เกาะสิมิลัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกาะสิมิลัน
อ่าวเกือกม้า
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งหมู่เกาะสิมิลัน ทะเลอันดามัน
พื้นที่5 ตารางกิโลเมตร (1.9 ตารางไมล์)
การปกครอง
จังหวัดพังงา
อำเภอคุระบุรี
ตำบลเกาะพระทอง
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา
รหัสไปรษณีย์82210

เกาะสิมิลัน เป็นหนึ่งในเกาะของหมู่เกาะสิมิลัน ในตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.2 มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ ห้องน้ำ ร้านค้าสวัสดิการของอุทยาน เกาะมีจุดเด่นคือ หินเรือใบ เป็นภาพสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน[1]

เกาะสิมิลัน หรือเรียกกันว่า เกาะแปด เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันและเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะ คำว่า สิมิลัน เป็นภาษายาวี แปลว่า 9 ซึ่งเท่ากับจำนวนเกาะที่ทอดตัวเรียงกัน เกาะสิมิลันมีเนื้อที่ประมาณ 5 ตารางกิโลเมตร และเป็นเกาะเดียวที่มีลำธารขนาดเล็กไหลรินตลอดทั้งปี ยอดสูงสุดของภูเขาที่เกาะสิมิลันอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 244 เมตร บนยอดสูงสุดของเกาะทางด้านทิศตะวันตกมีกระโจมไฟสร้างโดยกองทัพเรือ ซึ่งเป็นสัญญาณในการเดินเรือตั้งอยู่

ด้านตะวันออกเป็นชายฝั่งยาว มีแนวปะการังขนานกับชายฝั่งจนถึงหัวเกาะด้านตะวันตกเป็นหน้าผาสูง มีกองหินใต้น้ำบางแห่งจนถึงด้านตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นอ่าวใหญ่มีลักษณะคล้ายรูปเกือก เรียกว่า อ่าวเกือกม้า หรือ อ่าวหินเรือใบ[2] บริเวณหัวหาดด้านหินเรือใบมีโขดหินและก้อนหินที่มีฝูงปลามากมายรวมถึงปะการังขนาดย่อม อีกอ่าวอยู่ด้านทิศตะวันตกชื่อ อ่าวงวงช้าง มีหาดทรายสีขาว[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "อช.หมู่เกาะสิมิลัน". สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2021-09-21. สืบค้นเมื่อ 2022-07-18.
  2. "เกาะสิมิลัน (เกาะแปด) - อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน". ฝ่ายสารสนเทศ ศูนย์เฝ้าระวังภัยคุกคามพื้นที่อุทยานแห่งชาติ สำนักอุทยานแห่งชาติ.
  3. พงษ์ชัย ดำรงโรจน์วัฒนา. "การจัดลำดับความสำคัญของเกาะต่างๆ ในพื้นที่ อพ.สธ. ในการอนุรักษ์ปักษาพรรณ : รายงานผลการดำเนินงาน" (PDF). จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.