รายพระนามจักรพรรดิเอธิโอเปีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปียตั้งแต่ราชวงศ์ซักเว กษัตริย์แห่งอาซุมและดาม็อทไม่รวมอยู่ในนี้เนื่องจากมีช่องว่างมากมายและมีความยืดหยุ่นของเหตุการณ์มาก

สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย (คริสต์ศตวรรษที่ 9 และ 10 - พ.ศ. 2517)[แก้]

ราชวงศ์ซักเว[แก้]

  • มารา ทาคลา ฮายมานอท
  • ทาทาลิม
  • จาน เซยูม
  • เกอร์มา เซยูม
  • เยมเรฮานา เครสทอส
  • เคดุส ฮาร์บี
  • เกเบร เมสเคล ลาลิบีลา 1189-1229
  • นาคู โทลาอับ
  • เยท บารัค
  • มารารี
  • ฮาร์บา

ราชวงศ์โซโลโมนิค[แก้]

พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
เยคูโม อัมลิค
  • ይኵኖ አምላክ
สวรรคต 19 มิถุนายน 1285 10 สิงหาคม 1270 19 มิถุนายน 1285 ราชวงศ์โซโลโมนิค Yekuno Amlak of Ethiopia
ยากเบ เซยอน
  • ይግባ ጽዮን
สวรรคต 1294 19 มิถุนายน 1285 1294 พระราชโอรสใน เยคูโม อัมลิค ราชวงศ์โซโลโมนิค Yagbe'u Seyon of Ethiopia
เซนฟา อเรดที่ 4
  • ሰይፈ አርድ ፬ኛ
1294 1295 พระราชโอรสใน ยากเบ เซยอน ราชวงศ์โซโลโมนิค Senfa Ared IV of Ethiopia
เฮซบา อัสกาด
  • ህዝብ አስገድ
1295 1296 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค Hezba Asgad of Ethiopia
เคดมา อัสกาด
  • ቅድመ አስግድ
1296 1297 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค Qedma Asgad of Ethiopia
จิน อัสกาด
  • ጅን አሰገድ
1297 1298 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค Jin Asgad of Ethiopia
ซาบา อัสกาด
  • ሳባ አሰገድ
1298 1299 พระราชโอรสในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค Saba Asgad of Ethiopia
เวเดม อารัด
  • ወደም አራድ
Died 1314 1299 1314 พระอนุชาในYagbe'u Seyon ราชวงศ์โซโลโมนิค Wedem Arad of Ethiopia
อัมดา ซียอนที่ 1
  • ዐምደ ፡ ጽዮን
Died 1344 1314 1344 พระราชโอรสในเวเดม อารัด ราชวงศ์โซโลโมนิค Amda Seyon I of Ethiopia
เนวายา เครสโตส
  • ንዋየ ክርስቶስ
Died 1372 1344 1372 พระราชโอรสในAmda Seyon I ราชวงศ์โซโลโมนิค Newaya Krestos of Ethiopia
เนวายา มาเรียม
  • ንዋየ ማርያም
สวรรคต 1382 1372 1382 พระราชโอรสในNewaya Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค Newaya Maryam of Ethiopia
ดาวิตที่ 1
  • ዳዊት
Died 6 October 1413 1382 6 October 1413 พระราชโอรสในNewaya Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค Dawit I of Ethiopia
ทีโวดรอสที่ 1
  • ቴዎድሮስ
Died 1414 1413 1414 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค Tewodros I of Ethiopia
เยชักที่ 1
  • ይሥሓቅ
Died 1429 1414 1429 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค Yeshaq I of Ethiopia
อีนเดรยาส
  • አንድሬያስ
Died 1430 1429 1430 พระราชโอรสในYeshaq I ราชวงศ์โซโลโมนิค Andreyas of Ethiopia
ตักลา มาเรียม
  • ተክለ ማርያም
Died 1433 1430 1433 พระราชโอรสในYeshaq I ราชวงศ์โซโลโมนิค Takla Maryam of Ethiopia
ซาร์เว อิยาซุส
  • ሣርወ ኢየሱስ
Died 1433 1433 1433 พระราชโอรสในTakla Maryam ราชวงศ์โซโลโมนิค Sarwe Iyasus of Ethiopia
อัมดา อิยาซุส
  • ዓምደ ኢየሱስ
Died 1434 1433 1434 พระราชโอรสในTakla Maryam ราชวงศ์โซโลโมนิค Amda Iyasus of Ethiopia
ซารา ยากอบ
  • ዘርአ ያዕቆብ
1399 – 26 สิงหาคม 1468
(aged 69)
19/20 มิถุนายน 1434 26 สิงหาคม 1468 พระราชโอรสในDawit I ราชวงศ์โซโลโมนิค Zara Yaqob of Ethiopia
บาเอดา มาเรียมที่ 1
  • በእደ ማርያም
1448 – 8 November 1478
(aged 30)
26 August 1468 8 November 1478 พระราชโอรสในZara Yaqob ราชวงศ์โซโลโมนิค Baeda Maryam I of Ethiopia
เอสเกนเดอร์
  • እስክንድር
15 กรกฎาคม ค.ศ. 1471(1471-07-15) – 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1494 (22 ปี) 1478 7 พฤษภาคม 1494 พระราชโอรสในBaeda Maryam I ราชวงศ์โซโลโมนิค Eskender of Ethiopia
อัมดา ซียอนที่ 2
  • ዓምደ ፡ ጽዮን
ราว 1487 – 26 October 1494
(พระชนมพรรษาราว 7 พรรษา)
1494 26 October 1494 พระราชโอรสในEskender ราชวงศ์โซโลโมนิค Amda Seyon II of Ethiopia
นาโอด
  • ናዖስ
Died 31 July 1508 1494 31 July 1508 Son of Baeda Maryam I ราชวงศ์โซโลโมนิค Na'od of Ethiopia
ดาวิตที่ 2
  • ዳዊት
1501 – 2 September 1540
(aged 39)
1508 2 September 1540 พระราชโอรสในNa'od ราชวงศ์โซโลโมนิค Dawit II of Ethiopia
เกลอเดโวส
  • ገላውዴዎስ
1521/1522 – 23 มีนาคม 1559
(พระชนมายุ 38–37 พรรษา)
3 September 1540 23 March 1559 พระราชโอรสในดาวิดที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Gelawdewos of Ethiopia
เมนาส
  • ሜናስ
Died 1 February 1563 1559 1 February 1563 พระราชโอรสในดาวิตที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Menas of Ethiopia
ซาร์ซา เดนเกล
  • ሠረጸ ድንግል
1550 – 4 ตุลาคม 1597
(พระชนมพรรษา 47 พรรษา)
1563 4 October 1597 พระราชโอรสในเมนัส ราชวงศ์โซโลโมนิค Sarsa Dengel of Ethiopia
ยากอบ
  • ያዕቆብ
ราว 1590 – 10 มีนาคม 1606 1597
1604
1603
10 มีนาคม 1606
พระราชโอรสในSarsa Dengel ราชวงศ์โซโลโมนิค Yaqob of Ethiopia
ซา เดนเกล
  • ዘድንግል
สวรรคต 24 ตุลาคม 1604 1603 24 ตุลาคม 1604 Nephew of Sarsa Dengel ราชวงศ์โซโลโมนิค Za Dengel of Ethiopia
สายกอนดาร์[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
ซูเซนโยสที่ 1
  • ሱስንዮስ
1572 – 17 กันยายน 1632
(พระชนมพรรษา 60 พรรษา)
1606 17 กันยายน 1632 พระราชนัดดาในดาวิตที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Susenyos I of Ethiopia
ฟาซิลิเดส
  • ፋሲልደስ
1603 – 18 ตุลาคม 1667
(พระชนมพรรษา 64 พรรษา)
1632 18 ตุลาคม 1667 พระราชโอรสในซูเซนโยสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Fasilides of Ethiopia
โยฮันเนสที่ 1
  • ዮሐንስ
ราว 1640 – 19 กรกฎาคม 1682
(พระชนมพรรษา ราว 42 พรรษา)
1667 19 กรกฎาคม 1682 พระราชโอรสในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค Yohannes I of Ethiopia
อิยาซูที่ 1
  • อิยาซูมหาราช
  • ኢያሱ
1654 – 13 ตุลาคม 1706
(รวมพระชนมพรรษา 52 พรรษา)
19 กรกฎาคม 1682 13 ตุลาคม 1706 พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyasu I of Ethiopia
เยชัก อิยาซู
สวรรคต 1685 1685 1685 อ้างว่าเป็นพระราชนัดดาในSusenyos I ราชวงศ์โซโลโมนิค Yeshaq Iyasu of Ethiopia
เตกเล เฮมานอตที่ 1
  • เตกเล เฮมานอตผู้ต้องสาป
  • ተክለ ሃይማኖት
28 มีนาคม ค.ศ. 1684(1684-03-28) – 30 มิถุนายน ค.ศ. 1708 (24 ปี) 27 มีนาคม 1706 30 มิถุนายน 1708 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Tekle Haymanot I of Ethiopia
อัมดา เซยอน
สวรรคต กันยายน 1707 กันยายน 1707 กันยายน 1707 นอกราชวงศ์ Amda Seyon of Ethiopia
เทโวโฟรส
  • ቴዎፍሎስ
สวรรคต 14 ตุลาคม 1711 1 กรกฎาคม 1708 14 ตุลาคม 1711 พระราชโอรสในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค Tewoflos of Ethiopia
เนบาเน โยฮันเนส
1709 กรกฎาคม 1710 นอกราชวงศ์ Nebahne Yohannes of Ethiopia
โยสโตส
  • ዮስቶስ
Died 1716 14 October 1711 19 February 1716 พระราชนัดดาในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Yostos of Ethiopia
ดาวิตที่ 3
  • Dawit the Singer
  • ዳዊት
1695 – 18 พฤษภาคม 1721
(พระชนมพรรษา 26 พรรษา)
8 กุมภาพันธ์ 1716 18 พฤษภาคม 1721 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Dawit III of Ethiopia
บาคัฟฟา
  • በካፋ
สวรรคต 19 กันยายน 1730 18 พฤษภาคม 1721 19 กันยายน 1730 พระราชโอรสในIyasu I ราชวงศ์โซโลโมนิค Bakaffa of Ethiopia
อิยาซูที่ 2
  • ኢያሱ
21 ตุลาคม ค.ศ. 1723(1723-10-21) – 27 มิถุนายน ค.ศ. 1755 (31 ปี) 19 กันยายน 1730 27 มิถุนายน 1755 พระราชโอรสในบากัฟฟา ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyasu II of Ethiopia
เฮสเกยาซ
1736 1737 ราชวงศ์โซโลโมนิค Hezqeyas of Ethiopia
อิโยสที่ 1
  • ኢዮአስ
ราว 1740 – 14 พฤษภาคม 1769
(พระชนมพรรษาราว 29 พรรษา)
27 มิถุนายน 1755 7 พฤษภาคม 1769 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyoas I of Ethiopia
สมัยแห่งเจ้าชาย[แก้]
พระนาม
อายุขัย
เริ่มรัชกาล
สิ้นสุดรัชกาล
หมายเหตุ
ราชวงศ์
พระฉายาลักษณ์
โยฮันเนสที่ 2
  • ዮሓንስ
1699 – 18 ตุลาคม 1769
(พระชนมพรรษา 70 พรรษา)
7 พฤษภาคม 1769 18 ตุลาคม 1769 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Yohannes II of Ethiopia
เตกเล เฮมานอต
  • ተክለ ሃይማኖት
1754 – 7 กันยายน 1777
(พระชนมพรรษา 23 พรรษา)
18 ตุลาคม 1769
ธันวาคม 1770
สิงหาคม 1770
13 เมษายน 1777
พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Tekle Haymanot II of Ethiopia
ซูเซนโยสที่ 2
  • ሱስንዮስ
สวรรคต ราว 1771 สิงหาคม 1770 ธันวาคม 1770 เป็นไปได้ว่าเป็นพระโอรสนอกสมรสในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Susenyos II of Ethiopia
ซาโลมอนที่ 2
  • ሣሎሞን
สวรรคต 1782 13 เมษายน 1777 20 กรกฎาคม 1779 โอรส อาเบโต อาดิโก ราชวงศ์โซโลโมนิค Salomon II of Ethiopia
เต็กเล จิยอร์จิสที่ 1
  • ተክለ ጊዮርጊስ
ราว 1751 – 12 ธันวาคม 1817
(พระชนมพรรษาราว 66 พรรษา)
20 กรกฎาคม 1779
24 เมษายน 1788
มกราคม 1794
ธันวาคม 1795
4 มกราคม 1798
24 มีนาคม 1800
8 กุมภาพันธ์ 1784
26 กรกฎาคม 1789
15 เมษายน 1795
20 พฤษภาคม 1796
20 พฤษภาคม 1799
มิถุนายน 1800
พระราชโอรสในโยฮันเนสที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Tekle Giyorgis I of Ethiopia
อิยาซูที่ 3
สวรรคต 1810 16 กุมภาพันธ์ 1784 24 เมษายน 1788 พระราชนัดดาในอิยาซูที่ 2 ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyasu III of Ethiopia
อิยาซู
สวรรคต พฤษภาคม 1813 1787 1788 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์ Iyasu of Ethiopia
บาเอดา มาเรียม
1787 1788 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์ Baeda Maryam of Ethiopia
เตกเล เฮมานอต
สวรรคตก่อน 1810 กุมภาพันธ์ 1788 1789 ปรปักษ์กับอิยาซูที่ 3 นอกราชวงศ์ Tekle Haymanot of Ethiopia
เฮซเกยาซ
สวรรคต 13 กันยายน 1813 26 กรกฎาคม 1789 มกราคม 1794 พระราชโอรสในอิยาซูที่ 3 ราชวงศ์โซโลโมนิค Hezqeyas of Ethiopia
บาเอดา มาเรียมที่ 2
1749 – 1833
(พระชนมพรรษา 84 พรรษา)
15 เมษายน 1795 ธันวาคม 1795 เป็นไปได้ว่าเป็นพระราชโอรสในซาโลมอ ราชวงศ์โซโลโมนิค Baeda Maryam II of Ethiopia
ซาโลมอนที่ 3
20 พฤษภาคม 1796
20 พฤษภาคม 1799
15 กรกฎาคม 1797
15 กรกฎาคม 1799
Son of Tekle Haymanot II ราชวงศ์โซโลโมนิค Salomon III of Ethiopia
โยนัส
สวรรคต พฤษภาคม 1813 18 สิงหาคม 1797 4 มกราคม 1798 พระราชนัดดาในฟาซิลิเดส ราชวงศ์โซโลโมนิค Yonas of Ethiopia
เดเมตรอส
สวรรคต 1802 25 กรกฎาคม 1799
มิถุนายน 1800
24 มีนาคม 1800
มิถุนายน 1801
พระราชโอรสในอาร์เคเดวอส นอกราชวงศ์ Demetros of Ethiopia
เอกวาเล เซยอน
  • እጓለ ጽዮን
สวรรคต 12 มิถุนายน 1818 มิถุนายน 1801 12 มิถุนายน 1818 พระราชโอรสในเฮซเกยาซ ราชวงศ์โซโลโมนิค Egwale Seyon of Ethiopia
อิโยสที่ 2
  • ኢዮአስ
สวรรคต 3 มิถุนายน 1821 14 มิถุนายน 1818 3 มิถุนายน 1821 พระราชโอรสในเฮซเกยาซ ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyoas II of Ethiopia
กิการ์
  • ጊጋር
ราว 1745 – 26 พฤศจิกายน 1832
(พระชนมพรรษาราว 87 พรรษา)
3 มิถุนายน 1821
เมษายน 1826
เมษายน 1826
18 มิถุนายน 1830
Possibly son of Iyasu II คาดว่าเป็นราชวงศ์โซโลโมนิค Gigar of Ethiopia
บาเอดา มาเรียม ที่ 3
เมษายน 1826 เมษายน 1826 นอกราชวงศ์ Baeda Maryam III of Ethiopia
อิยาซูที่ 4
  • ኢያሱ
18 มิถุนายม 1830 18 มีนาคม 1832 พระราชโอรสในซาโลมอนที่ 3 ราชวงศ์โซโลโมนิค Iyasu IV of Ethiopia
เกเบร เครสโตส
  • ገብረ ክሪስቶስ
18 มีนาคม 1832
1832
1832
8 มิถุนายน 1832
Allegedly a descendant of Fasilides ราชวงศ์โซโลโมนิค Gebre Krestos of Ethiopia
ซาเล เดนเกล
1778 – 11 กุมภาพันธ์ 1855
(พระชนมพรรษา 77 พรรษา)
1832
ตุลาคม 1832
ตุลาคม 1841
1845
1851
1832
29 สิงหาคม 1840
1845
1850
11 กุมภาพันธ์ 1855
Brother of Gebre Krestos ราชวงศ์โซโลโมนิค Sahle Dengel of Ethiopia
เอกวาเล อันเบซา
1832 1832 นอกราชวงศ์ Egwale Anbesa of Ethiopia
โยฮันเนสที่ 3
ราว 1797 – ราว 1873
(พระชนมพรรษาราว 76 พรรษา)
30 สิงหาคม 1840
1845
1850
ตุลาคม 1841
1845
1851
พระราชโอรสในเตกเล จิยอร์จิสที่ 1 ราชวงศ์โซโลโมนิค Yohannes III of Ethiopia

ราชวงศ์ทีโวดรอส (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398 - 13 เมษายน พ.ศ. 2411
(13 ปี 29 วัน)
Téwodros II - 2.jpg คาสชา เฮลู สมเด็จพระจักรพรรดิทีโอดรอสที่ 2
(Tewodros II)
ราชาภิเษกวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398

ราชวงศ์ซักเว (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 มิถุนายน พ.ศ. 2411 - 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414
(3 ปี 30 วัน)
- วักชุม โกเบเซ สมเด็จพระจักรพรรดิเต็กเล กียอร์กิสที่ 2
(Tekle Giyorgis II)

ราชวงศ์ทิกเลย์ (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414 - 9 มีนาคม พ.ศ. 2432
(17 ปี 241 วัน)
Yohannes IV - 3.jpg คัซซา เมอร์ชา สมเด็จพระจักรพรรดิโยฮันเนสที่ 4
(จอห์นที่ 4)
(Yohannes IV)
ราชาภิเษกวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2415

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 มีนาคม พ.ศ. 2432 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2456
(24 ปี 278 วัน)
Emperor Menelik II.png ซาเลห์ มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดิเมเนลิกที่ 2
(Menelik II)
ราชาภิเษกวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2432, ทรงเป็นกษัตริย์แห่งชีวาก่อนที่จะทรงเป็นจักรพรรดิ
12 ธันวาคม พ.ศ. 2456 - 27 กันยายน พ.ศ. 2459
(2 ปี 290 วัน)
Yasu V.jpg ลิจ คิเฟิล ยาคุบ สมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5
(โจชัวที่ 5)
(Iyasu V)
ไม่ได้ทรงราชาภิเษก,ทรงถูกถอดถอนโดยขุนนางด้วยโทษทัณฑ์จากศาสนจักร
27 กันยายน พ.ศ. 2459 - 2 เมษายน พ.ศ. 2473
(13 ปี 187 วัน)
Zewditu Empress.PNG อัสคารา มาเรียม สมเด็จพระจักรพรรดินีนาถเซาดีตูที่ 1
(Zewditu I)
พระประมุขสตรีพระองค์แรก
2 เมษายน พ.ศ. 2473 - 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2479
(6 ปี 30 วัน)
ครั้งที่หนึ่ง
Selassie restored.jpg ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
ราชาภิเษกวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2473 ทรงถูกเนรเทศโดยอิตาลีในสงครามอิตาลี-เอธิโอเปียครั้งที่ 2

ราชวงศ์ซาวอย (แอฟริกาตะวันออกของอิตาลี)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484
(4 ปี 361 วัน)
Vittorio Emanuele III (c. 1924-1934).jpg วิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล เฟอร์ดินานโด มาเรีย เจอร์นาโร ดิ ซาวอเอีย พระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3 แห่งอิตาลี
(จักรพรรดิวิกเตอริโอ เอ็มมานูเอล)
(Victor Emmanuel III of Italy)ด้วยพระอิศริยยศสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเอธิโอเปีย
ไม่ทรงได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตในปีพ.ศ. 2483 ทรงสละพระอิศริยยศในปีพ.ศ. 2486
ระยะเวลา รูป ชื่ออุปราชและผู้สำเร็จราชการ หมายเหตุ
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 - 11 มิถุนายน พ.ศ. 2479 Pietro Badoglio 1921.jpg ปีเอโตร บาโดลโย ดยุคที่ 1 แห่งอาดดิสอาบาบา มาร์ควิสที่ 1 แห่งซาโบตีโน
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
11 มิถุนายน พ.ศ. 2479 - 21 ธันวาคม พ.ศ. 2480 Rodolfo Graziani 1.jpg โรดอลโฟ กราซีอานี, มาร์ควิสแห่งเนเกลลีที่ 1
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
21 ธันวาคม พ.ศ. 2480 - 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 Amadeo Aosta3rd 01.jpg เจ้าชายอาเมเดโอแห่งซาวอย-เอออสตา ดยุคแห่งเอออสตาที่ 3
อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
23 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 Pietro Gazzera.jpg ปีเอโต กัซเซรา
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3
6 กรกฎาคม พ.ศ. 2484 - 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2484 Guglielmo Nasi.jpg กูกลีเอลโม นาซี
รักษาราชการ อุปราชและผู้สำเร็จราชการ
รัชสมัยพระเจ้าวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3

ราชวงศ์โซโลมอน (จักรวรรดิเอธิโอเปีย)[แก้]

รัชกาล
(ระยะเวลาครองราชย์)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 - 12 กันยายน พ.ศ. 2517
(33 ปี 130 วัน)
ครั้งที่สอง
Retraite 002.jpg ตาฟารี มาคอนเนน สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
กลับคืนสู่ราชบัลลังก์, ต่อมาทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 21 มีนาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 190 วัน)
จักรพรรดิผู้นิราศ
Crown Prince Asfaw Wossen.jpg อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงถูกกำหนดเป็น "กษัตริย์"(ไม่ใช่สมเด็จพระจักรพรรดิ)โดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ ไม่ทรงได้ราชบัลลังก์

ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์[แก้]

สายตรงตามการสืบราชสันตติวงศ์[แก้]

ช่วงการอ้างสิทธิ
(ระยะเวลาการอ้างสิทธิ)
พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
12 กันยายน พ.ศ. 2517 - 27 สิงหาคม พ.ศ. 2518
(0 ปี 349 วัน)
HaileSelassie.jpg ตาฟารี มาคอนเนน อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
(Haile Selassie I)
เคยดำรงเป็นจักรพรรดิและทรงถูกถอดถอนโดยเผด็จการคอมมิวนิสต์เดร็จ
8 เมษายน พ.ศ. 2532 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540
(8 ปี 253 วัน)
Amha Selassie.gif อัสฟา โวซเซน สมเด็จพระจักรพรรดิผู้นิราศอัมฮา เซลาสซีที่ 1
(Amha Selassie I)
ทรงอ้างสิทธิเป็น "จักรพรรดิผู้นิราศ" ในปีพ.ศ. 2532
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 - ปัจจุบัน
(21 ปี 211 วัน)
Zera yacob amha selassie.jpg เจ้าชายเซรา ยาคอบ อัมฮา เซลาสซี มกุฎราชกุมารแห่งเอธิโอเปีย
(Zera Yacob Amha Selassie)
- ทรงอ้างสิทธิปีพ.ศ. 2540

สายสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5[แก้]

ช่วงการอ้างสิทธิ พระรูป พระนามเมื่อประสูติ พระนามรัชกาล หมายเหตุ
ไม่ทราบปี - ปัจจุบัน - เกอมา โยฮันนิส อิยาซู
(Girma Yohannis Iyasu)
- ทรงอ้างสิทธิตามสิทธิของสมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ทรงถูกถอดถอนในปีพ.ศ. 2459

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]