ประเทศชิลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สาธารณรัฐชิลี
República de Chile (สเปน)
ธงชาติ ตราแผ่นดิน
คำขวัญPor la Razón o la Fuerza
("By right or might")
เพลงชาติHimno Nacional de Chile(สเปน)
เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
ซานเตียโก1
33°26′S 70°40′W / 33.433°S 70.667°W / -33.433; -70.667
ภาษาราชการ ภาษาสเปน
การปกครอง สาธารณรัฐระบบประธานาธิบดี
 -  ประธานาธิบดี มีเชล บาเชเล
ได้รับเอกราช จากสเปน 
 -  ประกาศเอกราช 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2361 
 -  ได้รับการรับรอง 25 เมษายน พ.ศ. 2387 
พื้นที่
 -  รวม 756,950 ตร.กม. (38)
292,183 ตร.ไมล์ 
 -  แหล่งน้ำ (%) 1.07%2
ประชากร
 -  มิ.ย. 2548 (ประเมิน) 16,432,674 (60)
 -  2545 (สำมะโน) 15,116,435 
 -  ความหนาแน่น 21 คน/ตร.กม. (153)
54 คน/ตร.ไมล์
จีดีพี (อำนาจซื้อ) 2548 (ประมาณ)
 -  รวม 193.213 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (43)
 -  ต่อหัว 11,937 ดอลลาร์สหรัฐ (56)
HDI (2546) 0.854 (สูง) (37)
สกุลเงิน เปโซชิลี (CLP)
เขตเวลา (UTC-4)
 -  (DST) — (UTC-3)
โดเมนบนสุด .cl
รหัสโทรศัพท์ 56
1รัฐสภาตั้งอยู่ที่เมืองบัลปาราอีโซ
2รวมเกาะอีสเตอร์และเกาะซาลาอีโกเมซ แต่ไม่นับรวมพื้นที่ 1,250,000 ตร.กม. ของดินแดนที่ชิลีอ้างสิทธิ์ในทวีปแอนตาร์กติกา

ชิลี (อังกฤษและสเปน: Chile) มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐชิลี (อังกฤษ: Republic of Chile; สเปน: República de Chile) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาใต้ มีเนื้อที่ติดชายฝั่งทะเลยาวระหว่างเทือกเขาแอนดีสกับมหาสมุทรแปซิฟิก มีอาณาเขตจรดประเทศอาร์เจนตินาทางทิศตะวันออก จรดโบลิเวียทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และจรดเปรูทางทิศเหนือ ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตกของประเทศมีความยาว 6,435 กิโลเมตร[1] ชิลีมีดินแดนในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยครอบครองหมู่เกาะควนเฟร์นันเดซ เกาะซาลาอีโกเมซ หมู่เกาะเดสเบนตูราดัส และเกาะอีสเตอร์ในโพลินีเซีย ชิลียังอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนในแอนตาร์กติกาด้วย

ทางตอนเหนือของทะเลทรายของชิลีมีความมั่งคั่งแร่ทองแดงเป็นหลักพื้นที่ภาคกลางค่อนข้างเล็กปกครองในแง่ของประชากรและทรัพยากรการเกษตรและเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมและการเมืองจากการที่ประเทศชิลีขยายตัวในปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อมันรวมภาคเหนือและภาคใต้ ทางตอนใต้ของชิลีเป็นที่อุดมไปด้วยป่าไม้และที่ดินทุ่งเลี้ยงสัตว์และมีสตริงของภูเขาไฟและทะเลสาบชายฝั่งด้านทิศใต้เป็นเขาวงกตของฟยอร์, เวิ้งคลองคาบสมุทรบิดและหมู่เกาะ

สเปนเอาชนะอาณานิคมและชิลีในช่วงกลางศตวรรษที่ 16 การเปลี่ยนกฎโบราณสถานในภาคเหนือและภาคกลางของชิลี แต่ล้มเหลวที่จะเอาชนะอิสระ Mapuche ที่อาศัยอยู่ในภาคใต้ตอนกลางชิลี หลังจากการประกาศเอกราชจากสเปนใน 1818, ชิลีโผล่ออกมาในยุค 1830 เป็นสาธารณรัฐเผด็จการค่อนข้างคงที่ ในศตวรรษที่ 19, ชิลีเห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจและดินแดนอย่างมีนัยสำคัญสิ้นสุดต้านทาน Mapuche ในยุค 1880 และได้รับดินแดนทางตอนเหนือในปัจจุบันในสงครามแปซิฟิก (1879-1883) หลังจากที่เอาชนะเปรูและโบลิเวีย ในช่วงปลายทศวรรษ 1960 และต้นปี 1970 ประเทศที่มีประสบการณ์ทางด้านซ้ายขวาขั้วทางการเมืองที่รุนแรงและความวุ่นวาย การพัฒนานี้ culminated กับ 1973 ชิลีรัฐประหารศิลปวัตถุที่ล้มล้าง Salvador Allende รัฐบาลปีกซ้ายและก่อตั้งปีกขวาเผด็จการทหาร 16 ปียาวที่เหลือกว่า 3,000 คนตายหรือหายไป การปกครองแบบเผด็จการโดยออกัส Pinochet สิ้นสุดวันที่ในปี 1990 หลังจากที่มันหายไปลงประชามติในปี 1988 และได้รับการประสบความสำเร็จโดยศูนย์ซ้ายรัฐบาลซึ่งปกครองผ่านสี่ฝ่ายประธาน 2010 จนกระทั่ง

ชิลีในวันนี้คือหนึ่งในประเทศที่มีความเสถียรมากที่สุดและเจริญรุ่งเรืองของทวีปอเมริกาใต้ จะนำไปสู่​​ประเทศในละตินอเมริกาในการจัดอันดับของการพัฒนามนุษย์ในการแข่งขัน, รายได้ต่อหัวโลกาภิวัตน์รัฐแห่งสันติภาพเสรีภาพทางเศรษฐกิจและการรับรู้ในระดับต่ำของการทุจริต นอกจากนี้ยังจัดอันดับสูงในระดับภูมิภาคในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของรัฐและการพัฒนาประชาธิปไตย ชิลีเป็นสมาชิกของสหประชาชาติที่สหภาพชาติอเมริกาใต้และชุมชนของละตินอเมริกาและแคริบเบียนรัฐ

ประวัติศาสตร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ประวัติศาสตร์ชิลี

ประเทศชิลีเป็นประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาใต้ มีลักษณะพื้นที่ทอดตัวเป็นแนวยาวทางด้านทิศตะวันตกของทวีป ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณประเทศชิลีมีการตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่เมื่อ 10,000 ปีที่แล้ว[2] โดยผู้ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานเรียกว่าชาวมาปูเช่ (Mapuche) ซึ่งตั้งถิ่นฐานในบริเวณชายฝั่งและบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณมอนเต เบรเด (Monte Verde) และคูเอบา เดล มิโลดน (Cueva Del Milodon)

ในสมัยคริตศตวรรษที่ 16 สเปนภายใต้การนำของเปโดร เด บาลดิเบีย (Pedro De Valdivia) หนึ่งในกองกิสตาดอร์ เข้ามาพิชิตชิลี แม้ว่าจะได้รับการต่อต้านจากชาวมาปูเช่แต่ก็สามารถยึดชิลีได้เป็นผลสำเร็จและนำชิลีรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิสเปน อย่างไรก็ตามชัยชนะของสเปนในครั้งนี้ทำให้สเปนสามารถยึดได้เฉพาะดินแดนแถบเมืองซานติเอโกและบริเวณใกล้เคียงเท่านั้น เพราะบริเวณอื่นกองทัพสเปนยังไม่สามารถเอาชนะกองทัพของชาวมาปูเช่ที่เหลือได้ ซึ่งสเปนพยายามปราบปรามหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนในที่สุดต้องใช้แม่น้ำบีโอ บีโอ เป็นตัวแบ่งเขตแดน

ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 19 โฮเซ มิเกล คาร์เรรา (Jose Miguel Carrera) ได้ประกาศเอกราชให้ชิลีเป็นอิสระจากสเปน แม้ว่าสเปนจะพยายามเข้ามาปราบปรามและยึดครองชิลีอีกครั้ง แต่การยึดครองก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น จนในที่สุดชิลีสามารถขับไล่อิทธิพลของสเปน และได้เอกราชจากสเปนโดยสมบูรณ์ในวันที่ 12 พฤษภาคม 1818 หลังจากได้เอกราชจากสเปนแล้ว รัฐบาลชิลีใช้ความพยายามอย่างสูงในการยึดครองดินแดนของชาวมาปูเช่ จนสามารถยึดดินแดนได้โดยเด็ดขาดในปี ค.ศ. 1871 และขยายอาณาเขตทางทิศใต้จนครอบคลุมถึงบริเวณช่องแคบแมกเจลแลน นอกจากนี้แล้ว รัฐบาลชิลีได้ทำสงครามแปซิฟิกกับประเทศโบลิเวียและเปรูจนได้รับชัยชนะ ทำให้สามารถขยายดินแดนทางตอนเหนือ ซึ่งดินแดนที่ได้มาจากทั้งสองเหตุการณ์กลายเป็นดินแดนของประเทศชิลีในปัจจุบัน

ดูเพิ่มเติมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกากับชิลีที่ การเข้าแทรกแซงของสหรัฐอเมริกาในชิลี

การเมืองการปกครอง[แก้]

ธงชาติชิลีและรัฐธรรมนูญ

ชิลีปกครองในรูปแบบสาธารณรัฐแบบประธานาธิบดี มีประธานาธิบดีเป็นประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาล รัฐบาลเป็นผู้ใช้อำนาจบริหาร รัฐธรรมนูญของชิลีฉบับปัจจุบันผ่านการลงประชามติในปี พ.ศ. 2523 สมัยรัฐบาลทหารของเอากุสโต ปีโนเชต และเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2524 จากนั้นได้ผ่านการแก้ไขหลายครั้ง โดยครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2553

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

แคว้นของประเทศชิลี

ชิลีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น แคว้น (สเปน: regiones) 15 แคว้น แต่ละแคว้นมี ผู้ว่าการแคว้น (intendente) ได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี

แคว้นต่าง ๆ มีชื่อทางการทั้งเป็นชื่อเรียกและตัวเลขโรมัน (เช่น IV - เขตที่ 4) ลำดับตัวเลขเรียงตามที่ตั้งของแคว้นต่าง ๆ ตั้งแต่ทางตอนเหนือลงมาทางตอนใต้ ซึ่งโดยทั่วไป ตัวเลขโรมันจะถูกใช้มากกว่าชื่อของแคว้น ยกเว้นแคว้นอันเป็นที่ตั้งของเมืองหลวง ซึ่งเรียกว่า แคว้นเมืองหลวงซานเตียโก (Región Metropolitana de Santiago หรือ RM)

แต่ละแคว้นแบ่งออกเป็น จังหวัด (provincias) รวม 51 จังหวัด มีผู้ว่าราชการจังหวัด (gobernador) เป็นหัวหน้า โดยแต่ละจังหวัดก็ยังแบ่งพื้นที่ย่อยลงไปอีกเป็น เทศบาล (comunas) แต่ละแห่งมีนายกเทศมนตรี (alcalde) เป็นของตนเอง ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี ขณะที่นายกเทศมนตรีได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน

หมายเลข แคว้น เมืองหลวง
I ตาราปากา อีกีเก
II อันโตฟากัสตา อันโตฟากัสตา
III อาตากามา โกเปียโป
IV โกกิมโบ ลาเซเรนา
V บัลปาราอีโซ บัลปาราอีโซ
VI โอฮิกกินส์ รังกากวา
VII เมาเล ตัลกา
VIII บีโอ-บีโอ กอนเซปซีออน
IX อาเรากานีอา เตมูโก
X โลสลาโกส ปวยร์โตมอนต์
XI ไอย์เซน โกยไอย์เก
XII มากายาเนส ปุนตาอาเรนัส
RM ซานเตียโกเมโทรโพลิแทน ซานเตียโก
XIV โลสรีโอส บัลดีเบีย
XV อารีกา-ปารีนาโกตา อารีกา


เมืองใหญ่ที่สุดในชิลี
2012 pre-Census[1]

ที่ เมือง แคว้น ประชากร
ซานเตียโก
ซานเตียโก

กอนเซปซีออน
กอนเซปซีออน

1 ซานเตียโก ซานเตียโกเมโทรโพลิแทน 6,026,797 บัลปาราอีโซ
บัลปาราอีโซ

ลาเซเรนา
ลาเซเรนา

2 กอนเซปซีออน แคว้นบีโอ-บีโอ 945,544
3 บัลปาราอีโซ แคว้นบัลปาราอีโซ 930,220
4 ลาเซเรนา แคว้นโกกิมโบ 412,586
5 อันโตฟากัสตา แคว้นอันโตฟากัสตา 346,126
6 เตมูโก แคว้นอาเรากานีอา 339,750
7 อีกีเก แคว้นตาราปากา 278,250
8 รังกากวา แคว้นโอฮิกกินส์ 276,532
9 ปวยร์โตมอนต์ แคว้นโลสลาโกส 228,118
10 อารีกา แคว้นอารีกา-ปารีนาโกตา 210,920


ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ[แก้]

ความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา[แก้]

ความสัมพันธ์กับราชอาณาจักรไทย[แก้]

กองทัพ[แก้]

Branches of the Chilean Armed Forces
Leopard 2A4CHL Chile.jpg
กองทัพบกชิลี
เลพเพิร์ด 2CHL
Almirante Blanco Encalada (FF-15).jpg
นาวีชิลี
Karel Doormanชั้นเรือรบ
F-16 C Fighting Falcon, Chilean Air Force (FACh).JPG
กองทัพอากาศชิลี
เอฟ-16 ไฟทิงฟอลคอน

กองกำลังของชิลีจะอยู่ภายใต้การควบคุมของพลเรือนใช้สิทธิโดยประธานาธิบดีผ่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประธานมีอำนาจในการลบผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองกำลังติดอาวุธ

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพชิลีเป็นทั่วไปอุมแบร์โต Oviedo Arriagadaชิลีกองทัพเป็น 45,000 ที่แข็งแกร่งและมีการจัดให้มีสำนักงานใหญ่ของกองทัพบกในซันติอาโกหกแผนกทั่วทั้งดินแดนของตนกองพลอากาศในรังคากวา และคำสั่งกองกำลังพิเศษในโคลิน่ากองทัพบกชิลีเป็นหนึ่งในกองทัพมืออาชีพมากที่สุดและเทคโนโลยีขั้นสูงในละตินอเมริกา

พลเรือเอกเอ็นริเกมาร์ตินLarrañagaชี้นำ 21,773 คนนาวีชิลีรวมถึง 2,500 นาวิกโยธิน ของกองทัพเรือ 29 เรือพื้นผิวเพียงแปดเป็นพลเรือนที่สำคัญในการดำเนินงาน (เรือรบ) เรือเหล่านี้จะอยู่ในบัลปาราอีโซ นาวีดำเนินเครื่องบินของตัวเองสำหรับการขนส่งและการลาดตระเวน; ไม่มีการขับไล่นาวีหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดนาวียังดำเนินสี่เรือดำน้ำอยู่ใน Talcahuano

กองทัพอากาศทั่วไป (สี่ดาว) Jorge Rojas Ávilaหัว 12,500 แข็งแกร่งชิลีกองทัพอากาศ สินทรัพย์ทางอากาศมีการกระจายในหมู่ห้ากองพันอากาศสำนักงานใหญ่อยู่ในอีกีเก, Antofagasta, ซันติอาโก,เปอร์โตโตมอนต์ และปุนตาอาเรนัสกองทัพอากาศยังดำเนินฐานทัพอากาศบนเกาะกษัตริย์จอร์จ, ทวีปแอนตาร์กติกากองทัพอากาศรับมอบสุดท้ายสองสิบ F-16s ทั้งหมดที่ซื้อมาจากสหรัฐในเดือนมีนาคมปี 2007 หลังจากหลายทศวรรษของการอภิปรายสหรัฐและปฏิเสธก่อนที่จะขาย ชิลียังได้รับมอบในปี 2007 ในจำนวนของการปรับสภาพที่ถูกบล็อก 15 F-16s จากเนเธอร์แลนด์นำถึง 18 รวมของ F-16s ที่ซื้อมาจากชาวดัตช์

หลังจากที่ทหารทำรัฐประหารในเดือนกันยายน 1973 ตำรวจแห่งชาติของชิลี (Carabineros) ถูกรวมเข้าไปในกระทรวงกลาโหม กับการกลับมาของรัฐบาลประชาธิปไตยที่ตำรวจกำลังอยู่ภายใต้การควบคุมการปฏิบัติงานของกระทรวงมหาดไทย แต่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมที่ระบุของกระทรวงกลาโหม พล Gustavo González Jure เป็นหัวหน้าของกำลังตำรวจแห่งชาติของ 40,964 ชายและหญิงที่มีความรับผิดชอบในการบังคับใช้กฎหมายการจัดการจราจรการปราบปรามยาเสพติด, การควบคุมชายแดนและการต่อต้านการก่อการร้ายทั่วประเทศชิลี

เศรษฐกิจ[แก้]

สถิติและการค้าเพื่อ[แก้]

ซันติอาโกตลาดหลักทรัพย์

เศรษฐกิจชิลีเป็นที่รู้จักในระดับสากลว่าเป็นหนึ่งในที่แข็งแกร่งที่สุดในทวีปยุโรป แม้จะมีระยะเวลาต่าง ๆ ของวิกฤตที่ต้องเผชิญตลอดประวัติศาสตร์ในปีที่ผ่านมามีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญและยั่งยืน การดำเนินการในช่วงที่รัฐบาลทหารเศรษฐกิจตลาดเสรีได้รับการรักษาโดยรัฐบาลต่อเนื่องที่มีความคุ้มครองที่มากขึ้นของโครงการทางสังคม

ความไม่เท่าเทียมกันทางเพศมีดัชนีในชิลีเป็น 0.374 ในปี 2011 นอกจากนี้ยังมีผลต่อการเป็นตัวแปรในพลวัตของเศรษฐกิจชิลี แม้จะมีความคืบหน้าในบริเวณนี้ในปีที่ผ่านมาช่องว่างค่าจ้างระหว่างชายและหญิงยังคงอยู่ นอกจากนี้แรงงานต่ำมีส่วนร่วมแรงของผู้หญิงที่ต่ำที่สุดในละตินอเมริกาเรื่องยากที่จะลดการว่างงาน

โครงสร้างเศรษฐกิจ[แก้]

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(GDP)277,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (พ.ศ. 2556)

รายได้ประชากรต่อหัว (GDP per capita - nominal) 15,776 ดอลลาร์สหรัฐ (พ.ศ. 2556)

อัตราการเจริญเติบโต GDP 5.5% (พ.ศ. 2555) 4.1% (พ.ศ. 2556) 2.0% (ประมาณการณ์ พ.ศ. 2557)

GDP แยกตามภาคการผลิต : ภาคการเกษตร 5.1% ภาคอุตสาหกรรม 41.8% ภาคการบริการ 53.1% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

อัตราการว่างงาน 5.9% ( พ.ศ. 2556)

อัตราเงินเฟ้อ (Consumer Prices) 1.8% (พ.ศ. 2556)

ผลผลิตทางการเกษตร องุ่น เชอร์รี่ อาโวคาโด แอปเปิ้ล ลูกแพร์ หัวหอม ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ลูกพีช กระเทียม

อุตสาหกรรม ทองแดง และสินแร่โลหะอื่นๆ อาหาร ไม้และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ อุปกรณ์การขนส่ง ซีเมนต์ สิ่งทอ

ดุลบัญชีเดินสะพัด เกินดุล 2,008 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (พ.ศ. 2556)

มูลค่าการส่งออก 77,087 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (พ.ศ. 2556)

สินค้าส่งออกทองแดง ผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากปลา(ชิลีเป็นผู้ส่งออกปลาแซลมอนเป็นอันดับสองของโลก) กระดาษและเยื่อ เคมีภัณฑ์ ไวน์

ประเทศคู่ค้า (ส่งออก)ที่สำคัญ จีน 23.8%, ญี่ปุ่น 10.2% สหรัฐ 10% บราซิล 6% เกาหลีใต้ 5.9% (พ.ศ. 2553)

มูลค่าการนำเข้า 75,079 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (พ.ศ. 2556)

สินค้านำเข้า ปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ อุปกรณ์ไฟฟ้าและโทรศัพท์ ชิ้นส่วนเครื่องจักร ยานพาหนะ แก๊สธรรมชาติ

ประเทศคู่ค้า (นำเข้า)ที่สำคัญ สหรัฐ 17% จีน 13.6% อาร์เจนตินา 8.5% บราซิล 7.9% เกาหลีใต้ 5.8% ญี่ปุ่น 5% เยอรมนี 4% (พ.ศ. 2553)

การทำเหมืองแร่[แก้]

Chuquicamata เหมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเปิดท้องฟ้า

จุดเริ่มต้นของการทำเหมืองในดินแดนปัจจุบันของชิลีกลับไปถอนทำระหว่าง 12,000 และ 10,000 ปีที่ผ่านมาในเหมืองเหล็กออกไซด์ใน Taltal, Antofagasta ประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปยุโรป ศตวรรษต่อมาการทำเหมืองถ่านหินต่อเนื่องในภาคใต้เงินChañarcilloและดินประสิวในการทำเหมืองแร่ภาคเหนือนำไปสู่การมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจของชิลี

การทำเหมืองแร่ที่มีอยู่ใน 13 จาก 15 ภูมิภาคและสารสกัดจาก 25 ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่าง มันเป็นกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่สำคัญในภูมิภาคของ ทาราปาคา, อันโตฟากัสตา และอาตากามาและมีความสำคัญอย่างมากในการ โกกีมโบ,บัลปาราอี และฮิกกินส์ ในมากายาเน, การใช้ประโยชน์จากน้ำมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอุปทานภายในประเทศ

การเกษตร[แก้]

Huaso และหญิงในทุ่งนา 1940
หลายคนของไร่องุ่นของชิลีจะพบในพื้นที่ราบเชิงเขาภายในของแอนดีส

การเกษตรซึ่งในปี 2005 คิดเป็น 13.2% ของแรงงานชิลีและปศุสัตว์เป็นกิจกรรมหลักของภูมิภาคของภาคกลางและภาคใต้ของอิรัก

เกษตรในชิลีครอบคลุมหลากหลายของกิจกรรมที่แตกต่างกันเนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์เฉพาะของสภาพภูมิอากาศและธรณีวิทยาและปัจจัยของมนุษย์ การเกษตรในอดีตเป็นหนึ่งในฐานของเศรษฐกิจของชิลีตอนนี้การเกษตรและหน่วยงานพันธมิตรต่างๆเช่นป่าไม้การตัดไม้และบัญชีประมงเพียง 4.9% ของจีดีพีขณะที่ปี 2007 และการจ้างงาน 13.6% ของกำลังแรงงานของประเทศ บางผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สำคัญของชิลีรวมถึงองุ่นแอปเปิ้ลลูกแพร์, หัวหอม, ข้าวสาลี, ข้าวโพด, ข้าวโอ๊ต, พีช, กระเทียม, หน่อไม้ฝรั่ง, ถั่ว, เนื้อวัว, ไก่ขนปลาและไม้ เนื่องจากการแยกทางภูมิศาสตร์และนโยบายศุลกากรที่เข้มงวดของชิลีเป็นอิสระจากโรคเช่นโรควัวบ้า, แมลงวันผลไม้และ Phylloxera นี้บวกที่ตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ (ค่อนข้างมีเวลาเก็บเกี่ยวที่แตกต่างกันเมื่อเทียบกับซีกโลกเหนือ) และช่วงกว้างของการเกษตร เงื่อนไขจะถือว่าได้เปรียบเชิงเปรียบเทียบ Chiles หลัก แต่ภูมิประเทศเป็นภูเขาของประเทศชิลี จำกัด ขอบเขตและความรุนแรงของการเกษตรเพื่อให้สอดคล้องกับที่ดินทำกินเท่านั้นที่จะ 2.62% ของพื้นที่ทั้งหมด

การท่องเที่ยว[แก้]

San Pedro de Atacama

นับตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1990 การท่องเที่ยวได้กลายเป็นทรัพยากรทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศชิลีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่มากที่สุด ในปี 2005 ภาคการขยายตัว 13.6%, การสร้างกว่า 1 เหรียญสหรัฐ 500 ล้านบาทคิดเป็น 1.33% ของ GDP ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในต่างประเทศชิลีลงทุนรวม 6 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2012

ตามที่องค์การการค้าโลก, ชิลีเป็นปลายทางที่แปดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในลาตินในปี 2010 จับ 26 n 1.8% ของการเข้าชมทุกทวีป ปีนั้นเข้ามาในประเทศ 2,766,000 นักท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ของ USD 1636000000 ส่วนใหญ่ของผู้เข้าชมเหล่านี้มาจากประเทศของทวีปส่วนใหญ่อาร์เจนตินา; อย่างไรก็ตามการเจริญเติบโตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปีที่ผ่านมาได้มีการติดต่อกับผู้เข้าชมจากยุโรปส่วนใหญ่ประเทศเยอรมนี ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2011 มามากกว่า 1,043,000 นักท่องเที่ยวซึ่งเป็นตัวแทนเพิ่มขึ้น 9.2% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามันก็กลายเป็นทั้งหมด 3,069,792 โดยสิ้นปีที่ ในทางกลับกันทั้งหมด 3,724,118 ชิลีเยี่ยมชมประเทศอื่น ๆ ในปี 2011

สถานที่ท่องเที่ยวหลักชิลีสอดคล้องกับสถานที่ภูมิทัศน์ธรรมชาติในโซนที่รุนแรงของประเทศ ในภาคเหนือไกลเป็นกลุ่มที่เกิดขึ้นจากChungaráทะเลสาบและภูเขาไฟ Parinacota กว่า 4500 เมตร, San Pedro de Atacama, ทะเลสาบภูเขา, หุบเขาของดวงจันทร์และน้ำพุร้อนสนามเอ Tatio มากขึ้น ซีกโลกใต้และโลกที่สาม ในตอนท้ายภาคใต้ที่มีความเปเรซเบ Rosales National Park, สวนสาธารณะเข้าชมมากที่สุดในปี 2011 หมู่เกาะชิโอเล, Patagonia ซานราฟาเอลลากูนและธารน้ำแข็งและ Torres Del Paineอุทยานแห่งชาติ เลือกเป็นแปลกใจที่แปด โลกในปี 2013 กว่าเทือกเขาแอนดีแปดสกีรีสอร์ทที่มีคุณภาพระหว่างประเทศเช่น Portillo, สกีรีสอร์ทที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้และ Valle Nevado ซึ่งมีหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดพื้นที่เล่นสกีในอเมริกาใต้มี . สุดท้ายในมหาสมุทรแปซิฟิกเกาะอีสเตอร์น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหลักของชิลี

โครงสร้างพื้นฐาน[แก้]

การคมนาคม[แก้]

รถไฟใต้ดินซานเตียโก
Comodoro Arturo Merino Benitez สนามบินนานาชาติ

เนื่องจากภูมิประเทศของชิลีเครือข่ายการขนส่งการทำงานมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ รถเมล์ตอนนี้หมายถึงหลักของการขนส่งทางไกลในประเทศชิลีต่อไปนี้การลดลงของเครือข่ายทางรถไฟของ ระบบบัสครอบคลุมทั้งประเทศจากอาริคา ไปซานเตียโก (เดินทาง 30 ชั่วโมง) และจาก ไปซานเตียโก กับปุนตาอาเรนัส (ประมาณ 40 ชั่วโมงมีการเปลี่ยนแปลงที่โอซอร์โน)

ชิลีมี 127 และ 347 heliports แทร็คที่เชื่อมโยงไปถึงอากาศ กลุ่มคนเหล่านี้ไฮไลท์สนามบิน Chacalluta ในอาริคา, Diego Aracena ในอีกีเก, Andrés Sabella ในอันโตฟากัสตา, Carriel Sur ในกอนเซปซีออน, El Tepual ในเปอร์โตมอนต์ Presidente Ibáñez ในปุนตาอาเรนัส Mataveri ในเกาะอีสเตอร์ที่สนามบินระยะไกลที่สุดในโลก ; และ Comodoro Arturo Merino Benitez สนามบินนานาชาติในซันติอาโก (1967) ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของทวีปที่มีการจราจรของผู้โดยสาร 12,105,524 ในปี 2011

ในปี 2010 ระบบรถไฟชิลีมี 7,082 กิโลเมตรยาวรถไฟซึ่งครั้งหนึ่งเคยข้ามมากของประเทศและเป็นเครื่องมือของการเจริญเติบโตส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือหลังวิกฤตที่โหมดนี้ของการขนส่งในช่วงกลางปี 1970 และดำเนินการเกือบ การสูญเสียของพวกเขา ตั้งแต่ช่วงต้น 1990. มีระดับการกระบวนการของการรถไฟการกู้คืนฟื้นฟูการบริการผู้โดยสารของเอ็มพ เดอลอไรล์ประจำรัฐ (EFE) ระหว่างซันติอาโกและเปอร์โตมอนต์ ตรงกันข้ามระบบรถไฟในเมืองที่มีประสบการณ์การขยายตัวในปีที่ผ่านมาด้วยการเปิดBiotrén (1999) และรถไฟใต้ดินบัลปารา (2005) ระบบและส่วนขยายของรถไฟฟ้า ซันติอาโก (1975) 103 กม. ในปี 2011 .

โทรคมนาคม[แก้]

ชิลีมีระบบการสื่อสารโทรคมนาคมที่ครอบคลุมมากของดินแดนรวมทั้งโดดเดี่ยวชิลีและฐานแอนตาร์กติก.

ในปี 1968 กลายเป็นโลกการดำเนินงานสถานีดาวเทียมสื่อสาร Longovilo, ครั้งแรกของชนิดในละตินอเมริกา 580 บริษัท ที่เป็นเจ้าของเอ็นเทลชิลี

ในปี 2010 มี 3,458,000 สายโทรศัพท์พื้นฐานและ 19,852,000 สมาชิกโทรศัพท์มือถือ ในปี 2009 ชิลีกลายเป็นประเทศที่สามในละตินอเมริกาเพื่อให้บรรลุการเจาะ 100% ในโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้การบริโภคของบรอดแบนด์มือถือต่อหัวรวมทั้งเน็ตบุ๊ก, มาร์ทโฟนและ tablets- เท่ากับค่าเฉลี่ยของโออีซีดี ปรากฏการณ์นี้ได้รับการสนับสนุนจากนโยบายที่จะปกป้องการแข่งขันฟรีการเข้ามาของ MVNOs ในตลาดและจำนวนการพกพาท่ามกลางปัจจัยอื่น ๆ

ตามดัชนีการพัฒนามนุษย์ 2010 ในชิลีมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 32.5 ต่อร้อยคน ในปี 2011 อัตราการรุกของทั้งสองที่มี 10 ล้านผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (59.2% ของประชากรทั้งหมด) - และบรอดแบนด์กับ 17.4% ของ reach- เป็นหนึ่งในกลุ่มที่สูงที่สุดในลาติน สหรัฐอเมริกา ในปี 2012 รวมอินเทอร์เน็ตในประเทศที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา

ในปี 1993 ตั้งรกรากอยู่ในประเทศชิลีแรกละตินอเมริกันเว็บเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่จำนวนของเว็บไซต์ที่ลงทะเบียนกับรหัสประเทศโดเมนระดับบนสุดของประเทศ - ".cl 'ขึ้นในปี 1987 ถึงกว่า 460,000 ในช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2013 นอกจากนี้นักเล่นชิลีได้ อันดับสามของโลกมากที่สุดเวลาที่ทุ่มเทให้กับเครือข่ายทางสังคมในปี 2011

ประชากรศาสตร์[แก้]

การสำรวจสำมะโนประชากรวิวัฒนาการของประชากรชิลี 1835-2050

ตามรายงานการสำรวจสำมะโนประชากรปี 2012 ชิลีมีประชากร 16,634,603 คนที่อาศัยอยู่ของผู้8,101,890 เป็นผู้ชายและผู้หญิง8,532,713 อ้างอิงถึงการสำรวจสำมะโนประชากร 2002 ตัวเลขนี้เป็น 15,116,435 คนท้องถิ่นคนเป็นชาย 7,447,695 และ 7,668,740 ผู้หญิง

การเติบโตของประชากรได้ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ แม้ว่าประชากรชิลี quintupled ในช่วงศตวรรษที่ยี่สิบประเทศถึง 2,695,625 คนที่อาศัยอยู่ในปี 1895, 5,023,539 ในปี 1940 และ 13,348,401 ในปี 1992 อัตราการเจริญเติบโตเปลี่ยนแปลง 1992-2002 คือ 1, 24% ต่อปีขณะที่ 243 ระหว่าง 2002-2012 เป็น 0.99%

เนื่องจากการปรับปรุงในสภาพความเป็นอยู่ของประชากรอายุขัยของชิลีเป็นที่สูงที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ในปี 2013 ในปี 2009 มันเป็น 78.4 ปีสำหรับเพศชายและ 75.74 81.19 สำหรับผู้หญิง ในปีเดียวกันนั้นอัตราการเกิดน้ำมันดิบถึง 15.0 ‰และอัตราการตายดิบ 5.4 ‰มีอัตราการเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติของ 9.6 ‰ (0.96%) - ในขณะที่ อัตราการตายของทารกเป็น 7.9 ‰ ตัวเลขเหล่านี้สร้างกระบวนการของริ้วรอยของสังคมชิลีซึ่งส่วนใหญ่ของประชากรจะมีกว่า 35 ปีในปี 2020 ตีวัยหนุ่มสาวกลุ่มที่โดดเด่นในเวลานี้ ดังนั้นในปี 2025 ปิรามิดประชากรที่จะกลายเป็นรายละเอียดระฆังผลิตภัณฑ์ของการเปลี่ยนแปลงทางประชากรที่อาศัยอยู่ชิลี

ส่วนประกอบชาติพันธุ์[แก้]

สตรี
ชนพื้นเมืองของประเทศชิลี (2002 การสำรวจสำมะโนประชากร)
ชาติพันธุ์ ประชากร %
ไอย์มารา (Aymara) 48 501 0,32
อาตากาคน (Atacameño) 21 015 0,14
กาเวซการ (Kawésqar) 2622 0,02
โกญา (Kolla) 3198 0,02
มาปูเช (Mapuche) 604 349 4,00
เกชัว (Quechua) 6175 0,04
ราปานุยคน (Rapanui) |4647 0,03
ยากัน (Yagán) 1685 0,01
Total 692 192 4,58

แม้ว่ารัฐของชิลีจะจำแนกประเภทชาติพันธุ์ของประชากรและค่อนข้างถือว่าเป็นกลุ่มที่เป็นเนื้อเดียวกันเชื้อชาติมีแหล่งที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มของประชากรของประเทศชิลีเป็นสองกลุ่มชาติพันธุ์ที่สำคัญผิวขาวและเมสติซอสซึ่งร่วมกันเป็น 88.92% ของประชากร ลงมาเป็นครั้งแรกส่วนใหญ่มาจากอดีตสเปนอพยพและตรวจคนเข้าเมืองในยุโรปที่เกิดขึ้นระหว่างศตวรรษที่สิบแปดยี่สิบขณะที่ประชากรลูกครึ่งส่วนใหญ่มาจากส่วนผสมของสเปน Castilian, ราและต้นกำเนิดบาสก์และเป็นส่วนใหญ่ลิงชนพื้นเมือง, picunche ทั้งหายไปในช่วงที่โคโลเนีย, atacameño, Diaguita และ Mapuche

ภาษา[แก้]

ปราศรัยโดย 99.3% ของชิลี, 297 ภาษาสเปนเป็นภาษาราชการภาษาพฤตินัยของการบริหารประเทศซึ่งเรียกว่า "Castilian"ส่วนใหญ่ของประชากรที่ใช้ความหลากหลายที่รู้จักในฐานะชิลีสเปนหรือภาษาชิลี 298, 299 และไม่กี่แอนเดียนภาษาสเปนและภาษาสเปน chilote.300 นอกจากนี้ภาษามือชิลีถูกนำมาใช้โดยชุมชนคนหูหนวกในประเทศ . ในปี 2009 มีอัตราการรู้หนังสือของประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไปเป็น 98.5% สำหรับผู้หญิงและ 98.6% สำหรับผู้ชายในขณะที่ในหมู่คนอายุ 15-24 ปีที่ผ่านมา 98.9% สำหรับทั้งสองเพศ

ศาสนา[แก้]

แม้ว่าความสำคัญของมันได้ลดลงในปีที่ผ่านมาศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเป็นความเชื่อที่โดดเด่นและมีความสุขที่มีอิทธิพลบางอย่างในสังคมคริสตจักรคาทอลิกได้รับการแยกออกจากรัฐตั้งแต่ปี 1925 เมื่อประธานาธิบดีอาร์ตูโร Alessandri และอาร์คบิชอป Errazuriz Crescente ตกลงที่จะแยกโบสถ์และรัฐในรัฐธรรมนูญชิลี ดังนั้นสิ้นสุดการรับรู้ของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเป็นศาสนาประจำชาติปฏิเสธขวาของพระบรมราชูปถัมภ์ที่เขาได้รับมรดกจากความเป็นอิสระโดยไม่ต้องได้รับการยอมรับของพระเห็นและ consecrating เสรีภาพกว้างของการเคารพบูชา

วัฒนธรรม[แก้]

จากช่วงเวลาระหว่างการตั้งถิ่นฐานของการเกษตรในช่วงต้นและถึงปลายช่วงก่อนฮิสแปเหนือชิลีเป็นภูมิภาคของวัฒนธรรมแอนเดียนที่ได้รับอิทธิพลจากประเพณี Altiplano กระจายไปยังหุบเขาชายฝั่งทะเลของภาคเหนือในขณะที่ภาคใต้เป็นพื้นที่ของ Mapuche กิจกรรมทางวัฒนธรรม ตลอดยุคอาณานิคมต่อไปพิชิตและในช่วงเวลารีพับลิกันในช่วงต้นของวัฒนธรรมของประเทศที่ถูกครอบงำโดยชาวสเปน อิทธิพลอื่น ๆ ในยุโรปส่วนใหญ่อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมันและเริ่มต้นขึ้นในศตวรรษที่ 19 และยังคงดำเนินต่อไปในวันนี้ แรงงานข้ามชาติเยอรมันอิทธิพลสถาปัตยกรรมสไตล์บาวาเรียในชนบทและอาหารในภาคใต้ของประเทศชิลีในเมืองเช่นบัลดีเบีย, Frutillar, เปอร์โตวารัส, Osorno, Temuco, Puerto Octay, Llanquihue, Faja Maisan, Pitrufquén, วิกตอเรีย, Pucón, และเปอร์โตมอนต์.

วรรณกรรม[แก้]

Pablo Neruda
Gabriela Mistral
Pablo Neruda และ เกเบรียลมิสทรัล ผู้รับรางวัลโนเบลในวรรณคดี (1971 และ 1945)

ชิลีเป็นประเทศของกวีตามประเพณีที่นิยมเนื่องจากบทบาทของนักเขียนต่าง ๆ ของบทกวีตลอดประวัติศาสตร์ แล้วในระหว่างการพิชิตและการตั้งรกรากของมหากาพย์ดินแดนชิลีปัจจุบัน La Araucana (1569) สเปน Alonso de Ercilla และ Arauco Domado (1596) โดย Pedro de Ona กวีคนแรกที่เกิดในประเทศที่เป็นไฮไลต์ ศตวรรษต่อมาเก่ง "บิ๊กโฟร์บทกวีชิลี 'เบง Huidobro, ปาโบลเดอ Rokha และสองผู้ชนะของรางวัลโนเบลเกเบรียลทรัล (1945) เป็นครั้งแรกในละตินอเมริกาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมและปาโบลเนรูด้า (1971) ถือเป็นหนึ่งในยี่สิบผู้เขียนหลักของศีลของวรรณกรรมตะวันตกของเวลาทั้งหมด กวีที่โดดเด่นอื่น ๆ ที่มี Enrique Lihn, Jorge Teillier และผู้ชนะของมิเกลเดเซร์บันเตกอนซาโล่ โรฮา (2003) และ Nicanor Parra (2011) รางวัลที่ได้รับ

ดนตรี[แก้]

ร้องญาฅิเพลง ร้องเพลง cueca

ดนตรีพื้นบ้านของประเทศชิลีมีเอกลักษณ์เฉพาะด้วยการผสมเสียงอินเดียโบราณกับผู้ที่นำมาจากประเทศสเปน cueca, เต้นรำแห่งชาติตั้งแต่ปี 1979 เป็นตัวอย่างที่ดี: มันมีลักษณะของตัวเองขึ้นอยู่กับพื้นที่ของประเทศในการที่จะเป็นตัวแทน

อาหาร[แก้]

Cazuela Chilota

อาหารชิลีเป็นภาพสะท้อนของความหลากหลายภูมิประเทศของประเทศที่มีการแบ่งประเภทของอาหารทะเล, เนื้อวัว, ผักและผลไม้ สูตรดั้งเดิมรวม asado, Cazuela, Empanadas, humitas, Pastel de Choclo, Pastel de papas, curanto และ sopaipillas Crudos เป็นตัวอย่างของส่วนผสมจากผลงานการทำอาหารจากอิทธิพลของชนชาติต่างๆในประเทศชิลีสัตว์สี่เท้าชนิดสับดิบการใช้งานหนักของหอยและขนมปังข้าวถูกนำมาจากอาหารพื้นเมืองชัวแอนเดียน (แม้ว่าตอนนี้เนื้อวัวนำไปชิลีโดยชาวยุโรปนอกจากนี้ยังใช้ในสถานที่ของเนื้อสัตว์สี่เท้าชนิด), มะนาวและหัวหอมถูกนำโดยอาณานิคมสเปน, และการใช้มายองเนสและโยเกิร์ตเป็นที่รู้จักโดยผู้อพยพชาวเยอรมันเช่นเบียร์

วันหยุด[แก้]

วันที่ สัญกรณ์ไทย สัญกรณ์ภาษาท้องถิ่น ข้อคิดเห็น
1 มกราคม ปีใหม่ Año Nuevo
มีนาคม-เมษายน วันศุกร์ประเสริฐ Viernes Santo งานฉลองเคลื่อนย้ายได้วันศุกร์ก่อนวันอีสเตอร์
มีนาคม-เมษายน พระเสาร์ Sábado Santo งานฉลองเคลื่อนย้ายได้วันศุกร์ก่อนวันอีสเตอร์
มีนาคม-เมษายน อีสเตอร์ Pascua de Resurrección งานฉลองเคลื่อนย้ายได้
1 พฤษภาคม วันกรรมกร Día del Trabajador
21 พฤษภาคม วันกองทัพเรือ Combate Naval de Iquique
29 มิถุนายน เซนต์ปีเตอร์และเซนต์พอล San Pedro y San Pablo จะย้ายไปที่ใกล้ที่สุดถ้ามันตกระหว่างวันจันทร์วันอังคารและวันศุกร์
16 กรกฎาคม วันแม่แห่งการ์เมน Día de la Virgen del Carmen
15 สิงหาคม แม่พระรับเกียรติยกขึ้นสวรรค์ Asunción de la Virgen
18 กันยายน วันประกาศอิสรภาพ Primera Junta Nacional de Gobierno
19 กันยายน ครบรอบปีที่กองทัพ Día de las Glorias del Ejército
12 ตุลาคม การค้นพบของสองโลก Descubrimiento de América จะย้ายไปที่ใกล้ที่สุดถ้ามันตกระหว่างวันจันทร์วันอังคารและวันศุกร์
31 ตุลาคม วันชาติของพระเยซูและคริสตจักรโปรเตสแตนต์ Día Nacional de las Iglesias Evangélicas y Protestantes
1 พฤศจิกายน วันสมโภชนักบุญทั้งหลาย Día de todos los Santos
8 ธันวาคม แม่พระปฏิสนธินิรมล Inmaculada Concepción
25 ธันวาคม คริสต์มาส Navidad การผูกและไม่สามารถเพิกถอนได้

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้อมูลประเทศเปรูจากเดอะเวิลด์แฟกต์บุก ซีไอเอ (อังกฤษ)
  2. Brian Bell, Insight Guides : Chile, (New York : Langenscheidt Publishing, 2002), 24.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับ ประเทศชิลี ได้โดยค้นหาจาก
โครงการพี่น้องของวิกิพีเดีย:
Wiktionary-logo-th.png หาความหมาย จากวิกิพจนานุกรม
Wikibooks-logo.svg หนังสือ จากวิกิตำรา
Wikiquote-logo.svg คำคม จากวิกิคำคม
Wikisource-logo.svg ข้อมูลต้นฉบับ จากวิกิซอร์ซ
Commons-logo.svg ภาพและสื่อ จากคอมมอนส์
Wikinews-logo.svg เนื้อหาข่าว จากวิกิข่าว
Wikiversity-logo-en.svg แหล่งเรียนรู้ จากวิกิวิทยาลัย
รัฐบาล
การศึกษา
ด้านการท่องเที่ยว