ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา The Green Falcons
الصقور الخضر
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย
(SAFF)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเซียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฆวน รามอน โลเปซ กาโร สเปน
กัปตัน ซะอูด คาริรี
ติดทีมชาติสูงสุด มุฮัมมัด อัลเดียเยีย (181)
ทำประตูสูงสุด มะญีด อับดุลลอฮ์ (67)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติสมเด็จพระราชาธิบดีฟาฮัด
สนามกีฬาสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอฮ์
รหัสฟีฟ่า KSA
อันดับฟีฟ่า 82 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 21 (กรกฎาคม พ.ศ. 2547)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 81 (กรกฎาคม พ.ศ. 2549)
อันดับอีแอลโอ 88 (14 กันยายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 27 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 112 (พ.ศ. 2513, พ.ศ. 2515)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg ซาอุดีอาระเบีย 3 - 1 ซีเรีย ซีเรีย
(เลบานอน; 20 ตุลาคม, พ.ศ. 2500)
ชนะสูงสุด
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 8 - 0 มาเก๊า โปรตุเกส
(Taif, ซาอุดีอาระเบีย; 14 พฤษภาคม, พ.ศ. 2536)
แพ้สูงสุด
โมร็อกโก โมร็อกโก 13 - 1 ซาอุดีอาระเบีย Flag of Saudi Arabia (1938 to 1973).svg
(โมร็อกโก; 6 กันยายน พ.ศ. 2504)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1994)
ผลงานดีที่สุด รอบ 16 ทีม, พ.ศ. 2537
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 7 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2527)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, พ.ศ. 2527, พ.ศ. 2531, พ.ศ. 2539
Confederations Cup
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2535)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, พ.ศ. 2535

ฟุตบอลทีมชาติซาอุดีอาระเบีย (منتخب السعودية لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติซาอุดีอาระเบีย เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศ เอเชียนคัพ 3 ครั้ง และเข้าร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 4 ครั้ง มีฉายาที่แฟนบอลในประเทศเรียกคือ อัลศอกรฺ (Al-Saqour) หรือภาษาอังกฤษคือ The Falcons และ อัลอัคฎอร (Al-Akhdar) หรือภาษาอังกฤษคือ The Green

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1974 - ไม่ได้ร่วม
  • 1978 ถึง 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - รอบสอง
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - รอบแรก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1972 - ไม่ได้ร่วม
  • 1976 - ถอนตัว
  • 1980 - ไม่ได้ร่วม
  • 1984 - ชนะเลิศ
  • 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 - รองชนะเลิศ
  • 1996 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รองชนะเลิศ

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

  • มะญีด อับดุลลอฮ์
  • ซะอีด อัลโอไวรัน
  • Mohisen Al-Jamaan
  • ซามี อัลญาบิร
  • ฮุสเซ็น สุลัยมานี
  • ยาซิร อัลเกาะฮ์ฏอนี
  • มุฮัมมัด อัลญะวาด