รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในจักรพรรดิเอธิโอเปีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในจักรพรรดิเอธิโอเปีย

ราชวงศ์ทีโวดรอส[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg ทีวาเบิช อาลี
(Tewabech Ali)
- พ.ศ. 2374 พ.ศ. 2391 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2398 19 สิงหาคม พ.ศ. 2401 19 สิงหาคม พ.ศ. 2401 สมเด็จพระจักรพรรดิทีโอดรอสที่ 2
Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg ตีรูเวิค วูเบ
(Tiruwork Wube)
เดแจซมาช วูเบ เฮลี มาเรียม ไม่ปรากฏหลักฐาน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2403 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2403 13 เมษายน พ.ศ. 2411
พระสวามีสวรรคต
16 พฤษภาคม พ.ศ. 2411 สมเด็จพระจักรพรรดิทีโอดรอสที่ 2

ราชวงศ์ซักเว[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Imperial coat of arms of Ethiopia (Haile Selassie).svg ดินคีเนช เมอร์ชา
(Dinqinesh Mercha)
ชุม เมอร์ชา พ.ศ. 2358 สิงหาคม พ.ศ. 2411 สิงหาคม พ.ศ. 2411 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2414
พระสวามีสวรรคต
พ.ศ. 2450 สมเด็จพระจักรพรรดิเต็กเล กียอร์กิสที่ 2

ราชวงศ์โซโลมอน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Taicron.gif เตย์ตู เบตุล
(Taytu Betul)
เบตุล เฮลี มาเรียม พ.ศ. 2391 พ.ศ. 2426 9 มีนาคม พ.ศ. 2432 12 ธันวาคม พ.ศ. 2456
พระสวามีสวรรคต
11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2461 สมเด็จพระจักรพรรดิเมเนลิกที่ 2
Emebethoi Alem Tsehai Eyasu and Empress Seble Wongel Hailu.gif ซีเบิล วอนเกล เฮลู
(Seble Wongel Hailu)
ราส เฮลู เต็กเล เฮมานอท ไม่ปรากฏหลักฐาน เมษายน พ.ศ. 2453 12 ธันวาคม พ.ศ. 2456 27 กันยายน พ.ศ. 2459
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
ไม่ปรากฏหลักฐาน สมเด็จพระจักรพรรดิอิยาซูที่ 5
Gugsa Welle.gif กักซา เวลเล
(Gugsa Welle)
ราส เวลเล เบตุล พ.ศ. 2418 พ.ศ. 2443 27 กันยายน พ.ศ. 2459 31 มีนาคม พ.ศ. 2473 31 มีนาคม พ.ศ. 2473 สมเด็จพระจักรพรรดินีเซาดีตูที่ 1
Menen Asfaw.jpg เมเนน อัสเฟา
(Menen Asfaw)
ครั้งที่ 1
จานติราร์ อัสเฟา 3 เมษายน พ.ศ. 2434 3 สิงหาคม พ.ศ. 2454 2 เมษายน พ.ศ. 2473 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2479
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1

ราชวงศ์ซาวอยภายใต้ราชอาณาจักรอิตาลี[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Queen Elena of Italy.jpg เจ้าหญิงเอเลนาแห่งมอนเตเนโกร
(Elena of Montenegro)
พระเจ้านิโกลาที่ 1 แห่งมอนเตเนโกร 8 มกราคม พ.ศ. 2416 24 ตุลาคม พ.ศ. 2439 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484
พระสวามีสละบัลลังก์เอธิโอเปีย
28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2495 สมเด็จพระจักรพรรดิวิคเตอร์ เอ็มมานูเอลที่ 3

ราชวงศ์โซโลมอน[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เสวยราชย์ พ้นจากราชสมบัติ สวรรคต คู่สมรส
Menen Asfaw.jpg สมเด็จพระจักรพรรดินีเมเนน อัสเฟาแห่งเอธิโอเปีย
(Menen Asfaw)
ครั้งที่ 2
จานติราร์ อัสเฟา 3 เมษายน พ.ศ. 2434 3 สิงหาคม พ.ศ. 2454 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2505 สมเด็จพระจักรพรรดิเฮลี เซลาสซีที่ 1
Medferiashwork Abebe.gif เม็ดฟีรีอัชเวิค อะเบเบ
(Medferiashwork Abebe)
สมเด็จพระจักรพรรดินีผู้นิราศ
เดแจซมาช อะเบเบ ดัมทิว พ.ศ. 2468 พ.ศ. 2488 12 กันยายน พ.ศ. 2517 21 มีนาคม พ.ศ. 2518
พระสวามีถูกล้มราชบัลลังก์
13 มีนาคม พ.ศ. 2552 สมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซีที่ 1

ผู้อ้างสิทธิในพระอิสริยยศสมเด็จพระจักรพรรดินีเอธิโอเปีย[แก้]

พระฉายาลักษณ์ พระนาม พระบิดา ประสูติ เสกสมรส เริ่มอ้างสิทธิ สิ้นสุดการอ้างสิทธิ สวรรคต คู่สมรส
Medferiashwork Abebe.gif เม็ดฟีรีอัชเวิค อะเบเบ
(Medferiashwork Abebe)
เดแจซมาช อะเบเบ ดัมทิว พ.ศ. 2468 พ.ศ. 2488 8 เมษายน พ.ศ. 2532
พระสวามีอ้างสิทธิ
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540
พระสวามีสวรรคต
13 มีนาคม พ.ศ. 2552 อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิอัมฮา เซลาสซีที่ 1

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]