ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก
Shirt badge/Association crest
ฉายา "El Tri" (the three-colored)
"จังโก้" (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม FEMEXFUT (Federación Mexicana de Fútbol Asociación'')
สมาพันธ์ CONCACAF
หัวหน้าผู้ฝึกสอน คาเบียร์ อากีร์เร
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน มาเรียว การ์รีโย
มานวยล์ บิดเรียว
ติดทีมชาติสูงสุด เกลาเดียว ซัวเรซ (178)
ทำประตูสูงสุด คาเร็ด โบร์เก็ตตี (46)
สนามเหย้า เอสตาเดียว อาซเตกา
รหัสฟีฟ่า MEX
อันดับฟีฟ่า 17
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 4 (กุมภาพันธ์ 1998, พฤษภาคม-มิถุนายน 2006)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 33 (กรกฎาคม 2009)
อันดับอีแอลโอ 8
อันดับอีแอลโอสูงสุด 6 (มิถุนายน 2005)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 47 (กุมภาพันธ์ 1979)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา 2-3 Mexico เม็กซิโก
(Guatemala, Guatemala; 1 มกราคม 1923)
ชนะสูงสุด
เม็กซิโก Mexico 13-0 บาฮามาส Flag of the Bahamas
(Toluca, Mexico; 28 เมษายน 1987)
แพ้สูงสุด
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ 8-0 Mexico เม็กซิโก
(ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ; 10 พฤษภาคม 1961)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 14 (ครั้งแรกใน 1930)
ผลงานดีที่สุด 1970, 1986
CONCACAF Championship
& Gold Cup
เข้าร่วม 18 (ครั้งแรกใน 1963)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 1965, 1971,
1977, 1993, 1996, 1998,
2003, 2009
Confederations Cup
เข้าร่วม 5 (ครั้งแรกใน 1995)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, 1999

ฟุตบอลทีมชาติเม็กซิโก (อังกฤษ: The Mexico national football team) เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศเม็กซิโก อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลเม็กซิกัน (Mexican Football Federation (FEMEXFUT)) ทีมชาติเม็กซิโกปัจจุบันติดอันดับโลกอยู่อันดับที่ 17 ของฟีฟ่า[1] และอันดับ 8 ของการจัดอันดับฟุตบอลโลกอีแอลโอ[2]

เม็กซิโกเข้ารอบฟุตบอลโลก 13 ครั้งและเข้ารอบทุกครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 สถิติที่ดีที่สุดของทีมชาติเม็กซิโกคือติดรอบ 8 ทีมสุดท้ายทั้งในปี 1970 และ 1986 ซึ่งทั้ง 2 ครั้ง เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ ทีมชาติเม็กซิโกเคยชนะ คอนเฟเดอเรชันส์คัพ 1 ครั้ง, โกลด์คัพ 5 ครั้ง, คอนแคแคฟแชมเปียนชิพ 3 ครั้ง, นอร์ทอเมริกันเนชันส์คัป 1 ครั้งและ เอ็นเอเอฟซีแชมเปียนชิป 2 ครั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. "FIFA World Rankings - March 2010". FIFA. สืบค้นเมื่อ 2010-03-03. 
  2. "World Football Elo Ratings". World Football Elo Ratings. สืบค้นเมื่อ 2010-03-05.