เกาะพยาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกาะพยาม
ภูมิศาสตร์
พื้นที่34.7 ตารางกิโลเมตร (13.4 ตารางไมล์)
การปกครอง
จังหวัดจังหวัดระนอง
อำเภออำเภอเมืองระนอง
ตำบลตำบลเกาะพยาม
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา
รหัสไปรษณีย์85000

เกาะพยาม ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพยาม อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เป็นเกาะใหญ่หนึ่งในสองเกาะของทะเลระนอง (อีกเกาะคือเกาะช้าง) มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 34.7 ตารางกิโลเมตร (21,683.17 ไร่)

ชื่อของเกาะ บ้างกล่าวว่าในอดีตเรียกว่า เกาะพิยาม มาจากคำว่า "พอยาม" (ยามเป็นการนับเวลาในสมัยโบราณ โดย 1 ยามเท่ากับ 3 ชั่วโมง) พอยามจึงหมายถึงการเดินทางมายังเกาะใช้เวลาหนึ่งยามหรือราว 3 ชั่วโมง ต่อมาเพี้ยนมาเป็น "เกาะพยาม" บ้างก็ว่ามาจากคำว่า "พยายาม" เพราะในสมัยก่อนการเดินทางไปยังเกาะพยามมีความยากลำบาก[1]

เกาะพยามเป็นเกาะขนาดใหญ่ ประกอบด้วยภูเขาขนาดย่อม ๆ มีป่าไม้เบญจพรรณยืนต้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป มีอ่าวหลัก ๆ อยู่ 4 อ่าวด้วยกัน คือ อ่าวแม่หม้าย อ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย และอ่าวกวางปีบ พื้นที่ตอนกลางของเกาะเป็นภูเขา ป่าไม้ มีสัตว์ป่าอย่าง ลิง หมูป่า และนกชุกชุม โดยเฉพาะนกหายากอย่างนกเงือก นกแก๊ก และเหยี่ยวแดง

เกาะพยามมีชุมชนดั้งเดิมคือชุมชนชาวมอแกน (ชาวเล) ที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ชาวเกาะยังประกอบอาชีพทำสวนมะม่วงหิมพานต์ (กาหยู) ทำสวนยาง อ่าวแม่หม้ายเป็นชุมชนใหญ่ที่สุดบนเกาะที่มีความคึกคักมาก ที่นี่เป็นศูนย์กลางการคมนาคมเชื่อมไปยังอ่าวต่าง ๆ บนเกาะ ยังเป็นแหล่งการค้า แหล่งรวมร้านอาหาร และแหล่งแสงสีในยามค่ำคืน ใกล้ ๆ กับสะพานท่าเรือขึ้นไปทางเหนือเป็นที่ตั้งของวัดเกาะพยาม[2] ผู้คนอาศัยอยู่ส่วนใหญ่เป็นไทยมุสลิม ในปี พ.ศ. 2500 นายสำเภา ศิริสัมพันธ์ ได้รับสัมปทานการเลี้ยงหอยมุกจากรัฐบาล ได้ใช้พื้นที่เกาะพยามเพาะเลี้ยงหอยมุก (ฟาร์มมุก)[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "เกาะพยาม ยามไหนก็รัก". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่).
  2. ปิ่น บุตรี. ""เกาะพยาม" มัลดีฟส์เมืองไทย...สโลว์ไลฟ์บนเกาะทรงเสน่ห์แห่งทะเลระนอง". ผู้จัดการออนไลน์.
  3. "เกาะพยาม จังหวัดระนอง". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-10-16. สืบค้นเมื่อ 2022-06-24.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]