โบสถ์ไม้สมัยกลางอือเนส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โบสถ์ไม้สมัยกลางอือเนส
Urnes stavkyrkje
Urnes Stave Church 1.jpg
ศาสนา
ศาสนาคริสตจักรนอร์เวย์
สถานะองค์กรโบสถ์คริสต์
สถานะอนุรักษ์
ที่ตั้ง
ที่ตั้งOrnes, Luster, เทศมณฑลเว็สต์ลัน, นอร์เวย์
สถาปัตยกรรม
สถาปนิกBendik Urne
ประเภทโบสถ์ไม้สมัยกลาง
รูปแบบโรมาเนสก์
เสร็จสมบูรณ์ประมาณ ค.ศ. 1132 (หาอายุด้วยกาลานุกรมต้นไม้)
วัสดุไม้
โบสถ์ไม้สมัยกลางอือเนส *
Welterbe.svg  แหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโก
พิกัด61°17′53″N 7°19′21″E / 61.29806°N 7.32250°E / 61.29806; 7.32250
ประเทศ นอร์เวย์
ภูมิภาค **ยุโรปและอเมริกาเหนือ
ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา(i), (ii), (iii)
อ้างอิง58
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียนค.ศ. 1979 (คณะกรรมการสมัยที่ 3)
* ชื่อตามที่ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
** ภูมิภาคที่จัดแบ่งโดยยูเนสโก

โบสถ์อือเนส (นอร์เวย์: Urnes stavkyrkje) เป็นโบสถ์ขั้นบันไดสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 12 ที่ Ornes ริมแม่น้ำ Lustrafjorden ในเขตเทศบาล Luster ในเทศมณฑลเว็สต์ลัน ประเทศนอร์เวย์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของฟยอร์ด ตรงข้ามหมู่บ้าน Solvorn และห่างจากหมู่บ้าน Hafslo ไปทางตะวันออกประมาณ 5 กิโลเมตร (3.1 ไมล์) เป็นหนึ่งในโบสถ์ขั้นบันไดที่เก่าแก่ที่สุดในนอร์เวย์โดยมีโครงสร้างไม้บางส่วนที่มีอายุตั้งแต่ครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 11[1] โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นตามแผนผังของมหาวิหารซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากโบสถ์คริสต์ในสมัยกลาง โดยมีเสาทรงกระบอกและซุ้มโค้งครึ่งวงกลมอยู่ภายใน การตกแต่งหัวเสาและด้านนอกของโบสถ์เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง การซึมซับ และการยอมรับศาสนาคริสต์ของวัฒนธรรมไวกิง ประตูทางทิศเหนือของโบสถ์ได้รับการนิยามว่าเป็นแบบอย่างอือเนส มีรูปแบบการตกแต่งที่มาจากประมวลเรื่องปรัมปรานอร์เวย์ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ 12

สมาคมเพื่อการอนุรักษ์โบราณสถานนอร์เวย์ (Fortidsminneforeningen) ได้เป็นเจ้าของโบสถ์อือเนสตั้งแต่ ค.ศ. 1881 ใน ค.ศ. 1979 โบสถ์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

อ้างอิง[แก้]

  1. Skram, Ola Weel; Svarstad, Solveig (5 November 2019). "Stavkyrkjene i Noreg er eldre enn først anteke" [Norway's stave churches are older than first assumed] (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 31 December 2019.