ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Palestine
ฉายา Al-Fursan (The Knights)
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลปาเลสไตน์
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน Mousa Bezaz
ติดทีมชาติสูงสุด Saeb Jendeya (70)
ทำประตูสูงสุด Ziyad Al-Kord (15)
สนามเหย้า Faisal Al-Husseini International Stadium, Al-Ram
รหัสฟีฟ่า PLE
อันดับฟีฟ่า 173
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 115 (เมษายน พ.ศ. 2549)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 191 (เมษายน พ.ศ. 2542)
อันดับอีแอลโอ 151
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อียิปต์; 26 กรกฎาคม, พ.ศ. 2496)
ชนะสูงสุด
รัฐปาเลสไตน์ ปาเลสไตน์ 11–0 กวม กวม
(ธากา, บังกลาเทศ; 1 เมษายน, พ.ศ. 2549)
แพ้สูงสุด
อียิปต์ อียิปต์ 8–1 ปาเลสไตน์ รัฐปาเลสไตน์
(อียิปต์; 26 กรกฎาคม, พ.ศ. 2496)


ฟุตบอลทีมชาติปาเลสไตน์ เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากปาเลสไตน์ อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ฟุตบอลปาเลสไตน์ เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2505 (ค.ศ. 1962) และร่วมกับฟีฟ่าในปี พ.ศ. 2541 ภายหลังจากได้มีการก่อตั้งรัฐบาลปาเลสไตน์ขึ้น

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมชาติปาเลสไตน์ไม่มีการแข่งในบ้าน เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและสงคราม ในบริเวณเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา ซึ่งการแข่งครั้งทั้งหมดจะแข่งในประเทศกาตาร์และประเทศอียิปต์ นอกจากนี้ปัญหาในทีมชาติปาเลสไตน์ที่เกิดขึ้นได้แก่ การห้ามเดินทางออกนอกประเทศของประชาชนปาเลสไตน์ ที่เกิดจากความขัดแย้งกับอิสราเอล รวมถึงการขอวีซ่าในการเข้าประเทศจากทางรัฐบาล

ในปี 2549 ได้มีภาพยนตร์ชื่อ โกลดรีมส์ (Goal Dreams) ถูกสร้างขึ้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทีมชาติปาเลสไตน์ที่พยายามจะผ่านรอบคัดเลือก ฟุตบอลโลก 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถูกนำมาออกอากาศเป็นสารคดีในช่องสถานีบีบีซี

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 2010 - รอบแรก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000-2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เวสต์เอเชียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000-2004 - รอบแรก
  • 2006 - ???

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแปดทีมสุดท้าย
  • 2014 - ชนะ

ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
21 GK รามซี่ ซาเล่ย์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1980 (33 ปี) 70 0 อียิปต์ ซามูฮา
16 GK ทูฟิค อาลี 08 พฤศจิกายน ค.ศ. 1990 (23 ปี) 4 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัล-นี
1 GK โมฮัมเหม็ด ชาแบร์ 16 ธันวาคม ค.ศ. 1986 (27 ปี) 12 0 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-คาลีล
6 DF มูซ่า อบูจ๊าซ 28 สิงหาคม ค.ศ. 1987 (26 ปี) 9 0 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-คาลีล
18 DF ฮัซซัม อาบู ซาเล่ย์ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 (31 ปี) 19 1 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลัล อัล-คูดส์
28 DF นาดิม บาร์กูท 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1989 (25 ปี) 7 0 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-คาลีล
22 DF อาเหม็ด ฮาร์บี 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 17 1 รัฐปาเลสไตน์ อัล อมารี
38 DF ซาเมอร์ ฮิจาซี่ 6 ธันวาคม ค.ศ. 1988 (25 ปี) 11 0 รัฐปาเลสไตน์ จาบัล อัล-มูคาเบอร์
33 DF คาเล่ มาห์ดี 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1987 (27 ปี) 13 0 รัฐปาเลสไตน์ อัล อมารี
25 DF อาเหม็ด ซาลาเม่ห์ 2 0 รัฐปาเลสไตน์ อัลอมารี
19 MF อับเดลฮาห์ทิด อาบูฮาบิบ 8 มิถุนายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 7 2 รัฐปาเลสไตน์ เมอร์คัซ บาลาต้า
9 MF มูรัด อิสมาอิล 12 ธันวาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 13 0 รัฐปาเลสไตน์ ฮิลัล อัล-คูดส์
24 MF โมฮัมเหม็ด จามาล จีบรีน 5 ตุลาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 13 1 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-คาลีล
35 MF มาลี่ คาวาเร่ 11 มีนาคม ค.ศ. 1983 (31 ปี) 14 0 รัฐปาเลสไตน์ อัล อมารี
27 MF อาเหม็ด มาเฮอร์ เวร์ดั๊ต 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 1 0 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-ดารี่
7 MF อัชราฟ นูมาน 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (27 ปี) 22 3 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัล-นี
14 MF โมฮัมเหม็ด ซามาร่า 01 มกราคม ค.ศ. 1983 (31 ปี) 8 0 อียิปต์ อัล-โมคาวลูน อัล-อาหรับ
12 MF ฮูซซัม วาดี้ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1986 (27 ปี) 15 2 รัฐปาเลสไตน์ อิตติฮัด ชาเจียย่า
20 MF คาเด้อ ยูเซฟ 10 มิถุนายน ค.ศ. 1984 (30 ปี) 30 0 รัฐปาเลสไตน์ วาดี อัล-นี
10 FW ฟาเอ็ด อัททัล 1 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 36 14 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-คาลีล
13 FW อาล่า อัททิเอ่ร์Alaa Attieh 3 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (24 ปี) 6 1 จอร์แดน ยาร์มูก
17 FW คาเหล็ด ซาเล็ม 17 พฤศจิกายน ค.ศ. 1989 (24 ปี) 7 0 รัฐปาเลสไตน์ ชาบับ อัล-ดารี่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]