ฟุตบอลทีมชาติอิรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติอิรัก
Shirt badge/Association crest
ฉายา اسود الرافدين Usood Al Rafidain
(สิงโตแห่งสองแม่น้ำ)
สมาคม สมาคมฟุตบอลอิรัก
(IFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อักรอม ซัลมาน อิรัก
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน นะซัร อัชรอฟ อิรัก
กัปตัน ยูนิส มะห์มูด
ติดทีมชาติสูงสุด ยูนิส มะห์มูด (139)
ทำประตูสูงสุด ฮุสเซ็น ซะอีด มุฮัมมัด (61)
สนามเหย้า สนามศูนย์กีฬาบัสเราะห์
รหัสฟีฟ่า IRQ
อันดับฟีฟ่า 86 (พฤษภาคม 2015)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 39 (ตุลาคม 2001)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 139 (กรกฎาคม 1996)
อันดับอีแอลโอ 85 (มกราคม 2015)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 26 (ธันวาคม 1982)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 86 (กุมภาพันธ์ 2006)
สีทีมเหย้า
สีทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
โมร็อกโก โมร็อกโก 3 - 3 อิรัก อิรัก
(เลบานอน; 19 ตุลาคม 2500)
ชนะสูงสุด
อิรัก อิรัก 13 - 0 เอธิโอเปีย เอธิโอเปีย
(กรุงอัมมาน, จอร์แดน; 18 สิงหาคม 1992)
แพ้สูงสุด
บราซิล บราซิล 6 - 0 อิรัก อิรัก
สเวดแบงค์ สเตเดี้ยม
(มัลเมอ, สวีเดน; 11 ตุลาคม 2012)
ชิลี ชิลี 6 - 0 อิรัก อิรัก
บรอนด์บี้ สเตเดี้ยม
(โคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก; 14 สิงหาคม 2013)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1986)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1986
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 8 (ครั้งแรกใน 1972)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 2007
กีฬาโอลิมปิก
เข้าร่วม 4 (ครั้งแรกใน 1980)
ผลงานดีที่สุด อันดับ 4 2004
คอนเฟเดอเรชันส์คัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 2009)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก, 2009

ฟุตบอลทีมชาติอิรัก (منتخب العراق لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของสาธารณรัฐอิรัก อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของสมาคมฟุตบอลอิรัก (IFA) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1948 และได้เข้าร่วมเป็นชาติสมาชิกของฟีฟ่า ในปี 1950 จากนั้นได้เข้าเป็นสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ในปี 1970 และเป็นสมาชิกของสหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก (WAFF) ในปี 2000

ทีมชาติอิรักถือว่าเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จอย่างมากชาติหนึ่งในกลุ่มประเทศแถบอาหรับ เคยเข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก 4 ครั้ง (1980,1984,1988,2004) โดยผลงานดีที่สุดของทีมชาติอิรักในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกคือการคว้าอันดับ 4 ในโอลิมปิก 2004 ที่ประเทศกรีซ และเคยผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 1 ครั้ง ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก

สำหรับผลงานในระดับทวีปเอเชียนั้นทีมชาติอิรักเคยได้เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 1982 ที่กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย และสามารถสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชียนคัพ ซึ่งเป็นรายการใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียได้ 1 สมัย ในปี 2007

ส่วนในการแข่งขันในระดับภูมิภาค ทีมชาติอิรักเคยชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียตะวันตก ในปี 2002 รวมถึงคว้าแชมป์ฟุตบอลรายการ อาหรับ เนชันส์คัพ ได้ถึง 4 สมัย (ปี 1964,1966,1984,1988)

นอกจากนี้ทีมชาติอิรักยังเคยได้รับเลือกจากสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ให้เป็นทีมชาติยอดเยี่ยมประจำทวีปเอเชียถึง 2 ครั้ง (ปี 2003 และ 2007) โดยเป็นชาติเดียวในเอเชียตะวันตกที่เคยได้รับรางวัลนี้

ในช่วงยุครัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน นั้น ทีมชาติอิรักควบคุมโดยลูกของประธานาธิบดีซัดดัม คือ อูเดย์ ฮุสเซน โดยภายใต้การควบคุมนั้น จะมีการลงโทษและข่มขู่อย่างแรง ไม่ว่าจะโดนให้ตัดขาถ้าขาดซ้อม หรือจับขังคุก รวมไปถึงถูกเฆี่ยนด้วยแส้ด้วยไฟฟ้า ซึ่งการลงโทษนี้รวมไปถึง นักฟุตบอลที่เตะลูกโทษพลาดในการแข่งขันนัดสำคัญ [1] ซึ่งภายหลังจากที่ประเทศถูกคุมคามจากสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 2546 ทีมชาติได้มีผู้จัดการคนใหม่เข้ามา คือ อัดนัน ฮามัด ซึ่งมีผลงานทำให้ทีมชาติอิรัก ผ่านรอบคัดเลือกในการแข่งขัน โอลิมปิก 2004 โดยชนะ ทีมชาติคอสตาริกา ทีมชาติโปรตุเกส และทีมชาติออสเตรเลีย โดยได้อันดับที่ 4 ในการแข่งขัน

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

  • 23 ผู้เล่นที่ถูกเรียกมาติดทีมชาติในการแข่งขันเอเชียนคัพ 2015:
  • วันที่: 16 มกราคม 2015.
  • คู่แข่งขัน: ธงชาติญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
  • จำนวนนัดที่ลงเล่นให้ทีมชาติและจำนวนประตูที่ยิงได้นับถึงวันที่ 12 มกราคม 2015 หลังแข่งกับ ธงชาติจอร์แดน จอร์แดน.
หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
12 GK ญะลาล ฮัสซัน 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (24 ปี) 18 0 อิรัก Erbil
20 GK มุฮัมมัด ฮามีด ฟาร์ฮาน 24 มกราคม ค.ศ. 1993 (22 ปี) 10 0 อิรัก Al-Shorta
1 GK อาลี ยาซีน 9 สิงหาคม ค.ศ. 1993 (21 ปี) 0 0 อิรัก Naft Al-Janoob
14 DF ซาลาม ชากีร 31 กรกฎาคม ค.ศ. 1986 (28 ปี) 78 4 อิรัก Al-Shorta
2 DF อะหมัด อิบรอฮิม 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 (23 ปี) 44 0 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อัจมาน
6 DF อาลี อัดนาน กอซิม 19 ธันวาคม ค.ศ. 1993 (21 ปี) 28 1 ตุรกี Rizespor
3 DF อาลี บะฮ์ญัต 3 มีนาคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 22 0 อิรัก Al-Shorta
15 DF ซุรฆาม อิสมาอิล 23 พฤษภาคม ค.ศ. 1994 (21 ปี) 20 1 อิรัก Al-Shorta
23 DF วะลีด ซาเลม 5 มกราคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 25 0 อิรัก Al-Shorta
4 DF อาลี ฟาเยส อัตติยะ 9 กันยายน ค.ศ. 1994 (20 ปี) 8 0 อิรัก Erbil
18 DF ซามี ซะอีด 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (22 ปี) 2 0 อิรัก แบกแดด เอฟซี
13 MF อุซามะฮ์ ราชิด 17 มกราคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 11 0 เนเธอร์แลนด์ Alphense Boys
21 MF ซาอัด อับดุล เอมีร์ 19 มกราคม ค.ศ. 1992 (23 ปี) 39 1 อิรัก Erbil
9 MF อะหมัด ยาซีน 22 เมษายน ค.ศ. 1991 (24 ปี) 31 1 สวีเดน Örebro
11 MF ฮุมาม ตาริก 10 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1996 (19 ปี) 26 0 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Al-Dhafra
22 MF อาลี ฮิสนี 1 ตุลาคม ค.ศ. 1994 (20 ปี) 3 0 อิรัก Al-Minaa
19 MF มะฮ์ดี กะมีล 6 มกราคม ค.ศ. 1995 (20 ปี) 11 0 อิรัก Al-Shorta
5 MF ยาซิร กอซิม 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1991 (24 ปี) 8 2 อังกฤษ สวินดอน ทาวน์
7 MF อัมญัด เคาะลัฟ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1991 (23 ปี) 21 0 อิรัก Al-Shorta
10 FW ยูนิส มะห์มูด (กัปตัน) 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 (32 ปี) 132 51 ไร้สังกัด
16 FW มัรวาน ฮุสเซ็น 4 มกราคม ค.ศ. 1991 (24 ปี) 7 0 อิรัก Al-Shorta
FW ฟาร์ฮาน ชากูร์ 15 ตุลาคม ค.ศ. 1995 (19 ปี) 1 0 อิรัก Al-Zawraa
FW มุสตอฟา เญาดา 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1992 (22 ปี) 0 0 อิรัก Al-Kahraba

ชุดแข่งขัน[แก้]

ช่วงปี ผู้สนับสนุน
1984–1986 อังกฤษ อัมโบร
1986–1994 เยอรมนี อาดิดาส
1996 เยอรมนี พูมา
2004–2005 เดนมาร์ก แจ็ค แอนด์ โจนส์
2006 เยอรมนี อาดิดาส
2007 อังกฤษ อัมโบร
2008–2014 ประเทศจีน พีค
2014–ปัจจุบัน เยอรมนี จาโค

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - ถอนตัว
  • 1982 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1986 - รอบแรก
  • 1990 ถึง 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1968 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1972 - รอบแรก
  • 1976 - อันดับ 4
  • 1980 ถึง 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2007 - ชนะเลิศ
  • 2011 - รอบก่อนรองชนะเลิศ

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 1951 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978 - อันดับ 4
  • 1982 - เหรียญทอง
  • 1986 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1990 ถึง 2002 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2006 - เหรียญเงิน
  • 2010 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2014 - เหรียญทองแดง

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - อันดับ 3
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 4
  • 2007 - รองชนะเลิศ
  • 2008 - ถอนตัว
  • 2010 - รอบรองชนะเลิศ
  • 2012 - รองชนะเลิศ

อาหรับเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1963 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1964 - ชนะเลิศ
  • 1966 - ชนะเลิศ
  • 1985 - ชนะเลิศ
  • 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 ถึง 2002- ถูกแบน
  • 2012 - อันดับสาม

ผู้เล่นคนสำคัญ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

คอมมอนส์ มีภาพและสื่อเกี่ยวกับ:
ฟุตบอลทีมชาติอิรัก