รายพระนามพระมหากษัตริย์กรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก รายพระนามกษัตริย์กรีซ)
พระเจ้า
แห่งราชอาณาจักรกรีซ
ราชาธิปไตยในอดีต
Royal Coat of Arms of Greece.svg
ตราแผ่นดินราชอาณาจักรกรีซ
King Constantine.jpg
พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งกรีซองค์สุดท้าย

ปฐมกษัตริย์ พระเจ้าออตโต
องค์สุดท้าย สมเด็จพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
สถานพำนัก พระราชวังใหม่, เอเธนส์
กรีซ ราชอาณาจักรกรีซ
เริ่มระบอบ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2375 (ค.ศ. 1832)
สิ้นสุดระบอบ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2516 (ค.ศ. 1973)
(141 ปี 115 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ อดีตสมเด็จพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2

รายพระนามกษัตริย์กรีซ เป็นรายชื่อของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงปกครองราชอาณาจักรกรีซ

ราชวงศ์วิทเทลส์บัคปกครองราชบัลลังก์กรีซระหว่าง ค.ศ. 1832 จนถึง ค.ศ. 1862 เมื่อผ่านไปยังราชวงศ์ชเลสวิจ-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก

ราชวงศ์วิทเทลส์บัค[แก้]

State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1973).svg   ราชอาณาจักรกรีซ : Kingdom of Greece   State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1973).svg
(ค.ศ. 1832 - ค.ศ. 1862)

• ราชวงศ์วิทเทลส์บัค •
พระปรมาภิไธย ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุดการครองราชย์ หมายเหตุ ตราอาร์ม
1 Otto of Greece.jpg พระเจ้าออตโต
(Otto)
โอธอน
(Όθων)
6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1832 23 ตุลาคม ค.ศ. 1862 † (1 มิถุนายน ค.ศ. 1815 - 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1867)
• พระราชโอรสในพระเจ้าลุดวิกที่ 1 แห่งบาวาเรียและสมเด็จพระราชินีเทเรส
Coat of arms of Greece (Wittelsbach).svg

ราชวงศ์ชเลสวิจ-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก[แก้]

State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1973).svg   ราชอาณาจักรกรีซ : Kingdom of Greece   State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1973).svg
(ค.ศ. 1862 - ค.ศ. 1924)

• ราชวงศ์ชเลสวิจ-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บูร์ก-กลึคส์บูร์ก •
พระปรมาภิไธย ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุดการครองราชย์ หมายเหตุ ตราอาร์ม
2 King George of Hellenes.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 1
(George I)
ยอร์โยสที่ 1
(Γεώργιος Α΄)
30 มีนาคม ค.ศ. 1863 18 มีนาคม ค.ศ. 1913
(ถูกลอบปลงพระชนม์)
† (24 ธันวาคม ค.ศ. 1845 - 18 มีนาคม ค.ศ. 1913)
• พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระเจ้าคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์กและสมเด็จพระราชินีหลุยส์แห่งเดนมาร์ก
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
3 Constantine I of Greece.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1
(Constantine I)
คอนสตานตินอสที่ 1
(Κωνσταντίνος Α΄)
18 มีนาคม ค.ศ. 1913
(ครองราชย์ครั้งที่ 1)
11 มิถุนายน ค.ศ. 1917
(สละราชสมบัติ)
† (2 สิงหาคม ค.ศ. 186811 มกราคม ค.ศ. 1923)
• พระราชโอรสพระองค์โตในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และแกรนด์ดัชเชสโอลกาแห่งรัสเซีย
• ทรงสละราชสมบัติหลังจากฝ่ายไตรภาคีขู่จะทิ้งระเบิดนครเอเธนส์
Royal Arms of King Constantine I of Greece.svg
4 King Alexander of Greece.jpg พระเจ้าอเล็กซานเดอร์
(Alexander)
อเล็กซานดรอส
(Ἀλέξανδρος)
11 มิถุนายน ค.ศ. 1917 19 ธันวาคม ค.ศ. 1920
(สิ้นพระชนม์)
† (1 สิงหาคม ค.ศ. 189325 ตุลาคม ค.ศ. 1920)
• พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 และเจ้าหญิงโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
3 Constantine I of Greece.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1
(Constantine I)
คอนสตานตินอสที่ 1
(Κωνσταντίνος Α΄)
19 ธันวาคม ค.ศ. 1920
(ครองราชย์ครั้งที่ 2)
27 กันยายน ค.ศ. 1922
(สละราชสมบัติ)
† (2 สิงหาคม ค.ศ. 186811 มกราคม ค.ศ. 1923)
• พระราชโอรสพระองค์โตในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และlแกรนด์ดัชเชสโอลกาแห่งรัสเซีย
• ทรงสละราชสมบัติหลังจากแพ้สงครามกรีก-ตุรกี (1919–1922)
Royal Arms of King Constantine I of Greece.svg
5 Georgeiiofgreece.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 2
(George II)
ยอร์โยสที่ 2
(Γεώργιος Β')
27 กันยายน ค.ศ. 1922
(ครองราชย์ครั้งที่ 1)
25 มีนาคม ค.ศ. 1924
(รัฐประหาร)
† (20 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947)
• พระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 และเจ้าหญิงโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
5 Georgeiiofgreece.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 2
(George II)
ยอร์โยสที่ 2
(Γεώργιος Β')
3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935
(ครองราชย์ครั้งที่ 2)
1 เมษายน ค.ศ. 1947
(สิ้นพระชนม์)
† (20 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947)
• พระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 และเจ้าหญิงโซเฟียแห่งปรัสเซีย
• เสด็จนิวัติกรีซหลังจากมีการลงประชามติโดยร้อยละ 95 มีมติให้ฟื้นฟูระบอบกษัตริย์
Royal Coat of Arms of Greece.svg
6 King paul of greece.jpg พระเจ้าพอล
(Paul)
ปาฟลอส
(Παῦλος)
1 เมษายน ค.ศ. 1947 6 มีนาคม ค.ศ. 1964 † (14 ธันวาคม ค.ศ. 1901 - 6 มีนาคม ค.ศ. 1964)
• พระราชโอรสองค์ที่สามในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 และเจ้าหญิงโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece.svg
7 King Constantine.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
(Constantine II)
คอนสตานตินอสที่ 2
(Κωνσταντῖνος Βʹ)
6 มีนาคม ค.ศ. 1964 1 มิถุนายน ค.ศ. 1973
(รัฐประหาร)
† (6 มิถุนายน ค.ศ. 1940 - ปัจจุบัน)
• พระราชโอรสพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าพอลและเจ้าหญิงเฟรเดอริกาแห่งฮาโนเวอร์
• พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งกรีซ
• ปัจจุบันทรงพำนักอยู่ในกรุงลอนดอน, สหราชอาณาจักร และยังคงดำรงพระอิสริยยศพระมหากษัตริย์แห่งกรีซแต่เพียงในนาม
Royal Coat of Arms of Greece.svg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Woodhouse, C.M. (1998). Modern Greece a Short History. London: Faber & Faber. ISBN 0-571-19794-9.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]