รายชื่อเกาะในจังหวัดตราด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
MAP ISLANDS OF TRAT (nix sunyata).png
เกาะช้าง
เกาะกูด
เกาะหมาก

เกาะในจังหวัดตราดมีจำนวนมากกว่า 66 เกาะตั้งอยู่ใน 11 ตำบล 5 อำเภอ มีพื้นที่ทั้งหมดไม่น้อยกว่า 357.298 ตารางกิโลเมตร เกาะส่วนมากอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสองเกาะและมีขนาดพื้นที่มากกว่า 100 ตารางกิโลเมตร คือ เกาะช้าง รองลงมาคือ เกาะกูด และที่มีขนาดรองลงมา คือ เกาะหมาก เกาะรัง เกาะกระดาด และเกาะไม้ซี้[1]

เกาะช้างเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญและเป็นพื้นที่ที่มีการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพทั้งบนบกและในทะเลมานานนับร้อยปี[1] โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเดนมาร์กชื่อ โยฮันเนส ชมิดท์ (Ernst Johannes Schmidt; ชื่อย่อ Johs. Schmidt) และ ทีโอดอร์ มอร์เทนเซน (Ole Theodor Jensen Mortensen; ชื่อย่อ Th. Mortensen) ที่ทำการรวบรวมและศึกษาพืชโดยเฉพาะป่าชายเลนและสัตว์ทะเลบริเวณเกาะช้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1899 (พ.ศ. 2442 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) มีผลงานตีพิมพ์เผยแพร่จำนวนมาก[1]

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อเกาะในจังหวัดตราดของประเทศไทย[1] เรียงจากหน่วยการปกครอง (ตำบล) นอกสุดไปส่วนกลางและตามลำดับขนาดเล็กไปใหญ่ (จากระบบฐานข้อมูลกลางและมาตรฐานข้อมูล กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง[1])

ที่ ชื่อเกาะ ตำบล อำเภอ จังหวัด กลุ่มเกาะ[2] พื้นที่
(ตารางกิโลเมตร)[1]
หน่วยงานรับผิดชอบ[1] ชื่ออังกฤษ ชื่อจีน พิกัด
1 เกาะแรด เกาะกูด เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะกูด 0.121 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Raet 11°40′59″N 102°31′19″E / 11.683°N 102.522°E / 11.683; 102.522
2 เกาะไม้ซี้ เกาะกูด เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะกูด 1.602 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mai Si 11°43′12″N 102°31′08″E / 11.720°N 102.519°E / 11.720; 102.519
3 เกาะกูด เกาะกูด เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะกูด 111.894 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Kut
( Ko Kuut, Koh Koot)
阁骨岛 11°40′N 102°34′E / 11.66°N 102.57°E / 11.66; 102.57
4 เกาะรัง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.004 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Rang 11°46′43″N 102°23′21″E / 11.7787°N 102.3892°E / 11.7787; 102.3892
5 เกาะกระ เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.005 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Kra 11°49′01″N 102°23′49″E / 11.817°N 102.397°E / 11.817; 102.397
6 เกาะเทียน เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.005 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Thian 11°48′58″N 102°23′42″E / 11.816°N 102.395°E / 11.816; 102.395
7 เกาะลอม เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.005 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lom
8 เกาะนกนอก เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.009 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Nok Nok 11°51′29″N 102°31′23″E / 11.858°N 102.523°E / 11.858; 102.523
9 เกาะนกใน เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.011 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Nok Nai 11°51′22″N 102°31′26″E / 11.856°N 102.524°E / 11.856; 102.524
10 เกาะทองหลาง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.013 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Thong Lang 11°49′08″N 102°24′04″E / 11.819°N 102.401°E / 11.819; 102.401
11 เกาะมะปริง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.016 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mapring 11°48′18″N 102°22′36″E / 11.8051°N 102.3766°E / 11.8051; 102.3766
12 เกาะเทียน เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.026 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Thian 11°48′37″N 102°22′35″E / 11.8103°N 102.3763°E / 11.8103; 102.3763
13 เกาะกลาง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.026 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Klang 11°48′29″N 102°22′41″E / 11.808°N 102.378°E / 11.808; 102.378
14 เกาะมะปริง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.046 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mapring 11°49′19″N 102°23′06″E / 11.822°N 102.385°E / 11.822; 102.385
15 เกาะขาม เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.112 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Kham 11°50′02″N 102°27′32″E / 11.834°N 102.459°E / 11.834; 102.459
16 เกาะระยั้งใน เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.133 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Rayang Nai 11°48′22″N 102°27′11″E / 11.806°N 102.453°E / 11.806; 102.453
17 เกาะระยั้งนอก เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.142 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Rayang Nok 11°47′53″N 102°27′04″E / 11.798°N 102.451°E / 11.798; 102.451
18 เกาะตุ้น เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 0.346 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Tun 11°46′26″N 102°23′31″E / 11.774°N 102.392°E / 11.774; 102.392
19 เกาะกระดาด เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 1.937 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Kradat 11°50′24″N 102°31′39″E / 11.840°N 102.5275°E / 11.840; 102.5275
20 เกาะรัง เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 2.599 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Rang 11°47′38″N 102°23′13″E / 11.794°N 102.387°E / 11.794; 102.387
21 เกาะหมาก เกาะหมาก เกาะกูด ตราด กลุ่มเกาะหมาก 12.398 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mak
( Ko Maak)
玛岛[3] 11°49′08″N 102°28′48″E / 11.819°N 102.480°E / 11.819; 102.480
22 เกาะร่ม เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.008 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Rom 12°02′13″N 102°16′50″E / 12.0369°N 102.2805°E / 12.0369; 102.2805
23 เกาะปลี เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.011 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Pli 12°01′05″N 102°15′50″E / 12.018°N 102.264°E / 12.018; 102.264
24 เกาะสุวรรณ เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.016 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Suwan 12°02′20″N 102°16′44″E / 12.039°N 102.279°E / 12.039; 102.279
25 เกาะมันนอก เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.023 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Man Nok 12°00′47″N 102°16′05″E / 12.013°N 102.268°E / 12.013; 102.268
26 เกาะมะปริง เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.031 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mapring 12°12′46″N 102°33′40″E / 12.2129°N 102.5611°E / 12.2129; 102.5611
27 เกาะหยวก เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.06 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Yuak 12°01′23″N 102°15′43″E / 12.023°N 102.262°E / 12.023; 102.262
28 เกาะมันใน เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.065 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Man Nai 12°00′54″N 102°16′59″E / 12.015°N 102.283°E / 12.015; 102.283
29 เกาะช้างน้อย เกาะช้าง เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.26 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Chang Noi 12°09′36″N 102°14′49″E / 12.160°N 102.247°E / 12.160; 102.247
30 เกาะจานน้อย เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.003 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Chan Noi 11°55′35″N 102°28′04″E / 11.9265°N 102.4679°E / 11.9265; 102.4679
31 เกาะฝาละมีใต้ เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.004 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Falami Tai 11°57′36″N 102°30′29″E / 11.960°N 102.508°E / 11.960; 102.508
32 เกาะลอม เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.005 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lom 11°56′46″N 102°26′48″E / 11.9462°N 102.4467°E / 11.9462; 102.4467
33 เกาะฝาละมีเหนือ เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.007 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Falami Nuea 11°58′16″N 102°30′11″E / 11.971°N 102.503°E / 11.971; 102.503
34 เกาะสลัก เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.012 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Salak 12°03′11″N 102°25′19″E / 12.053°N 102.422°E / 12.053; 102.422
35 เกาะมะปริง เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.013 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง 11°59′28″N 102°23′17″E / 11.991°N 102.388°E / 11.991; 102.388
36 เกาะหม้อนอก เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.026 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mo Nai 11°57′36″N 102°30′47″E / 11.960°N 102.513°E / 11.960; 102.513
37 เกาะกระบุง เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.034 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Krabung 11°57′40″N 102°26′49″E / 11.961°N 102.447°E / 11.961; 102.447
38 เกาะหม้อใน เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.046 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mo Nai 11°57′58″N 102°29′24″E / 11.966°N 102.490°E / 11.966; 102.490
39 เกาะเหลายากลาง เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.061 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lao Ya Klang 11°56′17″N 102°24′29″E / 11.938°N 102.408°E / 11.938; 102.408
40 เกาะลิ่ม เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.081 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lim 12°02′56″N 102°25′30″E / 12.049°N 102.425°E / 12.049; 102.425
41 เกาะเหลายานอก เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.095 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lao Ya Nok 11°55′52″N 102°24′40″E / 11.931°N 102.411°E / 11.931; 102.411
42 เกาะพร้าวนอก เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.168 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Phrao Nok 11°58′23″N 102°23′31″E / 11.973°N 102.392°E / 11.973; 102.392
43 เกาะจาน เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.17 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Chan 11°54′58″N 102°28′23″E / 11.916°N 102.473°E / 11.916; 102.473
44 เกาะเหลายาใน เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.314 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Lao Ya Nai 11°56′31″N 102°24′25″E / 11.942°N 102.407°E / 11.942; 102.407
45 เกาะพร้าวใน เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.412 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Phrao Nai 11°58′55″N 102°23′13″E / 11.982°N 102.387°E / 11.982; 102.387
46 เกาะใบตั้ง เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.427 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Bai Dang 11°53′49″N 102°27′00″E / 11.897°N 102.450°E / 11.897; 102.450
47 เกาะง่าม เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.51 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Ngam 11°57′04″N 102°26′35″E / 11.951°N 102.443°E / 11.951; 102.443
48 เกาะไม้ซี้เล็ก เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 0.7 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mai Si Lek 11°57′18″N 102°29′49″E / 11.955°N 102.497°E / 11.955; 102.497
49 เกาะหวาย เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 1.654 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Wai 11°54′00″N 102°24′18″E / 11.900°N 102.405°E / 11.900; 102.405
50 เกาะคลุ้ม เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 2.789 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Klum 11°54′50″N 102°21′14″E / 11.914°N 102.354°E / 11.914; 102.354
51 เกาะไม้ซี้ใหญ่ เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 3.746 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Mai Si Yai 11°56′46″N 102°28′30″E / 11.946°N 102.475°E / 11.946; 102.475
52 เกาะช้าง เกาะช้างใต้ เกาะช้าง ตราด กลุ่มเกาะช้าง 212.404 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง Ko Chang 象岛[4] (หรือ 昌岛[5], 仓岛[5]) 12°04′N 102°20′E / 12.06°N 102.33°E / 12.06; 102.33
53 เกาะยายเพียร ท่าโสม เขาสมิง ตราด (เกาะที่สิ้นสภาพไปแล้ว[ต้องการอ้างอิง]) 0.06 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Yai Phian 12°18′47″N 102°19′52″E / 12.313°N 102.331°E / 12.313; 102.331
54 เกาะปุย คลองใหญ่ แหลมงอบ ตราด อ่าวธรรมชาติ 0.06 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Pui 12°11′10″N 102°20′20″E / 12.186°N 102.339°E / 12.186; 102.339
55 เกาะมะปริง บางปิด แหลมงอบ ตราด - 0.002 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
56 เกาะนก บางปิด แหลมงอบ ตราด - 0.008 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Nok 12°13′00″N 102°16′37″E / 12.2166°N 102.2769°E / 12.2166; 102.2769
57 เกาะลิง บางปิด แหลมงอบ ตราด - 0.02 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Ling 12°12′17″N 102°16′35″E / 12.2046°N 102.2764°E / 12.2046; 102.2764
58 เกาะลำพูราย เนินทราย เมืองตราด ตราด ปากแม่น้ำตราด 0.037 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Lamphu Rai 12°11′38″N 102°34′41″E / 12.194°N 102.578°E / 12.194; 102.578[6]
59 เกาะนก เนินทราย เมืองตราด ตราด ปากแม่น้ำตราด 0.106 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Nok 12°12′07″N 102°34′26″E / 12.202°N 102.574°E / 12.202; 102.574
60 เกาะหัวตาจิว เนินทราย เมืองตราด ตราด เกาะแม่น้ำ 0.162 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 12°12′43″N 102°33′25″E / 12.212°N 102.557°E / 12.212; 102.557
61 เกาะเจ้า เนินทราย เมืองตราด ตราด ปากแม่น้ำตราด 0.681 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Chao 12°11′28″N 102°34′23″E / 12.191°N 102.573°E / 12.191; 102.573
62 เกาะลอย หนอคันทรง เมืองตราด ตราด ปากแม่น้ำตราด 0.389 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Loi 12°11′28″N 102°33′50″E / 12.191°N 102.564°E / 12.191; 102.564
63 เกาะลอย ห้วงน้ำขาว เมืองตราด ตราด อ่าวใหญ่ (อ่าวตราด) 0.01 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Loi
64 เกาะคันนา ห้วงน้ำขาว เมืองตราด ตราด อ่าวใหญ่ (อ่าวตราด) 0.081 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Khanna 12°07′19″N 102°33′44″E / 12.1220°N 102.5622°E / 12.1220; 102.5622
65 เกาะเทียน อ่าวใหญ่ เมืองตราด ตราด (เกาะที่สิ้นสภาพไปแล้ว[ต้องการอ้างอิง]) 0.014 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Thian 12°05′13″N 102°34′12″E / 12.087°N 102.570°E / 12.087; 102.570
66 เกาะหนู อ่าวใหญ่ เมืองตราด ตราด (เกาะที่สิ้นสภาพไปแล้ว[ต้องการอ้างอิง]) 0.063 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น Ko Nu 12°04′55″N 102°34′26″E / 12.082°N 102.574°E / 12.082; 102.574

(รายชื่อนี้ไม่นับรวมเกาะที่มีขนาดเล็กมาก โขดหิน และหินโสโครก ในความเข้าใจทั่วไปที่ไม่เป็นไปตามคำนิยามของคำว่า "เกาะ"[7])

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 1.5 1.6 "เกาะในประเทศไทย - ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง". km.dmcr.go.th (ภาษาอังกฤษ).
  2. "เกาะช้าง". www.trattravel-guide.com.
  3. "泰国玛岛(Koh Mak)旅游 夜生活 著名旅游景点 泰国美食玛岛美食". www.thailandguide24.cn (ภาษาจีน).
  4. "精选 10 个泰国最美岛屿". Next Trip 继续旅游! (ภาษาอังกฤษ). 2016-02-18.
  5. 5.0 5.1 象岛(泰国旅游景区). Baidu百科. สืบค้นเมื่อ 30 สิงหาคม 2564.
  6. "พิกัดแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย".
  7. "เกาะในประเทศไทย - ระบบฐานข้อมูลทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง". km.dmcr.go.th (ภาษาอังกฤษ).