ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติญี่ปุ่น
Shirt badge/Association crest
ฉายา ซามูไรสีน้ำเงิน (อังกฤษ:Blue Samurai)
(ญี่ปุ่น: Japanese Representatives (of soccer) (サッカー)日本代表 (Sakkā) Nippon Daihyō ?)
(ญี่ปุ่น: Okada Japan 岡田ジャパン Okada Japan ?) [1]
สมาคม สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฮาเบียร์ อกีร์เร เม็กซิโก
กัปตัน มะโกะโตะ ฮะเซะเบะ
ติดทีมชาติสูงสุด ยาสุฮิโตะ เอ็นโดะ (146)
ทำประตูสูงสุด คุนิชิเงะ คะนะโมะโตะ (80)
สนามเหย้า สนามกีฬาไซตะมะ 2002
รหัสฟีฟ่า JPN
อันดับฟีฟ่า 48 (กันยายน พ.ศ. 2557)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 9 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 62 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543)
อันดับอีแอลโอ 17
อันดับอีแอลโอสูงสุด 8 (สิงหาคม พ.ศ. 2544, มีนาคม พ.ศ. 2545)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 112 (กันยายน พ.ศ. 2505)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 0 - 5 สาธารณรัฐจีน สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2460)
ชนะสูงสุด
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 15 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 27 กันยายน พ.ศ. 2510)
แพ้สูงสุด
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2 - 15 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2460)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 5 (ครั้งแรกใน 1998)
ผลงานดีที่สุด รอบ 16 ทีม 2002, 2010
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 7 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2531)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ พ.ศ. 2535, พ.ศ. 2543, พ.ศ. 2547, พ.ศ. 2554
Confederations Cup
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2538)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ พ.ศ. 2544
สถิติเหรียญรางวัล
ฟุตบอลทีมชาย
ทองแดง เม็กซิโกซิตี 1968 ทีม

ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น เป็นทีมฟุตบอลแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในทีมที่มีอันดับสูงของเอเชียในปัจจุบัน เป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อ นิปปอนไดเฮียว (ญี่ปุ่น: 日本代表 Nippon Daihyo ผู้แทนชาวญี่ปุ่น ?) มีผลงานสูงสุดในระดับโลก คือการเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก 2002 และฟุตบอลโลก 2010 ส่วนในระดับเอเชีย เป็นทีมชนะเลิศในการแข่งขันเอเชียนคัพสี่ครั้ง

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1934 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - ถอนตัว
  • 1950 - ถูกห้ามเข้าร่วม
  • 1954 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1958 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1962 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - รอบสอง
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - รอบสอง
  • 2014 - รอบแรก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1984 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1988 - รอบแรก
  • 1992 - ชนะเลิศ
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - ชนะเลิศ
  • 2004 - ชนะเลิศ
  • 2007 - อันดับสี่
  • 2011 - ชนะเลิศ

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 - อันดับสอง
  • 2005 - อันดับสอง

หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนสำคัญ[แก้]

นักฟุตบอลในนามทีมชาติที่ทำประตูสูงสุด[แก้]

  1. คุนิชิเงะ คะนะโมะโตะ - 80
  2. คะซึโยะชิ มิอุระ - 55
  3. ชินจิ โอกาซากิ - 39
  4. ฮิโระมิ ฮะระ - 38
  5. ทะคุยะ ทะคะงิ - 27
  6. คาสุชิ คิมูระ - 26
  7. ชุนซุเกะ นะกะมุระ - 24
  8. เคสุเกะ ฮอนดะ ,นาโอะฮิโระ ทากะฮะระ - 23
  9. มะซะชิ นะกะยะมะ - 21

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. A common methodology of nickname creation is done by taking the last name of incumbent head coach followed by "Japan". Past teams have been referred to as, (ญี่ปุ่น: "Osim Japan" オシムジャパン Oshimu Japan ?) , (ญี่ปุ่น: "Zico Japan" ジーコジャパン Jīko Japan ?) , (ญี่ปุ่น: "Troussier Japan" トルシエジャパン Torushie Japan ?) .