เซ็นทรัล ภูเก็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัล ภูเก็ต
Central-phuket-logo.png

Central-phuket-masterplan.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 74, 75 หมู่ที่ 5 ถนนวิชิตสงคราม ตำบลวิชิต อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
สถานะ เปิดให้บริการ และกำลังก่อสร้างส่วนขยาย
เปิดบริการ 9 กันยายน พ.ศ. 2547 (เฟสติวัล)
24 สิงหาคม พ.ศ. 2556 (อีสท์)
พ.ศ. 2561 (แอสทรัล)
การใช้งาน
พื้นที่ 120,000 ตารางเมตร (เฟสติวัล)
16,000 ตารางเมตร (อีสต์)
300,000 ตารางเมตร (แอสทรัล)
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
เว็บไซต์ เซ็นทรัล ภูเก็ต

เซ็นทรัล ภูเก็ต (อังกฤษ: Central Phuket) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่และศูนย์การค้าที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ตของกลุ่มเซ็นทรัล ภายใต้กรอบแนวคิด "จังหวะหัวใจของภูเก็ต" (The Beating Heart of Phuket) โดยมีพื้นที่โครงการรวมกว่า 100 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้า 3 อาคาร

เริ่มแรกโครงการดังกล่าวบริหารงานโดยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล โดยตั้งเป้าให้เป็นจุดศูนย์รวมของความบันเทิงอันครบครันในเมืองภูเก็ต และต่อมา บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชัน จำกัด จึงเข้ามาขยายรูปแบบกิจการให้เป็นศูนย์การค้าแบบครบวงจร โดยเพิ่มอาคารศูนย์การค้าหลังที่สองที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเข้ามา แต่หลังจากการปรับผังองค์กรใหม่ใน พ.ศ. 2557 อาคารดังกล่าวก็ถูกโอนให้เข้าไปเป็นความรับผิดชอบของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลตามเดิม

ต่อมาใน พ.ศ. 2558 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศตั้งงบลงทุน 6,360 ล้านบาท ในการซื้อกิจการเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ด้วยการซื้อสิทธิ์การเช่าที่ดินและอาคารในกรอบระยะเวลา 41 ปี ซึ่งคาดว่ากรรมสิทธิ์ทั้งหมดจะแล้วเสร็จเป็นของบริษัทในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทก็จะเริ่มปรับปรุงโครงการต่อไป

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

โครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต เป็นโครงการขนาดใหญ่มีพื้นที่รวมกว่า 100 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้าทั้งหมด 3 อาคาร ได้แก่ อาคาร "เฟสติวัล" หรือ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ตเดิม, อาคาร "อีสต์" หรือ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต อีสต์ เดิม และอาคารแอสทรัล ซึ่งเป็นอาคารหลังสุดท้ายของโครงการที่เซ็นทรัลพัฒนาได้สร้างขึ้นใหม่ โดยเมื่อเสร็จสิ้นทั้งโครงการในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 โครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต จะเป็นโครงการเดียวที่ทำให้ผู้มาใช้บริการ สามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของทั้งสามอาคาร ภายใต้ชื่อบริหารเพียงชื่อเดียว คือ เซ็นทรัล ภูเก็ต โดยรายละเอียดของแต่ละอาคาร มีดังนี้

เฟสติวัล[แก้]

อาคารเฟสติวัล

อาคารเฟสติวัล หรือเมอร์คาโด วิง เป็นอาคารศูนย์การค้าที่ได้รับการออกแบบให้เป็น "จุดมุ่งหมายของการจับจ่ายใช้สอยและรูปแบบชีวิตนานาชาติที่ดีที่สุดในภาคใต้" ภายใต้แนวความคิดที่ถือว่าเป็นศูนย์การค้าที่ทุกคนสามารถมาท่องเที่ยวและผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น ทั้งจับจ่ายใช้สอย สังสรรค์ ชมงานศิลปะ และออกกำลังกายภายในโครงการเดียว โดยนำแนวความคิดของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ มาปรับใช้

อาคารเฟสติวัลมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 4 ชั้น เชื่อมต่อกับอาคารอีสต์ที่ชั้น 3 และมีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์
 • เพาเวอร์บาย
 • ออฟฟิศเมท
 • บีทูเอส
 • ซูเปอร์สปอร์ต
 • ศูนย์อาหารฟู้ดพาทิโอ
 • ศูนย์อาหารฟู้ดเทอร์เรส
 • พลับบลิค เฮาส์
 • โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ โคลีเซียม ซีเนม่า จำนวน 7 โรง (ทุนร่วมกับเครือโรงภาพยนตร์โคลีเซียม)

อีสต์[แก้]

อาคารอีสต์

อาคารอีสต์เป็นอาคารศูนย์การค้าหลังที่สองที่ปรับมาจากร้านโฮมเวิร์ค สาขาภูเก็ตเดิมเมื่อ พ.ศ. 2556 เพื่อเป็นการรองรับกลุ่มลูกค้าที่เติบโตขึ้น โดยเพิ่มร้านค้าต่าง ๆ กว่า 100 ร้าน และเพิ่มพื้นที่จอดรถให้กับโครงการกว่า 1,000 คัน มีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • ท็อปส์ มาร์เก็ต
 • เพาเวอร์บาย
 • โฮมเวิร์ค
 • ไอทีซิตี้

แอสทรัล[แก้]

ภาพเรนเดอร์ของอาคารแอสทรัล
ภาพแบบร่างของอาคารแอสทรัล ที่ได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากรูปแบบอาคารของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

อาคารแอสทรัล หรือลักชูรี วิง เป็นอาคารศูนย์การค้าหลังที่สามที่เซ็นทรัลพัฒนาก่อสร้างขึ้นมาใหม่ โดยอาคารดังกล่าวจะเป็นอาคารศูนย์การค้าระดับบนที่เทียบเท่ากับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เพื่อตอบรับต่อกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และเป็นอาคารศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดของโครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต ซึ่งอาคารดังกล่าวจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2561

ภายในอาคารแอสทรัล มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 5 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน มีพื้นที่สำคัญดังนี้

อ้างอิง[แก้]