ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เวียดนาม
Shirt badge/Association crest
ฉายา Những chiến binh đỏ
(นักรบสีแดง)
Ngôi sao vàng
(ดวงดาวสีทอง)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม (VFF)
สมาพันธ์ย่อย AFF (เอเชียตะวันออกเฉียงใต้)
สมาพันธ์ AFC (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน หว่าง วาน พุช
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ลี ตวน ลอง
พฮุง ตานห์ พูหอง
ควาน นกอก มินห์
กัปตัน ลี ตาน ไต
รองกัปตัน พาม ตานห์ ลูออง
ติดทีมชาติสูงสุด เหงียน มินห์ พูหอง (73)
ทำประตูสูงสุด เล คอง วินห์ (31)
สนามเหย้า สนามกีฬาหมีดิ่ญ
รหัสฟีฟ่า VIE
อันดับฟีฟ่า 145
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 84 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 172 (ธันวาคม 2006)
อันดับอีแอลโอ 149
อันดับอีแอลโอสูงสุด 58
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 175 (มกราคม 1995)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
[[Image:{{{flag alias-1986}}}|22x20px|border |Flag of the Philippines]] ฟิลิปปินส์ 2–2 Vietnam เวียดนาม
(Manila, Philippines; November 26, 1991)
ชนะสูงสุด
 Vietnam 11–0 กวม ธงชาติกวม
(นครโฮจิมินห์, เวียดนาม; มกราคม 23, 2000)
แพ้สูงสุด
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย, มกราคม 26, 1997)
ธงชาติโอมาน โอมาน 6–0 เวียดนาม เวียดนาม
(อินชอน, เกาหลีใต้; กันยายน 29, 2003)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2007)
ผลงานดีที่สุด รอบแปดทีมสุดท้าย, 2007

ฟุตบอลทีมชาติเวียดนาม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเวียดนาม ควบคุมโดยสหพันธ์ฟุตบอลเวียดนาม ในปัจจุบัน ทีมชาติเวียดนามยังไม่มีผลงานระดับโลก หรือระดับเอเชีย เท่าไรนัก โดยผลงานที่ดีที่สุดในระดับอาเซียน คือรองชนะเลิศในไทเกอร์คัพ

ภายหลังจากเวียดนามแบ่งประเทศเป็น เวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นสองทีม ในขณะที่ฟุตบอลทีมชาติเวียดนามเหนือไม่ค่อยมีผลงานในทางฟุตบอลเท่าไร โดยเล่นกับทีมอื่นในชาติคอมมิวนิสต์ ในระหว่างปี พ.ศ. 2499-พ.ศ. 2509 แต่เวียดนามใต้ ได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพและได้อันดับ 4 สองครั้ง และในปี พ.ศ. 2534 ทีมชาติเวียดนามได้ตั้งขึ้นภายหลังจากที่สองประเทศได้รวมกัน โดยรวมทีมเวียดนามใต้เข้ามา

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

Current squad[แก้]

การแข่งขันล่าสุด: 17 กรกฎาคม 2013
คู่แข่ง: อังกฤษ อาร์เซนอล (กระชับมิตรไม่เป็นทางการ)
สถิติการลงเล่นและยิงประตูล่าสุด: 5 มีนาคม 2013

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
GK Trần Bửu Ngọc 19 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม Đồng Tháp Rubber Group
GK Dương Hồng Sơn 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 1982 (31 ปี) 39 0 เวียดนาม Hà Nội T&T
DF Lê Phước Tứ 15 เมษายน ค.ศ. 1984 (30 ปี) 18 0 เวียดนาม QNK Quảng Nam
DF Nguyễn Gia Từ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) 8 0 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement
DF Phạm Mạnh Hùng 3 มีนาคม ค.ศ. 1993 (21 ปี) 0 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An
DF Dương Thanh Hào 23 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม Đồng Tháp Rubber Group
DF Lê Quang Hùng 7 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (22 ปี) 1 0 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement
DF Huỳnh Quang Thanh 10 ตุลาคม ค.ศ. 1984 (29 ปี) 45 4 เวียดนาม Becamex Bình Dương
DF Phùng Văn Nhiên 23 พฤศจิกายน ค.ศ. 1982 (31 ปี) 19 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An
DF Đào Văn Phong 6 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (29 ปี) 11 0 เวียดนาม Vicem Hải Phòng Cement
MF Nguyễn Minh Phương 5 กรกฎาคม ค.ศ. 1980 (34 ปี) 73 12 เวียดนาม SHB Đà Nẵng
MF Lê Tấn Tài 4 มกราคม ค.ศ. 1984 (30 ปี) 53 3 เวียดนาม Vicem Hải Phòng Cement
MF Phạm Nguyên Sa 15 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) 7 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng
MF Phạm Thành Lương 10 กันยายน ค.ศ. 1988 (25 ปี) 43 5 เวียดนาม Hà Nội T&T
MF Nguyễn Văn Quyết 27 มิถุนายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 12 3 เวียดนาม Hà Nội T&T
MF Huỳnh Quốc Anh 13 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 12 2 เวียดนาม SHB Đà Nẵng
MF Nguyễn Huy Hùng 22 มิถุนายน ค.ศ. 1992 (22 ปี) 0 0 เวียดนาม Hà Nội
MF Trần Mạnh Dũng 9 มีนาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement
MF Nguyễn Trọng Hoàng 14 เมษายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 26 7 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An
FW Lê Công Vinh 10 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (28 ปี) 55 31 ญี่ปุ่น Consadole Sapporo
FW Nguyễn Anh Đức 25 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 15 4 เวียดนาม Becamex Bình Dương
FW Mạc Hồng Quân 1 มกราคม ค.ศ. 1992 (22 ปี) 1 0 เวียดนาม Thanh Hóa

Recent call-ups[แก้]

The following players have also been called up to the Vietnam squad within the last 12 months.

ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร ถูกเรียกตัวครั้งล่าสุด
GK Nguyễn Thanh Bình 20 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (22 ปี) 4 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng Preliminary squad
GK Huỳnh Tuấn Linh 17 เมษายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม Than Quảng Ninh v ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, March 22, 2013 (2015 AFC Asian Cup qualification)
GK Bùi Tấn Trường 19 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (28 ปี) 4 0 เวียดนาม Xuân Thành Sài Gòn Cement Preliminary squad
GK Nguyễn Tuấn Mạnh 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม Hoàng Anh Gia Lai Preliminary squad
GK Nguyễn Văn Hưng 15 มกราคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement Preliminary squad
GK Trần Nguyên Mạnh 25 สิงหาคม ค.ศ. 1991 (22 ปี) 0 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
DF Nguyễn Tiến Duy 1991 0 0 เวียดนาม Than Quảng Ninh Preliminary squad
DF Nguyễn Tấn Công 15 มีนาคม ค.ศ. 1989 (25 ปี) 0 0 เวียดนาม TDC Bình Dương Preliminary squad
DF Nguyễn Tấn Điền 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 0 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng Preliminary squad
DF Bùi Xuân Hiếu 1 มกราคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 0 0 เวียดนาม Hoàng Anh Gia Lai Preliminary squad
DF Võ Hoàng Quảng 2 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 0 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng Preliminary squad
DF Nguyễn Hữu Phúc 1991 0 0 เวียดนาม Hà Nội Preliminary squad
DF Đinh Tiến Thành 24 มกราคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 1 0 เวียดนาม Vicem Hải Phòng Cement v เวียดนาม Hà Nội T&T, March 16, 2013 (Unofficial Friendly)
DF Phạm Văn Nam 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (21 ปี) 1 0 เวียดนาม Nam Định v เวียดนาม Hà Nội T&T, March 16, 2013 (Unofficial Friendly)
DF Michal Nguyễn 4 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) 1 0 สาธารณรัฐเช็ก FK Baník Most v ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, March 22, 2013 (2015 AFC Asian Cup qualification)
DF Trần Chí Công 25 เมษายน ค.ศ. 1983 (31 ปี) 6 0 เวียดนาม Becamex Bình Dương Preliminary squad
DF Nguyễn Minh Đức 14 กันยายน ค.ศ. 1983 (30 ปี) 25 0 เวียดนาม Vicem Hải Phòng Cement Preliminary squad
DF Âu Văn Hoàn 1 ตุลาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) 3 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
DF Trần Đình Đồng 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 13 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
MF Mai Tiến Thành 16 มีนาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 5 1 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement Preliminary squad
MF Nguyễn Hải Huy 1991 0 0 เวียดนาม Than Quảng Ninh Preliminary squad
MF Giang Trần Quách Tân 1992 0 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng Preliminary squad
MF Trần Phi Sơn 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (22 ปี) 0 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
MF Hồ Khắc Ngọc 4 พฤศจิกายน ค.ศ. 1992 (21 ปี) 0 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
MF Vũ Minh Tuấn 1990 0 0 เวียดนาม Than Quảng Ninh v เกาหลีใต้ Ulsan Hyundai, January 31, 2013 (Unofficial Friendly)
MF Lê Hoàng Thiên 25 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม Hoàng Anh Gia Lai v เกาหลีใต้ Ulsan Hyundai, January 31, 2013 (Unofficial Friendly)
MF Ngô Hoàng Thịnh 21 เมษายน ค.ศ. 1992 (22 ปี) 1 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An v ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, March 22, 2013 (2015 AFC Asian Cup qualification)
MF Lê Văn Thắng 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม Thanh Hóa v ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, March 22, 2013 (2015 AFC Asian Cup qualification)
MF Nguyễn Minh Châu 9 มกราคม 1985 (อายุ 25 ปี) 69 0 เวียดนาม แม่แบบ:Vicem Hai Phong F.C. Preliminary squad
MF Phan Văn Tài Em 23 เมษายน ค.ศ. 1982 (32 ปี) 50 7 เวียดนาม Đồng Tâm Long An Preliminary squad
MF Nguyễn Vũ Phong 6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1985 (29 ปี) 45 7 เวียดนาม Becamex Bình Dương Preliminary squad
MF Hoàng Danh Ngọc 3 เมษายน ค.ศ. 1990 (24 ปี) 1 0 เวียดนาม The Vissai Ninh Bình Cement Preliminary squad
FW Nguyễn Đình Bảo 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 0 0 เวียดนาม Sông Lam Nghệ An Preliminary squad
FW Nguyễn Hữu Khôi 1991 0 0 เวียดนาม Nam Định Preliminary squad
FW Nguyễn Hải Anh 15 กันยายน ค.ศ. 1987 (26 ปี) 2 0 เวียดนาม Đồng Tháp Rubber Group v ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง, March 22, 2013 (2015 AFC Asian Cup qualification)
FW Hà Minh Tuấn 15 มีนาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 0 0 เวียดนาม SHB Đà Nẵng Preliminary squad
FW Nguyễn Quang Hải 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 (28 ปี) 36 7 เวียดนาม Vicem Hải Phòng Cement Preliminary squad

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - อันดับ 3
  • 1998 - รองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2002 - อันดับ 3
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2008 - แชมป์

รางวัลอื่น[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]