รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายชื่อประเทศและเขตการปกครองเรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งรวมถึงรัฐอธิปไตยและเขตการปกครอง เรียงตามขนาดพื้นที่ทั้งหมด โดยยึดตามมาตรฐานสากล ISO 3166-1

เพื่อจุดประสงค์ทางสถิติ เขตการปกครองจะถูกบรรจุในรายชื่อรวมกับรัฐอธิปไตยด้วย ตัวเลขที่ปรากฏจะแสดงขนาดพื้นที่ทั้งหมด รวมทั้งพื้นดินและพื้นที่น้ำภายในดินแดนนั้นด้วย (เช่น ทะเลสาบ เขื่อน และแม่น้ำ) ซึ่งบางส่วนอาจนับรวมไปถึงพื้นที่ของน้ำภาคพื้นสมุทร (น่านน้ำชายฝั่ง) แต่ไม่นับรวมน่านน้ำอาณาเขตและเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

สถิติดังกล่าวไม่นับรวมเขตการปกครองซึ่งไม่มีพลเมืองอาศัยอยู่ – รวมทั้งการอ้างสิทธิ์ของหลายประเทศเหนือพื้นที่ของทวีปแอนตาร์กติกา[1] (14,400,000 กม.²) – และการรวมกลุ่มประเทศ เช่น สหภาพยุโรป (4,324,782 กม.²) ซึ่งมีอำนาจอธิปไตย แต่ไม่สามารถพิจารณาว่าเป็นรัฐอธิปไตยหรือเขตการปกครองได้ พื้นที่ทั้งหมดของโลกคิดเป็น 148,940,000 กม.²[2] (คิดเป็น 29.1% ของพื้นผิวโลกทั้งหมด)

รายชื่อ[แก้]

ชื่อประเทศในตัวหนา หมายถึง รัฐอธิปไตย; ชื่อประเทศใน ตัวเอียง หมายถึง เขตการปกครองที่ไม่เป็นอิสระ

อันดับ ประเทศ พื้นที่
(กม.²)
พื้นที่ (sq mi) % จากทั้งหมด หมายเหตุ
1  รัสเซีย 17,124,442 6,601,668 11.5% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก, เอเชียเหนือ และทวีปเอเชียทั้งหมด
2  แคนาดา 9,984,670 3,855,100 6.7% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาทั้งหมด
3/4  สหรัฐอเมริกา 9,629,091 3,717,813 6.5% นับพื้นที่รัฐ 50 รัฐ รวมทั้งวอชิงตัน ดี.ซี. สถิติของสหประชาชาติรวมไปถึงเกรตเลกส์และพื้นที่น่านน้ำชายฝั่ง; สถิติของ The World Factbook อยู่ที่ 9,826,630 กม.² ซึ่งนับรวมพื้นที่น่านน้ำอาณาเขตด้วย[3]; ส่วน Encyclopædia Britannica ระบุไว้ที่ 9,522,055 กม.² ซึ่งไม่นับรวมพื้นที่ของน่านน้ำชายฝั่งและน่านน้ำอาณาเขต[4]
3/4  จีน 9,596,961–9,640,011 3,705,407 6.4% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก และเป็นรัฐเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก; สถิติของสหประชาชาตินับรวมเฉพาะจีนแผ่นดินใหญ่ (9,596,961 กม.²) ซึ่งไม่นับรวมเขตบริหารพิเศษฮ่องกงและมาเก๊า ซึ่งสหประชาชาติได้บันทึกไว้แยกต่างหาก แต่ตัวเลขดังกล่าวต่างก็ไม่นับรวมน่านน้ำชายฝั่ง น่านน้ำอาณาเขต พื้นที่ของเกาะไต้หวัน และพื้นที่ในการครอบครองของสาธารณรัฐจีน ซึ่งสาธารณรัฐประชาชนจีนอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนดังกล่าว; นอกจากนี้ ยังมีความแตกต่างในการนับพื้นที่ซึ่งกำลังพิพาทกับอินเดีย
5  บราซิล 8,514,877 3,287,612 5.7% รวมพื้นที่กลุ่มเกาะเฟร์นันดูจีนอโรนยา เกาะปะการังโรกัส เกาะตรินดาดี หมู่เกาะมาร์ติม วัซ และหินเซาเปดรูอีเซาเปาลู ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 365 กม.² (อย่างไรก็ตาม จำนวนดังกล่าวน้อยกว่า 0.003% ของขนาดพื้นที่ทั้งหมด) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้
6  ออสเตรเลีย 7,692,024 2,969,907 5.2% รวมหมู่เกาะโคโคส (14 กม.²), เกาะคริสต์มาส (135 กม.²), เกาะลอร์ดฮาว (56 กม.²) และเกาะแมกควารี (128 กม.²); ไม่นับรวมพื้นที่เกาะนอร์ฟอล์ก (36 กม.²), หมู่เกาะแอชมอร์และเกาะคาร์เทียร์ (5 กม.²), หมู่เกาะคอรัลซี (0.91 กม.²) และเกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ (372 กม.²) ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์ในออสเตรเลียนแอนตาร์กติกเทร์ริทอรี (5,896,500 กม.²) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโอเชียเนีย
7  อินเดีย 3,201,446–3,287,263 1,269,219 2.3% จำนวนที่น้อยกว่าไม่นับรวมดินแดนแคชเมียร์และอรุณาจัลประเทศ ซึ่งอ้างสิทธิ์โดยปากีสถานและจีนตามลำดับ ส่วนจำนวนที่มากกว่านับรวมดินแดนพิพาทกับปากีสถานและจีน (120,849 กม.²) ด้วย
8  อาร์เจนตินา 2,780,400 1,073,500 2% ไม่นับการอ้างสิทธิ์เหนือหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (12,200 กม.²), เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช และเหนือแอนตาร์กติกา (969,000 กม.²)
9  คาซัคสถาน 2,724,900 1,052,100 1.8% ประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก
10  แอลจีเรีย 2,381,741 919,595 1.6% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกาและโลกอาหรับ
11  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2,344,858 905,355 1.6%
12  กรีนแลนด์ 2,166,086 836,330 1.5% ประเทศซึ่งมีอำนาจเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรเดนมาร์ก เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก
13  ซาอุดีอาระเบีย 2,149,690 830,000 1.4% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง
14  เม็กซิโก 1,964,375 758,449 1.3% นับรวมพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่ 1,959,248 กม.² และเกาะอีก 244 เกาะในอ่าวแคลิฟอร์เนีย อ่าวเม็กซิโก มหาสมุทรแปซิฟิก และทะเลแคริบเบียน ซึ่งมีพื้นที่รวม 5,127 กม.²; ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือเกาะกลีแปร์ตอน (8.9 กม.²)
15  อินโดนีเซีย 1,904,569 737,815 1.3% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก
16  ซูดาน 1,861,484 701,344 1.3%
17  ลิเบีย 1,759,540 679,360 1.2%
18  อิหร่าน 1,628,750 628,860 1.1%
19  มองโกเลีย 1,564,100 603,900 1.1%
20  เปรู 1,285,216 496,225 0.86%
21 ธงชาติของชาด ชาด 1,284,000 496,000 0.86%
22  ไนเจอร์ 1,267,000 489,000 0.85%
23  แองโกลา 1,246,700 481,000 0.85%
24  มาลี 1,240,192 478,841 0.83%
25  แอฟริกาใต้ 1,221,037 471,445 0.82% รวมหมู่เกาะปรินซ์เอดเวิร์ด (เกาะมาเรียนและเกาะปรินซ์เอดเวิร์ด)
26  โคลอมเบีย 1,141,748 440,831 0.76%
27  เอธิโอเปีย 1,104,300 426,400 0.74% ไม่นับรวม Ilemi Triangle
28  โบลิเวีย 1,098,581 424,164 0.74%
29  มอริเตเนีย 1,025,520 395,960 0.69%
30  อียิปต์ 1,002,000 387,960 0.67% ไม่นับรวม Hala'ib triangle
31  แทนซาเนีย 945,087 364,900 0.63% รวมเกาะเมเฟีย เพมบา และแซนซิบาร์
32  ไนจีเรีย 923,768 356,669 0.62%
33  เวเนซุเอลา 912,050 352,140 0.61%
34  นามิเบีย 824,116 318,252 0.55%
35/36  โมซัมบิก 801,590 309,500 0.54%
35/36  ปากีสถาน 796,095–881,912 307,374 0.53%-0.59% จำนวนที่น้อยกว่าไม่นับรวมข้อมูลพื้นที่ของดินแดนพิพาทรัฐชัมมูและกัศมีร์ ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทกับอินเดีย พื้นที่ดังกล่าวมีอาซัดแคชเมียร์ (13,297 กม.²) และกิลกิต-บัลติสถาน (72,520 กม.²) ในขณะที่จำนวนที่มากกว่านับรวมกัศมีร์ที่อยู่ภายใต้การปกครองของอินเดียด้วย
37  ตุรกี 783,562 302,535 0.53%
38  ชิลี 756,102 291,933 0.51% รวมพื้นที่เกาะอีสเตอร์และเกาะซาลาอีโกเมซ; ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (1,250,000 กม.²)
39  แซมเบีย 752,612 290,585 0.51%
40  พม่า 676,578 261,228 0.45%
41  อัฟกานิสถาน 652,090 251,770 0.44%
42  เซาท์ซูดาน 644,329 248,775 0.43%
43  ฝรั่งเศส 640,294 247,219 0.43% ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันตก นับรวมดินแดนโพ้นทะเลเฟรนช์เกียนา (83,534 กม.²), กัวเดอลุป (1,703 กม.²; ไม่นับแซ็ง-บาร์เตเลมีและแซ็ง-มาร์แต็ง), มาร์ตีนิก (1,128 กม.²) และเรอูว์นียง (2,504 กม.²) ซึ่งปรากฏในรายชื่อของสหประชาชาติแยกจากกัน คือ ประเทศฝรั่งเศสแผ่นดินใหญ่ (543,935 กม.²); สาธารณรัฐฝรั่งเศสรวมไปถึงดินแดนโพ้นทะเลครอบคลุมพื้นที่ 674,843 กม.² ไม่นับรวมการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (432,00 กม.²)
44  โซมาเลีย 637,657 246,201 0.43%
45  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 622,984 240,535 0.42%
46  ยูเครน 603,500 233,000 0.41% ประเทศซึ่งมีพื้นที่อยู่ในทวีปยุโรปทั้งหมด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด
47  มาดากัสการ์ 587,041 226,658 0.39%
48  บอตสวานา 582,000 225,000 0.39%
49  เคนยา 580,367 224,081 0.39%
50  เยเมน 527,968 203,850 0.35% รวมเพอริม โซโคตรา อดีตสาธารณรัฐอาหรับเยเมน (เยเมนเหนือ) และอดีตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน (เยเมนใต้)
51  ไทย 513,120 198,120 0.34% มีพื้นที่ข้อพิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตร ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา ในพื้นที่ปราสาทเขาพระวิหาร
52  สเปน 505,992 195,365 0.34% นับรวมแผ่นดินใหญ่ หมู่เกาะแบลีแอริก และหมู่เกาะคะแนรี รวมทั้งพื้นที่ในการปกครองของสเปนบนชายฝั่งโมร็อกโก 3 แห่ง – หมู่เกาะชาฟารีนัส โขดหินอาลูเซมัส และโขดหินเบเลซเดลาโกเมรา
53  เติร์กเมนิสถาน 488,100 188,500 0.33%
54  แคเมอรูน 475,442 183,569 0.32%
55  ปาปัวนิวกินี 462,840 178,700 0.31%
56  สวีเดน 450,295 173,860 0.30% รวม Gotland และÖland; เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของประเทศระบุว่าสวีเดนมีพื้นที่รวม 173,732 ไมล์² (มากกว่าตัวเลขของสหประชาชาติ)
57  อุซเบกิสถาน 447,400 172,700 0.30%
58  โมร็อกโก 446,550 172,410 0.30% ไม่นับรวมเวสเทิร์นสะฮารา
59  อิรัก 438,317 186,049 0.29%
60  ปารากวัย 406,752 157,048 0.27%
61  ซิมบับเว 390,757 150,872 0.26%
62  ญี่ปุ่น 377,930 145,920 0.25% นับรวม 47 จังหวัดของญี่ปุ่น แต่ไม่นับรวมดินแดนพิพาททางตอนใต้ของหมู่เกาะคูริล
63  เยอรมนี 357,114 137,882 0.24%
64  สาธารณรัฐคองโก 342,000 132,000 0.23%
65  ฟินแลนด์ 338,419 130,666 0.23% รวมหมู่เกาะโอลันด์ (1,552 กม.²)
66  เวียดนาม 331,210 127,882 0.22%
67  มาเลเซีย 329,847 127,724 0.22%
68  นอร์เวย์ 323,802 125,013 0.22% นับรวมเฉพาะพื้นที่บนแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ไม่นับรวมพื้นที่โพ้นทะเลสฟาลบาร์และยานไมเอน (62,422 กม.²) และ เกาะบูแว (49 กม.²) เช่นเดียวกับการอ้างสิทธิ์เหนือแอนตาร์กติกา (2,500,000 กม.²) และเกาะปีเตอร์ที่ 1 (243 กม.²)
69  โกตดิวัวร์ 322,463 124,504 0.22%
70  โปแลนด์ 312,685 120,728 0.21%
71  โอมาน 309,500 119,500 0.21%
72  อิตาลี 301,336 116,346 0.20% รวมซาร์ดิเนียและซิซิลี
73  ฟิลิปปินส์ 300,000 115,800 0.20%
74  บูร์กินาฟาโซ 272,967 105,393 0.18%
75  นิวซีแลนด์ 270,467 104,428 0.18% รวมหมู่เกาะแอนทิโพดส์ หมู่เกาะโอกแลนด์ หมู่เกาะเบาน์ตี เกาะแคมป์เบลล์ หมู่เกาะแชแทม และหมู่เกาะเคอร์มาเดก
76  กาบอง 267,668 103,347 0.18%
77  เวสเทิร์นสะฮารา 266,000 103,000 0.18%
78  เอกวาดอร์ 256,369 98,985 0.17% รวมหมู่เกาะกาลาปาโกส
79  กินี 245,857 94,926 0.17%
80  สหราชอาณาจักร 244,820 93,800 0.16% รวมร็อกคอลล์และหมู่เกาะเชตแลนด์
81  ยูกันดา 241,550 93,260 0.16%
82  กานา 238,533 92,098 0.16%
83  โรมาเนีย 238,391 92,043 0.16%
84  ลาว 236,800 91,400 0.16%
85  กายอานา 214,969 83,000 0.14%
86  เบลารุส 207,600 80,200 0.14%
87  คีร์กีซสถาน 199,951 77,202 0.13%
88  เซเนกัล 196,722 75,955 0.13%
89  ซีเรีย 185,180 71,500 0.12% รวม 1,295 ก.ม.² ที่อิสราเอลเข้ามายึดครอง
90  กัมพูชา 181,040 69,898 0.12%
91  อุรุกวัย 176,220 68,037 0.12%
92  ตูนิเซีย 163,610 63,170 0.11%
93  ซูรินาม 163,270 63,250 0.11%
94  เนปาล 147,181 56,827 0.10%
95  บังกลาเทศ 144,000 55,598 0.10%
96  ทาจิกิสถาน 143,100 55,300 0.10%
97  กรีซ 131,940 50,949 0.09%
98  นิการากัว 129,494 50,337 0.08%
99  เกาหลีเหนือ 120,540 46,540 0.08%
100  มาลาวี 118,480 45,747 0.08%
101  เอริเทรีย 117,600 45,400 0.08%
102  เบนิน 112,620 43,484 0.08%
103  ฮอนดูรัส 112,090 43,433 0.08%
104  ไลบีเรีย 111,370 43,000 0.07%
105  บัลแกเรีย 110,910 42,811 0.07%
106  คิวบา 110,860 42,427 0.07%
107  กัวเตมาลา 108,890 42,042 0.07%
108  ไอซ์แลนด์ 103,000 40,000 0.07%
109  เกาหลีใต้ 98,480 38,544 0.07%
110  ฮังการี 93,030 35,918 0.06%
111  โปรตุเกส 92,391 35,560 0.06% รวมหมู่เกาะอะโซร์สและมาเดรา
112  จอร์แดน 92,300 34,495 0.06%
113 เฟรนช์เกียนา 91,000
114  เซอร์เบีย 88,361 34,116 0.06%
115  อาเซอร์ไบจาน 86,600 33,400 0.06% รวมสาธารณรัฐปกครองตนเองนาคีเชวาน และแคว้นนากอร์โน-คาราบัค; สิทธิในการปกครองตนเองของแคว้นถูกยกเลิกโดยสภาสูงสุดของอาเซอร์ไบจานเมื่อ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2534
116  ออสเตรีย 83,870 32,383 0.06%
117  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 82,880 32,300 0.06%
118  สาธารณรัฐเช็ก 78,866 30,450 0.05%
119  ปานามา 78,200 29,119 0.05%
120  เซียร์ราลีโอน 71,740 27,700 0.05%
121  ไอร์แลนด์ 70,280 27,133 0.05%
122  จอร์เจีย 69,700
123  ศรีลังกา 65,610 25,330 0.04%
124  ลิทัวเนีย 65,200 25,200 0.04%
125  ลัตเวีย 64,589 24,926 0.04%
126 สฟาลบาร์ 62,049 24,101 0.04% รวมสปิตสเบอร์เกนและเกาะแบร์
127  โตโก 56,785 21,925 0.04%
128  โครเอเชีย 56,542 21,851 0.04%
129  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 51,129 19,767 0.03%
130  คอสตาริกา 51,100 19,700 0.03% รวมเกาะอิสลาเดลโกโก
131  สโลวาเกีย 48,845 18,933 0.03%
132  สาธารณรัฐโดมินิกัน 48,730 18,792 0.03%
133  ภูฏาน 47,000 14,824 0.03%
134  เอสโตเนีย 45,226 รวมเกาะ 1,520 เกาะในทะเลบอลติก
135  เดนมาร์ก 43,094 รวมเกาะบอร์นฮอลในทะเลบอลติก และส่วนอื่น ๆ ของ "Metropolitan Denmark" (คาบสมุทรจัตแลนด์และเกาะใหญ่ ๆ คือ เกาะเชลลันด์และเกาะฟึน) แต่ไม่รวมหมู่เกาะแฟโรและกรีนแลนด์ ซึ่งรวมพื้นที่แล้วจะได้ 2,389,903(km²) เป็นอันดับที่ 11
136  เนเธอร์แลนด์ 41,526 14,422 0.03%
137  สวิตเซอร์แลนด์ 41,290
138  กินี-บิสเซา 36,125
139  ไต้หวัน 35,980 13,972 0.02% รวมพื้นที่เกาะไต้หวัน เกาะ Pescadores, Matsu และQuemoy
140  มอลโดวา 33,843 13,068 0.02%
141  เบลเยียม 30,528 11,787 0.02%
142  เลโซโท 30,355 11,720 0.02%
143  อาร์มีเนีย 29,800 11,484 0.02%
144  แอลเบเนีย 28,748 11,100 0.02%
145  หมู่เกาะโซโลมอน 28,450 11,157 0.02%
146  อิเควทอเรียลกินี 28,051 10,747 0.02%
147  บุรุนดี 27,830 10,747 0.02%
148  เฮติ 27,750 10,710 0.02%
149  รวันดา 26,338 10,169 0.02%
150  มาซิโดเนีย 25,333 9,928 0.02%
151  จิบูตี 23,000 9,000 0.02%
152  เบลีซ 22,966
153  เอลซัลวาดอร์ 21,040
154  อิสราเอล 20,770
155  สโลวีเนีย 20,273
156 นิวแคลิโดเนีย 19,060
157  ฟิจิ 18,270
158  คูเวต 17,820
159  สวาซิแลนด์ 17,363
160  ติมอร์-เลสเต 15,007
161  บาฮามาส 13,940
162  มอนเตเนโกร 13,812
163  วานูอาตู 12,200 รวม 80 กว่าเกาะ ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 65 เกาะ
164  หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ 12,173 รวม 2 เกาะหลักคือฟอล์กแลนด์ตะวันออกและตะวันตก และเกาะเล็กอื่น ๆ อีกประมาณ 200 เกาะ
165  กาตาร์ 11,571
166  แกมเบีย 11,300
167  จาเมกา 10,991
168  เลบานอน 10,400
169  ไซปรัส 9,250
170  เปอร์โตริโก 9,104
171 เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกเทร์ทอรีส์ 7,829 รวมเกาะอัมสเตอร์ดัม เกาะแซ็ง-ปอล หมู่เกาะครอแซ และหมู่เกาะแกร์เกแลน; ไม่รวม "อาเดลีแลนด์" ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 500,000 ก.ม.² ในแอนตาร์กติกา
172 เวสต์แบงก์ 5,860 รวมเวสต์แบงก์, Latrun Salient และส่วนตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลเดดซี แต่ไม่รวมภูเขาสโกปัส; East Jerusalem และ Jerusalem No Man's Land are also included only as a means of depicting the entire area occupied by Israel in 1967
173  บรูไน 5,770
174  ตรินิแดดและโตเบโก 5,128
175  เฟรนช์โปลินีเซีย (ฝรั่งเศส) 4,167
176  กาบูเวร์ดี 4,033
177 เกาะเซาท์จอร์เจียและหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช 3,903 รวมแช็กร็อกส์ แบล็กร็อกส์ เคลิร์กร็อกส์ เกาะเซาท์จอร์เจีย เกาะเบิร์ด และหมู่เกาะเซาท์แซนด์วิช ซึ่งมีเกาะอยู่ 9 เกาะ
178  ซามัว 2,944
179  ลักเซมเบิร์ก 2,586
180 เรอูว์นียง 2,517
181  คอโมโรส 2,170
182  มอริเชียส 2,040 รวมหมู่เกาะอะกาเลกา, Cargados Carajos Shoals (Saint Brandon) และ Rodrigues
183 กัวเดอลุป 1,780 กัวเดอลุป เป็นกลุ่มเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ 9 เกาะ รวมบัส-แตร์ กร็องด์-แตร์ มารี-กาล็องต์ ลาเดซีราด อีลเดแซ็งต์ (2) แซ็ง-บาร์เตเลมี อีลเดอลาเปอติตแตร์ และแซ็ง-มาร์แต็ง (ส่วนของฝรั่งเศสบนเกาะเซนต์มาร์ติน)
184  หมู่เกาะแฟโร 1,399
185 มาร์ตีนิก 1,100
186  ฮ่องกง 1,092
187  เซาตูเมและปรินซิปี 1,001
188  คิริบาส 811 รวมหมู่เกาะ 3 กลุ่ม - หมู่เกาะกิลเบิร์ต หมู่เกาะไลน์ และหมู่เกาะฟีนิกซ์
189  ดอมินีกา 754
190  ตองกา 748
191  ไมโครนีเซีย 702 รวมหมู่เกาะโปนเป ชุก ยาป และคอสไร
192  สิงคโปร์ 697
193  บาห์เรน 695
194  เซนต์ลูเซีย 616
195 ธงของเกาะแมน เกาะแมน 572
196  กวม 549
197  หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 477 14 เกาะ รวมไซปัน โรตา และทิเนียน
198  อันดอร์รา 468
199  ปาเลา 458
200  เซเชลส์ 455
200  กือราเซา 444
201  แอนติกาและบาร์บูดา 443 รวมเกาะเรดอนดา 1.6 ก.ม.²
202  บาร์เบโดส 431
203  หมู่เกาะเติกส์และหมู่เกาะเคคอส 430
204 เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ 412
205 ธงของเซนต์เฮเลนา เซนต์เฮเลนา 410 รวม เกาะเซนต์เฮเลนา อัสเซนชัน และกลุ่มเกาะตริสตันดากูนยา ซึ่งประกอบด้วยเกาะตริสตันดากูนยา เกาะกอฟ เกาะอินแอกเซสซิเบิล และหมู่เกาะไนติงเกล
206  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 389
207 มายอต 374
208 ยานไมเอน 373
209 ฉนวนกาซา 360
210 หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา 352
211  เกรเนดา 344
212  มอลตา 316
213  มัลดีฟส์ 300
214 หมู่เกาะวาลลิสและหมู่เกาะฟุตูนา 274 รวมเกาะวาลลิส เกาะฟุตูนา เกาะอะโลฟี และ 20 เกาะเล็ก ๆ
215  หมู่เกาะเคย์แมน 262
216  เซนต์คิตส์และเนวิส 261
217 นีอูเอ 260
218 แซงปีแยร์และมีเกอลง 242 รวม 8 เกาะเล็ก ๆ ในกลุ่มเกาะแซงปีแยร์และมีเกอลง
219 หมู่เกาะคุก 240
220  อเมริกันซามัว 199 รวมเกาะโรสและเกาะสเวนส์
221  อารูบา 193
222  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 181.30 รวมเกาะปะการังบิกีนี เอเนเวตัก ควาจาเลน มาจูโร รองเกลัป และอูติริก
223  ลิกเตนสไตน์ 160
224 หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน 153 ประกอบด้วยเกาะที่มีคนอาศัยอยู่ 16 เกาะ และมากกว่า 20 เกาะที่ไม่มีคนอาศัย; รวมเกาะอะเนกาดา
225 เกาะคริสต์มาส 135
226 ดิเคเลีย 130.80
227 แอโครเทียรี 123
228 เจอร์ซีย์ 116
229  แองกวิลลา 102
230 มอนต์เซอร์รัต 102
231 เกิร์นซีย์ 78 รวมแอลเดอร์นีย์ เกิร์นซีย์ เฮิร์ม ซาร์ก และเกาะเล็ก ๆ บางเกาะ
232  ซานมารีโน 61
233 บริติชอินเดียนโอเชียนเทร์ริทอรี 60 รวมกลุ่มเกาะชาโกสทั้งหมด
234 เกาะบูแว 58.50
235  เบอร์มิวดา 53.30
236 หมู่เกาะพิตแคร์น 47
237 เกาะนอร์ฟอล์ก 34.60
238 เกาะยูโรปา (ฝรั่งเศส) 28
239  ตูวาลู 26
240  มาเก๊า 25.40
241  นาอูรู 21
242 หมู่เกาะโคโคส (คีลิง) 14 รวมเกาะเวสต์และเกาะโฮม
243 แพลไมราอะทอลล์ 11.90
244 โตเกเลา 10
245 เกาะเวก 6.50
246 หมู่เกาะมิดเวย์ 6.20 รวมเกาะอีสเทิร์น เกาะแซนด์ และเกาะสปิต
247 เกาะกลีแปร์ตอน 6
248 เกาะนาแวสซา 5.40
249 หมู่เกาะแอชมอร์และเกาะคาร์เทียร์ 5 รวมแอชมอร์รีฟ (West, Middle, and East Islets) และเกาะคาร์เทียร์
250 หมู่เกาะโกลรีโอโซ 5 รวม เกาะกลอรีเยิซ อีลดูลี เวิร์ตร็อกส์ เร็กร็อก และเซาท์ร็อก
251 หมู่เกาะสแปรตลี น้อยกว่า 5 รวมเกาะเล็ก ๆ ประมาณ 100 เกาะ แนวปะการัง และภูเขาทะเล ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทะเลเกือบ 410,000 ตร.กม. ในตอนกลางของทะเลจีนใต้
252 เกาะจาร์วิส 4.50
253 เกาะฌุอ็องเดอนอวา 4.40
254 หมู่เกาะคอรัลซี น้อยกว่า 3 รวมเกาะเล็ก ๆ และแนวปะการังจำนวนมาก ที่กระจายอยู่ในพื้นที่ทะเล 780,000 ตร.กม. โดยมีหมู่เกาะสำคัญที่สุดคือ หมู่เกาะวิลลิส
255 จอห์นสตันอะทอลล์ 2.80
256  โมนาโก 1.95
257 เกาะฮาวแลนด์ 1.60
258 เกาะเบเกอร์ 1.40
259 คิงแมนรีฟ 1
260 เกาะทรอมแล็ง 1
261  นครรัฐวาติกัน 0.44
262 บาซัสดาอินเดีย 0.20
263 หมู่เกาะพาราเซล ไม่ทราบ

อ้างอิง[แก้]

  1. รายชื่อประเทศซึ่งได้อ้างสิทธิ์เหนือดินแดนแอนตาร์กติกา: อาร์เจนตินา (969,000 กม²/374,000 ไมล์²), ออสเตรเลีย (5,896,500 กม²/2,276,700 ไมล์²), ชิลี (1,250,000 กม²/480,000 ไมล์²), ฝรั่งเศส (432,000 กม²/167,000 ไมล์²), นิวซีแลนด์ (450,000 กม²/170,000 ไมล์²), นอร์เวย์ (2,500,000 กม²/970,000 ไมล์²) and และสหราชอาณาจักร (1,395,000 กม²/539,000 ไมล์²) ซึ่งพื้นที่บางส่วนมีการทับซ้อนกัน พื้นที่จาก แม่แบบ:Coor d Antarctic ไปจนถึง แม่แบบ:Coor d Antarctic (2,100,000 กม²/810,000 ไมล์²) เป็นพื้นที่ซึ่งยังไม่มีประเทศใดอ้างสิทธิ์อยู่ในปัจจุบัน พื้นที่เหล่านี้มักไม่มีมนุษย์อยู่อาศัยอย่างถาวร นอกจากนักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำการทดลองอยู่ในแอนตาร์กติกา
  2. CIA - The World Factbook
  3. Countries of the World: 21 Years of World Facts, geographic.org, สืบค้นเมื่อ 2008-08-17 
  4. "Encyclopedia Britannica - United States - Geography Note". Encyclopedia Britannica. สืบค้นเมื่อ 2008-06-26. 

ดูเพิ่ม[แก้]