ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินโดนีเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา Merah Putih , The Garuda
สมาคม สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ตำแหน่งว่าง
ติดทีมชาติสูงสุด Kurniawan Dwi Yulianto (60)
ทำประตูสูงสุด Kurniawan Dwi Yulianto (33)
รหัสฟีฟ่า IDN
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สาธารณรัฐจีน จีน 2 - 0 ดัตช์อีสต์อินดีส์ เนเธอร์แลนด์
(ฟิลิปปินส์; 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2477)
อินเดีย อินเดีย 3 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(เดลี ประเทศอินเดีย; 4 มีนาคม พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 13 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา อินโดนีเซีย; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2545)
แพ้สูงสุด
บาห์เรน บาห์เรน 10 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(ริฟฟา บาห์เรน; 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกเมื่อ 1938)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1938
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกเมื่อ 1996)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1996, 2000, 2004

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ทีมชาติอินโดนีเซียเป็นทีมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงไม่กี่ทีมที่เคยร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเล่นในฟุตบอลโลก 1938 และยังไม่มีผลงานที่โดดเด่นในระดับเอเชีย ส่วนในระดับอาเซียน ทีมอินโดนีเซียได้อันดับรองชนะเลิศไทเกอร์คัพ 3 ครั้ง

ในช่วงแรกทีมชาติอินโดนีเซียได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลกในตัวแทนของ ดัตช์อีสต์อินดีส์ ซึ่งเป็นชื่อของอินโดนีเซียในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทีมนี้เป็นทีมในทวีปเอเชียทีมแรกที่ได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ[1]

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930, 1934, 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - รอบแรก (ในนาม ดัตช์อีสต์อินดีส)
  • 1950, 1958, 1962 - ถอนตัว
  • 1966, 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ร่วมเล่นในฐานะเจ้าภาพร่วม

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1998 - อันดับ 3
  • 2000-2004 - รองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก

ผลงานอื่น[แก้]

  • ซีเกมส์ - ชนะเลิศ 2 ครั้ง - 1987 (จาการ์ตา), 1991 (มะนิลา)
  • คิงส์คัพ - ชนะเลิศ 1 ครั้ง ใน คิงส์คัพ ครั้งที่ 1 (2511)

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นต่อไปนี้ คือผู้เล่นที่ถูกเรียกติดทีมชาติในรายการฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก รอบสาม นัดที่พบกับ บาห์เรน ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

หมายเลข ตำแหน่ง ชื่อ - สกุล วัน/เดือน/ปี เกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK ซามซิดาร์ (C) 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 (31 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
12 GK แอนดี้ โมฮัมเหม็ด กันเทอร์ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
2 DF ซิกิ เมย์โก ซูซานโต้ 0 0 อินโดนีเซีย สโมสรฟุตบอลเปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
13 DF กุนาวัน ดไว คาห์โย 20 เมษายน ค.ศ. 1989 (24 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย อาเรม่า อินโดนีเซีย
14 DF เฮงกี้ อาร์ดิลเลส 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (32 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
15 DF ดิเอโก้ มิเชลส์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย จาการ์ตา เอฟซี
16 DF ราซูล ไซนุดดิน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
22 DF อับดุล ราห์มาน 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
23 DF วาห์ยู วิเจียสตานโต 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (27 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
6 MF เรนดี้ อิราวัน 26 เมษายน ค.ศ. 1988 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
7 MF ริคกี้ โอโฮเรลล่า 31 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
8 MF มูฮัมหมัด เทาฟิก 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (27 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
11 MF อาดิทย่า ปูตรา เดวา 11 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
19 MF สลาเหม็ท เนอร์คาห์โย่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1983 (30 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
21 MF อับดุล อแบนด้า ราห์มาน 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (24 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย มาดิอุน ปูตรา
9 FW แซมซุล อารีฟ 14 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
10 FW เออร์ฟาน บาชดิม 11 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (25 ปี) 13 2 อินโดนีเซีย เปอร์เซม่า มาลัง
17 FW เฟอร์ดินานด์ ซินาก้า 8 กันยายน ค.ศ. 1988 (25 ปี) 4 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง

|}

อ้างอิง[แก้]