ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Palestine
Shirt badge/Association crest
ฉายา Al-Fursan (The Knights)
สมาคม สมาคมฟุตบอลปาเลสไตน์
(PFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ญะมาล มะห์มูด จอร์แดน
กัปตัน รัมซี ศอลิฮ์
ติดทีมชาติสูงสุด Saeb Jendeya (70)
ทำประตูสูงสุด ฟะฮัด อัตตาล
อัชรอฟ นุอ์มาน (14)
สนามเหย้า ฟัยศ็อล อัลฮุสเซนี สเตเดี้ยม
รหัสฟีฟ่า PLE
อันดับฟีฟ่า 102 (กันยายน พ.ศ. 2557)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 85 (กรกฎาคม พ.ศ. 2557)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 191 (เมษายน พ.ศ. 2542)
อันดับอีแอลโอ 134 (กันยายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 123 (พฤษภาคม พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 159 (ตุลาคม พ.ศ. 2554)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อียิปต์; 26 กรกฎาคม, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม กวม
(ธากา, บังกลาเทศ; 1 เมษายน, พ.ศ. 2549)
แพ้สูงสุด
อิหร่าน อิหร่าน 7–0 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(เตหะราน,อิหร่าน; 5 ตุลาคม, พ.ศ. 2554)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2015)


ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากรัฐปาเลสไตน์ อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลปาเลสไตน์ เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2505 (ค.ศ. 1962) และร่วมกับฟีฟ่าในปี พ.ศ. 2541 ภายหลังจากได้มีการก่อตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์ขึ้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

ทีมชาติปาเลสไตน์สามารถผ่านเข้าไปเล่นในรายการสำคัญระดับทวีปได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในฟุตบอล เอเชียนคัพ 2015 โดยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D ร่วมกับญี่ปุ่น ,จอร์แดน และอิรัก

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 2010 - รอบแรก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000-2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000-2004 - รอบแรก
  • 2006 - ???

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแปดทีมสุดท้าย
  • 2014 - ชนะ

ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

พ.ศ. 2557

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
GK รัมซี ศอลิฮ์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (34 ปี) 53 0 อียิปต์ มิศร์ อีลมาคาซา
GK เตาฟีก อะลี 08 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (23 ปี) 10 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนี
GK ฆอนีม มะฮัจญ์นีฮ์ 20 เมษายน ค.ศ. 1991 (23 ปี) 0 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนี
DF มูซา อะบู ญาซัร 28 สิงหาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 22 1 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัลเคาะลีล
DF ฮัซซัม อะบู ศอลิฮ์ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 (31 ปี) 34 2 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลาล อัลกูดส์
DF อุมัร ญะรูน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1983 (30 ปี) 14 0 แคนาดา ออตตาวา ฟิวรี
DF ฆาเบียร์ โคเฮน 3 พฤษภาคม ค.ศ. 1987 (27 ปี) 1 1 เซอร์เบีย เอฟเค โบแรค คาแคก
DF ราอีด ฟะรีด 6 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 20 0 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลาล อัลกูดส์
DF คอลิด มะฮ์ดี 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (27 ปี) 25 0 รัฐปาเลสไตน์ มัรกัส อัลอมารี
DF อับดุลลาตีฟ บะฮ์ดารี 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1984 (30 ปี) 23 0 จอร์แดน อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
MF ฮิลาล มูซา 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 4 0 รัฐปาเลสไตน์ กอดีร์ เอฟซี
MF มูรัด อิสมาอิล ซะอีด 15 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 22 0 จอร์แดน อัลวีห์ดาต (อัมมาน)
MF อะฮ์มัด มาฮีร 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 6 0 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัษษะฮีรียะห์
MF อิมัด ซาตารา 1 ตุลาคม ค.ศ. 1984 (30 ปี) 17 2 สวีเดน อัทวีดาเบิร์กส์
MF คอลิด ซาลิม 17 กันยายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 9 0 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัษษะฮิรียะห์
MF อับดีลฮะมิด อะบูฮะบิบ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 17 4 รัฐปาเลสไตน์ ชะบ๊าบ อัลเคาะลีล
MF กอดีร์ ยุสเซฟ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (30 ปี) 39 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัลนีส์
FW รามี มุซัลมีฮ์ 2 0 รัฐปาเลสไตน์ กอดีร์ เอฟซี
FW อัชรอฟ นุอ์มาน 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 35 14 ซาอุดีอาระเบีย อัลฟัยศ็อลลี

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]