ข้ามไปเนื้อหา

เกาะแม่เกาะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกาะแม่เกาะ
ทะเลใน
ภูมิศาสตร์
ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง
การปกครอง
จังหวัดจังหวัดสุราษฎร์ธานี
อำเภออำเภอเกาะสมุย
ตำบลตำบลอ่างทอง
ข้อมูลอื่น ๆ
เขตเวลา
รหัสไปรษณีย์84140

เกาะแม่เกาะ เป็นเกาะในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ในตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

จุดเด่นของเกาะแม่เกาะคือ ทะเลใน หรือ ทะเลสาบกลางภูเขา เป็นแอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนที่สูงสลับซับซ้อน มีอุโมงค์ใต้น้ำที่เชื่อมต่อกับทะเล ด้วยเหตุนี้จึงชื่อว่า "ทะเลใน"[1]

ทะเลในเกิดจากแอ่งหินปูนยุบตัวลงในทะเล เป็นวงรี ลักษณะการเกิดของทะเลในมีกำเนิดมาจากเขาหินปูนซึ่งสะสมตัวจากการตกตะกอนของสารละลายหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเนต (CaCO3) ร่วมกับการทับถมของซากสัตว์ หลังจากที่หินปูนทับถมจนกลายเป็นหินแข็งแล้ว เกิดการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก หินปูนยกตัวจนกลายเป็นเขาสูง จนเมื่อหินปูนถูกน้ำเซาะไปเรื่อย ๆ ทำให้เกิดลักษณะธรณีสัณฐานแบบคาสต์ซึ่งเต็มไปด้วยหลุมบ่อ ถ้ำ และทางน้ำใต้ดิน จนเมื่อน้ำละลายเอาหินปูนที่อยู่ข้างใต้หลุมบ่อหรือถ้ำ จนเป็นหลุมหรือถ้ำมีขนาดใหญ่และผนังถ้ำบางลง ผนังถ้ำส่วนบนจึงได้พังทะลายลง ทำให้พื้นดินตอนบนยุบลงกลายเป็นหลุมใหญ่ มีสภาพเป็นหลุมยุบที่ปากหลุมมีลักษณะค่อนข้างกลม หลุมยุบนี้จึงค่อย ๆ ลึกลงเรื่อยมา จนทะลุติดต่อถึงทางน้ำด้านล่าง เมื่อเปลือกโลกเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ทำให้เขาหินปูนเหล่านี้จมลงใต้ทะเล เกิดเป็นหมู่เกาะที่น้ำทะเลไหลทะลักเข้าไปภายในโดยช่องทางน้ำใต้ดินมาสะสมขังตัวอยู่ในหลุมยุบ ทำให้เกิดเป็นทะเลใน[2]

ทะเลในกว้างกว่า 250 เมตร ยาว 350 เมตร ลึก 7 เมตร มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ สีของน้ำเป็นสีเขียวมรกต มีโขดเขา และต้นไม้รอบ ๆ[3]

บนเกาะยังมีถ้ำบัวโบก ภายในมีหินงอกหินย้อยคล้ายดอกบัวบาน ถัดไปมีทางเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวบนยอดเขา ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์โดยรวมของหมู่เกาะอ่างทอง[4]

อ้างอิง

[แก้]
  1. "ตื่นตา "ทะเลใน-หาดถ้ำร้าง" ไฮไลต์ อช.หมู่เกาะอ่างทอง รับสมุยพลัสโมเดล". ผู้จัดการออนไลน์.
  2. "ทะเลใน หมู่เกาะอ่างทอง สุราษฎร์ธานี".
  3. "ทะเลใน Unseen เกาะแม่เกาะ ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ทะเลสาบกลางเกาะทะเล".
  4. "ทะเลใน (เกาะแม่เกาะ)". กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา.

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]