ฟุตบอลทีมชาติจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติจีน
Shirt badge/Association crest
ฉายา กำแพงเมืองจีน
สมาคม สมาคมฟุตบอลจีน
(CFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อแล็ง แปร์แร็ง ฝรั่งเศส
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน อาลี บูมนิแฌลตูนิเซีย
กัปตัน เจิ้ง จื้อ
ติดทีมชาติสูงสุด หลี่ เว่ยเฟิง (112)
ทำประตูสูงสุด ห่าว ไห่ตง (41)
สนามเหย้า เวิร์กเกอร์สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า CHN
อันดับฟีฟ่า 87
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 37 (ธันวาคม พ.ศ. 2541)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 108 (กรกฎาคม พ.ศ. 2552)
อันดับอีแอลโอ T 72
อันดับอีแอลโอสูงสุด 26 (ตุลาคม พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 80 (ธันวาคม พ.ศ. 2551)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์ 0–1 จีน สาธารณรัฐจีน (2455-2492)
(มะนิลา, ฟิลิปปินส์; 31 มกราคม, พ.ศ. 2456)
ชนะสูงสุด
ประเทศจีน จีน 19–0 กวม กวม
(โฮจิมินห์ซิตี, เวียดนาม; 26 มกราคม, พ.ศ. 2543)
แพ้สูงสุด
สหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 5–0 จีน ประเทศจีน
(พาโลอัลโต, สหรัฐอเมริกา; 4 เมษายน, พ.ศ. 2535)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2002)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, พ.ศ. 2545
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 9 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2519)
ผลงานดีที่สุด รองชนะเลิศ, พ.ศ. 2527 และ พ.ศ. 2547

ฟุตบอลทีมชาติจีน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลจีน ทีมชาติจีนนั้นก่อตั้งในปี พ.ศ. 2467 และในช่วงสงครามการเมืองจีน ทีมชาติได้ถูกย้ายไปเป็นฟุตบอลทีมชาติจีนไทเป (ของสาธารณรัฐจีนแทน) ซึ่งทีมชาติจีนได้ก่อตั้งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2502 ทีมชาติจีนเคยร่วมเล่นในฟุตบอลโลกหนึ่งครั้งในฟุตบอลโลก 2002 สำหรับในระดับเอเชียทีมชาติจีนได้อันดับสูงสุดในเอเชียนคัพคือรองชนะเลิศสองครั้งใน เอเชียนคัพ 1984 และ เอเชียนคัพ 2004

นอกจากนี้ในประเทศจีนเองยังมีทีมชาติฮ่องกงและทีมชาติมาเก๊า ซึ่งยังคงใช้ชื่อทีมเดิม และไม่ได้รวมเข้ากับทีมชาติจีน ถึงแม้ว่าจีนได้ดินแดนคืนจากสหราชอาณาจักรในปี 2540 และจากโปรตุเกสในปี 2542

ในระดับภูมิภาคนั้น ทีมจีนได้รับฉายาว่าเป็นโรคกลัวเกาหลี (恐韓症) จากทางนักข่าวจีน เนื่องจากผลการแข่งขันของทีมจีนกับทีมชาติเกาหลีใต้นั้นตั้งแต่ปี 2493 กว่า 30 นัด ทีมจีนไม่เคยชนะทีมเกาหลีใต้เลยซักครั้ง

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1951 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1958 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1962-1978 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1982-1998 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2002 - รอบแรก
  • 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - อันดับสาม
  • 1980 - รอบแรก
  • 1984 - อันดับสอง
  • 1988 - อันดับสี่
  • 1992 - อันดับสาม
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - อันดับสี่
  • 2004 - อันดับสอง
  • 2007 - รอบแรก

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 - อันดับสาม
  • 2005 - ชนะเลิศ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]