ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติกาตาร์
Shirt badge/Association crest
ฉายา Annabi (The Maroon)
สมาคม สมาคมฟุตบอลกาตาร์
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน เซอร์เบีย Milovan Rajevac
ติดทีมชาติสูงสุด Adel Khamis AlNoubi(110 caps)
ทำประตูสูงสุด Mansour Muftah (48 goals)
สนามเหย้า Khalifa International Stadium, Jassim bin Hamad Stadium
รหัสฟีฟ่า QAT
อันดับฟีฟ่า 86
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 51 (สิงหาคม พ.ศ. 2536)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 107 (ธันวาคม พ.ศ. 2542)
อันดับอีแอลโอ 81
อันดับอีแอลโอสูงสุด 51 (กันยายน พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 135 (เมษายน พ.ศ. 2518)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
Flag of Bahrain (1932 to 1972).svg บาห์เรน 2 - 1 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(บาห์เรน; 27 มีนาคม พ.ศ. 2513)
ชนะสูงสุด
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 อัฟกานิสถาน อัฟกานิสถาน
(จีน; 13 กันยายน พ.ศ. 2527)
ประเทศกาตาร์ กาตาร์ 8 - 0 เลบานอน เลบานอน
(กาตาร์; 27 มีนาคม พ.ศ. 2528)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 9 - 0 กาตาร์ ประเทศกาตาร์
(คูเวต; พ.ศ. 2516)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 0 (ครั้งแรกใน [[ฟุตบอลโลก 2022|2022]])
ผลงานดีที่สุด เจ้าภาพ
เอเอฟซี เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 8 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2523)
ผลงานดีที่สุด รอบก่อนรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2543, พ.ศ. 2554

ฟุตบอลทีมชาติกาตาร์ เป็นตัวแทนทีมฟุตบอลจากประเทศกาตาร์ ภายใต้การควบคุมของสมาคมฟุตบอลกาตาร์ ทีมชาติกาตาร์ได้เข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 เนื่องในฐานะเจ้าภาพ แต่ทีมเยาวชนเคยได้อันดับรองชนะเลิศในฟุตบอลโลกเยาวชนในปี 2524 โดยแพ้ให้กับทีมชาติเยอรมนี สำหรับในระดับเอเชีย ทีมกาตาร์ได้ร่วมแข่งขันในเอเชียนคัพ ตั้งแต่ปี 1980 โดยความสำเร็จสูงสุดคือเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2000 และ 2011

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1974 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1978-2010 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2022 - ผ่านรอบคัดเลือก(เจ้าภาพ)

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1972 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1976 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1980-1992 - รอบแรก
  • 1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบแรก
  • 2007 - รอบแรก
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000-2004 - ไม่ได้เข้าร่วม

กัลฟ์คัพ[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1992, 2004

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • เหรียญทอง - 2006

ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี[แก้]

  • ชนะเลิศ - 1990

โอลิมปิก เกม[แก้]

  • เข้ารอบสุดท้าย - 1984, 1992

อาหรับ คัพ ออฟ เนชั่นส์[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1998

ฟุตบอลโลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี[แก้]

  • รองชนะเลิศ - 1981





ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2555

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK ควาเซ็ม เบอร์ฮาน 15 ธันวาคม ค.ศ. 1985 (28 ปี) 32 0 ประเทศกาตาร์ อัล การาฟา
21 GK ซาอุด อัล ฮาจิรี่ 19 มิถุนายน ค.ศ. 1985 (29 ปี) 0 0 ประเทศกาตาร์ อัล เรย์ยาน
22 GK บาบ้า มาลิค 3 กันยายน ค.ศ. 1983 (30 ปี) 5 0 ประเทศกาตาร์ เลควียาห์
2 DF เมซ้าด อัล ฮาหมัด 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1986 (28 ปี) 34 0 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
3 DF โมฮัมเหม็ด คาโซล่า 13 สิงหาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 16 1 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
6 DF เมชัล มูบารัก 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1982 (32 ปี) 49 2 ประเทศกาตาร์ อัล เรย์ยาน
13 DF ทาเฮอร์ ซาคาเรีย 22 สิงหาคม ค.ศ. 1988 (26 ปี) 1 0 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
14 DF อิบราฮิม อัล กานิม 27 มิถุนายน ค.ศ. 1983 (31 ปี) 45 1 ประเทศกาตาร์ อัล การาฟา
19 DF คาเหล็ด มุฟต้า 2 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (22 ปี) 3 0 ประเทศกาตาร์ เลควียาห์
4 MF ลอว์เรนซ์ คัวเย่ 22 สิงหาคม ค.ศ. 1984 (30 ปี) 16 0 ประเทศกาตาร์ อัล การาฟา
5 MF มัจดี้ ซิดดี้ 9 มีนาคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 36 2 ประเทศกาตาร์ อัล อาระบี
7 MF เวซัม รีซิค (Captain) 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1981 (33 ปี) 58 6 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
8 MF ฮัซเซน อาลี เชฮับ 1 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 2 0 ประเทศกาตาร์ เลควียาห์
10 MF คัลฟาน อิบราฮิม 18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1988 (26 ปี) 47 15 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
11 MF ฟาบิโอ้ เซซาร์ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1979 (35 ปี) 27 11 ประเทศกาตาร์ อัล เรย์ยาน
15 MF ทาลาล อัล บลูห์ชี 22 พฤษภาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 38 1 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
17 MF ยูเนส อาลี 3 มกราคม ค.ศ. 1983 (31 ปี) 15 0 ประเทศกาตาร์ อัล เรย์ยาน
18 MF อับดุลลาซิส ฮาเต็ม 1 มกราคม ค.ศ. 1985 (29 ปี) 1 0 ประเทศกาตาร์ อัล อะระบี
9 FW ฮัซซัน อัล ไฮโดส 11 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (24 ปี) 3 0 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
12 FW มาห์จิด โมฮาเหม็ด 11 ตุลาคม ค.ศ. 1985 (28 ปี) 33 6 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
16 FW kโมฮัมเหม็ด ราซัค 4 เมษายน ค.ศ. 1986 (28 ปี) 7 3 ประเทศกาตาร์ เลควียาห์
20 FW ยูเซฟ อาเหม็ด 24 ตุลาคม ค.ศ. 1988 (25 ปี) 24 4 ประเทศกาตาร์ อัล ซ้าด
23 FW เซบาสเตียน โซเรีย 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1983 (30 ปี) 68 26 ประเทศกาตาร์ กาต้าร์ เอสซี