ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติออสเตรเลีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา Socceroos
สมาคม สมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อันเก ปอสเตโคกลู
ติดทีมชาติสูงสุด มาร์ค ชวาร์เซอร์ (88)
ทำประตูสูงสุด ทิม เคฮิลล์ (33)
รหัสฟีฟ่า AUS
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3 - 1 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(Dunedin นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 2465)
ชนะสูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 31 - 0 อเมริกันซามัว อเมริกันซามัว
(Coffs Harbour, ออสเตรเลีย; 11 เมษายน 2544)
ฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก
แพ้สูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 0 - 8 แอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้
(แอดิเลด ออสเตรเลีย; 17 กันยายน 2498)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกเมื่อ 1974)
ผลงานดีที่สุด รอบ 2 ใน 2006
โอเอฟซีเนชันส์คัพ และ
เอเชียนคัพ (ตั้งแต่ 2007)
เข้าร่วม OFC: 6 (เข้าครั้งแรก OFC: 1980)
AFC: 2 (ครั้งแรกเมื่อ AFC: 2007)
ผลงานดีที่สุด OFC: ชนะเลิศ 4 ครั้ง
1980, 1996, 2000, 2004
AFC: รองชนะเลิศ (2011)

ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ทีมชาติออสเตรเลียมีชื่อเล่นอย่างเป็นทางการคือ ซอกเกอร์รูส์ (Socceroos) หรือ จากชื่อเต็มว่า แควนตัสซอกเกอร์รูส์ โดยสายการบินแควนตัสเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีมชาติ ทีมชาติออสเตรเลียในอดีตได้ร่วมเล่นในการแข่งขันของ สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย จนกระทั่งในปี 2549 ได้ย้ายมาร่วมเล่นกับทีมอื่นในทวีปเอเชีย ภายใต้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

ผลงานของทีมชาติออสเตรเลียนั้น ได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 3 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1974 ฟุตบอลโลก 2006 และ ฟุตบอลโลก 2010 สำหรับในระดับภูมิภาคนั้น ได้ชนะการแข่งขันโอเอฟซีเนชันส์คัพ 4 ครั้ง ก่อนที่จะย้ายมาเล่นกับทีมอื่นในเอเชีย

ในเอเชียนคัพ 2011 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ออสเตรเลียก็ผ่านรอบแรกโดยชนะอินเดีย 4-0,เสมอเกาหลีใต้ 1-1,ชนะบาห์เรน 1-0 เป็นที่1ของสาย และสามารถเอาชนะแชมป์เอเชียนคัพ 2007อย่างอิรักไป 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากการยิงประตูของแฮร์รี่ คีเวลล์ ในนาที่ที่ 118 ทำให้ออสเตรเลียเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับอุซเบกิสถานแล้วชนะไป 6-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับญี่ปุ่น แต่เป็นฝ่ายแพ้ไป 0-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ในนาทีที่ 109

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966-1970 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978-2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบสอง
  • 2010 - รอบแรก

คอนเฟเดอเรชันคัพ[แก้]

  • 1992, 1995 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1997 - รองชนะเลิศ
  • 1999 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2001 - อันดับสาม
  • 2003 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2005 - รอบแรก

โอเอฟซีเนชันส์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1980, 1996, 2000, 2004
  • อันดับสอง - 1998, 2002
  • ไม่ได้เข้าร่วม - 1973

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2011 - รองชนะเลิศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]