รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

รายชื่อรหัสประเทศโดยฟีฟ่า เป็นรหัสประเทศสามตัวอักษรกำหนดโดยฟีฟ่า สำหรับประเทศที่เป็นและไม่เป็นสมาชิกของฟีฟ่า โดยรหัสของฟีฟ่านี้จะมีใช้สำหรับการแข่งขันของฟีฟ่า รวมถึงสหพันธ์ย่อยในแต่ละทวีป และบางครั้งมีการใช้งานในการแข่งขันย่อยของแต่ละประเทศ และรหัสของประเทศจะแตกต่างกับรหัสประเทศของที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิกและรหัสประเทศตามมาตรฐานไอเอสโอ รหัสของฟีฟ่าจะมีทั้งหมด 208 ประเทศ ในขณะที่รหัสของโอลิมปิกจะมี 204 ประเทศ เนื่องจาก ทีมชาติอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และ ไอร์แลนด์เหนือ แข่งขันฟุตบอลในนามของทีมชาติสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ

สมาชิกฟีฟ่า[แก้]

ปัจจุบันมีสมาชิกฟีฟ่าอยู่ 208 ประเทศ มีรหัสดังนี้.

Country Code
ธงชาติอัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน AFG
ธงชาติแอลเบเนีย แอลเบเนีย ALB
ธงชาติแอลจีเรีย แอลจีเรีย ALG
ธงชาติอเมริกันซามัว อเมริกันซามัว ASA
ธงชาติอันดอร์รา อันดอร์รา AND
ธงชาติแองโกลา แองโกลา ANG
ธงชาติแองกวิลลา แองกวิลลา AIA
ธงชาติแอนติกาและบาร์บูดา แอนติกาและบาร์บูดา ATG
ธงชาติอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา ARG
ธงชาติอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย ARM
ธงชาติอารูบา อารูบา ARU
ธงชาติออสเตรเลีย ออสเตรเลีย AUS
ธงชาติออสเตรีย ออสเตรีย AUT
ธงชาติอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน AZE
Flag of the Bahamas บาฮามาส BAH
ธงชาติบาห์เรน บาห์เรน BHR
ธงชาติบังกลาเทศ บังกลาเทศ BAN
ธงชาติบาร์เบโดส บาร์เบโดส BRB
ธงชาติเบลารุส เบลารุส BLR
ธงชาติเบลเยียม เบลเยียม BEL
ธงชาติเบลีซ เบลีซ BLZ
ธงชาติเบนิน เบนิน BEN
ธงชาติเบอร์มิวดา เบอร์มิวดา BER
ธงชาติภูฏาน ภูฏาน BHU
ธงชาติโบลิเวีย โบลิเวีย BOL
ธงชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา BIH
ธงชาติบอตสวานา บอตสวานา BOT
ธงชาติบราซิล บราซิล BRA
Flag of the British Virgin Islands หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB
ธงชาติบรูไน บรูไน BRU
ธงชาติบัลแกเรีย บัลแกเรีย BUL
ธงชาติบูร์กินาฟาโซ บูร์กินาฟาโซ BFA
ธงชาติบุรุนดี บุรุนดี BDI
ธงชาติประเทศกัมพูชา กัมพูชา CAM
ธงชาติแคเมอรูน แคเมอรูน CMR
ธงชาติแคนาดา แคนาดา CAN
ธงชาติกาบูเวร์ดี กาบูเวร์ดี CPV
ธงชาติหมู่เกาะเคย์แมน หมู่เกาะเคย์แมน CAY
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA
ธงชาติชาด ชาด CHA
ธงชาติชิลี ชิลี CHI
Flag of the People's Republic of China จีน CHN
ธงชาติจีนไทเป จีนไทเป TPE
ธงชาติโคลอมเบีย โคลอมเบีย COL
Flag of the Comoros คอโมโรส COM
Flag of the Republic of the Congo สาธารณรัฐคองโก CGO
Flag of the Democratic Republic of the Congo สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก COD
Flag of the Cook Islands หมู่เกาะคุก COK
ธงชาติคอสตาริกา คอสตาริกา CRC
ธงชาติโกตดิวัวร์ โกตดิวัวร์ (ไอวอรีโคสต์) CIV
ธงชาติโครเอเชีย โครเอเชีย CRO
ธงชาติคิวบา คิวบา CUB
ธงชาติไซปรัส ไซปรัส CYP
Flag of the Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก CZE
ธงชาติเดนมาร์ก เดนมาร์ก DEN
ธงชาติจิบูตี จิบูตี DJI
ธงชาติดอมินีกา ดอมินีกา DMA
Flag of the Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน DOM
ธงชาติเอกวาดอร์ เอกวาดอร์ ECU
ธงชาติอียิปต์ อียิปต์ EGY
ธงชาติเอลซัลวาดอร์ เอลซัลวาดอร์ SLV
ธงชาติอังกฤษ อังกฤษ ENG
ธงชาติอิเควทอเรียลกินี อิเควทอเรียลกินี EQG
ธงชาติเอริเทรีย เอริเทรีย ERI
ธงชาติเอสโตเนีย เอสโตเนีย EST
ธงชาติเอธิโอเปีย เอธิโอเปีย ETH
Flag of the Faroe Islands หมู่เกาะแฟโร FRO
ธงชาติฟิจิ ฟิจิ FIJ
ธงชาติฟินแลนด์ ฟินแลนด์ FIN
ธงชาติฝรั่งเศส ฝรั่งเศส FRA
ธงชาติกาบอง กาบอง GAB
ธงชาติประเทศแกมเบีย แกมเบีย GAM
ธงชาติประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย GEO
ธงชาติเยอรมนี เยอรมนี GER
ธงชาติกานา กานา GHA
ธงชาติประเทศกรีซ กรีซ GRE
ธงชาติเกรเนดา เกรเนดา GRN
ธงชาติกวม กวม GUM
ธงชาติประเทศกัวเตมาลา กัวเตมาลา GUA
ธงชาติกินี กินี GUI
ธงชาติกินี-บิสเซา กินี-บิสเซา GNB
ธงชาติกายอานา กายอานา GUY
ธงชาติเฮติ เฮติ HAI
ธงชาติฮอนดูรัส ฮอนดูรัส HON
ธงชาติฮ่องกง ฮ่องกง HKG
ธงชาติฮังการี ฮังการี HUN
ธงชาติไอซ์แลนด์ ไอซ์แลนด์ ISL
ธงชาติอินเดีย อินเดีย IND
ธงชาติอินโดนีเซีย อินโดนีเซีย IDN
ธงชาติอิหร่าน อิหร่าน IRN
ธงชาติอิรัก อิรัก IRQ
ธงชาติอิสราเอล อิสราเอล ISR
ธงชาติอิตาลี อิตาลี ITA
ธงชาติจาเมกา จาเมกา JAM
ธงชาติญี่ปุ่น ญี่ปุ่น JPN
ธงชาติจอร์แดน จอร์แดน JOR
ธงชาติคาซัคสถาน คาซัคสถาน KAZ
ธงชาติเคนยา เคนยา KEN
ธงชาติเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ PRK
ธงชาติเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ KOR
ธงชาติคูเวต คูเวต KUW
ธงชาติคีร์กีซสถาน คีร์กีซสถาน KGZ
ธงชาติลาว ลาว LAO
ธงชาติลัตเวีย ลัตเวีย LVA
Country Code
ธงชาติเลบานอน เลบานอน LIB
ธงชาติเลโซโท เลโซโท LES
ธงชาติไลบีเรีย ไลบีเรีย LBR
ธงชาติลิเบีย ลิเบีย LBY
ธงชาติลิกเตนสไตน์ ลิกเตนสไตน์ LIE
ธงชาติลิทัวเนีย ลิทัวเนีย LTU
ธงชาติลักเซมเบิร์ก ลักเซมเบิร์ก LUX
ธงชาติมาเก๊า มาเก๊า MAC
Flag of the Republic of Macedonia FYR Macedonia MKD
ธงชาติมาดากัสการ์ มาดากัสการ์ MAD
ธงชาติมาลาวี มาลาวี MWI
ธงชาติมาเลเซีย มาเลเซีย MAS
Flag of the Maldives มัลดีฟส์ MDV
ธงชาติมาลี มาลี MLI
ธงชาติมอลตา มอลตา MLT
ธงชาติมอริเตเนีย มอริเตเนีย MTN
ธงชาติมอริเชียส มอริเชียส MRI
ธงชาติเม็กซิโก เม็กซิโก MEX
ธงชาติมอลโดวา มอลโดวา MDA
ธงชาติมองโกเลีย มองโกเลีย MGL
ธงชาติมอนเตเนโกร มอนเตเนโกร MNE
ธงชาติมอนต์เซอร์รัต มอนต์เซอร์รัต MSR
ธงชาติโมร็อกโก โมร็อกโก MAR
ธงชาติโมซัมบิก โมซัมบิก MOZ
ธงชาติประเทศพม่า พม่า MYA
ธงชาตินามิเบีย นามิเบีย NAM
ธงชาติเนปาล เนปาล NEP
Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ NED
Flag of the Netherlands Antilles เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT
ธงชาตินิวแคลิโดเนีย นิวแคลิโดเนีย NCL
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ NZL
ธงชาตินิการากัว นิการากัว NCA
ธงชาติไนเจอร์ ไนเจอร์ NIG
ธงชาติไนจีเรีย ไนจีเรีย NGA
ธงชาติไอร์แลนด์เหนือ ไอร์แลนด์เหนือ NIR
ธงชาตินอร์เวย์ นอร์เวย์ NOR
ธงชาติโอมาน โอมาน OMA
ธงชาติปากีสถาน ปากีสถาน PAK
ธงชาติรัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ PLE
ธงชาติปานามา ปานามา PAN
ธงชาติปาปัวนิวกินี ปาปัวนิวกินี PNG
ธงชาติปารากวัย ปารากวัย PAR
ธงชาติเปรู เปรู PER
Flag of the Philippines ฟิลิปปินส์ PHI
ธงชาติโปแลนด์ โปแลนด์ POL
ธงชาติโปรตุเกส โปรตุเกส POR
ธงชาติเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก PUR
ธงชาติประเทศกาตาร์ กาตาร์ QAT
ธงชาติIreland ไอร์แลนด์ IRL
ธงชาติโรมาเนีย โรมาเนีย ROU
ธงชาติรัสเซีย รัสเซีย RUS
ธงชาติรวันดา รวันดา RWA
ธงชาติเซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์คิตส์และเนวิส SKN
ธงชาติเซนต์ลูเซีย เซนต์ลูเซีย LCA
ธงชาติเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ VIN
ธงชาติซามัว ซามัว SAM
ธงชาติซานมารีโน ซานมารีโน SMR
ธงชาติเซาตูเมและปรินซิปี เซาตูเมและปรินซิปี STP
ธงชาติซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย KSA
ธงชาติสกอตแลนด์ สกอตแลนด์ SCO
ธงชาติเซเนกัล เซเนกัล SEN
ธงชาติเซอร์เบีย เซอร์เบีย SRB
Flag of the Seychelles เซเชลส์ SEY
ธงชาติเซียร์ราลีโอน เซียร์ราลีโอน SLE
ธงชาติสิงคโปร์ สิงคโปร์ SIN
ธงชาติสโลวาเกีย สโลวาเกีย SVK
ธงชาติสโลวีเนีย สโลวีเนีย SVN
Flag of the Solomon Islands หมู่เกาะโซโลมอน SOL
ธงชาติโซมาเลีย โซมาเลีย SOM
ธงชาติแอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้ RSA
ธงชาติสเปน สเปน ESP
ธงชาติศรีลังกา ศรีลังกา SRI
ธงชาติซูดาน ซูดาน SUD
ธงชาติซูรินาม ซูรินาม SUR
ธงชาติสวาซิแลนด์ สวาซิแลนด์ SWZ
ธงชาติสวีเดน สวีเดน SWE
ธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ SUI
ธงชาติซีเรีย ซีเรีย SYR
ธงชาติเฟรนช์โปลินีเซีย Tahiti TAH
ธงชาติทาจิกิสถาน ทาจิกิสถาน TJK
ธงชาติแทนซาเนีย แทนซาเนีย TAN
ธงชาติไทย ไทย THA
ธงชาติประเทศติมอร์-เลสเต ติมอร์-เลสเต TLS
ธงชาติโตโก โตโก TOG
ธงชาติตองกา ตองกา TGA
ธงชาติตรินิแดดและโตเบโก ตรินิแดดและโตเบโก TRI
ธงชาติตูนิเซีย ตูนิเซีย TUN
ธงชาติตุรกี ตุรกี TUR
ธงชาติเติร์กเมนิสถาน เติร์กเมนิสถาน TKM
Flag of the Turks and Caicos Islands หมู่เกาะเติกส์และหมู่เกาะเคคอส TCA
ธงชาติยูกันดา ยูกันดา UGA
ธงชาติยูเครน ยูเครน UKR
Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE
Flag of the United States สหรัฐอเมริกา USA
ธงชาติอุรุกวัย อุรุกวัย URU
Flag of the United States Virgin Islands หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา VIR
ธงชาติอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน UZB
ธงชาติวานูอาตู วานูอาตู VAN
ธงชาติเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา VEN
ธงชาติเวียดนาม เวียดนาม VIE
ธงชาติเวลส์ เวลส์ WAL
ธงชาติเยเมน เยเมน YEM
ธงชาติแซมเบีย แซมเบีย ZAM
ธงชาติซิมบับเว ซิมบับเว ZIM

ประเทศที่ไม่เป็นสมาชิก แต่รหัสได้รับการรับรองโดยฟีฟ่า[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสได้ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่าและใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้นๆ

Country Code
ธงชาติเฟรนช์เกียนา เฟรนช์เกียนา 2 GYF
ธงชาติกัวเดอลุป กัวเดอลุป 2 GPE
ธงชาติมาร์ตีนิก มาร์ตีนิก 2 MTQ3
Country Code
ธงชาติเรอูว์นียง เรอูว์นียง 1 REU
ธงชาติซินต์มาร์เติน ซินต์มาร์เติน 2 SXM
ธงชาติแซนซิบาร์ แซนซิบาร์ 1 ZAN

รหัสที่ฟีฟ่าไม่รับรอง[แก้]

รหัสประเทศหรือเขตการปกครองที่ไม่ใช่สมาชิกของฟีฟ่า แต่รหัสไม่ปรากฏในฐานข้อมูลของฟีฟ่า แต่ใช้โดยองค์กรของภูมิภาคนั้นๆ

Country Code
Flag of the Federated States of Micronesia ไมโครนีเซีย 2 FSM
ธงชาตินีอูเอ นีอูเอ 2 NIU
Flag of the Northern Mariana Islands หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา 2 NMI
ธงชาติปาเลา ปาเลา 2 PLW
ธงชาติแซงมาร์แตง Saint-Martin1 SMT
ธงชาติตูวาลู ตูวาลู 2 TUV
  • 1 CONCACAF member (Saint-Martin)
  • ² OFC associate members (Micronesia, Niue, Northern Mariana Islands, Palau, Tuvalu)

รหัสที่ล้าสมัย[แก้]

รหัสของประเทศหรือเขตการปกครอง ที่ถูกยุบ, เปลี่ยนชื่อ, เปลี่ยนรหัส หรือ กลายเป็นส่วนหนึ่งของประเทศอื่น

Country Code
ธงชาติColony of Aden Aden ADE
ธงชาติกายอานาของอังกฤษ กายอานาของอังกฤษ BGU
ธงชาติฮอนดูรัสของอังกฤษ ฮอนดูรัสของอังกฤษ BHO
ธงชาติอินเดีย British India BIN
ธงชาติโบฮีเมีย โบฮีเมีย BOH
ธงชาติประเทศพม่า Burma BUR
Flag of the Central African Republic สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAF
ธงชาติอาณาจักรซีลอน ซีลอน CEY
ธงชาติเครือรัฐเอกราช Commonwealth of Independent States CIS
Flag of the Democratic Republic of the Congo Congo-Kinshasa CKN
Flag of the Republic of the Congo Congo-Brazzaville COB
ธงชาติกือราเซา กือราเซา CUR
ธงชาติเชโกสโลวาเกีย เชโกสโลวาเกีย TCH
ธงชาติเบนิน Dahomey DAH
ธงชาติหมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ หมู่เกาะอินเดียตะวันออกของดัตช์ DEI
Flag of the German Democratic Republic เยอรมนีตะวันออก DDR
ธงชาติโกลด์โคสต์ (อาณานิคมอังกฤษ) โกลด์โคสต์ GOC
ธงชาติดัตช์เกียนา ดัตช์เกียนา NGY
แม่แบบ:Country data New Hebrides HEB
ธงชาติบอร์เนียวเหนือ บอร์เนียวเหนือ NBO
Country Code
ธงชาติประเทศเวียดนามเหนือ ประเทศเวียดนามเหนือ VNO
ธงชาติเยเมนเหนือ เยเมนเหนือ NYE
ธงชาติโรดีเชียเหนือ โรดีเชียเหนือ NRH
รัฐปาเลสไตน์ Palestine/Eretz Israel PAL
ธงชาติโรดีเชีย โรดีเชีย RHO
ธงชาติซาร์ (รัฐในอารักขา) ซาร์ SAA
ธงชาติเซอร์เบียและมอนเตเนโกร เซอร์เบียและมอนเตเนโกร SCG
ธงชาติไทย Siam SIA
ธงชาติโรดีเชียใต้ โรดีเชียใต้ SRH
ธงชาติประเทศเวียดนามใต้ ประเทศเวียดนามใต้ VSO
ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเยเมน เยเมนใต้ SYE
Flag of the Soviet Union USSR URS
แม่แบบ:Country data Tanganyika TAA
ธงชาติสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน TAI
ธงชาติอียิปต์ United Arab Republic UAR
ธงชาติสาธารณรัฐอัปเปอร์วอลตา อัปเปอร์วอลตา UPV
ธงชาติเยอรมนีตะวันตก เยอรมนีตะวันตก FRG
ธงชาติซามัว Western Samoa WSM
ธงชาติยูโกสลาเวีย ยูโกสลาเวีย YUG
ธงชาติซาเอียร์ ซาเอียร์ ZAI

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA กับ IOC[แก้]

ดูบทความหลักที่: comparison of IOC, FIFA, and ISO 3166 country codes

ส่วนใหญ่รหัสของFIFA กับ IOC จะเหมือนกันโดยรหัสประเทศของ IOC จะใช้ใน กีฬาโอลิมปิก แต่ก็ยังมีความแตกต่างระหว่างรหัสดังนี้:

Country FIFA IOC ISO
แอนติกาและบาร์บูดา ATG ANT ATG
บาห์เรน BHR BRN BHR
บาร์เบโดส BRB BAR BRB
เบลีซ BLZ BIZ BLZ
หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน VGB IVB VGB
บูร์กินาฟาโซ BFA BUR BFA
สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CTA CAF CAF
โครเอเชีย CRO CRO HRV
เอลซัลวาดอร์ SLV ESA SLV
อิเควทอเรียลกินี EQG GEQ EQG
ประเทศกินี-บิสเซา GNB GBS GNB
อินโดนีเซีย IDN INA IDN
อิหร่าน IRN IRI IRN
ลัตเวีย LVA LAT LVA
ลิเบีย LBY LBA LBY
มาลาวี MWI MAW MWI
เนเธอร์แลนด์ NED NED NLD
เนเธอร์แลนด์แอนทิลลีส ANT AHO ANT
ไนจีเรีย NGA NGR NGA
ปาเลสไตน์ PLE PLE PSE
สโลวีเนีย SVN SLO SVN
หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐอเมริกา VIR ISV VIR
เวียดนาม VIE VIE VMN

เหตุผลที่รหัสทั้งสองต่างกันคือบางประเทศเป็นสมาชิกฟีฟ่าแต่ไม่เป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือในทางกลับกัน

ความแตกต่างระหว่างรหัสของ FIFA กับ ISO[แก้]

ดูบทความหลักที่: comparison of IOC, FIFA, and ISO 3166 country codes

While many FIFA country codes are identical to the corresponding ISO 3166-1 alpha-3 codes, there are considerably more differences between FIFA and ISO codes than between FIFA and IOC codes.

References[แก้]

  • "Associations". FIFA.com. สืบค้นเมื่อ 2006-07-26. 

External links[แก้]