ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Palestine
Shirt badge/Association crest
ฉายา Al-Fursan (The Knights)
สมาคม สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(PFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ซาอิบ เจนดิยา รัฐปาเลสไตน์
(ผู้จัดการทีมชั่วคราว)
กัปตัน รัมซี ศอลิฮ์
ติดทีมชาติสูงสุด ซาอิบ เจนดิยา (70)
ทำประตูสูงสุด ฟะฮัด อัตตาล
อัชรอฟ นุอ์มาน (14)
สนามเหย้า ฟัยศ็อล อัลฮุสเซนี สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่า PLE
อันดับฟีฟ่า 108 (ตุลาคม ค.ศ. 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 85 (กรกฎาคม ค.ศ. 2014)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 191 (เมษายน ค.ศ. 2009)
อันดับอีแอลโอ 131 (ตุลาคม ค.ศ. 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 123 (พฤษภาคม ค.ศ. 2014)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 159 (ตุลาคม ค.ศ. 2011)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อะเล็กซานเดรีย,อียิปต์; 26 กรกฎาคม, ค.ศ. 1953)
ชนะสูงสุด
รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม กวม
สนามกีฬาแห่งชาติบังกาบันธุ
(กรุงธากา, บังกลาเทศ; 1 เมษายน, ค.ศ. 2006)
แพ้สูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 7–0 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
อซาดี้ สเตเดี้ยม
(กรุงเตหะราน,อิหร่าน; 5 ตุลาคม, ค.ศ. 2011)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2015)
เอเอฟซี แชลเลนจ์คัพ
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน 2006)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ (2014)


ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ สำหรับการแข่งขันในระดับชาติ อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ (PFA) โดยเป็นชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)

ในสมัยที่รัฐปาเลสไตน์ยังเป็นดินแดนปาเลสไตน์ในอาณัติที่ปกครองโดยสหราชอาณาจักร สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์ในอาณัติได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1928 ต่อมาดินแดนปาเลสไตน์ได้ประกาศอิสรภาพในปี ค.ศ.1988 และสมาคมฟุตบอลของปาเลสไตน์ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของฟีฟ่าและสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ในปี ค.ศ. 1998 ภายหลังจากการก่อตั้งองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์

ทีมชาติปาเลสไตน์ยังไม่เคยผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลก แต่ผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบสุดท้ายที่ประเทศออสเตรเลีย โดยผ่านเข้ารอบมาในฐานะแชมป์ของรายการเอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ 2014 ที่จัดขึ้นที่สาธารณรัฐมัลดีฟส์ โดยในนัดชิงชนะเลิศที่สนามกีฬาแห่งชาติมัลดีฟส์ กรุงมาเล ปาเลสไตน์สามารถเอาชนะทีมชาติฟิลิปปินส์ได้ 1-0 โดยถือเป็นแชมป์รายการแรกของปาเลสไตน์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

โดยในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015 รอบแรก ทีมชาติปาเลสไตน์ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 - 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 2010 - รอบแรก
  • 2014 - รอบ 16 ทีมสุดท้าย

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - 2011 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2015 - ผ่านเข้าไปแข่งขันครั้งแรก

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - 2014 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบ 8 ทีมสุดท้าย
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2012 - อันดับ 4
  • 2014 - ชนะเลิศ

ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

พ.ศ. 2557

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
GK รัมซี ศอลิฮ์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (34 ปี) 53 0 อียิปต์ มิศร์ อีลมาคาซา
GK เตาฟีก อะลี 08 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (23 ปี) 10 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนี
GK ฆอนีม มะฮัจญ์นีฮ์ 20 เมษายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 0 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนี
DF มูซา อะบู ญาซัร 28 สิงหาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 22 1 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัลเคาะลีล
DF ฮัซซัม อะบู ศอลิฮ์ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 (31 ปี) 34 2 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลาล อัลกูดส์
DF อุมัร ญะรูน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1983 (30 ปี) 14 0 แคนาดา ออตตาวา ฟิวรี
DF ฆาเบียร์ โคเฮน 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 1 1 เซอร์เบีย เอฟเค โบแรค คาแคก
DF ราอีด ฟะรีด 6 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 20 0 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลาล อัลกูดส์
DF คอลิด มะฮ์ดี 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (27 ปี) 25 0 รัฐปาเลสไตน์ มัรกัส อัลอมารี
DF อับดุลลาตีฟ บะฮ์ดารี 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1984 (30 ปี) 23 0 จอร์แดน อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
MF ฮิลาล มูซา 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 4 0 รัฐปาเลสไตน์ กอดีร์ เอฟซี
MF มูรัด อิสมาอิล ซะอีด 15 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 22 0 จอร์แดน อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
MF อะฮ์มัด มาฮีร 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 6 0 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัษษะฮีรียะห์
MF อิมัด ซาตารา 1 ตุลาคม ค.ศ. 1984 (30 ปี) 17 2 สวีเดน อัทวีดาเบิร์กส์
MF คอลิด ซาลิม 17 กันยายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 9 0 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัษษะฮิรียะห์
MF อับดีลฮะมิด อะบูฮะบิบ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 17 4 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัลเคาะลีล
MF กอดีร์ ยุสเซฟ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (30 ปี) 39 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนีส์
FW รามี มุซัลมีฮ์ 2 0 รัฐปาเลสไตน์ กอดีร์ เอฟซี
FW อัชรอฟ นุอ์มาน 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 35 14 ซาอุดีอาระเบีย อัลฟัยศ็อลลี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]