ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อินโดนีเซีย
Shirt badge/Association crest
ฉายา เมราห์ปูติห์ (Merah Putih)
The Garuda
สมาคม สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย
(PSSI)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน
(เอเอฟเอฟ)
สมาพันธ์ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย
(เอเอฟซี)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อัลเฟรด ริดเดิ้ล ออสเตรีย
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน โวล์ฟกัง ปิคาลออสเตรีย
กัปตัน ฟิรมาน อูตินา
ติดทีมชาติสูงสุด บัมบัง ปามุงกัส (86)
ทำประตูสูงสุด บัมบัง ปามุงกัส (38)
สนามเหย้า เกลอรา บังการ์โน สเตเดียม
รหัสฟีฟ่า IDN
อันดับฟีฟ่า 156 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 76 (กันยายน 1998)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 170 (ตุลาคม 2012 ,เมษายน-มิถุนายน 2013,กันยายน 2013)
อันดับอีแอลโอ 147
อันดับอีแอลโอสูงสุด 35 (พฤศจิกายน 1969)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 155 (ธันวาคม 1995)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
สาธารณรัฐจีน จีน 2 - 0 ดัตช์อีสต์อินดีส์ เนเธอร์แลนด์
(ฟิลิปปินส์; 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2477)
อินเดีย อินเดีย 3 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(เดลี ประเทศอินเดีย; 4 มีนาคม พ.ศ. 2494)
ชนะสูงสุด
อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย 13 - 0 ฟิลิปปินส์ ฟิลิปปินส์
(จาการ์ตา อินโดนีเซีย; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2545)
แพ้สูงสุด
บาห์เรน บาห์เรน 10 - 0 อินโดนีเซีย อินโดนีเซีย
(ริฟฟา บาห์เรน; 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1938)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1938
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1996)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1996, 2000, 2004, 2007

ฟุตบอลทีมชาติอินโดนีเซีย เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอินโดนีเซีย ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ทีมชาติอินโดนีเซียเป็นทีมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพียงไม่กี่ทีมที่เคยร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเล่นในฟุตบอลโลก 1938 และยังไม่มีผลงานที่โดดเด่นในระดับเอเชีย ส่วนในระดับอาเซียน ทีมอินโดนีเซียได้อันดับรองชนะเลิศไทเกอร์คัพ 3 ครั้ง

ในช่วงแรกทีมชาติอินโดนีเซียได้ร่วมเล่นในฟุตบอลโลกในตัวแทนของ ดัตช์อีสต์อินดีส์ ซึ่งเป็นชื่อของอินโดนีเซียในช่วงที่เป็นเมืองขึ้นของประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยทีมนี้เป็นทีมในทวีปเอเชียทีมแรกที่ได้ร่วมเล่นฟุตบอลโลก โดยเข้าเล่นในฟุตบอลโลก 1938 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ[1]

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930, 1934, 1954 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1938 - รอบแรก (ในนาม ดัตช์อีสต์อินดีส)
  • 1950, 1958, 1962 - ถอนตัว
  • 1966, 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 - 1964 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1968 - 1992 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1996 - 2004 - รอบแรก
  • 2007 - ร่วมเล่นในฐานะเจ้าภาพร่วม

อาเซียนฟุตบอลแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1998 - อันดับ 3
  • 2000-2004 - รองชนะเลิศ
  • 2007 - รอบแรก

ผลงานอื่น[แก้]

  • ซีเกมส์ - ชนะเลิศ 2 ครั้ง - 1987 (จาการ์ตา), 1991 (มะนิลา)
  • คิงส์คัพ - ชนะเลิศ 1 ครั้ง ใน คิงส์คัพ ครั้งที่ 1 (2511)

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นต่อไปนี้ คือผู้เล่นที่ถูกเรียกติดทีมชาติในรายการฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือก รอบสาม นัดที่พบกับ บาห์เรน ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

หมายเลข ตำแหน่ง ชื่อ - สกุล วัน/เดือน/ปี เกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK ซามซิดาร์ (C) 15 กรกฎาคม ค.ศ. 1982 (32 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
12 GK แอนดี้ โมฮัมเหม็ด กันเทอร์ 31 ตุลาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
2 DF ซิกิ เมย์โก ซูซานโต้ 0 0 อินโดนีเซีย สโมสรฟุตบอลเปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
13 DF กุนาวัน ดไว คาห์โย 20 เมษายน ค.ศ. 1989 (25 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย อาเรม่า อินโดนีเซีย
14 DF เฮงกี้ อาร์ดิลเลส 20 พฤษภาคม ค.ศ. 1981 (33 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
15 DF ดิเอโก้ มิเชลส์ 8 สิงหาคม ค.ศ. 1990 (24 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย จาการ์ตา เอฟซี
16 DF ราซูล ไซนุดดิน 10 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
22 DF อับดุล ราห์มาน 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1988 (26 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
23 DF วาห์ยู วิเจียสตานโต 31 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 3 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
6 MF เรนดี้ อิราวัน 26 เมษายน ค.ศ. 1988 (26 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
7 MF ริคกี้ โอโฮเรลล่า 31 ธันวาคม ค.ศ. 1990 (23 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง
8 MF มูฮัมหมัด เทาฟิก 29 พฤศจิกายน ค.ศ. 1986 (27 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์เซบาย่า 1927
11 MF อาดิทย่า ปูตรา เดวา 11 มิถุนายน ค.ศ. 1990 (24 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย พีเอสเอ็ม มากัสซาร์
19 MF สลาเหม็ท เนอร์คาห์โย่ 11 กรกฎาคม ค.ศ. 1983 (31 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิบา บังตุล
21 MF อับดุล อแบนด้า ราห์มาน 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 (24 ปี) 0 0 อินโดนีเซีย มาดิอุน ปูตรา
9 FW แซมซุล อารีฟ 14 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 1 0 อินโดนีเซีย เปอร์ซิโบ้ โบโจเนโกโร่
10 FW เออร์ฟาน บาชดิม 11 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (26 ปี) 13 2 อินโดนีเซีย เปอร์เซม่า มาลัง
17 FW เฟอร์ดินานด์ ซินาก้า 8 กันยายน ค.ศ. 1988 (26 ปี) 4 0 อินโดนีเซีย เซเมน ปาดัง

|}

อ้างอิง[แก้]