ฟุตบอลทีมชาติพม่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติพม่า
Shirt badge/Association crest
ฉายา The White Angels
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลพม่า
(MFF)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ราดอจโก้ อัฟราโมวิช เซอร์เบีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน มิโลวาน ซีร์โควิช เซอร์เบีย
โซ เมียต มิน ประเทศพม่า
กัปตัน ขิ่น มวง ลวิน
สนามเหย้า ตุวันนา สเตเดี้ยม
โบยก อองซาน สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่า MYA
อันดับฟีฟ่า 140 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 97 (เมษายน พ.ศ. 2539)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 164 (สิงหาคม พ.ศ. 2549, เมษายน พ.ศ. 2551)
อันดับอีแอลโอ 180 (ตุลาคม พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 32 (พฤษภาคม พ.ศ. 2515)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 186 (มีนาคม พ.ศ. 2556)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อิหร่าน อิหร่าน 2 - 0 พม่า ประเทศพม่า
(อินเดีย; 6 มีนาคม, พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
ประเทศพม่า พม่า 9 - 0 สิงคโปร์ สิงคโปร์
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย; 9 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2512)
แพ้สูงสุด
มาเลเซีย มาเลเซีย 9 - 1 พม่า ประเทศพม่า
(กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย; 25 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2520)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2511)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, พ.ศ. 2511


ฟุตบอลทีมชาติพม่า เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศพม่า อยู่ภายใต้การควบคุมของ สหพันธ์ฟุตบอลพม่า ทีมชาติพม่ายังไม่มีผลงานในระดับโลก แต่ในระดับเอเชีย เคยได้รองชนะเลิศในการแข่งขัน เอเชียนคัพ สำหรับในระดับอาเซียน อับดับสูงสุดคือได้เข้ารอบรองชนะเลิศใน ไทเกอร์คัพ

ซึ่งในเอเชียนคัพของเขตอาเซียน ทีมชาติพม่าถือได้ว่ามีสถิติสูงสุด โดยได้อันดับรองชนะเลิศ ใน เอเชียนคัพ 1968

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 - 1938 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1950 - ถอนตัว
  • 1954 - 1990 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1994 - ถอนตัว
  • 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - ถอนตัว
  • 2006 - ถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากถอนตัวใน 2002

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - รองชนะเลิศ
  • 1972 - 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 - 2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2010 -ไม่ผ่านรอบคัดเลือก (แพ้จีน 7-0,0-4)

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - 2002 - รอบแรก
  • 2004 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก

อื่นๆ[แก้]