ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิวซีแลนด์
Shirt badge/Association crest
ฉายา ออลไวท์
สมาคม ฟุตบอลนิวซีแลนด์
สมาพันธ์ โอเอฟซี (โอเชียเนีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน แอนโทนี ฮัดสัน
กัปตัน วินสตัน รีด
ติดทีมชาติสูงสุด อีแวน วิเซลลิช (88)
ทำประตูสูงสุด วอแกน โควีนี (28)
สนามเหย้า เวสต์เปคสเตเดียม (เวลลิงตัน)
รหัสฟีฟ่า NZL
อันดับฟีฟ่า แม่แบบ:Nft rank
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 47 (สิงหาคม 2002)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 156 (กันยายน 2007)
อันดับอีแอลโอ 69
อันดับอีแอลโอสูงสุด 39 (มิถุนายน 1983)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 95 (กันยายน 1997,
กุมภาพันธ์ 1998)
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3–1 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(ดะนีดิน, นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 1922)
ชนะสูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13–0 ฟิจิ ธงชาติฟิจิ
(โอคแลนด์, นิวซีแลนด์; 16 สิงหาคม 1981)
แพ้สูงสุด
ธงชาตินิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 1–10 ออสเตรเลีย ธงชาติออสเตรเลีย
(เวลลิงตัน, นิวซีแลนด์; 11 กรกฎาคม 1936)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 2 (ครั้งแรกเมื่อ 1982)
ผลงานดีที่สุด รอบแบ่งกลุ่ม, 1982, 2010
OFC Nations Cup
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกเมื่อ 1973)
ผลงานดีที่สุด แชมเปียน, 1973, 1998, 2002, 2008
Confederations Cup
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกเมื่อ 1999)
ผลงานดีที่สุด รอบแบ่งกลุ่ม, 1999, 2003, 2009


ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้การควบคุมของ ฟุตบอลนิวซีแลนด์ โดยมีผลงานระดับโลกคือร่วมเล่นฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมชาตินิวซีแลนด์ชนะเลิศ โอเชียเนียเนชันส์คัพ 3 ครั้ง โดยการแข่งขันส่วนใหญ่ของทีมชาตินิวซีแลนด์นั้น มักจะแข่งขันกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

ในนิวซีแลนด์ ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับหนึ่งของประเทศ กีฬาที่คนนิยมเล่นในประเทศคือ รักบี้ และ คริกเก็ต

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 -รอบ4ทีมสุดท้าย

โอเชียเนียเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1973 - ชนะเลิศ
  • 1980 - รอบแรก
  • 1996 - รอบรองชนะเลิศ
  • 1998 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 3
  • 2008 - ชนะเลิศ
  • 2012 - อันดับ 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]