ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติออสเตรเลีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา Socceroos
สมาคม สมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย
(FFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ เอเอฟซี
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อันเก ปอสเตโคกลู ออสเตรเลีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน อันเต มิลิซิช ออสเตรเลีย
กัปตัน ไมล์ เยดินัค
ติดทีมชาติสูงสุด มาร์ค ชวาร์เซอร์ (109)
ทำประตูสูงสุด ทิม เคฮิลล์ (35)
รหัสฟีฟ่า AUS
อันดับฟีฟ่า 94 (ตุลาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 14 (กันยายน 2009)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 94 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอ 47 (ตุลาคม 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 9 (พฤศจิกายน 2001)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 75 (พฤศจิกายน 1965)
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
นิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ 3 - 1 ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย
(Dunedin นิวซีแลนด์; 17 มิถุนายน 2465)
ชนะสูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 31 - 0 อเมริกันซามัว อเมริกันซามัว
(Coffs Harbour, ออสเตรเลีย; 11 เมษายน 2544)
ฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก
แพ้สูงสุด
ออสเตรเลีย ออสเตรเลีย 0 - 8 แอฟริกาใต้ แอฟริกาใต้
(แอดิเลด ออสเตรเลีย; 17 กันยายน 2498)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน 1974)
ผลงานดีที่สุด รอบ 2 ใน 2006
โอเอฟซีเนชันส์คัพ และ
เอเชียนคัพ (ตั้งแต่ 2007)
เข้าร่วม OFC: 6 (เข้าครั้งแรก OFC: 1980)
AFC: 2 (ครั้งแรกใน AFC: 2007)
ผลงานดีที่สุด OFC: ชนะเลิศ 4 ครั้ง
1980, 1996, 2000, 2004
AFC: รองชนะเลิศ (2011)

ฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างประเทศ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาพันธ์ฟุตบอลออสเตรเลีย ทีมชาติออสเตรเลียมีชื่อเล่นอย่างเป็นทางการคือ ซอกเกอร์รูส์ (Socceroos) หรือ จากชื่อเต็มว่า แควนตัสซอกเกอร์รูส์ โดยสายการบินแควนตัสเป็นผู้สนับสนุนหลักของทีมชาติ ทีมชาติออสเตรเลียในอดีตได้ร่วมเล่นในการแข่งขันของ สมาพันธ์ฟุตบอลโอเชียเนีย จนกระทั่งในปี 2549 ได้ย้ายมาร่วมเล่นกับทีมอื่นในทวีปเอเชีย ภายใต้ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย

ผลงานของทีมชาติออสเตรเลียนั้น ได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลก 3 ครั้งใน ฟุตบอลโลก 1974 ฟุตบอลโลก 2006 และ ฟุตบอลโลก 2010 สำหรับในระดับภูมิภาคนั้น ได้ชนะการแข่งขันโอเอฟซีเนชันส์คัพ 4 ครั้ง ก่อนที่จะย้ายมาเล่นกับทีมอื่นในเอเชีย

ในเอเชียนคัพ 2011 ที่กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ออสเตรเลียก็ผ่านรอบแรกโดยชนะอินเดีย 4-0,เสมอเกาหลีใต้ 1-1,ชนะบาห์เรน 1-0 เป็นที่1ของสาย และสามารถเอาชนะแชมป์เอเชียนคัพ 2007อย่างอิรักไป 1-0 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากการยิงประตูของแฮร์รี่ คีเวลล์ ในนาที่ที่ 118 ทำให้ออสเตรเลียเข้ารอบรองชนะเลิศไปเจอกับอุซเบกิสถานแล้วชนะไป 6-0 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับญี่ปุ่น แต่เป็นฝ่ายแพ้ไป 0-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ในนาทีที่ 109

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1962 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1966-1970 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978-2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 - รอบสอง
  • 2010 - รอบแรก

คอนเฟเดอเรชันคัพ[แก้]

  • 1992, 1995 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1997 - รองชนะเลิศ
  • 1999 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2001 - อันดับสาม
  • 2003 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2005 - รอบแรก

โอเอฟซีเนชันส์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1980, 1996, 2000, 2004
  • อันดับสอง - 1998, 2002
  • ไม่ได้เข้าร่วม - 1973

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2007 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2011 - รองชนะเลิศ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]