รายชื่อบุคคลในยุคสามก๊ก (ซ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อของบุคคลในประวัติศาสตร์จีนในยุคสามก๊กที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยตัวอักษร รายชื่อนี้แสดงชื่อตามสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ชื่อในภาษาจีนกลาง ชื่อในอักษรโรมัน และชื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีน กรณีเป็นชื่อบุคคลที่ไม่ปรากฏในสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) จะแสดงเฉพาะชื่อในภาษาจีนกลาง ชื่อในอักษรโรมัน และชื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีน

รายชื่อบุคคล[แก้]

ชื่อ ชื่อรอง ปีที่
เกิด
(ค.ศ.)
ปีที่
เสียชีวิต
(ค.ศ.)
บ้านเกิด
(ในวงเล็บคือสถานที่ในปัจจุบัน)
บทบาท สังกัด เคยสังกัด หมายเหตุ
ซงเขียม
ซ่งเชียน
Song Qian
宋謙
ขุนพล ซุนกวน
ซงต๋ง
ซ่งจง
Song Zhong
宋忠
จ้งจื่อ
Zhongzi
仲子
เมืองลำหยง
(เมืองหนานหยาง มณฑลเหอหนาน)
ขุนนาง วุยก๊ก เล่าเปียว,
ราชวงศ์ฮั่น
ซ่งเตี่ยน
Song Dian
宋典
189 ขันที ราชวงศ์ฮั่น
ซงเหียน
ซ่งเซี่ยน
Song Xian
宋憲
ขุนพล โจโฉ ลิโป้
ซองโก
ซ่งกั๋ว
Song Guo
宋果
ขุนพล ตั๋งโต๊ะ
ซัวหยง /
ยีหลง

ไช่ยง
Cai Yong
蔡邕
โป๋เจีย
Bojie
伯喈
132 192 อำเภอยฺหวี่ เมืองตันลิว
(ทางใต้ของอำเภอฉี่ มณฑลเหอหนาน)
นักดาราศาสตร์,
นักเขียนอักษรวิจิตร,
นักคณิตศาสตร์,
นักดนตรี,
ขุนนาง,
บัณฑิต
ราชวงศ์ฮั่น โฮ่วฮั่นซู เล่มที่ 60
ซัวหยง
ไช่หยาง
Cai Yang
蔡阳
201 ขุนพล โจโฉ
ซัวเอี๋ยม
ไช่เหยี่ยน
Cai Yan
蔡琰
เหวินจี
Wenji
文姬
177 อำเภอยฺหวี่ เมืองตันลิว
(ทางใต้ของอำเภอฉี่ มณฑลเหอหนาน)
นักดนตรี,
กวี
โฮ่วฮั่นซู เล่มที่ 84
ซิหลง
สฺหวีฮฺว่าง
Xu Huang
徐晃
กงหมิง
Gongming
公明
227 อำเภอหยาง เมืองฮอตั๋ง
(ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอำเภอหงต้ง มณฑลซานซี)
ขุนพล วุยก๊ก
ซินเป๋ง /
ซินเบ้ง

ซินผิง
Xin Ping
辛評
จ้งจื้อ
Zhongzhi
仲治
204 อำเภอหยางไจ๋ เมืองเองฉวน
(เมืองยฺหวี่โจว มณฑลเหอหนาน)
ที่ปรึกษา อ้วนถำ อ้วนเสี้ยว
ซินผี
ซินผี
Xin Pi
辛毗
จั่วจื้อ
Zuozhi
佐治
อำเภอหยางไจ๋ เมืองเองฉวน
(เมืองยฺหวี่โจว มณฑลเหอหนาน)
ขุนนาง วุยก๊ก อ้วนเสี้ยว
ซีหอง
เซฺวียจง
Xue Zong
薛綜
จิ้งเหวิน
Jingwen
敬文
243 อำเภอจู๋อี้ เมืองไพก๊ก
(อำเภอซุยซี มณฑลอานฮุย)
ที่ปรึกษา,
ขุนนาง,
บัณฑิต
ง่อก๊ก
ซีเอ๋ง
สฺวีหรง
Xu Rong
徐榮
192 อำเภอเซียงผิง เมืองเลียวตั๋ง
(เมืองเหลียวหยาง มณฑลเหลียวหนิง)
ขุนพล ตั๋งโต๊ะ
ซือลี่
Si Li
司隸
ผู้นำกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
ซือหม่าจฺวี้
Sima Ju
司馬俱
ผู้นำกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
ซุนกวน
ซุนเฉฺหวียน
Sun Quan
孫權
จ้งโหมว
Zhongmou
仲謀
182 252 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
จักรพรรดิ ง่อก๊ก จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 47
ซุนเกี๋ยน
ซุนเจียน
Sun Jian
孫堅
เหวินไถ
Wentai
文台
155 191 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล,
ขุนศึก
ซุนเกี๋ยน ราชวงศ์ฮั่น,
อ้วนสุด
จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 46
ซุนของ
ซุนควาง
Sun Kuang
孫匡
จี้จั่ว
Jizuo
季佐
อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล ง่อก๊ก
ซุนเขียน
ซุนเฉียน
Sun Qian
孫乾
กงโย่ว
Gongyou
公祐
เมืองปักไฮ
(ทางตะวันออกของอำเภอชางเล่อ มณฑลชานตง)
ที่ปรึกษา,
ขุนนาง
เล่าปี่ โตเกี๋ยม
ซุนจาง
Sun Zhang
孫璋
189 ขันที ราชวงศ์ฮั่น
ซุนจุ๋น
ซุนจฺวิ้น
Sun Jun
孫峻
จื๋อเยฺหวี่ยน
Ziyuan
子遠
219 256 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล,
ผู้สำเร็จราชการ
ง่อก๊ก
ซุนเจ้ง
ซุนจิ้ง
Sun Jing
孫靜
Youtai
幼台
อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล ซุนกวน
ซุนเซ็ก
ซุนเช่อ
Sun Ce
孫策
โป๋ฝู
Bofu
伯符
175 200 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล,
ขุนศึก
ซุนเซ็ก ซุนเกี๋ยน,
อ้วนสุด
จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 46
ซุนเซี่ย
Sun Xia
孫夏
184 ผู้นำกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
ซุนเซียง /
ซุนเสียง

ซุนอี้
Sun Yi
孫翊
ชูปี้
Shubi
叔弼
184 204 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล ซุนกวน
ซุนเต๋ง
ซุนเติง
Sun Deng
孫登
จื่อเกา
Zigao
子高
209 241 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ผู้สูงศักดิ์ ง่อก๊ก
ซุนเสียว
ซุนเสา
Sun Shao
孫韶
กงหลี่
Gongli
公禮
188 241 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล ง่อก๊ก
ซุนหลิม
ซุนเชิน
Sun Chen
孫綝
จื่อทง
Zitong
子通
231 258 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล,
ขุนนาง,
ผู้สำเร็จราชการ
ง่อก๊ก
ซุนหวน
ซุนหฺวาน
Sun Huan
孫桓
ชูอู่
Shuwu
叔武
อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ขุนพล ง่อก๊ก
ซุนเหลียง
ซุนเลี่ยง
Sun Liang
孫亮
จื่อหมิง
Ziming
子明
243 260 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
จักรพรรดิ ง่อก๊ก จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 48
ซุนฮก
สฺวินยฺวี่
Xun Yu
荀彧
เหวินรั่ว
Wenruo
文若
163 212 อำเภออิ่งอิน เมืองเองฉวน
(เมืองสฺหวี่ชาง มณฑลเหอหนาน)
ที่ปรึกษา,
ขุนนาง
โจโฉ ฮันฮก,
อ้วนเสี้ยว
ซุนฮิว /
ซุนสิว

สฺวินโยว
Xun You
荀攸
กงต๋า
Gongda
公達
157 214 อำเภออิ่งอิน เมืองเองฉวน
(เมืองสฺหวี่ชาง มณฑลเหอหนาน)
ที่ปรึกษา,
ขุนนาง
โจโฉ ราชวงศ์ฮั่น
ซุนฮิว
ซุนซิว
Sun Xiu
孫休
จื่อเลี่ย
Zilie
子烈
235 264 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
จักรพรรดิ ง่อก๊ก จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 48
ซุนฮูหยิน
ซุนชื่อ
Lady Sun
孫氏
อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
สตรีสูงศักดิ์ ซุนกวน
ซุนโฮ
ซุนเหอ
Sun He
孫和
จื่อเซี่ยว
Zixiao
子孝
224 253 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
ผู้สูงศักดิ์ ง่อก๊ก
ซุนโฮ
ซุนเฮ่า
Sun Hao
孫皓
เยฺหวียนจง
Yuanzong
元宗
242 284 อำเภอฟู่ชุน เมืองง่อกุ๋น
(จังหวัดฟู่หยาง มณฑลเจ้อเจียง)
จักรพรรดิ ง่อก๊ก จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 48
โซหุย
ซูเฟย
Su Fei
蘇飛
ขุนพล หองจอ

รายชื่อตัวละครสมมติ[แก้]

ชื่อ ปีที่
เกิด
(ค.ศ.)
ปีที่
เสียชีวิต
(ค.ศ.)
บทบาท สังกัด เคยสังกัด หมายเหตุ
ซองเป๊ก
ซ่งไป๋
Song Bai
宋白
ขุนนาง วุยก๊ก สามก๊ก ตอนที่ 110
ซุนเจ้ง
สฺหวินเจิ้ง
Xun Zheng
荀正
196 ขุนพล อ้วนสุด สามก๊ก ตอนที่ 14
ซุนต๋ง /
ซุนต๋อง

ซุนจ้ง
Sun Zhong
孫仲
184 ขุนพล กบฏโพกผ้าเหลือง สามก๊ก ตอนที่ 2
ซุยก๊ก
ชุยอี้
Cui Yi
崔毅
ขุนนาง ราชวงศ์ฮั่น สามก๊ก ตอนที่ 3
ซุยยง
ชุยหย่ง
Cui Yong
崔勇
195 ขุนพล กุยกี สามก๊ก ตอนที่ 13

อ้างอิง[แก้]