เกาะอาดัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เกาะอาดังยามพระอาทิตย์อัสดง

เกาะอาดัง เป็นเกาะกลางทะเลอันดามัน ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล เป็นเกาะที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองรองจากเกาะตะรุเตา อันเป็นส่วนหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตาหรืออุทยานแห่งชาติตะรุเตา อยู่ใกล้กับเกาะหลีเป๊ะหรือเกาะลีเป๊ะ มีความยาว 6 กิโลเมตร และกว้าง 5 กิโลเมตร จุดสูงสุดของเกาะคือ 690 เมตร

สภาพของเกาะอาดังมีความสงบ สะอาด และเป็นสถานที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา บนเกาะไม่มีที่พักของเอกชนให้บริการ จะมีก็แต่บ้านพักของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ และจุดให้กางเต็นท์ ผู้ที่จะมาท่องเที่ยวจึงมักจะไปพักค้างแรมบนเกาะหลีเป๊ะที่อยู่ใกล้เคียงกันมากกว่า[1]

มีน้ำตกอยู่ 2 แห่งบนเกาะ[2] ทางทิศตะวันออกของเกาะเป็นหาดทรายขาวยาวราว 200 เมตร ในน้ำเต็มไปด้วยปะการังโขดและปะการังชนิดอื่น ๆ รวมถึงสัตว์ทะเลต่าง ๆ ที่อาศัยตามแนวปะการัง เช่น ดาวทะเล, เม่นทะเล, ปลาสลิดหิน, ปลาขี้ตังเบ็ด, ปลานกแก้ว[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "เกาะอาดัง อ.เมือง จ.สตูล". ท่องเที่ยวดอตคอม. สืบค้นเมื่อ August 7, 2016.
  2. "Tarutao National Park; Geography". Thailand National Parks. Thailand Department of National Parks. สืบค้นเมื่อ 2015-01-10. Adang Island. with a steep and rugged landscape almost completely covered by tropical rainforest, may be the most wild and appealing of the islands.[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 6°33′N 99°18′E / 6.550°N 99.300°E / 6.550; 99.300