ฟุตบอลทีมชาติอิรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติอิรัก
Shirt badge/Association crest
ฉายา اسود الرافدين Assood Al Rafidain
(สิงโตแห่งสองแม่น้ำ)
สมาคม สมาคมฟุตบอลอิรัก
(IFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ฮากีม ชากีร อิรัก
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน การีม ซัลมาน อิรัก
กัปตัน ยูนิส มาห์มูด
ติดทีมชาติสูงสุด ฮุสเซ็น ซะอีด (126)
ทำประตูสูงสุด ฮุสเซ็น ซะอีด (61)
สนามเหย้า สนามกีฬาอัลชาอับ ,กรุงแบกแดด
รหัสฟีฟ่า IRQ
อันดับฟีฟ่า 90 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 39 (ตุลาคม 2001)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 139 (กรกฎาคม 1996)
อันดับอีแอลโอ 67
อันดับอีแอลโอสูงสุด 26 (ธันวาคม 1982)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 86 (กุมภาพันธ์ 2006)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
โมร็อกโก โมร็อกโก 3 - 3 อิรัก อิรัก
(เลบานอน; 19 ตุลาคม 2500)
ชนะสูงสุด
อิรัก อิรัก 13 - 0 เอธิโอเปีย เอธิโอเปีย
(อัมมาน ,จอร์แดน; 18 สิงหาคม 1992)
แพ้สูงสุด
บราซิล บราซิล 6 - 0 อิรัก อิรัก
(มัลเมอ , สวีเดน; 11 ตุลาคม 2012)
ชิลี ชิลี 6 - 0 อิรัก อิรัก
(โคเปนเฮเกน ,เดนมาร์ก; 14 สิงหาคม 2013)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1986)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1986
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 7 (ครั้งแรกใน 1972)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 2007

ฟุตบอลทีมชาติอิรัก (منتخب العراق لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอิรัก อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลอิรัก มีผลงานในระดับโลกคือเข้าร่วมเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ใน ฟุตบอลโลก 1986 สำหรับในระดับทวีปเอเชียนั้น ทีมชาติอิรักชนะเลิศ ใน เอเชียนคัพ 1 ครั้งใน เอเชียนคัพ 2007 และได้เหรียญทอง 1 ครั้ง ใน เอเชียนเกมส์

ในช่วงยุครัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน นั้น ทีมชาติอิรักควบคุมโดยลูกของประธานาธิบดีซัดดัม คือ อูเดย์ ฮุสเซน โดยภายใต้การควบคุมนั้น จะมีการลงโทษและข่มขู่อย่างแรง ไม่ว่าจะโดนให้ตัดขาถ้าขาดซ้อม หรือจับขังคุก รวมไปถึงถูกเฆี่ยนด้วยแส้ด้วยไฟฟ้า ซึ่งการลงโทษนี้รวมไปถึง นักฟุตบอลที่เตะลูกโทษพลาดในการแข่งขันนัดสำคัญ [1] ซึ่งภายหลังจากที่ประเทศถูกคุมคามจากสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 2546 ทีมชาติได้มีผู้จัดการคนใหม่เข้ามา คือ อัดนัน ฮามัด ซึ่งมีผลงานทำให้ทีมชาติอิรัก ผ่านรอบคัดเลือกในการแข่งขัน โอลิมปิก 2004 โดยชนะ ทีมชาติคอสตาริกา ทีมชาติโปรตุเกส และทีมชาติออสเตรเลีย โดยได้อันดับที่ 4 ในการแข่งขัน

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - ถอนตัว
  • 1982 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1986 - รอบแรก
  • 1990 ถึง 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1968 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1972 - รอบแรก
  • 1976 - อันดับ 4
  • 1980 ถึง 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2007 - ชนะเลิศ

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 1951 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978 - อันดับ 4
  • 1982 - เหรียญทอง
  • 1986 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1990 ถึง 2002 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2006 - เหรียญเงิน

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - อันดับ 3
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 4
  • 2006 -

อาหรับเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1963 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1964 - ชนะเลิศ
  • 1966 - ชนะเลิศ
  • 1985 - ชนะเลิศ
  • 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 ถึง 2002- ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2009 -

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]