ข้ามไปเนื้อหา

เกาะรัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก หมู่เกาะรัง)
เกาะรัง
ปะการังใต้น้ำบริเวณเกาะรัง
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
พื้นที่0.004 ตารางกิโลเมตร (0.0015 ตารางไมล์)
การปกครอง
จังหวัดตราด
อำเภอเกาะกูด
ตำบลเกาะหมาก
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา

เกาะรัง เป็นเกาะในเขตตำบลเกาะหมาก อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง มีขนาดพื้นที่ 0.004 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะหมาก บนเกาะไม่มีที่ราบพอที่คนอยู่อาศัยได้ มีเฉพาะที่ราบหาดเพียงเล็กน้อย บริเวณรอบเกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่อยู่หลายเกาะจึงเรียกรวมกันว่า หมู่เกาะรัง เช่นมี เกาะรังใหญ่ เกาะรังเล็ก เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะยักษ์เล็ก เกาะยักษ์ใหญ่ เกาะสามพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ๊น และเกาะกำปั่น[1] บริเวณหมู่เกาะรังเป็นจุดดำน้ำของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะช้าง เกาะหมาก และเกาะกูด[2]

ทางทิศเหนือของเกาะรังเป็นเนินเขาแต่จะเป็นที่ราบบริเวณชายหาด มีทรายละเอียด น้ำใส แนวปะการังที่สมบูรณ์ อีกด้านทางทิศเหนือของเกาะเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ กช. 5 โดยด้านหน้าของหน่วยฯ เป็นสะพานที่เกิดจากการนำก้อนหินทีละก้อนมาถมลงทะเลจนเกิดเป็นสะพาน เกาะรังเคยเป็นสถานที่กักกันผู้อพยพชาวเวียดนาม สะพานนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับขนถ่ายสัมภาระของหน่วยกาชาดสากล[3]

ส่วนทางทิศใต้ของเกาะรังมีแหล่งน้ำจืดและก้อนหินรูปไข่ที่มีผิวสัมผัสเรียบ ทั้งนกและค้างคาวใช้เป็นที่อยู่อาศัย นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งที่วางไข่ของเต่าทะเลอีกด้วย[4] มีทุ่งนาบนพื้นที่กว่า 500 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นเกาะเดียวในประเทศไทยที่มีการปลูกข้าวบนเกาะ[5] เกาะมีหาดชื่อ หาดศาลเจ้า เป็นชายหาดที่กว้างใหญ่ เป็นทรายที่ขาวละเอียด

อ้างอิง[แก้]

  1. "หมู่เกาะรัง จ.ตราด จุดดำน้ำที่สวยที่สุดในท้องทะเลตราด".
  2. "ดำน้ำหมู่เกาะรัง เดินเล่นหาดศาลเจ้าสวยใสสุดๆ !". ผู้จัดการออนไลน์.
  3. "หมู่เกาะรัง - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง". สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช.
  4. พงษ์ชัย ดำรงโรจน์วัฒนา. "การจัดลำดับความสำคัญของเกาะต่างๆ ในพื้นที่ อพ.สธ. ในการอนุรักษ์ปักษาพรรณ : รายงานผลการดำเนินงาน" (PDF). จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
  5. "ชุมชนบนเกาะยาวน้อย". อีแน็ค (ไทยแลนด์).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]