ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวีเดน
Shirt badge/Association crest
ฉายา Blågult (The Blue-Yellow)
ไวกิ้ง (ฉายาในภาษาไทย)
สมาคม สมาคมฟุตบอลสวีเดน
สมาพันธ์ ยูฟ่า (ยุโรป)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน เอริก แฮมเรน
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน มาร์คุส อัลบัค
กัปตัน ซลาตัน อิบราฮิโมวิช
ติดทีมชาติสูงสุด โทมัส ราเวลลี (143)
ทำประตูสูงสุด ซลาตัน อิบราฮิโมวิช (50)
สนามเหย้า ราซุนดา สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า SWE
อันดับฟีฟ่า 35
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 2 (พฤศจิกายน 1994)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 43 (กุมภาพันธ์ 2010)
อันดับอีแอลโอ 15
อันดับอีแอลโอสูงสุด 2 (มิถุนายน 1950)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 49 (กันยายน 1980)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สวีเดน สวีเดน 11–3 นอร์เวย์ ธงชาตินอร์เวย์
(โกเตนบอร์ก, สวีเดน; 12 กรกฎาคม 1908)
ชนะสูงสุด
สวีเดน สวีเดน 12–0 ลัตเวีย ธงชาติลัตเวีย
(สตอคโฮล์ม, สวีเดน; 29 พฤษภาคม 1927)
สวีเดน สวีเดน 12–0 เกาหลีใต้ ธงชาติเกาหลีใต้
(ลอนดอน, อังกฤษ; 5 สิงหาคม 1948)
แพ้สูงสุด
สหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ 12–1 สวีเดน สวีเดน
(ลอนดอน, อังกฤษ; 20 ตุลาคม 1908)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 11 (ครั้งแรกใน 1934)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, 1958
ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1992)
ผลงานดีที่สุด รอบรองชนะเลิศ, 1992
สถิติเหรียญรางวัล
Men's Football
ทอง 1948 ลอนดอน Team
ทองแดง 1924 ปารีส Team
ทองแดง 1952 เฮลซิงกิ Team

ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน (สวีเดน: Sverige herrlandslag i fotboll) เป็นฟุตบอลทีมชาติของประเทศสวีเดน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลสวีเดน


ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อดีตผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]