ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติมาเลเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา Harimau Malaya (เสือโคร่งมาเลเซีย)
สมาคม สมาคมฟุตบอลมาเลเซีย
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน กริชนาซามี ราชโคปาล
กัปตัน Norhafiz Zamani Misbah
ติดทีมชาติสูงสุด Soh Chin Aun (252)
ทำประตูสูงสุด Mokhtar Dahari (125)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติบูกิตจาลีล (กัวลาลัมเปอร์)
รหัสฟีฟ่า MAS
อันดับฟีฟ่า 159
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 75 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 170 (เมษายน พ.ศ. 2551)
อันดับอีแอลโอ 164
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เกาหลีใต้ เกาหลีใต้ 3 - 2 มาลายา Flag of Malaya.svg
(สิงคโปร์; 13 เมษายน, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
Flag of Malaya.svg มาลายา 15 - 1 ฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา, อินโดนีเซีย; 27 สิงหาคม, พ.ศ. 2505)
แพ้สูงสุด
มาเลเซีย มาเลเซีย 2 - 8 นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์
(Kuala Lumpur, มาเลเซีย; 16 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2510)
มาเลเซีย มาเลเซีย 1 - 7 จีน ประเทศจีน
(กรุงเทพ, ไทย; 20 ธันวาคม, พ.ศ. 2521)
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, พ.ศ. 2519, พ.ศ. 2523 และ พ.ศ. 2550


ฟุตบอลทีมชาติมาเลเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศมาเลเซียภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลมาเลเซีย ผลงานในระดับโลกของทีมชาติมาเลเซียนั้น ยังไม่เคยได้ร่วมในฟุตบอลโลก แต่ทีมชาติมาเลเซียได้เข้าร่วมโอลิมปิก ที่มิวนิก ใน โอลิมปิก 1972 ส่วนในระดับเอเชียนั้น ทีมชาติมาเลเซียได้ร่วมเล่นในเอเชียนคัพโดยอันดับสูงสุดคือรอบแรกการแข่งเอเชียนคัพ และในระดับอาเซียน ทีมชาติมาเลเซีย ได้อันดับสูงสุดคือรองชนะเลิศ ไทเกอร์คัพ

สำหรับฉายาของทีมชาติมาเลเซีย สื่อมวลชนในประเทศไทยนิยมเรียกกันว่า "เสือเหลือง"

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1976 และ 1980 - รอบแรก
  • 1984-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - รอบแรก

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รองชนะเลิศ
  • 1998 - รอบแบ่งสาย
  • 2000 - อันดับสาม
  • 2002 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสาม
  • 2007 - รอบรองชนะเลิศ