ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติอิหร่าน
Shirt badge/Association crest
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลอิหร่าน
(FFIRI)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเซียกลาง
(CAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (เอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน

การ์ลอส คีรอซ โปรตุเกส

[1][2]
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน โอเชียโน ดา ครูซ โปรตุเกส
มาร์คาร์ อกาจาเนียน อิหร่าน
กัปตัน ยาเวด เนคูนาม
ติดทีมชาติสูงสุด อาลี ดาอี (149)
ทำประตูสูงสุด อาลี ดาอี (109)
สนามเหย้า อาซาดี้สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า IRN
อันดับฟีฟ่า 44 +4 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 15 (กรกฎาคม 2005)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 122 (พฤษภาคม 1996)
อันดับอีแอลโอ 42
อันดับอีแอลโอสูงสุด 15 (พฤษภาคม 2005)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 73 (มกราคม 1964)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
แม่แบบ:Country data Afghanistan 31-74 อัฟกานิสถาน 0 - 2 อิหร่าน อิหร่าน
(คาบูล, อัฟกานิสถาน; 25 สิงหาคม, พ.ศ. 2484)
ชนะสูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 19 - 0 กวม กวม
(ทาบริซ, อิหร่าน; 24 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2543[3])
แพ้สูงสุด

ธงชาติตุรกี ตุรกี 6 - 1 อิหร่าน อิหร่าน
(อิสตันบูล, ตุรกี; 28 พฤษภาคม, พ.ศ. 2493)
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 5 - 0 อิหร่าน อิหร่าน
(โตเกียว, ญี่ปุ่น; 28 พฤษภาคม, พ.ศ. 2501)

ธงชาติฮังการี ฮังการี 5 - 0 อิหร่าน อิหร่าน
(เนือร์นแบร์ก, เยอรมนี; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2515)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1978)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, พ.ศ. 2521, พ.ศ. 2541, พ.ศ. 2549
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 12 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2511)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, พ.ศ. 2511, พ.ศ. 2515, พ.ศ. 2519

ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติอิหร่าน เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศเอเชียนคัพ 3 ครั้งส่วนในระดับโลกโดยได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก 3 ครั้ง

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - รอบแรก
  • 1982 - ถอนตัว
  • 1986 - โดนปรับตกรอบ
  • 1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1998 - รอบแรก
  • 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบแรก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2014 - ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1960 - รอบแรก
  • 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - ชนะเลิศ
  • 1972 - ชนะเลิศ
  • 1976 - ชนะเลิศ
  • 1980 - อันดับสาม
  • 1984 - อันดับสี่
  • 1988 - อันดับสาม
  • 1992 - รอบแรก
  • 1996 - อันดับสาม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]