ฟุตบอลทีมชาติคูเวต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คูเวต คูเวต
Shirt badge/Association crest
ฉายา อัลอัซร็อก
(Al-Azraq ,The Blue)
สมาคม สมาคมฟุตบอลคูเวต
(KFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน นาบิล มาลูล ตูนิเซีย
กัปตัน เนาวาฟ อัลคาลดี
ติดทีมชาติสูงสุด บัดร์ อัลมูตาวา (141)
ทำประตูสูงสุด บัชชาร อับดุลลอฮ์ (75)
สนามเหย้า สนามกีฬาญาบิร อัลอะห์มัด
สนามกีฬาอัลซอดาเกาะฮ์ วัลซาลาม
รหัสฟีฟ่า KUW
อันดับฟีฟ่า 123 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 24 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 128 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2551)
อันดับอีแอลโอ 68 (16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 26 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 102 (กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Kuwait 1915.png คูเวต 2 - 2 ลิเบีย ลิเบีย
(โมร็อกโก; 3 กันยายน, พ.ศ. 2504)
ชนะสูงสุด
คูเวต คูเวต 20 - 0 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี, คูเวต; 14 กุมภาพันธ์, พ.ศ. 2543)
แพ้สูงสุด
อียิปต์ สาธารณรัฐอาหรับ 8 - 0 คูเวต Flag of Kuwait 1915.png
(โมร็อกโก; 4 กันยายน, พ.ศ. 2504)
โปรตุเกส โปรตุเกส 8 - 0 คูเวต คูเวต
(เลเรีย, โปรตุเกส; 19 พฤศจิกายน, พ.ศ. 2546)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1982)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, พ.ศ. 2525
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2515)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ, พ.ศ. 2523


ฟุตบอลทีมชาติคูเวต เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศคูเวต อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลคูเวต ทีมชาติคูเวตนี้มีผลงานในระดับโลกมาแล้ว โดยร่วมเล่นในฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งใน ฟุตบอลโลก 1982 โดยในการแข่งขันได้เสมอกับ ทีมชาติเช็กโกสโลวาเกีย แต่แพ้สองครั้งให้กับทีมชาติอังกฤษ และทีมชาติฝรั่งเศส สำหรับในระดับทวีปเอเชียนั้น ทีมคูเวตได้แชมป์การแข่งขันเอเชียนคัพหนึ่งครั้งใน เอเชียนคัพ 1980

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1970 - ไม่ได้ร่วมเล่น
  • 1974-1978 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1982 - รอบแรก
  • 1986-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1968 - ไม่ได้ร่วมเล่น
  • 1972 - รอบแรก
  • 1976 - อันดับสอง
  • 1980 - ชนะเลิศ
  • 1984 - อันดับสาม
  • 1988 - รอบแรก
  • 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - อันดับสี่
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

กัล์ฟคัพ[แก้]

ฟุตบอลกัล์ฟคัพสำหรับทีมชาติในเอเชียตะวันตก

  • ชนะเลิศ 9 ครั้ง - 1970, 1972, 1974, 1976, 1982, 1986, 1990, 1996, 1998