รายชื่อบุคคลในยุคสามก๊ก (ต)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อของบุคคลในประวัติศาสตร์จีนในยุคสามก๊กที่มีชื่อขึ้นต้นด้วยตัวอักษร รายชื่อนี้แสดงชื่อตามสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ชื่อในภาษาจีนกลาง ชื่อในอักษรโรมัน และชื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีน กรณีเป็นชื่อบุคคลที่ไม่ปรากฏในสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) จะแสดงเฉพาะชื่อในภาษาจีนกลาง ชื่อในอักษรโรมัน และชื่อเขียนเป็นตัวอักษรจีน

รายชื่อบุคคล[แก้]

ชื่อ ชื่อรอง ปีที่
เกิด
(ค.ศ.)
ปีที่
เสียชีวิต
(ค.ศ.)
บ้านเกิด
(ในวงเล็บคือสถานที่ในปัจจุบัน)
บทบาท สังกัด เคยสังกัด หมายเหตุ
ตงเซียว
จ่งเช่า
Zhong Shao
種邵
เซินฝู่
Shenfu
申甫
เมืองลกเอี๋ยง
(เมืองลั่วหยาง มณฑลเหอหนาน)
ขุนนาง ราชวงศ์ฮั่น
ตงปีน
ถางปิน
Tang Bin
唐彬
หรูจง
Ruzong
儒宗
235 294 อำเภอจั้ว แคว้นหลู่ ขุนพล ราชวงศ์จิ้น
ต๋วนกุย
ตฺว้านกุย
Duan Gui
段珪
189 ขันที ราชวงศ์ฮั่น
ตองจิ๋ว
ถางโจว
Tang Zhou
唐周
เมืองจี่หนาน
(เมืองจางชิง มณฑลซานตง)
ขุนพล ราชวงศ์ฮั่น เตียวก๊ก
ตังควด /
ต๋งเคียด /
เตียวกอด /
ตังขวด

ต่งเจฺหว
Dong Jue
董厥
กงสี
Gongxi
龔襲
เมืองอี้หยาง
(เมืองซิ่นหยาง มณฑลเหอหนาน)
ขุนพล,
ขุนนาง
จ๊กก๊ก จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 35
ตั๋งต๋ง
ต่งช้ง
Dong Chong
董重
189 ขุนพล ราชวงศ์ฮั่น
ตั๋งโต๊ะ
ต่งจั๋ว
Dong Zhuo
董卓
จ้งอิ่ง
Zhongying
仲穎
192 อำเภอหลินเถา เมืองหลงเส
(อำเภอหมิน มณฑลกานซู่)
ขุนพล,
ขุนนาง,
ขุนศึก
ตั๋งโต๊ะ ราชวงศ์ฮั่น โฮ่วฮั่นชู เล่มที่ 72,
จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 6
ตังไทฮอ
ต่งไท่โฮ่ว
Empress
Dowager Dong
董太后
189 เมืองโฮกั้น
(อำเภอเซี่ยน มณฑลเหอเป่ย์)
พระพันปีหลวง ราชวงศ์ฮั่น ฮั่นโฮ่วชู เล่มที่ 10
ตั๋งบุ่น
ต่งหมิน
Dong Min
董旻
ชูอิ่ง
Shuying
叔穎
192 อำเภอหลินเถา เมืองหลงเส
(อำเภอหมิน มณฑลกานซู่)
ขุนพล ตั๋งโต๊ะ
ตังสิน
ต่งเฉิง
Dong Cheng
董承
200 ขุนพล,
ขุนนาง
ราชวงศ์ฮั่น จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 32
ตั๋งห้อง
ต่งหฺวัง
Dong Huang
董璜
192 อำเภอหลินเถา เมืองหลงเส
(อำเภอหมิน มณฑลกานซู่)
ขุนพล ตั๋งโต๊ะ
ตันต๋ำ
เฉินตาน
Chen Dan
陳耽
ฮั่นกง
Hangong
漢公
185 เมืองตองไฮ
(อำเภอถานเฉิง มณฑลซานตง)
ขุนนาง ราชวงศ์ฮั่น
ตันเสียง
เฉินเสียง
Chen Xiang
陳翔
จ้งหลิน
Zhonglin
仲麟
เมืองยีหลำ
(อำเภอผิงยฺหวี มณฑลเหอหนาน)
ราชวงศ์ฮั่น
ต้าหง
Dahong
大洪
ผู้นำกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
เต้เหี้ยน
เจิ้งเสฺวียน
Zheng Xuan
鄭玄
คางเฉิง
Kangcheng
康成
127 200 อำเภอเกามี่ เมืองปักไฮ
(เมืองเกามี่ มณฑลซานตง)
ขุนนาง,
บัณฑิต
อ้วนเสี้ยว ราชวงศ์ฮั่น
เตียวก๊ก
จางเจฺหว /
จางเจี่ยว
Zhang Jue /
Zhang Jiao
張角
184 เมืองกิลกกุ๋น
(อำเภอผิงเซียง มณฑลเหอเป่ย์)
ผู้นำกลุ่มกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
เตียวกอง
เจ้ากว่าง
Zhao Guang
趙廣
263 อำเภอจีนเต๋ง เมืองเสียงสัน
(ทางใต้ของอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนพล จ๊กก๊ก
เตียวกิ๋น
จางจวิน
Zhang Jun
張鈞
184 เมืองจงซาน
(เมืองเป่าติ้ง มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนนาง ราชวงศ์ฮั่น
เตียวคี
จางไข่
Zhang Kai
張闓
ขุนพล โตเกี๋ยม
เตียวจูล่ง
เจ้ายฺหวิน
Zhao Yun
趙雲
จื่อหลง
(จูล่ง)
Zilong
子龍
229 อำเภอจีนเต๋ง เมืองเสียงสัน
(ทางใต้ของอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนพล จ๊กก๊ก กองซุนจ้าน
เตียวเจ
จางจี้
Zhang Ji
張濟
196 อำเภอจู่ลี่ เมืองอู่เวย์
(ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอจิ้งยฺเหวี่ยน มณฑลกานซู่)
ขุนพล,
ขุนศึก
เตียวเจ งิวฮู
เตียวต๋ง
เจ้าจง
Zhao Zhong
趙忠
189 ขันที ราชวงศ์ฮั่น
เตียวตัด
จางต๋า
Zhang Da
張達
ขุนพล ซุนกวน จ๊กก๊ก
เตียวเปา
จางเปา
Zhang Bao
張苞
เมืองตุ้นก้วน
(เมืองจั่วโจว มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนพล จ๊กก๊ก
เตียวโป้
จางเป่า
Zhang Bao
張寶
184 เมืองกิลกกุ๋น
(อำเภอผิงเซียง มณฑลเหอเป่ย์)
ผู้นำกลุ่มกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
เตียวสง
จางซง
Zhang Song
張松
จื่อเฉียว
Ziqiao
子喬
213 แคว้นจ๊ก
(เมืองเฉิงตู, มณฑลเสฉวน)
ที่ปรึกษา,
ขุนนาง
เล่าเจี้ยง
เตียวสิเผง
จางชื่อผิง
Zhang Shiping
張世平
เมืองจงซาน
(เมืองติ้งโจว มณฑลเหอเป่ย์)
พ่อค้า
เตียวสิ้ว
จางซิ่ว
Zhang Xiu
張繡
207 อำเภอจู่ลี่ เมืองอู่เวย์
(ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอจิ้งยฺเหวี่ยน มณฑลกานซู่)
ขุนพล,
ขุนศึก
โจโฉ เตียวเจ,
เตียวสิ้ว
เตียวหอง
เจ้าถ่ง
Zhao Tong
趙統
อำเภอจีนเต๋ง เมืองเสียงสัน
(ทางใต้ของอำเภอเจิ้งติ้ง มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนพล จ๊กก๊ก
เตียวหอม
เจ้าฟ่าน
Zhao Fan
趙範
ขุนนาง,
ขุนศึก
เตียวหอม ราชวงศ์ฮั่น
เตียวหุย
จางเฟย์
Zhang Fei
張飛
อี้เต๋อ
(เอ๊กเต๊ก)
Yide
益德
221 เมืองตุ้นก้วน
(เมืองจั่วโจว มณฑลเหอเป่ย์)
ขุนพล จ๊กก๊ก
เตียวเหยียง
จางร่าง
Zhang Rang
張讓
135 189 ขันที ราชวงศ์ฮั่น
เตียวเหลียง
จางเหลียง
Zhang Liang
張梁
184 เมืองกิลกกุ๋น
(อำเภอผิงเซียง มณฑลเหอเป่ย์)
ผู้นำกลุ่มกบฏ กบฏโพกผ้าเหลือง
เตียวโอย
จางเว่ย์
Zhang Wei
張衛
อำเภอเฟิง เมืองไพก๊ก
(อำเภอเฟิง มณฑลเจียงซู)
ขุนพล เตียวฬ่อ
เตียวฬ่อ
จางหลู่
Zhang Lu
張魯
กงฉี
Gongqi
公祺
216 อำเภอเฟิง เมืองไพก๊ก
(อำเภอเฟิง มณฑลเจียงซู)
ขุนนาง,
ผู้นำลัทธิ,
ขุนศึก
โจโฉ ราชวงศ์ฮั่น,
เตียวฬ่อ
เตียวฮ่อง
เจ้าหง
Zhao Hong
趙弘
184 ขุนพล กบฏโพกผ้าเหลือง
แต่ต่อ
เจิ้งตู้
Zheng Du
鄭度
เมืองก๋งฮาน
(จังหวัดซินตู มณฑลเสฉวน)
ที่ปรึกษา เล่าเจี้ยง
แตะถ้าย
เจิ้งไท่
Zheng Tai
鄭泰
กงเย่
Gongye
公業
เมืองไคเฟิง แคว้นอิจิ๋ว
(เมืองไคเฟิง มณฑลเหอหนาน)
ขุนนาง อ้วนสุด ราชวงศ์ฮั่น
ไต้เกี้ยว
ต้าเฉียว
Da Qiao
大喬
อำเภอหว่าน เมืองโลกั๋ง
(อำเภอเฉียนชาน มณฑลอันฮุย)

รายชื่อตัวละครสมมติ[แก้]

ชื่อ ปีที่
เกิด
(ค.ศ.)
ปีที่
เสียชีวิต
(ค.ศ.)
บทบาท สังกัด เคยสังกัด หมายเหตุ
ตันเหง
เฉินเหิง
Chen Heng
陳橫
195 เล่าอิ้ว สามก๊ก ตอนที่ 15
เตงเมา
เติ้งเม่า
Deng Mao
鄧茂
184 ขุนพล กบฏโพกผ้าเหลือง สามก๊ก ตอนที่ 1
เตาอวน
ตู้เยฺหวี่ยน
Du Yuan
杜遠
200 กบฏโพกผ้าเหลือง สามก๊ก ตอนที่ 27
เตี๋ยวเปง
เจ้าเหมิง
Zhao Meng
趙萌
ขุนนาง ราชวงศ์ฮั่น สามก๊ก ตอนที่ 3
เตียวหงิม
เจ้าเฉิน
Zhao Cen
趙岑
ขุนพล ตั๋งโต๊ะ สามก๊ก ตอนที่ 5
เตียวเสียน
เตียวฉาน
Diao Chan
貂蟬
ภรรยาของลิโป้ ลิโป้ สามก๊ก ตอนที่ 8, 9, 16 และ 19

อ้างอิง[แก้]