาะแอนทิโพดส์ หมู่เกาะโอกแลนด์ หมู่เกาะเบาน์ตี เกาะแคมป์เบลล์ หมู่เกาะแชแทม และหมู่เกาะเคอร์มาเดก
76 ธงชาติของกาบอง กาบอง 267,668 103,347 0.18%
77 ธงชาติของเวสเทิร์นสะฮารา เวสเทิร์นสะฮารา 266,000 103,000 0.18%
78 ธงชาติของเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ 256,369 98,985 0.17% รวมหมู่เกาะกาลาปาโกส
79 ธงชาติของกินี กินี 245,857 94,926 0.17%
80 Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร 244,820 93,800 0.16% รวมร็อกคอลล์และหมู่เกาะเชตแลนด์
81 ธงชาติของยูกันดา ยูกันดา 241,550 93,260 0.16%
82 ธงชาติของกานา กานา 238,533 92,098 0.16%
83 ธงชาติของโรมาเนีย โรมาเนีย 238,391 92,043 0.16%
84 ธงชาติของลาว ลาว 236,800 91,400 0.16%
85 ธงชาติของกายอานา กายอานา 214,969 83,000 0.14%
86 ธงชาติของเบลารุส เบลารุส 207,600 80,200 0.14%
87 ธงชาติของคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน 199,951 77,202 0.13%
88 ธงชาติของเซเนกัล เซเนกัล 196,722 75,955 0.13%
89 ธงชาติของซีเรีย ซีเรีย 185,180 71,500 0.12% รวม 1,295 ก.ม.² ที่อิสราเอลเข้ามายึดครอง
90 ธงชาติของประเทศกัมพูชา กัมพูชา 181,040 69,898 0.12%
91 ธงชาติของอุรุกวัย อุรุกวัย 176,220 68,037 0.12%
92 ธงชาติของตูนิเซีย ตูนิเซีย 163,610 63,170 0.11%
93 ธงชาติของซูรินาเม ซูรินาเม 163,270 63,250 0.11%
94 ธงชาติของเนปาล เนปาล 147,181 56,827 0.10%
95 ธงชาติของบังกลาเทศ บังกลาเทศ 144,000 55,598 0.10%
96 ธงชาติของทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน 143,100 55,300 0.10%
97 ธงชาติของประเทศกรีซ กรีซ 131,940 50,949 0.09%
98 ธงชาติของนิการากัว นิการากัว 129,494 50,337 0.08%
99 ธงชาติของประเทศเกาหลีเหนือ ประเทศเกาหลีเหนือ 120,540 46,540 0.08%
100 ธงชาติของมาลาวี มาลาวี 118,480 45,747 0.08%
101 ธงชาติของเอริเทรีย เอริเทรีย 117,600 45,400 0.08%
102 ธงชาติของเบนิน เบนิน 112,620 43,484 0.08%
103 ธงชาติของฮอนดูรัส ฮอนดูรัส 112,090 43,433 0.08%
104 ธงชาติของไลบีเรีย ไลบีเรีย 111,370 43,000 0.07%
105 ธงชาติของบัลแกเรีย บัลแกเรีย 110,910 42,811 0.07%
106 ธงชาติของคิวบา คิวบา 110,860 42,427 0.07%
107 ธงชาติของประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 108,890 42,042 0.07%
108 ธงชาติของไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ 103,000 40,000 0.07%
109 ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 98,480 38,544 0.07%
110 ธงชาติของฮังการี ฮังการี 93,030 35,918 0.06%
111 ธงชาติของโปรตุเกส โปรตุเกส 92,391 35,560 0.06% รวมอาซอเรสและหมู่เกาะมาเดรา
112 ธงชาติของจอร์แดน จอร์แดน 92,300 34,495 0.06%
113 เฟรนช์เกียนา 91,000
114 ธงชาติของเซอร์เบีย เซอร์เบีย 88,361 34,116 0.06%
115 ธงชาติของอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน 86,600 33,400 0.06% รวมสาธารณรัฐปกครองตนเองนาคีเชวาน และแคว้นนากอร์โน-คาราบัค; สิทธิในการปกครองตนเองของแคว้นถูกยกเลิกโดยสภาสูงสุดของอาเซอร์ไบจานเมื่อ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534
116 ธงชาติของออสเตรีย ออสเตรีย 83,870 32,383 0.06%
117 Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 82,880 32,300 0.06%
118 Flag of the Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก 78,866 30,450 0.05%
119 ธงชาติของปานามา ปานามา 78,200 29,119 0.05%
120 ธงชาติของเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน 71,740 27,700 0.05%
121 Flag of Ireland ไอร์แลนด์ 70,280 27,133 0.05%
122 ธงชาติของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย 69,700
123 ธงชาติของศรีลังกา ศรีลังกา 65,610 25,330 0.04%
124 ธงชาติของลิทัวเนีย ลิทัวเนีย 65,200 25,200 0.04%
125 ธงชาติของลัตเวีย ลัตเวีย 64,589 24,926 0.04%
126 สฟาลบาร์ 62,049 24,101 0.04% รวมสปิตสเบอร์เกนและเกาะแบร์
127 ธงชาติของโตโก โตโก 56,785 21,925 0.04%
128 ธงชาติของโครเอเชีย โครเอเชีย 56,542 21,851 0.04%
129 ธงชาติของบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 51,129 19,767 0.03%
130 ธงชาติของคอสตาริกา คอสตาริกา 51,100 19,700 0.03% รวม Isla del Coco
131 ธงชาติของสโลวาเกีย สโลวาเกีย 48,845 18,933 0.03%
132 Flag of the Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน 48,730 18,792 0.03%
133 ธงชาติของภูฏาน ภูฏาน 47,000 14,824 0.03%
134 ธงชาติของเอสโตเนีย เอสโตเนีย 45,226 รวมเกาะ 1,520 เกาะในทะเลบอลติก
135 ธงชาติของเดนมาร์ก เดนมาร์ก 43,094 รวมเกาะบอร์นฮอลในทะเลบอลติก และส่วนอื่น ๆ ของ "Metropolitan Denmark" (คาบสมุทรจัตแลนด์และเกาะใหญ่ ๆ คือ เกาะเชลลันด์และเกาะฟึน) แต่ไม่รวมหมู่เกาะแฟโรและกรีนแลนด์ ซึ่งรวมพื้นที่แล้วจะได้ 2,389,903(km²) เป็นอันดับที่ 11
136 Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ 41,526 14,422 0.03%
137 ธงชาติของสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ 41,290
138 ธงชาติของกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา 36,125
139 ธงชาติของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน 35,980 13,972 0.02% รวมพื้นที่เกาะไต้หวัน เกาะ Pescadores Matsu และQuemoy
140 ธงชาติของมอลโดวา มอลโดวา 33,843 13,068 0.02%
141 ธงชาติของเบลเยียม เบลเยียม 30,528 11,787 0.02%
142 ธงชาติของเลโซโท เลโซโท 30,355 11,720 0.02%
143 ธงชาติของประเทศอาร์เมเนีย ประเทศอาร์เมเนีย 29,800 11,484 0.02%
144 ธงชาติของแอลเบเนีย แอลเบเนีย 28,748 11,100 0.02%
145 Flag of the Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน 28,450 11,157 0.02%
146 ธงชาติของอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี 28,051 10,747 0.02%
147 ธงชาติของบุรุนดี บุรุนดี 27,830 10,747 0.02%
148 ธงชาติของเฮติ เฮติ 27,750 10,710 0.02%
149 ธงชาติของรวันดา รวันดา 26,338 10,169 0.02%
150 Flag of the Republic of Macedonia มาซิโดเนีย 25,333 9,928 0.02%
151 ธงชาติของจิบูตี จิบูตี 23,000 9,000 0.02%
152 ธงชาติของเบลีซ เบลีซ 22,966
153 ธงชาติของเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ 21,040
154 ธงชาติของอิสราเอล อิสราเอล 20,770
155 ธงชาติของสโลวีเนีย สโลวีเนีย 20,273
156 นิวแคลิโดเนีย 19,060
157 ธงชาติของฟิจิ ฟิจิ 18,270
158 ธงชาติของคูเวต คูเวต 17,820
159 ธงชาติของสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ 17,363
160 ธงชาติของประเทศติมอร์-เลสเต ติมอร์-เลสเต 15,007
161 Flag of the Bahamas บาฮามาส 13,940
162 ธงชาติของประเทศมอนเตเนโกร ประเทศมอนเตเนโกร 13,812
163 ธงชาติของวานูอาตู วานูอาตู 12,200 รวม 80 กว่าเกาะ ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ปนะมาณ 65 เกาะ
164 ธงชาติของหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ 12,173 รวม 2 เกาะหลักคือฟอล์กแลนด์ตะวันออกและตะวันตก และเกาะเล็กอื่น ๆ อีกประมาณ 200 เกาะ
165 ธงชาติของประเทศกาตาร์ กาตาร์ 11,571
166 ธงชาติของประเทศแกมเบีย แกมเบีย 11,300
167 ธงชาติของจาเมกา จาเมกา 10,991
168 ธงชาติของเลบานอน เลบานอน 10,400
169 ธงชาติของไซปรัส ไซปรัส 9,250
170 ธงชาติของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก 9,104
171 เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกเทร์ทอรีส์ 7,829 รวมเกาะอัมสเตอร์ดัม เกาะแซงปอล หมู่เกาะโกรเซ และหมู่เกาะแกร์เกอลอง; ไม่รวม "ดินแดนอาเดลี" ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 500,000 ก.ม.² ในแอนตาร์กติกา
172 เวสต์แบงก์ 5,860 รวมเวสต์แบงก์, Latrun Salient, and the northwest quarter of ทะเลเดดซี แต่ไม่รวม ภูเขาสโกปัส; East Jerusalem และ Jerusalem No Man's Land are also included only as a means of depicting the entire area occupied by Israel in 1967
173 ธงชาติของบรูไน บรูไน 5,770
174 ธงชาติของตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก 5,128
175 ธงชาติของเฟรนช์โปลินีเซีย เฟรนช์โปลินีเซีย (ฝรั่งเศส) 4,167
176 ธงชาติของเคปเวิร์ด เคปเวิร์ด 4,033
177 เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช 3,903 รวมแช็กร็อกส์ แบล็กร็อกส์ เคลิร์กร็อกส์ เกาะเซาท์จอร์เจีย เกาะเบิร์ด และหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช ซึ่งมีเกาะอยู่ 9 เกาะ
178 ธงชาติของซามัว ซามัว 2,944
179 ธงชาติของลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก 2,586
180 เรอูว์นียง 2,517
181 Flag of the Comoros คอโมโรส 2,170
182 ธงชาติของมอริเชียส มอริเชียส 2,040 รวมหมู่เกาะอะกาเลกา, Cargados Carajos Shoals (Saint Brandon) และRodrigues
183 กัวเดอลุป 1,780 กัวเดอลุป เป็นกลุ่มเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ 9 เกาะ รวมบัส-แตร์ กร็องด์-แตร์ มารี-กาล็องต์ ลาเดซีราด อีลเดแซ็งต์ (2) แซ็ง-บาร์เตเลมี อีลเดอลาเปอติตแตร์ และแซ็ง-มาร์แต็ง (ส่วนของฝรั่งเศสบนเกาะเซนต์มาร์ติน)
184 Flag of the Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร 1,399
185 มาร์ตีนิก 1,100
186 ธงชาติของฮ่องกง ฮ่องกง 1,092
187 ธงชาติของประเทศเซาตูเมและปรินซิปี ประเทศเซาตูเมและปรินซิปี 1,001
188 ธงชาติของคิริบาส คิริบาส 811 รวมหมู่เกาะ 3 กลุ่ม - หมู่เกาะกิลเบิร์ต หมู่เกาะไลน์ และหมู่เกาะฟีนิกซ์
189 ธงชาติของโดมินิกา โดมินิกา 754
190 ธงชาติของตองกา ตองกา 748
191 Flag of the Federated States of Micronesia ไมโครนีเซีย 702 รวมหมู่เกาะโปนเป ชุก ยาป และคอสไร
192 ธงชาติของสิงคโปร์ สิงคโปร์ 697
193 ธงชาติของบาห์เรน บาห์เรน 695
194 ธงชาติของเซนต์ลูเซีย เซนต์ลูเซีย 616
195 ธงของเกาะแมน เกาะแมน 572
196 ธงชาติของกวม กวม 549
197 Flag of the Northern Mariana Islands หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 477 14 เกาะ รวมไซปัน โรตา และทิเนียน
198 ธงชาติของอันดอร์รา อันดอร์รา 468
199 ธงชาติของปาเลา ปาเลา 458
200 Flag of the Seychelles เซเชลส์ 455
200 ธงชาติของกือราเซา กือราเซา 444
201 ธงชาติของแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา 443 รวมเกาะเรดอนดา 1.6 ก.ม.²
202 ธงชาติของบาร์เบโดส บาร์เบโดส 431
203 Flag of the Turks and Caicos Islands หมู่เกาะเติกส์และหมู่เกาะเคคอส 430
204 เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ 412
205 ธงของเซนต์เฮเลนา เซนต์เฮเลนา 410 รวม เกาะเซนต์เฮเลนา แอสเซนชัน และกลุ่มเกาะทรัสตันดาคุนฮา ซึ่งประกอบด้วยเกาะทริสตันดาคุนฮา เกาะกอฟ เกาะอินแอกเซสซิเบิล และหมู่เกาะไนติงเกล
206 ธงชาติของเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 389
207 มายอต 374
208 ยานไมเอน 373
209 ฉนวนกาซา 360
210 หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา 352
211 ธงชาติของเกรเนดา เกรเนดา 344
212 ธงชาติของมอลตา มอลตา 316
213 Flag of the Maldives มัลดีฟส์ 300
214 หมู่เกาะวาลลิสและหมู่เกาะฟุตูนา 274 รวมเกาะวาลลิส เกาะฟุตูนา เกาะอะโลฟี และ 20 เกาะเล็ก ๆ
215 ธงชาติของหมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะเคย์แมน 262
216 ธงชาติของเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส 261
217 นีอูเอ 260
218 แซงปีแยร์และมีเกอลง 242 รวม 8 เกาะเล็ก ๆ ในกลุ่มเกาะแซงปีแยร์และมีเกอลง
219 หมู่เกาะคุก 240
220 ธงชาติของอเมริกันซามัว อเมริกันซามัว 199 รวมเกาะโรสและเกาะสเวนส์
221 ธงชาติของอารูบา อารูบา 193
222 Flag of the Marshall Islands หมู่เกาะมาร์แชลล์ 181.30 รวมเกาะปะการังบิกีนี เอเนเวตัก ควาจาเลน มาจูโร รองเกลัป และอูติริก
223 ธงชาติของลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ 160
224 หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน 153 ประกอบด้วยเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ 16 เกาะ และมากกว่า 20 เกาะที่ไม่มีคนอาศัย; รวมเกาะอะเนกาดา
225 เกาะคริสต์มาส 135
226 เดเกเลีย 130.80
227 อาโกรตีรี 123
228 เจอร์ซีย์ 116
229 ธงชาติของแองกวิลลา แองกวิลลา 102
230 มอนต์เซอร์รัต 102
231 เกิร์นซีย์ 78 รวมแอลเดอร์นีย์ เกิร์นซีย์ เฮิร์ม ซาร์ก และเกาะเล็ก ๆ บางเกาะ
232 ธงชาติของซานมารีโน ซานมารีโน 61
233 บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี 60 รวมกลุ่มเกาะชาโกสทั้งหมด
234 เกาะบูเวต 58.50
235 ธงชาติของเบอร์มิวดา เบอร์มิวดา 53.30
236 หมู่เกาะพิตแคร์น 47
237 เกาะนอร์ฟอล์ก 34.60
238 เกาะยูโรปา (ฝรั่งเศส) 28
239 ธงชาติของตูวาลู ตูวาลู 26
240 ธงชาติของมาเก๊า มาเก๊า 25.40
241 ธงชาติของนาอูรู นาอูรู 21
242 หมู่เกาะโคโคส (หมู่เกาะคีลิง) 14 รวมเกาะเวสต์และเกาะโฮม
243 แพลไมราอะทอลล์ 11.90
244 โตเกเลา 10
245 เกาะเวก 6.50
246 หมู่เกาะมิดเวย์ 6.20 รวมเกาะอีสเทิร์น เกาะแซนด์ และเกาะสปิต
247 เกาะคลิปเพอร์ตัน 6
248 เกาะนาวาสซา 5.40
249 เกาะแอชมอร์และเกาะคาร์เทียร์ 5 รวมแอชมอร์รีฟ (West, Middle, and East Islets) และเกาะคาร์เทียร์
250 หมู่เกาะโกลริโอโซ 5 รวม เกาะโกลรีเยิส อีลดูลี เวิร์ตร็อกส์ เร็กร็อก และเซาท์ร็อก
251 หมู่เกาะสแปรตลี น้อยกว่า 5 รวมเกาะเล็ก ๆ ประมาณ 100 เกาะ แนวปะการัง และภูเขาทะเล ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทะเลเกือบ 410,000 ตร.กม. ในตอนกลางของทะเลจีนใต้
252 เกาะจาร์วิส 4.50
253 เกาะฮวนเดโนวา 4.40
254 หมู่เกาะคอรัลซี น้อยกว่า 3 รวมเกาะเล็ก ๆ และแนวปะการังจำนวนมาก ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทะเล 780,000 ตร.กม. โดยมีหมู่เกาะสำคัญที่สุดคือ หมู่เกาะวิลลิส
255 จอห์นสตันอะทอลล์ 2.80
256 ธงชาติของโมนาโก โมนาโก 1.95
257 เกาะฮาวแลนด์ 1.60
258 เกาะเบเกอร์ 1.40
259 คิงแมนรีฟ 1
260 เกาะตรอมแลง 1
261 Flag of the Vatican City นครรัฐวาติกัน 0.44
262 บัสซาสดาอินเดีย 0.20
263 หมู่เกาะพาราเซล ไม่ทราบ

อ้างอิง[แก้]

  1. รายชื่อประเทศซึ่งได้อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนแอนตาร์กติกา: อาร์เจนตินา (969,000 กม²/374,000 ไมล์²), ออสเตรเลีย (5,896,500 กม²/2,276,700 ไมล์²), ชิลี (1,250,000 กม²/480,000 ไมล์²), ฝรั่งเศส (432,000 กม²/167,000 ไมล์²), นิวซีแลนด์ (450,000 กม²/170,000 ไมล์²), นอร์เวย์ (2,500,000 กม²/970,000 ไมล์²) and และสหราชอาณาจักร (1,395,000 กม²/539,000 ไมล์²) ซึ่งพื้นที่บางส่วนมีการทับซ้อนกัน พื้นที่จาก แม่แบบ:Coor d Antarctic ไปจนถึง แม่แบบ:Coor d Antarctic (2,100,000 กม²/810,000 ไมล์²) เป็นพื้นที่ซึ่งยังไม่มีประเทศใดอ้างสิทธิ์อยู่ในปัจจุบัน พื้นที่เหล่านี้มักไม่มีมนุษย์อยู่อาศัยอย่างถาวร นอกจากนักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำการทดลองอยู่ในแอนตาร์กติกา
  2. CIA - The World Factbook
  3. Countries of the World: 21 Years of World Facts, geographic.org, สืบค้นเมื่อ 2008-08-17 
  4. "Encyclopedia Britannica - United States - Geography Note". Encyclopedia Britannica. สืบค้นเมื่อ 2008-06-26. 

ดูเพิ่ม[แก้]