ฟุตบอลทีมชาติกวม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติกวม
Shirt badge/Association crest
สมาคม สมาคมฟุตบอลกวม
(GFA)
สมาพันธ์ย่อย สหพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก
(EAFF)
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน แกรี ไวท์ อังกฤษ
ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน โดมินิก กาเดีย กวม
เจมส์ โอคูฮามา กวม
กัปตัน เจสัน คันลิฟเฟ่
ทำประตูสูงสุด เจสัน คันลิฟเฟ่ (15)
สนามเหย้า สนามกีฬาแห่งชาติกวม
รหัสฟีฟ่า GUM
อันดับฟีฟ่า 162 (ตุลาคม 2014)
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 160 (กุมภาพันธ์ 2014)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 205 (พฤศจิกายน พ.ศ. 2004 -กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2005)
อันดับอีแอลโอ 210 (16 พฤศจิกายน 2014)
อันดับอีแอลโอสูงสุด 210 (16 พฤศจิกายน 2014)
อันดับอีแอลโอต่ำสุด 227 (2007)
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
กวม กวม 0 - 11 ฟิจิ ฟิจิ
(กวม; 24 สิงหาคม, 1975)
ชนะสูงสุด

กวม กวม 16 - 1 รัฐโปนเป

(คอรอร์, ประเทศปาเลา; กรกฎาคม, 1998, ยังไม่เป็นสมาชิกหลักของฟีฟ่า)
กวม กวม 3 – 0 มาเก๊า มาเก๊า
(โยนา,กวม; 22 กรกฎาคม 2012)
กวม กวม 3 – 0 มาเก๊า มาเก๊า
(มะนิลา,ฟิลิปปินส์; 29 กันยายน 2012)
กวม กวม 3 – 0 ไต้หวัน จีนไทเป
(ย่างกุ้ง,เมียนมาร์; 6 มีนาคม 2013)
แพ้สูงสุด
เกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ 21 - 0 กวม กวม
(ไทเป, ไต้หวัน; 11 มีนาคม, 2005)

ฟุตบอลทีมชาติกวม เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนของดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา ในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างชาติ บริหารงานโดยสมาคมฟุตบอลกวม (GFA) โดยเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (AFC) ในปี 1992 จากนั้นได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่าในปี 1996

ในระดับภูมิภาคนั้นทีมชาติกวมเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออก (EAFF) โดยเข้าร่วมเป็นสมาชิกในปี 2002

ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1978 ถึง 1994 - ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของฟีฟ่า
  • 1998 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2002 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2006 ถึง 2010 - ถอนทีม
  • 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956 ถึง 1992 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 1996 ถึง 2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 ถึง 2015 - ไม่ได้เข้าร่วม

อีสต์เอเชียนคัพ[แก้]

  • 2003 ถึง 2008 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก รอบแรก
  • 2010 ถึง 2015 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก รอบสอง

เอเอฟซี แชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแรก
  • 2008 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2010 ถึง 2012- ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2014 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก

ทีมชาติชุดปัจจุบัน[แก้]

เมื่อปี พ.ศ.2555

หมายเลข ตำแหน่ง ผู้เล่น วันเกิด (อายุ) ลงเล่น ประตู สโมสร
1 GK แบร็ต มาลูเว็ลเม็ง 19 กุมภาพันธ์ 1985 (อายุ 26 ปี) กวม ควอลิตื้ ดิสทริบูทเต้อร์ส
2 DF โจเซฟ ลานาน 14 กุมภาพันธ์ 1988 (อายุ 23 ปี) กวม กวม ชิพยาร์ด
3 DF แมททิว ครูซ 23 มกราคม 1986 (อายุ 25 ปี) กวม คาร์ส พลัส
4 MF สก็อต ลีออน เกอร์เรโร่ 22 สิงหาคม 1990 (อายุ 21 ปี) กวม ฟูจิ-อิชิบัง เอสพาด้า
5 DF เอ็ดวาร์ด คัลโว 30 เมษายน 1990 (อายุ 21 ปี) กวม คาร์ส พลัส
6 MF ชอว์ สปินเดล 8 พฤษภาคม 1993 (อายุ 18 ปี) กวม ควอลิตื้ ดิสทริบูทเต้อร์ส
7 MF เอียน มาเรียโน่ 7 ตุลาคม 1990 (อายุ 20 ปี) กวม คาร์ส พลัส
8 FW ดาวิด มานิบูซาน 30 กรกฎาคม 1982 (อายุ 29 ปี) กวม กวม ชิพยาร์ด
9 FW เอเลียส์ เมอร์ฟาเลน 7 กันยายน 1989 (อายุ 21 ปี) กวม คาร์ส พลัส
10 MF เจสัน คันลิฟเฟ่ 23 ตุลาคม 1983 (อายุ 27 ปี) กวม กวม ชิพยาร์ด
11 FW คริสเตียน ชไวเซอร์ 6 มกราคม 1995 (อายุ 16 ปี) กวม ฟูจิ-อิชิบัง เอสพาด้า
12 DF โดมินิก กาเดีย (c) 18 มกราคม 1986 (อายุ 25 ปี) กวม คาร์ส พลัส
13 MF ดีแลน มาปูตี้ 4 มกราคม 1995 (อายุ 16 ปี) กวม ควอลิตื้ ดิสทริบูทเต้อร์ส
14 MF อังเดร กาเดีย 17 ตุลาคม 1989 (อายุ 21 ปี) กวม คาร์ส พลัส
15 DF โจนาธาน โอเดลล์ 25 กุมภาพันธ์ 1995 (อายุ 16 ปี) กวม คาร์ส พลัส
16 GK จูเลียส แคมโปส์ 15 พฤศจิกายน 1989 (อายุ 21 ปี) กวม เพ้นท์โค สไตรเกอร์ส
17 DF มาร์ก ชากวาร์ลาฟ 3 มกราคม 1991 (อายุ 20 ปี) กวม คาร์ส พลัส
18 DF บ๊อบบี้ ตรี ซูลิสยานโต้ 30 มีนาคม 1995 (อายุ 16 ปี) อินโดนีเซีย ตรินุงกัล วิลเลจ FC

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]