ฟุตบอลทีมชาติอิรัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติอิรัก
Shirt badge/Association crest
ฉายา اسود الرافدين Assood Al Rafidain
(สิงโตแห่งสองแม่น้ำ)
สมาคม สมาคมฟุตบอลอิรัก
หัวหน้าผู้ฝึกสอน อิรัก Akram Ahmed Salman, (2548-)
ติดทีมชาติสูงสุด Hussein Saeed (126)
ทำประตูสูงสุด Hussein Saeed (63)
รหัสฟีฟ่า IRQ
สีชุดทีมเหย้า
สีชุดทีมเยือน
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
โมร็อกโก โมร็อกโก 3 - 3 อิรัก อิรัก
(เลบานอน; 19 ตุลาคม 2500)
ชนะสูงสุด
อิรัก อิรัก 10 - 1 บาห์เรน บาห์เรน
(แบกแดด อิรัก; 5 เมษายน 2509)
แพ้สูงสุด
เยอรมนีตะวันออก เยอรมนีตะวันออก 5 - 0 อิรัก อิรัก
(Jena เยอรมนีตะวันออก; 26 มิถุนายน 2513)
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกเมื่อ 1986)
ผลงานดีที่สุด รอบ 1 1986
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 5 (ครั้งแรกเมื่อ 1972)
ผลงานดีที่สุด ชนะเลิศ 2007

ฟุตบอลทีมชาติอิรัก (منتخب العراق لكرة القدم) เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศอิรัก อยู่ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลอิรัก มีผลงานในระดับโลกคือเข้าร่วมเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ใน ฟุตบอลโลก 1986 สำหรับในระดับทวีปเอเชียนั้น ทีมชาติอิรักชนะเลิศ ใน เอเชียนคัพ 1 ครั้งใน เอเชียนคัพ 2007 และได้เหรียญทอง 1 ครั้ง ใน เอเชียนเกมส์

ในช่วงยุครัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน นั้น ทีมชาติอิรักควบคุมโดยลูกของประธานาธิบดีซัดดัม คือ อูเดย์ ฮุสเซน โดยภายใต้การควบคุมนั้น จะมีการลงโทษและข่มขู่อย่างแรง ไม่ว่าจะโดนให้ตัดขาถ้าขาดซ้อม หรือจับขังคุก รวมไปถึงถูกเฆี่ยนด้วยแส้ด้วยไฟฟ้า ซึ่งการลงโทษนี้รวมไปถึง นักฟุตบอลที่เตะลูกโทษพลาดในการแข่งขันนัดสำคัญ [1] ซึ่งภายหลังจากที่ประเทศถูกคุมคามจากสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 2546 ทีมชาติได้มีผู้จัดการคนใหม่เข้ามา คือ อัดนัน ฮามัด ซึ่งมีผลงานทำให้ทีมชาติอิรัก ผ่านรอบคัดเลือกในการแข่งขัน โอลิมปิก 2004 โดยชนะ ทีมชาติคอสตาริกา ทีมชาติโปรตุเกส และทีมชาติออสเตรเลีย โดยได้อันดับที่ 4 ในการแข่งขัน

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1978 - ถอนตัว
  • 1982 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1986 - รอบแรก
  • 1990 ถึง 2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1968 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1972 - รอบแรก
  • 1976 - อันดับ 4
  • 1980 ถึง 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2000 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2004 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 2007 - ชนะเลิศ

เอเชียนเกมส์[แก้]

  • 1951 ถึง 1970 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1974 - รอบแรก
  • 1978 - อันดับ 4
  • 1982 - เหรียญทอง
  • 1986 - รอบก่อนรองชนะเลิศ
  • 1990 ถึง 2002 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2006 - เหรียญเงิน

เวสต์เอเชียนฟุตบอลเฟเดอเรชันแชมเปียนชิพ[แก้]

  • 2000 - อันดับ 3
  • 2002 - ชนะเลิศ
  • 2004 - อันดับ 4
  • 2006 -

อาหรับเนชันส์คัพ[แก้]

  • 1963 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1964 - ชนะเลิศ
  • 1966 - ชนะเลิศ
  • 1985 - ชนะเลิศ
  • 1988 - ชนะเลิศ
  • 1992 ถึง 2002- ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2009 -

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]