สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Samut Prakan United
สมุทรปราการ ยูไนเต็ด
SPK UTD.png
ชื่อเต็ม สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด
ฉายา ปีศาจปู
ก่อตั้ง มกราคม พ.ศ. 2554
สนาม สนามกีฬาเทศบาลตำบลแหลมฟ้าผ่า
Ground ความจุ 3,000
เจ้าของ บริษัท สมุทรปราการ ยูไนเต็ด จำกัด
ประธาน นายสายันห์ แสงวงค์ Thai
ผู้จัดการ บุญยศ บุญเกียรติเจริญ Thai
ผู้ฝึกสอน ไพโรจน์ สง่าพล ไทย
ลีก ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2
2559 อันดับ 5
(โซนกรุงเทพตะวันออก)
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน

สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2554 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ[1] ปัจจุบันลงแข่งขันในระดับลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 (โซนกรุงเทพและตะวันออก)

โดยสโมสรเข้ามาสู่ลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 จากการรับช่วงสิทธิในการลงแข่งขันต่อจากสโมสรไทยซัมมิท สมุทรปราการที่ยุบทีมไปและได้คืนสิทธิให้กับสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ ก่อนที่ในเวลาต่อมาสมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการจะมอบสิทธิในการลงแข่งขันในดิวิชัน 2 ต่อให้กับสโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด

ฤดูกาล 2558 สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด ประกาศขอพักทีมเป็นเวลา 1 ฤดูกาล ก่อนจะกลับมาส่งทีมลงแข่งขันอีกครั้งใน ฤดูกาล 2559

ประวัติ[แก้]

สโมสรฟุตบอลสมุทรปราการ ยูไนเต็ด ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2554 โดยนายสายันห์ แสงวงค์ และได้รับสิทธิในการลงแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 ต่อจากสโมสรฟุตบอลไทยซัมมิทที่ยุบสโมสรไปก่อนหน้านี้

ฤดูกาล 2554 สมุทรปราการ ยูไนเต็ด ลงแข่งขันในลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 เป็นครั้งแรก ในโซนกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยมี วันชัย แหยมสลำ เป็นผู้ฝึกสอนคนแรก และใช้ผู้เล่นผสมผสานกันระหว่างผู้เล่นของสโมสรไทยซัมมิท สมุทรปราการที่ยุบทีมไป รวมกับผู้เล่นที่ไม่อยู่ในแผนการทำทีมของสโมสรสมุทรปราการ เอฟซี

โดยสโมสรลงแข่งขันอย่างเป็นทางการเป็นนัดแรกเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 ในการแข่งขันลีกภูมิภาค ดิวิชัน 2 นัดที่บุกไปชนะสโมสรฟุตบอลราชวิถี 0–1 ที่สนามกีฬาการเคหะแห่งชาติ คลองจั่น และจัดว่ามีผลงานโดยรวมที่ดีในฤดูกาลแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน โดยสโมสรมีลุ้นทำอันดับเพื่อไปเล่นในรอบแชมป์เปียนส์ลีก แต่กลับพบกับความผิดหวังเมื่อจบฤดูกาลด้วยอันดับที่ 3 ในโซนกรุงเทพฯและปริมณฑล ต้องพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

นอกจากนี้สโมสรยังได้ลงเล่นในฟุตบอลถ้วยไทยเอฟเอคัพและไทยลีกคัพเป็นปีแรก โดยในการแข่งขันเอฟเอคัพ สโมสรสามารถเอาชนะสระแก้ว ซิตี้ และศุลกากร ได้ในรอบแรกและรอบที่สอง จนมาถึงรอบที่สามที่พบกับเมืองทอง ยูไนเต็ด สโมสรพบกับความพ่ายแพ้ไปอย่างขาดลอยถึง 9–0 และตกรอบไปในที่สุด ส่วนในการแข่งขันโตโยต้า ลีกคัพ 2554 สโมสรตกรอบคัดเลือก รอบแรก โดยแพ้ให้กับสโมสรมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ทำเนียบผู้ฝึกสอน[แก้]

ณ วันที่ 16 มกราคม 2559
ชื่อ สัญชาติ ตั้งแต่ ถึง
วันชัย แหยมสลำ ไทย ไทย มกราคม 2554 มีนาคม 2556
นาวิน คงทรัพย์
(ชั่วคราว)
ไทย ไทย มีนาคม 2556 พฤษภาคม 2556
ธนบูรณ์ คณะโต ไทย ไทย มิถุนายน 2556 พฤศจิกายน 2557
ไพโรจน์ สง่าพล ไทย ไทย มกราคม 2559 ปัจจุบัน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]