ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติญี่ปุ่น
Shirt badge/Association crest
ฉายา ซามูไรสีน้ำเงิน (อังกฤษ:Blue Samurai)
(ญี่ปุ่น: Japanese Representatives (of soccer) (サッカー)日本代表 (Sakkā) Nippon Daihyō ?)
(ญี่ปุ่น: Okada Japan 岡田ジャパン Okada Japan ?) [1]
สมาคม สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ว่าง
กัปตัน มะโกะโตะ ฮะเซะเบะ
ติดทีมชาติสูงสุด มาซามิ อิฮาระ (123)
ทำประตูสูงสุด คุนิชิเกะ คะนะโมะโตะ (75)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก (โตเกียว)
รหัสฟีฟ่า JPN
อันดับฟีฟ่า 20
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 9 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 62 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2543)
อันดับอีแอลโอ 17
อันดับอีแอลโอสูงสุด 8 (สิงหาคม พ.ศ. 2544, มีนาคม พ.ศ. 2545)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 112 (กันยายน พ.ศ. 2505)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 0 - 5 สาธารณรัฐจีน สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2460)
ชนะสูงสุด
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 15 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 27 กันยายน พ.ศ. 2510)
แพ้สูงสุด
ญี่ปุ่น ญี่ปุ่น 2 - 15 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2460)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1998)
ผลงานดีที่สุด รอบ 16 ทีม พ.ศ. 2545, พ.ศ. 2553
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 6 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2531)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ พ.ศ. 2535, พ.ศ. 2543, พ.ศ. 2547, พ.ศ. 2554
Confederations Cup
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2538)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ พ.ศ. 2544
สถิติเหรียญรางวัล
ฟุตบอลทีมชาย
ทองแดง เม็กซิโกซิตี 1968 ทีม

ฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น เป็นทีมฟุตบอลแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น เป็นหนึ่งในทีมที่มีอันดับสูงของเอเชียในปัจจุบัน เป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อ นิปปอนไดเฮียว (ญี่ปุ่น: 日本代表 Nippon Daihyo ผู้แทนชาวญี่ปุ่น ?) มีผลงานสูงสุดในระดับโลก คือการเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฟุตบอลโลก 2002 และฟุตบอลโลก 2010 ส่วนในระดับเอเชีย เป็นทีมชนะเลิศในการแข่งขันเอเชียนคัพสี่ครั้ง

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1934 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - ถอนตัว
  • 1950 - ถูกห้ามเข้าร่วม
  • 1954 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1958 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1962 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - รอบสอง
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - รอบสอง
  • 2014 - รอบแรก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1984 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1988 - รอบแรก
  • 1992 - ชนะเลิศ
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - ชนะเลิศ
  • 2004 - ชนะเลิศ
  • 2007 - อันดับสี่
  • 2011 - ชนะเลิศ

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 - อันดับสอง
  • 2005 - อันดับสอง

หัวหน้าผู้ฝึกสอนคนสำคัญ[แก้]

นักฟุตบอลในนามทีมชาติที่ทำประตูสูงสุด[แก้]

  1. คุนิชิเกะ คะนะโมะโตะ - 73
  2. คะซึโยะชิ มิอุระ - 56
  3. ทะคุยะ ทะคะงิ - 28
  4. ฮิโระมิ ฮะระ - 24
  5. มะซะชิ นะกะยะมะ - 21

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. A common methodology of nickname creation is done by taking the last name of incumbent head coach followed by "Japan". Past teams have been referred to as, (ญี่ปุ่น: "Osim Japan" オシムジャパン Oshimu Japan ?) , (ญี่ปุ่น: "Zico Japan" ジーコジャパン Jīko Japan ?) , (ญี่ปุ่น: "Troussier Japan" トルシエジャパン Torushie Japan ?) .