ฟุตบอลทีมชาติภูฏาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทีมชาติภูฏาน
Shirt badge/Association crest
ฉายา Bhutan Eleven
สมาคม สหพันธ์ฟุตบอลภูฏาน
สมาพันธ์ เอเอฟซี (ทวีปเอเชีย)
หัวหน้าผู้ฝึกสอน ญี่ปุ่น Koji Gyotoku
ทำประตูสูงสุด Wangay Dorji (5 goals)
สนามเหย้า Changlimithang Stadium
รหัสฟีฟ่า BHU
อันดับฟีฟ่า 196
อันดับฟีฟ่าสูงสุด 187 (ธันวาคม พ.ศ. 2546, อีกครั้งใน พ.ศ. 2547, พ.ศ. 2549 และ พ.ศ. 2551)
อันดับฟีฟ่าต่ำสุด 202 (พฤษภาคม พ.ศ. 2544)
อันดับอีแอลโอ 217
ทีมเหย้า สี
ทีมเยือน สี
เกมระดับนานาชาติครั้งแรก
เนปาล เนปาล 3 – 1 ภูฏาน ภูฏาน
(กาฐมาณฑุ, เนปาล; 1 เมษายน พ.ศ. 2525)
ชนะสูงสุด
ภูฏาน ภูฏาน 6 – 0 กวม กวม
(ทิมพู, ภูฏาน; 23 เมษายน, พ.ศ. 2546)
แพ้สูงสุด
คูเวต คูเวต 20 – 0 ภูฏาน ภูฏาน
(คูเวตซิตี, คูเวต; 14 กุมภาพันธ์, พ.ศ. 2543)
South Asian Football Federation Cup
เข้าร่วม 3 (ครั้งแรกใน พ.ศ. 2546)
ผลงานดีที่สุด รอบรองชนะเลิศ, พ.ศ. 2551


ฟุตบอลทีมชาติภูฏาน เป็นทีมฟุตบอลตัวแทนจากประเทศภูฏาน อยู่ภายใต้การควบคุมของสหพันธ์ฟุตบอลภูฏาน เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2526 (ค.ศ. 1983) และเข้าร่วมกับฟีฟ่าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 ทีมชาติภูฏานชนะประเทศอื่นครั้งแรกในวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2545 โดยแข่งกับทีมชาติมอนต์เซอร์รัตในเมืองทิมพูเมืองหลวงของภูฏาน และเกมการแข่งขันนี้ถูกสร้างไปเป็นหนังภาพยนตร์เรื่อง "The Other Final" ในเวลาต่อมา


ผลงาน[แก้]

ฟุตบอลโลก[แก้]

  • 1993-2006 - ไม่ได้เข้าร่วม

เอเชียนคัพ[แก้]

  • 1956-1996 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2000-2004 - ไม่ผ่านรอบคัดเลือก
  • 2007 - ไม่ได้เข้าร่วม

เซาท์เอเชียนฟุตบอลคัพ[แก้]

  • 1993-1999 - ไม่ได้เข้าร่วม
  • 2003-2005 - รอบแรก

เอเอฟซีแชลเลนจ์คัพ[แก้]

  • 2006 - รอบแรก

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]