เซ็นทรัล ภูเก็ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัล ภูเก็ต
Central-phuket-logo.png
Central-phuket-masterplan.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง หมู่ 5 ถนนวิชิตสงคราม ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต
สถานะ เปิดให้บริการ และกำลังก่อสร้างส่วนขยาย
เปิดบริการ 9 กันยายน พ.ศ. 2547
(เฟสติวัล วิงก์)
24 สิงหาคม พ.ศ. 2556
(อีสท์ วิงก์)
พ.ศ. 2560
(ดิ อาบอรีทัม)
การใช้งาน
พื้นที่ 120,000 ตารางเมตร (เฟสติวัล วิงก์)
16,000 ตารางเมตร (อีสท์ วิงก์)
300,000 ตารางเมตร (ดิ อาบอรีทัม)
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
เว็บไซต์ CPN New Project - Central Phuket

เซ็นทรัล ภูเก็ต (อังกฤษ: Central Phuket) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่และศูนย์การค้าที่ทันสมัยและมีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ตของกลุ่มเซ็นทรัล ภายใต้กรอบแนวคิด เกตเวย์ที่แท้จริงของภูเก็ต (The Real Ultimate Gateway of Phuket) โดยมีพื้นที่โครงการรวมกว่า 100 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้า 3 อาคาร ซึ่งจะสร้างความแตกต่างให้กับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าโดยสิ้นเชิง

เริ่มแรกโครงการดังกล่าวบริหารงานโดยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล โดยตั้งเป้าให้เป็นจุดศูนย์รวมของความบันเทิงอันครบครันในเมืองภูเก็ต และต่อมา บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชัน จำกัด จึงเข้ามาขยายรูปแบบกิจการให้เป็นศูนย์การค้าแบบครบวงจร โดยเพิ่มอาคารศูนย์การค้าหลังที่สองที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามเข้ามา แต่หลังจากการปรับผังองค์กรใหม่ใน พ.ศ. 2557 อาคารดังกล่าวก็ถูกโอนให้เข้าไปเป็นความรับผิดชอบของห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลตามเดิม

ต่อมาใน พ.ศ. 2558 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้ประกาศตั้งงบลงทุน 6,360 ล้านบาท ในการซื้อกิจการ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ด้วยการซื้อสิทธิ์การเช่าที่ดินและอาคารในกรอบระยะเวลา 41 ปี ซึ่งคาดว่ากรรมสิทธิ์ทั้งหมดจะแล้วเสร็จเป็นของบริษัทในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทก็จะเริ่มทำการปรับปรุงโครงการต่อไป

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

โครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต ถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่มีพื้นที่รวมกว่า 100 ไร่ ประกอบไปด้วยอาคารศูนย์การค้าทั้งหมด 3 อาคาร ได้แก่ อาคารเฟสติวัล วิงก์ หรือ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ตเดิม อาคารอีสท์ วิงก์ หรือ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต อีสท์เดิม และอาคาร ดิ อาบอรีทัม (ลักซ์ชัวรี่ วิงก์) ซึ่งเป็นอาคารหลังสุดท้ายของโครงการที่เซ็นทรัลพัฒนาได้สร้างขึ้นใหม่ โดยเมื่อเสร็จสิ้นทั้งโครงการใน พ.ศ. 2560 โครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต จะเป็นโครงการเดียวที่ทำให้ผู้มาใช้บริการ สามารถสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของทั้งสามอาคาร ภายใต้ชื่อบริหารเพียงชื่อเดียว คือ "เซ็นทรัล ภูเก็ต" โดยรายละเอียดของแต่ละอาคาร มีดังนี้

เฟสติวัล วิงก์[แก้]

อาคารเฟสติวัล วิงก์

อาคารเฟสติวัล วิงก์ เป็นอาคารศูนย์การค้าที่ได้รับการออกแบบให้เป็น "The Southern 's Best International Lifestyle & Shopping Destination" ภายใต้แนวความคิดใหม่ที่ถือว่าเป็นศูนย์การค้าที่ทุกคนสามารถมาท่องเที่ยวและผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น ทั้งช้อปปิ้ง สังสรรค์ ชมงานศิลปะ และออกกำลังกาย ซึ่งจบภายในโครงการเดียว โดยที่แนวความคิดใหม่นั้นเป็นการนำแนวความคิดของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสท์ วิลล์ มาปรับใช้

โดยอาคารเฟสติวัล วิงก์จะมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 4 ชั้น เชื่อมต่อกับอาคารอีสท์ วิงก์ที่ชั้น 3 และมีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล
 • เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์
 • เพาเวอร์บาย
 • ออฟฟิศเมท
 • บีทูเอส
 • ซูเปอร์สปอร์ต
 • โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ โคลีเซียม ซีเนม่า จำนวน 7 โรง (ทุนร่วมกับเครือโรงภาพยนตร์โคลีเซียม)

อีสท์ วิงก์[แก้]

อาคารอีสท์ วิงก์

อาคารอีสท์ วิงก์ เป็นอาคารศูนย์การค้าหลังที่สองที่ปรับมาจากร้านโฮมเวิร์ค สาขาภูเก็ตเดิมเมื่อ พ.ศ. 2556 เพื่อเป็นการรองรับกลุ่มลูกค้าที่เติบโตขึ้น โดยเพิ่มร้านค้าต่างๆ เข้ามากว่า 100 ร้าน และเพิ่มพื้นที่จอดรถให้กับโครงการกว่า 1,000 คัน มีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • ท็อปส์ มาร์เก็ต
 • เพาเวอร์บาย
 • โฮมเวิร์ค
 • ไอทีซิตี้

ดิ อาบอรีทัม[แก้]

ภาพเรนเดอร์ของอาคาร ดิ อาบอรีทัม
ภาพแบบร่างของอาคาร ดิ อาบอรีทัม ที่ได้รับแรงบันดาลใจบางส่วนจากรูปแบบอาคารของเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

อาคารดิ อาบอรีทัม หรือ ลักชัวรี่ วิงก์ เป็นอาคารศูนย์การค้าหลังที่สามที่เซ็นทรัลพัฒนาก่อสร้างขึ้นมาใหม่ โดยอาคารดังกล่าวจะเป็นอาคารศูนย์การค้าระดับบนที่เทียบเท่ากับศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เพื่อตอบรับต่อกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง และเป็นอาคารศูนย์การค้าที่ใหญ่ที่สุดของโครงการเซ็นทรัล ภูเก็ต ซึ่งอาคารดังกล่าวจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2560 มีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • อีตไทย
 • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ อควาเรีย ภูเก็ต
 • สวนสนุก
 • โรงภาพยนตร์