เกาะไม้ซี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกาะไม้ซี้
เกาะไม้ซี้
เกาะไม้ซี้ตั้งอยู่ในจังหวัดตราด
เกาะไม้ซี้
เกาะไม้ซี้
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย
พิกัด11°43′12″N 102°31′08″E / 11.720°N 102.519°E / 11.720; 102.519
กลุ่มเกาะกลุ่มเกาะกูด
พื้นที่1.602 ตารางกิโลเมตร (0.619 ตารางไมล์)
การปกครอง
จังหวัดตราด
อำเภอเกาะกูด

เกาะไม้ซี้ หรือ เกาะไม้ซี้ดอน[1] เป็นเกาะขนาดเล็กในกลุ่มเกาะกูด อยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะกูด[2] ในอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ประเทศไทย เกาะไม้ซี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง[3] และเป็นที่ตั้งของสนามบินเกาะไม้ซี้

ที่มาของชื่อ[แก้]

ชื่อ "เกาะไม้ซี้" ปรากฏในจังหวัดตราด คือ เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะไม้ซี้เล็ก (2 เกาะในกลุ่มเกาะช้าง) และเกาะไม้ซี้ (เกาะไม้ซี้ดอน) ที่มาของชื่อเกาะเหล่านี้มาจากพืชที่เรียกว่า ไม้ซี้[1] (ไผ่ซี้) เป็นไผ่ที่มีมากในจังหวัดตราดและจันทบุรี[4]

ภูมิประเทศ[แก้]

เกาะไม้ซี้เป็นเกาะขนาดเล็กพื้นที่ประมาณ 1.602 ตารางกิโลเมตร[5] และเป็นหนึ่งในสามเกาะในกลุ่มเกาะกูด (Ko Kut Archipelago) อยู่ห่างจากเกาะกูดทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 1 กิโลเมตร ใกล้อ่าวสลักอวน (อ่าวสลัด) มีรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ทั้งเกาะเป็นเนินขนาดย่อมพื้นผิวด้านบนตัดราบบางส่วนจากการสร้างสนามบิน

การขนส่ง[แก้]

  • เรือเร็วจากเกาะกูด
  • เดินทางโดยเรือประมง เรือเช่า หรือเรือสปีดโบ๊ทจากท่าเรือบ้านด่านเก่า ในตัวจังหวัดตราด
  • เครื่องบินเช่าเหมาลำจากสนามบินสุวรรณภูมิไปสนามบินเกาะไม้ซี้ (หรือ สนามบินส่วนบุคคลโซเนวา คีรี; Soneva Kiri Hotel Private Airport)

เกาะใกล้กัน[แก้]

  • เกาะกูดตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะไม้ซี้ ยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์และมีน้ำตกคลองเจ้าที่สวยงาม
  • เกาะแรดตั้งอยู่ทางทิศใต้

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "" เกาะไม้ซี้ " นอนโฮมสเตย์ กินอาหารทะเล สัมผัสวิถีชาวประมง | ตราด". README.ME.
  2. "เกาะไม้ซี้". thai.tourismthailand.org (ภาษาอังกฤษ).
  3. "เกาะในประเทศไทย - ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง". km.dmcr.go.th (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  4. อยุธยา, ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ (2016-09-26). "สุดยอดนวัตกรรมจากไผ่ของไทย จัดการอย่างถูกวิธี ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด". เทคโนโลยีชาวบ้าน.
  5. "เกาะในประเทศไทย - ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง". km.dmcr.go.th (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)