ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Green Falcons
الصقور الخضر
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย
(SAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฆวน รามอน โลเปซ กาโร
กัปตัน ซาอุด คาริรี
ติดทีมชาติสูงสุด โมฮัมเหม็ด อัล-เดียเยีย (181)
ทำประตูสูงสุด มะญิด อับดุลเลาะห์ (67)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติคิง ฟาฮัด
รหัสฟีฟ่า KSA
อันดับฟีฟ่า 83 (สิงหาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 21 (กรกฎาคม พ.ศ. 2547)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 81 (กรกฎาคม พ.ศ. 2549)
อันดับอีแอลโอ 43
อันดับอีแอลโอสูงสุด 27 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 112 (พ.ศ. 2513, พ.ศ. 2515)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg ซาอุดีอาระเบีย 3 - 1 ซีเรีย ซีเรีย
(เลบานอน; 20 ตุลาคม, พ.ศ. 2500)
ชนะสูงสุด
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 8 - 0 มาเก๊า โปรตุเกส
(Taif, ซาอุดีอาระเบีย; 14 พฤษภาคม, พ.ศ. 2536)
แพ้สูงสุด
โมร็อกโก โมร็อกโก 13 - 1 ซาอุดีอาระเบีย Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg
(โมร็อกโก; 6 กันยายน พ.ศ. 2504)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1994)
ผลงานดีที่สุด รอบ 16 ทีม, พ.ศ. 2537
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 7 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2527)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, พ.ศ. 2527, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2539
Confederations Cup
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2535)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, พ.ศ. 2535

ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย (منتخب السعودية لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติซาอุดีอาระเบีย เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศ เอเชียนคัพ 3 ครั้ง และเข้าร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 4 ครั้ง มีฉายาที่แฟนบอลในประเทศเรียกคือ อัล-ศอกรฺ (Al-Saqour) หรือภาษาอังกฤษคือ The Falcons และ อัล-อัคฎอร (Al-Akhdar) หรือภาษาอังกฤษคือ The Green

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1974 - ไม่ได้ร่วม
  • 1978 ถึง 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - รอบสอง
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - รอบแรก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1972 - ไม่ได้ร่วม
  • 1976 - ถอนตัว
  • 1980 - ไม่ได้ร่วม
  • 1984 - ชนะเลิศ
  • 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 - รองชนะเลิศ
  • 1996 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รองชนะเลิศ

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]