ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิวซีแลนด์
Shirt badge/Association crest
ฉายา All Whites
สมาคม ฟุตบอลนิวซีแลนด์
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ริกกี เฮอร์เบิร์ต นิวซีแลนด์
ติดทีมชาติสูงสุด สตีฟ ซัมเนอร์ (105)
ทำประตูสูงสุด วอแกน โควีนี (30)
รหัสฟีฟ่า NZL
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3 - 1 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(ดูนดิน, นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน พ.ศ. 2465)
ชนะสูงสุด
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 13 - 0 ฟิจิ ฟิจิ
(ออกแลนด์ นิวซีแลนด์; 16 สิงหาคม พ.ศ. 2524)
แพ้สูงสุด
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 0 - 10 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(เวลลิงตัน นิวซีแลนด์; 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2479)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 2 (ครั้งแรกเมื่อ 1982)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1982 2010
โอเชียเนียเนชันส์คัพ
เข้าร่วม 7 (ครั้งแรกเมื่อ 1973)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 1973, 1998, 2002

ฟุตบอลทีมชาตินิวซีแลนด์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ภายใต้การควบคุมของ ฟุตบอลนิวซีแลนด์ โดยมีผลงานระดับโลกคือร่วมเล่นฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมชาตินิวซีแลนด์ชนะเลิศ โอเชียเนียเนชันส์คัพ 3 ครั้ง โดยการแข่งขันส่วนใหญ่ของทีมชาตินิวซีแลนด์นั้น มักจะแข่งขันกับ ทีมชาติออสเตรเลีย

ในนิวซีแลนด์ ฟุตบอลไม่ใช่กีฬาอันดับหนึ่งของประเทศ กีฬาที่คนนิยมเล่นในประเทศคือ รักบี้ และ คริกเก็ต

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1966 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1970-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - รอบแรก

โอเชียเนียเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1973 - ชนะเลิศ
  • 1980 - รอบแรก
  • 1996 - รอบรองชนะเลิศ
  • 1998 - ชนะเลิศ
  • 2000 - รองชนะเลิศ
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 3
  • 2008 - ชนะเลิศ
  • 2012 - อันดับ 3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]