ฟุตบอลทีมชาติเยเมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติเยเมน
Shirt badge/Association crest
ฉายา อัลเยเมน อัสซะอีด
Al-Yemen A'Sa'eed
(اليمن السعيد)
สมาคม สมาคมฟุตบอลเยเมน
(YFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันตก
(WAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน มิโรสลาฟ ซูคัพ สาธารณรัฐเช็ก
กัปตัน ซาลิม ซาอีด
ทำประตูสูงสุด อาลี มุฮัมมัด อัลโนโน (29)
สนามเหย้า สนามกีฬาอัษเษาเราะฮ์
รหัสฟีฟ่า YEM
อันดับฟีฟ่า 184 (กันยายน 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 90 (สิงหาคม 1993)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 186 (กุมภาพันธ์ 2014)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
ซูดาน ซูดาน 9 - 0 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์; 5 กันยายน พ.ศ. 2508)
มาเลเซีย มาเลเซีย 0 - 1 เยเมน เยเมน
(กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย; 8 กันยายน 2533)
ชนะสูงสุด
เยเมน เยเมน 11 - 2 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี คูเวต; 18 กุมภาพันธ์ 2543)
แพ้สูงสุด
ลิเบีย ลิเบีย 16 - 1 เยเมนเหนือ เยเมนเหนือ
(อียิปต์, กันยายน 2508)
ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย 7 - 0 เยเมน เยเมน
(เจดดะหฺ ซาอุดีอาระเบีย; 6 ตุลาคม 2546)
เอเชียนคัพ
เข้าร่วม 1 (ครั้งแรกใน 1976 ในชื่อ เยเมนใต้)
ผลงานดีที่สุด รอบแรก 1976

ฟุตบอลทีมชาติเยเมน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศเยเมน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลเยเมน ในอดีตช่วงที่ประเทศเยเมนแบ่งออกเป็นเยเมนเหนือและเยเมนใต้นั้น ได้มีทีมชาติเกิดขึ้นมาสองทีม และภายหลังจากการรวมประเทศในปี พ.ศ. 2533 (ค.ศ. 1990) ทีมชาติเยเมนเหนือได้เปลี่ยนมาเป็นทีมชาติเยเมน โดยถือได้ว่าสืบต่อทีมมา (เช่นเดียวกับทีมชาติเยอรมนีที่ถือว่าต่อจากเยอรมนีตะวันตก ภายหลังจากการรวมประเทศ) ทีมชาติเยเมนนั้นยังไม่มีผลงานร่วมเล่นในฟุตบอลโลกหรือเอเชียนคัพ ในขณะที่ทีมชาติเยเมนใต้เคยร่วมเล่นเอเชียนคัพ 1976

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1930-1982 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1986-1990 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1994-2006 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก (เยเมน)

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1980 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมนเหนือ)
  • 1984-1988 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 1992 - ไม่ได้ร่วมเล่น (เยเมน)
  • 1996-2007 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]